Bình Định:

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi

Dân trí “Biết bao hoàn cảnh cơ cực, bệnh tật nghiệt ngã, trong khi vợ chồng tôi vẫn còn đủ sức tự làm nuôi bản thân. Không thể cứ mãi ỉ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên tôi muốn dành suất đó cho hộ khó khăn thực sự”, nông dân Nguyễn Thường bộc bạch.
>>Niềm vui của Thủ tướng khi không còn hộ nghèo lên nhận quà hỗ trợ
>>Tàn tật, neo đơn, cụ bà 65 tuổi vẫn làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 1

Ông Nguyễn Thường xin rút khỏi hộ nghèo vì muốn dành suất hộ nghèo cho những hộ thực sự khó khăn và ông cũng không muốn cứ mãi ỉ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Không phải câu chuyện cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đến UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo mới dấy lên dư luận tích cực về những hộ dân chủ động xin thoát khỏi hộ nghèo. Cách đây 5 năm, từng có 8 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Canh Thuận (huyện Vân Canh, Bình Định) cũng tự nguyện “rút lui” khỏi hộ nghèo. Và mới đây, thêm 9 hộ dân ở xã đặc biệt khó khăn Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định) cũng hành động tương tự. Những câu chuyện đó cho thấy lòng tự trọng của người nghèo ở nhiều địa phương.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi.

Là 1 trong 72 hộ nghèo ở thôn Kim Sơn, xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân), những năm trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Thường (66 tuổi) và bà Nguyễn Thị Phố (64 tuổi) do con cái đông, lo được cho cả 6 người con khiến sức lực cũng bị bào mòn. Ở cái tuổi ngấp nghé 70, công việc chẳng ổn định lại mang bệnh của người già, trong khi con cái chưa giúp được gì nhiều, nên cuộc sống gia đình ông bà luôn gặp khó khăn.

Năm 2016, gia đình ông được chính quyền xếp vào diện hộ nghèo để được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Trong suốt gần 4 năm được hưởng những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, cộng với ý chí vươn lên, kinh tế gia đình ông cũng dần tạm ổn.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 2
Ông Thường "trình diễn" kỹ thuật làm chậu cảnh do ông tự mày mò học tập.

Đặc biệt với tinh thần tự lực, ham học hỏi, gần 1 năm qua, ngoài việc làm nông, nuôi bò, ông Thường còn tự mày mò học nghề đúc chậu cảnh để tạo thêm nguồn thu nhập. Cứ rảnh việc làm nông là ông lại cần mẫn với nghề “tay trái”. Hiện nhiều bạn hàng ở các địa phương khác đến đặt hàng nên đầu ra khá ổn định. Từ đó, nguồn thu nhập của vợ chồng ông rủng rỉnh có đồng ra đồng vào, đời sống của gia đình ông Thường cải thiện rõ rệt.

Khi kinh tế tạm ổn, vợ chồng ông Thường bàn với nhau xin được thoát nghèo để nhường suất cho những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Trong cuộc họp thôn diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua, bà Nguyễn Thị Phố (vợ ông Thường) đứng lên bày tỏ nguyện vọng xin ra khỏi diện hộ nghèo trước sự ngỡ ngàng và những tràng pháo tay tán thưởng của người dân thôn Kim Sơn.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 3

Nghề "tay trái" đúc chậu cảnh của ông Thường đang rất hút khách ở xã nghèo Ân Nghĩa.

Tranh thủ buổi trưa nắng, ông Thường vừa tỉ mẩn quét sơn trang trí các chậu cảnh để nhanh khô vừa chia sẻ: “Trước đây con cái nhỏ phải lo đủ chuyện, nhưng giờ chúng lớn lập gia đình cả rồi nên cũng đỡ khổ. Vợ chồng tôi nhờ ân huệ của Nhà nước mà được xét vào hộ nghèo nên có điều kiện vượt khó khăn. Đất nước mình còn nghèo, Nhà nước còn phải lo cả triệu dân chứ đâu chỉ riêng cá nhân tôi.

Trong khi đó, còn rất nhiều hoàn cảnh cơ cực, bệnh tật nghiệt ngã đẩy vào bước đường cùng nên vợ chồng tôi xin ra khỏi hộ nghèo. Tôi nghĩ mình tự nguyện thì tốt hơn và cũng là để chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn thực sự. Hơn nữa con cái cũng bớt lo cho cha mẹ, tự lực cánh sinh vẫn tốt hơn”.

