Lập điểm sơ cấp cứu chỉ mong… không có việc làm!

Dân trí Hơn 10 năm qua, những bác xe ôm, hàng rong nơi ngã ba Yên Lý (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn thầm lặng với công việc cứu giúp người bị TNGT , tai nạn lao động mà không màng toan tính thiệt hơn. Nay, Điểm sơ cấp cứu chính thức được thành lập nhưng họ chỉ mong… không có việc phải làm.

A lô, Điểm sơ cấp cứu xin nghe!

Gần 2 tháng nay, ngoài nhiệm vụ tại Đội an ninh Công an xã Diễn Yên, (Diễn Châu, Nghệ An) anh Lê Đức Sơn (SN 1974) luôn phải kè kè thêm chiếc điện thoại. Đó là số điện thoại “đường dây nóng” của Điểm sơ cấp cứu Hội chữ thập đỏ mà anh Sơn là Điểm trưởng.

Điểm sơ cấp cứu Chữ thập Đỏ đặt tại nhà ông Hoàng Văn Dự (xóm 16, xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An)
Điểm sơ cấp cứu Chữ thập Đỏ đặt tại nhà ông Hoàng Văn Dự (xóm 16, xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An)

Chuông đổ, Điểm trưởng Sơn bấm nút nghe: “A lô, Điểm sơ cấp cứu xin nghe”. Một tay nghe điện thoại, một tay ghi chép các thông tin cần thiết như địa điểm xảy ra, tình trạng người bị nạn… Điện thoại ngắt, anh Sơn tiếp tục bấm máy cho 2 thành viên của kíp trực tức tốc lên đường.

“Luôn có 2 người trực tại Điểm, khi nào có tin báo là lên đường ngay. Nếu không thể đi được thì tôi có trách nhiệm “điều phối” anh em trong điểm để ứng cứu các nạn nhân một cách nhanh nhất”, anh Lê Đức Sơn cho biết.

Điểm sơ cấp cứu Chữ thập Đỏ được đặt ngay tại nhà thành viên Hoàng Văn Dự (xóm 16, xã Diễn Yên). Điểm được chính thức thành lập ngày 17/5/2017, sau hơn 10 năm hoạt động một cách tự phát. Đây cũng là Điểm sơ cấp cứu Chữ thập Đỏ đầu tiên của tỉnh Nghệ An.

Anh Lê Đức Sơn - người duy nhất ăn cơm Nhà nước, cũng chính là điều phối viên của Điểm
Anh Lê Đức Sơn - người duy nhất "ăn cơm Nhà nước", cũng chính là "điều phối viên" của Điểm

“Từ hồi được thành lập, anh em được trang bị bông băng, thuốc men, cáng, nẹp, thiết bị y tế… phục vụ cho việc sơ cứu những người bị nạn. Các thành viên cũng được tham gia lớp tập huấn kỹ năng Sơ cấp cứu do ngành y tế tổ chức. Cái gì cũng bài bản, quy củ hơn”, Điểm trưởng Lê Đức Sơn cho biết.

Mô hình hỗ trợ, giúp đỡ những người bị tai nạn giao thông trên cung đường Quốc lộ 1 giao cắt với Quốc lộ 48 qua địa bàn xã Diễn Yên đã có từ hơn 10 năm trước. Ngày ấy, 5 tài xế xe ôm không ai trả lương nhưng đã ghé vai vào cứu chữa những người bị nạn. Từ 5 người, nhóm tăng lên 20 người. Không chế độ, không hỗ trợ, không thiết bị y tế, chỉ bằng tấm lòng mà làm.

Khi Điểm sơ cấp cứu này chính thức thành lập, có tất cả 13 thành viên. Ngoài Điểm trưởng Lê Đức Sơn “ăn cơm nhà nước”, 12 thành viên còn lại người làm tài xế taxi, người làm xe ôm, người bán hàng rong hay công an viên xóm. Tất cả họ đều “vác tù và hàng tổng”.

