Liên tiếp 3 vụ sạt lở bờ sông tại TPHCM

(Dân trí) - Trong tuần qua, huyện Nhà Bè - TPHCM liên tiếp xảy ra 3 vụ sạt lở. Đây là những vụ sạt lở đầu tiên trong năm 2008, xảy ra sớm hơn mọi năm, rất may không có thiệt hại về người.

Vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 6/5 tại khu vực bờ kênh Rạch Giồng, thuộc nhà ông Phạm Văn Săng, ấp 4, xã Hiệp Phước, làm sạt một đoạn dài 45m, rộng 10m. Vụ thứ hai xảy ra vào ngày 9/5 tại bờ kè trạm y tế Tắc mương lớn, “nuốt” mất một đoạn dài 73m, rộng 10m. Vào ngày 12/5, một đoạn dài 20m, rộng 5m trên bờ kênh Rạch Giồng lại tiếp tục bị sạt xuống sông.

 

Cả 3 vụ trên đều xảy ra trên địa bàn xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè; trong đó có 2 vụ xảy ra trên bờ Rạch Giồng - đây là một khu vực rất nguy hiểm, thường xuyên xảy ra sạt lở. Cuối năm 2007, cũng trên Rạch Giồng đã xảy ra sạt lở một đoạn dài 100m, ảnh hưởng đến 13 hộ dân.

 

Ông Phan Hoàng Trí - Phó Giám đốc khu Đường sông (Sở GTCC TPHCM) - cho biết: “Khu vực này hầu hết là bờ sông thiên nhiên, chưa được gia cố. Những ngày qua xuất hiện những cơn mưa lớn làm bở đất ven bờ, lưu lượng nước tăng cao và dòng chảy thay đổi xoáy vào bờ nên gây ra sạt lở. Rất may khu vực này đã được cảnh báo trước nên bà con chủ động đối phó, không có thiệt hại về người và nhà cửa”.

 

Theo khu Đường sông thì những vụ sạt lở này xảy ra sớm hơn chu kỳ hàng năm; thường đến tháng 6-7, khi những cơn mưa lớn và kéo dài xuất hiện thì nguy cơ sạt lở càng lớn hơn. Hiện TPHCM có hơn 120 vị trí có khả năng bị sạt lở, trong đó 36 vị trí có nguy cơ sạt lở rất cao. 

 

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm