Đắk Nông:

Loạt dự án nghìn tỷ "dính" lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế

(Dân trí) - 4 dự án, trị giá cả nghìn tỷ tại Đắk Nông liên tục gặp sự cố, bất cập đều do Cty Đường Việt thiết kế. Nói về việc này, chủ đầu tư dự án vẫn khẳng định, doanh nghiệp trúng thầu công khai, minh bạch.

Hai dự án chống hạn trăm tỷ

Năm 2021, hàng trăm hecta lúa tại xã Quảng Hòa (huyện Đắk G'Long) và Buôn Chóah (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đứng trước nguy cơ gặp hạn. Lý do là bởi hai công trình thủy lợi dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng để làm kênh mới vẫn chưa thể dẫn nước về ruộng.

Xã Buôn Chóah được xác định là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông, với khoảng 600ha diện tích trồng lúa nước. Người dân Buôn Chóah từng mong đợi được hưởng lợi từ dự án nâng cấp các công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán giá trị gần 200 tỷ đồng triển khai trên địa bàn tỉnh.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 1

Kênh dẫn nước thuộc dự án chống hạn gần 200 tỷ đồng tại xã Buôn Chóah.

Kênh đầu tư xong mà nước không về ruộng khiến nhiều hộ dân rơi vào tỉnh cảnh trắng đêm đắp đập, be bờ để lấy nước cứu lúa. Nghịch lý là ở đầu kênh, nơi đặt trạm bơm, nước tràn cả ra đường, cuối kênh, nước lại chỉ mấp mé chục cm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án - Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (Ban Nông nghiệp) cho rằng, nguyên nhân thiếu nước là do diện tích lúa tăng đột biến. Theo báo cáo của chủ đầu tư, công trình được thi công theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 2
Kênh dẫn nước thấp hơn 3m so với mặt ruộng, thuộc dự án thủy lợi Suối Đá 90 tỷ.

Trái với trình trạng ở Buôn Chóah, kênh dẫn nước thuộc dự án Công trình thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'Long) lại thấp hơn mặt ruộng 3m, nằm sâu dưới đất. Công trình thủy lợi 90 tỷ chạy ngang ruộng, nhưng người dân không thể lấy nước ở con kênh "độn thổ" đó.

Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hòa xót xa khi địa phương nghèo nhất nước này từng đặt mục tiêu tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ/ năm khi có công trình thủy lợi quy mô. Vậy mà sau cùng, không có nước sản xuất, người dân xã nghèo lại đứng trước nguy cơ thiếu đói.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 3

Người dân phải tự tìm cách dẫn nước về ruộng để trồng lúa.

Trước bất cập bộc lộ, HĐND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Ban Nông nghiệp làm rõ tính thiết thực, hợp lý của thiết kế công trình vì kênh chạy qua ruộng mà ruộng không có nước.

"Bỏ gần 100 tỷ thực hiện dự án mà công trình không phục vụ được cho người dân thì cần xem xét lại", ông Y Quang Bkrông, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông nói.

Cả hai kênh dẫn nước này đều được thiết kế bởi Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt (TP. Đà Nẵng).

Trước những bất cập mà người dân, báo chí phản ánh, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu đơn vị thiết kế tiếp thu tất cả ý kiến của các bên liên quan để rà soát lại quy trình thiết kế.

"Cả hai công trình trên đều được đấu thầu công khai, không có vụ lợi, cũng không có chuyện "sân sau" của ai" - đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định.

Dự án nghìn tỷ "cứ xây lại sập"

Công ty Đường Việt cũng là đơn vị thiết kế 2 công trình hơn 2.000 tỷ khác tại Đắk Nông. Cả 2 dự án cũng gặp sự cố sạt lở trong năm 2020.

Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ có tổng mức đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 4

Sự cố sạt lở tại dự án kỹ thuật thuộc KCN Nhân Cơ.

Tuy nhiên, từ khi khởi công (12/2015) đến nay, công trình đã xảy ra sự cố ít nhất là 4 lần. Riêng trong năm 2020, trong tháng 4 và tháng 9, 10/2020, khu vực này đã liên tiếp xảy ra sụt lún, sạt trượt tại nhiều vị trí gây thiệt hại khoảng 75 tỷ đồng.

Ngay sau đó, tỉnh Đắk Nông bỏ ra khoảng 3 tỷ đồng, thuê một đơn vị khoa học tại Hà Nội về khảo sát, đánh giá tình trạng sạt lở này.

"Dự kiến, giữa tháng 4/2021, đơn vị này sẽ kết luận nguyên nhân của các sự cố nghiêm trọng này", lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án) cho hay.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 5

Những vết nứt, sạt trượt kéo dài ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.

Cùng thời điểm xảy ra sự việc tại Khu Công nghiệp Nhân cơ, dự án Đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê (huyện Đắk R'Lấp) cũng xảy ra tình trạng tương tự khi công trình gần hoàn thiện. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 1.392 tỷ đồng nhưng khi gần hoàn thành giai đoạn 1 thì gặp sự cố sạt lở.

Bên trên taluy dương đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê (đoạn qua thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp), hàng ngàn khối đất, đá ở độ cao hàng chục mét đã bị sạt lở. Một khối lượng đất đá khác có nguy cơ đổ xuống đường bất cứ lúc nào.

Hai công trình này được tỉnh Đắk Nông xác định là dự án trọng điểm nhưng chưa hoàn thành công trình đã liên tục xảy ra sự cố, buộc tỉnh Đắk Nông phải bỏ thêm tiền để tìm cách khắc phục.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 6

Sạt lở cũng "nuốt chửng" con đường thuộc dự án đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê.

Theo chủ đầu tư, dự án tại Khu Công nghiệp Nhân Cơ, Công ty Đường Việt được chỉ định thầu năm 2015, cùng với thời điểm mà công ty này trúng thầu thiết kế Dự án đường Đạo Nghĩa - Quảng Khê.

Loạt dự án nghìn tỷ dính lùm xùm đều cùng một công ty thiết kế - 7

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông "sốt ruột", phải đích thân đi kiểm tra, chỉ đạo xử lý sự cố.

"Sau khi có kết luận chính xác, khách quan, khoa học thì UBND tỉnh Đắk Nông sẽ có trách nhiệm xem xét, xử lý trách nhiệm của các đơn vị có liên quan", ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông nhấn mạnh khi kiểm tra thực tế tình trạng sạt lở.

Liên quan đến việc hàng loạt công trình "dính" lùm xùm trong quá trình thi công, đại diện Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt giải thích, với dự án hạ tầng hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ thì UBND tỉnh Đắk Nông đã lựa chọn nhà thầu kiểm định độc lập, đánh giá nguyên nhân sụt trượt và đề xuất phương án xử lý. Hiện dự án này đang trong quá trình kiểm định chờ kết quả.

Các dự án còn lại, các vấn đề được phản ánh chỉ là phát sinh kỹ thuật thông thường của 1 dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Trong thời gian qua, đơn vị này đã bố trí giám sát đơn vị thiết kế, phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát và các đơn vị tại hiện trường để sẵn sàng xử lý những vấn đề tồn tại.

Bài liên quan
Đang được quan tâm