Ông Hoàng Văn Dự - người đã biến căn nhà bám mặt tiền Quốc lộ 1 thành trụ sở Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đầu tiên của tỉnh Nghệ An
Ông Hoàng Văn Dự - người đã "biến" căn nhà bám mặt tiền Quốc lộ 1 thành trụ sở Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đầu tiên của tỉnh Nghệ An

“Thấy người bị nạn thì mình giúp thôi chứ có phải vì tư lợi hay này nọ gì đâu. Khi tôi nói vợ cho mượn nhà để làm Điểm sơ cấp cứu, lúc đầu bà ấy không đồng ý đâu. Nói thế chứ phụ nữ họ hay lo, họ lo cũng có cái lý của họ. Tôi làm công tác tư tưởng mãi bà ấy mới chịu. Mình làm bằng cái tâm nhưng nhiều người không hiểu, cứ cho rằng mình làm để được cái này, cái nọ, cũng buồn lòng lắm”, ông Hoàng Văn Dự (SN 1959) tâm sự.

Đang ăn, nghe người bị nạn là đặt bát chạy!

Ngoài việc mưu sinh, công việc không kém phần quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu của các thành viên là ứng cứu, giúp đỡ những người bị thương tích do TNGT hay tai nạn lao động.

“Đang ăn, có người báo là đặt bát mà chạy. Nửa đêm, đang ngủ, có người cần giúp đỡ là tung chăn ra mà đi. Mình chậm trễ, xe cấp cứu ở xa, nhỡ người bị nạn có mệnh hệ gì thì day dứt lắm”, anh Trịnh Văn Phương (SN 1972), thành viên của Điểm chia sẻ.

Hơn 10 năm qua, giúp đỡ được bao nhiêu người bị nạn, các thành viên trong Điểm không ai nhớ nổi. Có những người được cứu sống do giúp đỡ kịp thời, có người vĩnh viễn ra đi vì vết thương quá nặng. Có người được giúp, khỏi bệnh, tìm gặp hay đơn giản là một cú điện thoại cũng đủ để những thành viên trong điểm ấm lòng. Có người chả bao giờ nói nổi một lời cảm ơn...

Anh Trịnh Văn Phương đã từng bị người nhà nạn nhân túm cổ đòi đánh vì nhầm là... người gây tai nạn
Anh Trịnh Văn Phương đã từng bị người nhà nạn nhân túm cổ đòi đánh vì nhầm là... người gây tai nạn

“Có khi nghe tin có người bị nạn, anh em chạy ra, sơ cứu, nẹp vết thương, đưa đến bệnh viện cấp cứu. Đưa vào viện xong mới kịp gọi người nhà đến. Đến nơi, họ tưởng mình là người gây tai nạn, xông vào bóp cổ, đòi đánh. Chuyện ấy xảy ra như cơm bữa. Cũng phải thông cảm cho họ thôi, tính mạng người thân bị đe dọa khó mà giữ bình tĩnh được”, anh Phương tâm sự.

“Sinh nghề, tử nghiệp”, những thành viên của Điểm sơ cấp cứu nhẹ tênh xem đây chỉ là một chút khó khăn mình phải vượt qua. Hiện giờ, trang thiết bị phục vụ cho sơ, cấp cứu đã đầy đủ, khi ra hiện trường, họ có găng tay bảo hộ. Trước đây, cứ tay trần mà xông vô cứu người, kể cả khi người bị nạn đầy máu me mà không kịp nghĩ, nhỡ họ mang mầm bệnh truyền nhiễm trong người thì sức khỏe của mình cũng bị đe dọa.

Chỉ mong… không có việc phải làm

Đối với các thành viên của Điểm sơ cấp cứu, việc làm của họ không phải là việc gì quá to tát. Với họ, việc gì có lợi cho xã hội, có ích đối với người khác thì làm thôi. Hơn nữa, thấy người cần giúp đỡ, không thể làm ngơ mà bỏ đi.