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng thôn Kim Sơn khẳng định: “Gần 20 năm làm trưởng thôn, tham gia công tác bình xét hộ nghèo ở địa phương nhưng ông chưa bao giờ chứng kiến người dân chủ động xin rút ra khỏi hộ nghèo. Đặc biệt, trong đó có những hộ vẫn còn quá khó khăn, có thể xét hộ cận nghèo song vẫn tự nguyện xin thoát nghèo”.

Lão nông xin rút khỏi hộ nghèo vì không muốn Nhà nước bảo trợ mãi - 4

Tùy từng chậu lớn hay nhỏ, ông Thường bán từ 20.000 - 170.000 đồng/chậu. Nguồn thu nhập từ sức lao động bỏ ra để vợ chồng ông xin thoát nghèo dành suất cho hộ khó khăn thực sự.

Theo ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân) cho biết, Ân Nghĩa là xã đặc biệt khó khăn, toàn xã có 781/2.537 chiếm tỷ lệ hơn 30% hộ nghèo. Trong đợt xét duyệt vừa qua, xã có 9 hộ (trong đó, thôn Kim Sơn 4 hộ, thôn Bình Sơn 5 hộ) tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Đây cũng là những hộ đầu tiên của xã Ân Nghĩa, thậm chí cả huyện.

“Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của các hộ dân này, chắc chắn trong thời gian sắp tới địa phương sẽ có hình thức biểu dương, khen thưởng nhằm khích lệ tinh thần tự lực tự cường của bà con trong xã”, ông Liên nói.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị tố không thực hiện kết luận thanh tra
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai bị tố không thực hiện kết luận thanh tra

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai giải trình các nội dung theo đơn tố cáo về việc không thực hiện kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:43

Quyết định xuất ngũ nữ Trung úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không
Quyết định xuất ngũ nữ Trung úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội vừa ký Quyết định xuất ngũ đối với Trung úy Lê Thị Hiền (cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, phản ứng nhanh thuộc Công an quận Đống Đa) - người gây náo loạn ở Sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:24

Kịp thời cứu 6 ngư dân lênh đênh trên biển
Kịp thời cứu 6 ngư dân lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân Nghệ An không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:08

Nhóm học sinh lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi, 3 người chết và mất tích
Nhóm học sinh lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi, 3 người chết và mất tích

(Dân trí) - Nhóm 10 học sinh cùng học lớp 8 Trường THCS Cát Thành (huyện Phù Cát, Bình Định) rủ nhau tắm biển, chẳng may 4 em bị sóng cuốn trôi. Hậu quả, 2 học sinh bị đuối nước tử vong, còn 1 em vẫn đang mất tích.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:38

Tước danh hiệu Công an nhân dân Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu
Tước danh hiệu Công an nhân dân Thượng tá dùng bằng giả ở Lai Châu

(Dân trí) - Sáng 18/11, Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết, ngày 13/11/2019, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký quyết định kỷ luật Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu) bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân vì sử dụng bằng trung học phổ thông giả.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:56

Sau sông Đuống, Hà Nội lại giao Aqua One làm nhà máy nước sạch Xuân Mai
Sau sông Đuống, Hà Nội lại giao Aqua One làm nhà máy nước sạch Xuân Mai

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân phía Tây Nam Thủ đô, TP Hà Nội đã giao Công ty Aqua One triển khai dự án nhà máy nước Xuân Mai với tổng công suất dự kiến lên đến 600.000 m3/ngày đêm.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:07

Động đất tại A Lưới - Thừa Thiên Huế
Động đất tại A Lưới - Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 18/11, theo tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế dẫn từ Viện Vật lý Địa cầu, tại huyện miền núi A Lưới vừa xảy ra một trận động đất.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:07

Ô tô đâm nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè rồi “hạ gục” bờ tường
Ô tô đâm nhiều người ngồi uống nước trên vỉa hè rồi “hạ gục” bờ tường

(Dân trí) - Đã có ít nhất 4 người bị thương trong vụ xe ô tô lao lên vỉa hè tông nhiều xe máy và người dân, xảy ra vào khoảng 9h sáng nay, ngày 18/11.

