Khánh Hòa:

Lên phương án “sửa sai” cho công trình chắn biển Nha Trang

(Dân trí) - Một công trình nhà hàng ở phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã phải tìm phương án kiến trúc mới để điều chỉnh vì che chắn biển Nha Trang gây bức xúc dư luận.

Công trình nhà hàng E-Land
Four Seasons che tầm nhìn ra biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Công trình nhà hàng E-Land Four Seasons che tầm nhìn ra biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Liên quan đến việc điều chỉnh công trình nhà hàng E-Land Four Seasons che chắn biển Nha Trang, ngày 7/7, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết đã có 54 tổ chức, cá nhân trong cả nước đăng ký phương án kiến trúc dự thi để “sửa sai” cho công trình nói trên.

Theo Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, ngày 15/7, Hội này sẽ kết thúc nhận phương án dự thi và BGK chọn ra 3 phương án tối ưu nhất (không xếp hạng) để trình UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xếp hạng, trao thưởng nhằm giúp chủ đầu tư áp dụng, điều chỉnh, cải tạo công trình.

“Trên tinh thần sẽ hủy bỏ phần mà họ đã thiết kế trên mặt đất, còn giữ được cái nào thì sẽ giữ, chứ không phải “níu kéo” những cái đã có, rất là mạnh dạn trong chỗ này. Sẽ làm lại một hình thức kiến trúc thông thoáng, nhẹ nhàng hơn, có một mối quan hệ giữa cảnh quan, tức cây xanh xung quanh cũng như mặt biển của Vịnh để tạo sự hài hòa của cảnh quan thiên nhiên”, ông Lộc chia sẻ về diện mạo tương lai của công trình được điểu chỉnh, cải tạo.

Trước đó, chủ đầu tư công trình E-Land Four Seasons là Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang đã có văn bản gửi Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa đề nghị Hội này phối hợp trong việc tổ chức thi tuyển và chọn phương án kiến trúc tối ưu để điều chỉnh lại phần mái nhà hàng công trình nói trên. Theo đó, phần điều chỉnh là hướng tới sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời tạo không gian kiến trúc hài hòa với cảnh quan chung của biển Nha Trang.

Khu giải trí - dịch vụ E-Land Four Seasons là tổ hợp dịch vụ nhà hàng nổi, công trình ngầm, bãi đậu xe, hồ bơi... nằm phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang) với tổng diện tích hơn 7.200m2, vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, giai đoạn 1 của công trình đi vào hoạt động gồm: nhà hàng nổi có diện tích gần 800m2 kinh doanh phục vụ ăn uống, cà phê; tầng hầm có tổng diện tích 2.785m2, sâu 4,51m là khu spa, bar, sàn nhảy…

Khu nhà hàng như một khối bê tông che khuất hoàn toàn tầm nhìn ra biển nên vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân, do đó giai đoạn 2 với diện tích khoảng 5.000m2 vẫn chưa được tiến hành.

Thủy Nguyên