Cuốn sổ phân công lịch trực và các vụ tai nạn được các thành viên của Điểm sơ cấp cứu xử lý
Cuốn sổ phân công lịch trực và các vụ tai nạn được các thành viên của Điểm sơ cấp cứu xử lý

Thời gian đầu, ngay chính vợ con họ cũng chưa hiểu, chưa thông cảm được hoặc không muốn cha mình phải “vác tù và” hay đối mặt với rủi ro trong quá trình làm việc. Khi hiểu rồi, những người vợ lại hết sức ủng hộ chồng mình làm việc nghĩa.

“Cái “nghề” này tốn áo lắm. Mỗi lần đưa người bị nạn đi cấp cứu, máu nhuốm đỏ cả áo, không dám mặc lại đành vứt đi, về bà ấy lại phải mua cái mới”, anh Phương cười.

Hồi cuối năm ngoái, các thành viên trong nhóm họp tổng kết. Gọi là tổng kết chứ thực chất là ngồi lại với nhau, vừa hàn huyên tâm sự, vừa chia sẻ vui buồn trong cái “nghiệp” cứu người.

Ông Nguyễn Hữu Sinh: Bất kỳ lúc nào người bị nạn cần giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng có mặt
Ông Nguyễn Hữu Sinh: Bất kỳ lúc nào người bị nạn cần giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng có mặt

Họp tan, các thành viên thống nhất, góp tiền “đụng” con lợn rồi chia nhau mang về cho vợ. “Tôi nói dối là quà của anh em tặng Tết, cảm ơn bà đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho chồng. Bà ấy tủm tỉm cười. Sau cái vụ “góp tiền mua thịt” này cũng bị lộ, may mà bà ấy cũng không nói gì”, ông Nguyễn Hữu Sinh – thành viên lớn tuổi nhất nhóm hóm hỉnh.

Rồi ông nghiêm nét mặt, ra chiều ưu tư lắm. “Ngày xưa, Bác Hồ chúc lực lượng chữa cháy thất nghiệp. Giờ tôi cũng mong anh em trong Điểm không có việc phải làm. Không có ai cần phải cứu giúp, không ai bị tai nạn, không còn người chết hay thương tích vì tai nạn, chúng tôi "thất nghiệp" lại thấy vui”.

Bà Phan Thị Nguyên – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ huyện Diễn Châu: “Mặc dù không có bất kỳ chế độ hỗ trợ nào nhưng điều rất đáng được ghi nhận là các thành viên Điểm sơ cấp cứu làm việc hết sức nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết. Bên cạnh giúp đỡ người bị nạn, nâng cao giá trị của Hội chữ thập Đỏ, các thành viên còn là những tuyên truyền viên tích cực góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích trong cộng đồng cũng như nâng cao ý thức chấp hành Luật ATGT đường bộ cho người dân”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Quản lý đất quốc phòng theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật”
“Quản lý đất quốc phòng theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đất quốc phòng chủ yếu là để phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:51

Đại tướng Ngô Xuân Lịch: "Làm kinh tế là nhiệm vụ chiến lược của quân đội"
Đại tướng Ngô Xuân Lịch: "Làm kinh tế là nhiệm vụ chiến lược của quân đội"

(Dân trí) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh: “Có những vùng khó khăn chỉ có quân đội mới đứng chân làm được. Trong sự nghiệp phát triển kinh tế, doanh nghiệp quân đội không ngừng đổi mới, sáng tạo, chiếm thị trường trong nước, nước ngoài và trở thành đối tác kinh tế uy tín. Có thể thấy nhiệm vụ làm kinh tế đã, đang và sẽ là nhiệm vụ chiến lược của quân đội”.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:38

CSGT Hà Nội dừng xe thu dọn bùn đất vương vãi trên đường
CSGT Hà Nội dừng xe thu dọn bùn đất vương vãi trên đường

(Dân trí) - Phát hiện đám bùn đất lớn vương vãi trên mặt đường Hai Bà Trưng (Hà Nội), tổ công tác của Đội CSGT số 1 (Phòng PC67-Công an TP Hà Nội) đã dừng xe để phân luồng và nhanh chóng vào nhà dân mượn dụng cụ tiến hành dọn chỗ bùn đất này.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:13

Nhánh cây rơi trúng thanh niên ngồi giữ xe trên vỉa hè
Nhánh cây rơi trúng thanh niên ngồi giữ xe trên vỉa hè

(Dân trí) - Anh Linh đang ngồi trên vỉa hè để giữ xe cho quán cà phê thì bị một nhánh cây rơi trúng, bị thương nặng.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:25

Thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài ở một số bộ ngành, địa phương
Thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài ở một số bộ ngành, địa phương

(Dân trí) - Hôm qua (11/7), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra chuyên đề việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:23

Hai thiếu nữ bị vu khống hiếp dâm: Những lượt “share” vô tình gây tội ác
Hai thiếu nữ bị vu khống hiếp dâm: Những lượt “share” vô tình gây tội ác

(Dân trí) - Đang sống yên lành thì 2 cô gái trẻ N. và H. gặp phải cú sốc khủng khiếp khi hình ảnh của mình được các trang mạng dùng để minh họa cho thông tin bịa đặt ác ý. Hàng trăm ngàn lượt “share” (chia sẻ), “comment” (bình luận) trên mạng xã hội càng khiến 2 cô gái thêm phẫn uất, thậm chí là có ý định tự tử.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:01

“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”
“Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi”

(Dân trí) - Quy hoạch chung cư dày đặc trong đô thị, ô nhiễm môi trường, quá tải bậc mầm non, tắc đường và ngập úng là các vấn đề được các đại biểu đưa ra mổ xẻ trong phiên thảo luận tổ, kỳ họp thứ IV, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII. “Hễ mưa một tý thì chỗ nào cũng thành hồ bơi. Thành phố cũng bắt đầu có hiện tượng kẹt xe vào tan tầm, ùn tắc giao thông không kém Hà Nội”, một đại biểu than thở.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:55

Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả!
Xã mượn dân hơn nửa tỷ đồng, 8 năm chưa chịu trả!

(Dân trí) - Sáng 12/7, lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xác nhận với PV Dân trí, từ năm 2009–2010, UBND xã Phúc Trạch đã mượn của người dân hơn 500 triệu đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn trả. Hiện tại UBND huyện đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:43

Miền Bắc mưa lớn liên tục từ nay đến cuối tuần
Miền Bắc mưa lớn liên tục từ nay đến cuối tuần

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 12-15/7, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông; thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:36

Chủ tịch Đồng Tháp chỉ đạo làm rõ vụ gạo chảy nhũn, vón cục khi rang
Chủ tịch Đồng Tháp chỉ đạo làm rõ vụ gạo chảy nhũn, vón cục khi rang

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về hiện tường gạo rang cháy khét đen, chảy nhũn rồi vón cục… gây hoang mang cho người dân, sáng 12/7, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này sớm kiểm tra, làm rõ và thông tin cho báo chí.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:33

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi hồ chứa xả lũ
Đảm bảo an toàn cho hạ du khi hồ chứa xả lũ

(Dân trí) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về việc sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hạ du khi hồ chứa xả lũ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:08

Cứu thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang
Cứu thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 12/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn Hàng hải Khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu thành công một thuyền viên người Trung Quốc bị nạn ở ngoài khơi Nha Trang.

Thứ tư, 12/07/2017 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện hàng chục cá thể voọc chà vá chân đen quý hiếm
Phát hiện hàng chục cá thể voọc chà vá chân đen quý hiếm

(Dân trí) - 3 đàn voọc chà vá chân đen với hàng chục cá thể đã được phát hiện trên núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). Đây là loài động vật quý hiếm, cần được đặc biệt ưu tiên bảo vệ.

Thứ tư, 12/07/2017 - 05:55

Đại tá về hưu thế chấp nhà vay tiền kéo điện cho dân
Đại tá về hưu thế chấp nhà vay tiền kéo điện cho dân

(Dân trí) - Ông Lê Xuân Đây đã thế chấp căn nhà đang ở của mình vay ngân hàng 25 triệu đồng kéo điện thắp sáng cho hơn 100 nhà dân trong xã Bình Sa. Đó chính là bước khởi đầu trong hành trình thiện nguyện của ông.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:00

Dân lại chặn nhà máy thép gây ô nhiễm
Dân lại chặn nhà máy thép gây ô nhiễm

(Dân trí) - Khoảng một tuần nay, nhiều người dân lại dựng lều trại trước cổng nhà máy thép Việt Pháp (cụm công nghiệp Thương Tín, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để phản đối vì nhà máy gây ô nhiễm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:00

Người đàn ông nhảy từ tầng 5 chung cư, tử vong
Người đàn ông nhảy từ tầng 5 chung cư, tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông đi xe đạp đến khu chung cư rồi leo lên tầng 5, đạp vỡ kính ngăn hàng lang, chui qua lỗ thủng này nhảy ra ngoài.

Thứ ba, 11/07/2017 - 11:00

Hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành
Hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:15

Lợp mái nhà, 2 người bị điện phóng thương vong
Lợp mái nhà, 2 người bị điện phóng thương vong

(Dân trí) - Thông tin từ ông Hồ Văn Thanh - Giám đốc Điện lực huyên Yên Thủy (Hòa Bình) - cho biết, vào khoảng 8h45 ngày 11/7, có một tốp thợ làm mái tôn đã bị lưới điện cao thế 35 kV phóng, làm một người tử vong, một người bị thương nặng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:58

Đà Nẵng cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố
Đà Nẵng cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố

(Dân trí) - Từ ngày 1/8, Đà Nẵng sẽ sắp xếp lại các tổ dân phố trên địa bàn thành phố và sẽ cắt giảm gần 3.000 tổ dân phố.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:46

"Nhắc nhở" Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tiếp công dân chưa đầy đủ
"Nhắc nhở" Chủ tịch tỉnh Quảng Nam tiếp công dân chưa đầy đủ

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại về việc tiếp công dân định kỳ chưa đầy đủ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:43

Một ngày 2 người chết bất thường tại nhà nghỉ và quán karaoke
Một ngày 2 người chết bất thường tại nhà nghỉ và quán karaoke

(Dân trí) - Thi thể của hai người đàn ông được phát hiện trong cùng 1 ngày với nhiều dấu hiệu bất thường tại một quán karaoke và nhà nghỉ, đang được cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:33

Bị can, bị cáo đặt 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam?
Bị can, bị cáo đặt 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam?

(Dân trí) - Theo dự thảo thông tư liên tịch vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến, bị can, bị cáo có thể đặt tiền bảo đảm từ 30 - 200 triệu đồng để không bị tạm giam. Tuy nhiên phải đáp ứng rất nhiều điều kiện và viết giấy cam đoan thực hiện nghĩa vụ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:17

Bảo vệ ngã thang máy chung cư, tử vong tại chỗ
Bảo vệ ngã thang máy chung cư, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Người đàn ông là nhân viên bảo vệ một chung cư trên địa bàn phường Phước Long B, quận 9, TPHCM, trong lúc đi kiểm tra thang máy đã gặp nạn, té từ tầng cao tử vong.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:13

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” giải pháp giảm ùn tắc cảng Cát Lái
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân “đặt hàng” giải pháp giảm ùn tắc cảng Cát Lái

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sẽ đến lúc mỗi ngày có 20.000 xe ra vào cảng Cát Lái (quận 2). Do đó, trông chờ vào giải pháp công trình để giảm kẹt xe thì sẽ không kịp nên phải có giải pháp điều tiết giao thông thông minh.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:57