Thứ hai, 18/11/2019 - 11:48

Giáng cấp, yêu cầu ra khỏi ngành nữ Đại úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không
Giáng cấp, yêu cầu ra khỏi ngành nữ Đại úy Công an lăng mạ nhân viên hàng không

(Dân trí) - Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ký quyết định kỷ luật giáng cấp Đại úy Lê Thị Hiền xuống Trung úy và yêu cầu xuất ngũ.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:36

Hà Nội kè quanh hồ Hoàn Kiếm bằng những khối bê tông nặng 2 tấn
Hà Nội kè quanh hồ Hoàn Kiếm bằng những khối bê tông nặng 2 tấn

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội dự kiến sử dụng những khối bê tông cốt thép nặng khoảng 2 tấn để kè quanh hồ Hoàn Kiếm.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:53

Trung úy Công an tử vong khi truy bắt tội phạm
Trung úy Công an tử vong khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Phát hiện nhóm đối tượng trộm xe máy, Trung uý Tân và đội tuần tra đuổi theo truy bắt. Bị chống trả quyết liệt, Trung uý Tân bị té ngã chấn thương sọ não và tử vong sau đó.

Thứ hai, 18/11/2019 - 09:41

Nhặt được hơn 15 triệu đồng, Đại úy Công an tìm cách trả lại du khách
Nhặt được hơn 15 triệu đồng, Đại úy Công an tìm cách trả lại du khách

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví chứa hơn 15 triệu đồng, Đại úy Phạm Văn Tuấn (Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đã nhanh chóng thông tin, tìm chủ nhân chiếc ví để trả lại tài sản.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, hôm nay Hà Nội mưa lạnh
Ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, hôm nay Hà Nội mưa lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội ngày hôm nay (18/11) có mưa, mưa rào; ngày trời trở lạnh, từ đêm trời trở rét.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:34

Thanh niên đầu trần đi xe máy cầm hung khí, đánh võng trước ôtô là ai?
Thanh niên đầu trần đi xe máy cầm hung khí, đánh võng trước ôtô là ai?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đã xác định được danh tính nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, cầm theo hung khí đánh võng trước đầu xe ôtô.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:55

“Không phải công nhân thôi việc tập thể tại Dự án Cát Linh – Hà Đông"
“Không phải công nhân thôi việc tập thể tại Dự án Cát Linh – Hà Đông"

Đó là khẳng định của đại diện Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Cty), khi trao đổi với phóng viên Báo Lao Động. Và theo giải thích của CĐCS, số lao động đã nghỉ việc đều là những lao động phổ thông và họ nghỉ rải rác từ khi dự án tuyển dụng đến nay (2015-2019), chứ không phải nghỉ ồ ạt trong thời gian gần đây.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:45

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách từ dầu thô giảm là tín hiệu mừng!
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Thu ngân sách từ dầu thô giảm là tín hiệu mừng!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng giải thích, cơ cấu thu ngân sách nhà nước (NSNN) chuyển dịch tích cực, tỷ trọng thu nội địa tăng lên, tỷ trọng thu từ dầu thô và các hoạt động xuất nhập khẩu giảm dần là tín hiệu đáng mừng, thể hiện tính bền vững của nguồn thu.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:12

Niềm vui của Thủ tướng khi không còn hộ nghèo lên nhận quà hỗ trợ
Niềm vui của Thủ tướng khi không còn hộ nghèo lên nhận quà hỗ trợ

(Dân trí) - Những năm trước, Ngày hội đại đoàn kết của phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) luôn có hoạt động tặng quà hộ nghèo nhưng năm nay, cả phường không còn hộ nghèo. Trước thay đổi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận định, nguồn lực phát triển đất nước không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà chính là gần 100 triệu người Việt.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:33

Cháy biệt thự của một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng
Cháy biệt thự của một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Hơn 20 lính cứu hỏa cùng 3 xe chữa cháy phải mất hơn một giờ mới khống chế được ngọn lửa bùng phát tại một biệt thự ở Đà Nẵng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:15

Chi tiết mới nhất về vụ xác không đầu dạt vào bờ biển
Chi tiết mới nhất về vụ xác không đầu dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Quá trình khám nghiệm tử thi đã phân hủy, ngành pháp y xác định nạn nhân tử vong vào khoảng 2 tháng và không có ngoại lực tác động.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:10

Vụ 3 cha con chết trong tư thế treo cổ: Dòng chữ trên tường hé lộ nguyên nhân
Vụ 3 cha con chết trong tư thế treo cổ: Dòng chữ trên tường hé lộ nguyên nhân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Dậu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn) cho biết, bước đầu chính quyền địa phương xác định, do mâu thuẫn vợ chồng, ghen tuông nên anh N. đã cùng hai con nhỏ treo cổ tự tử.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:56

Ảnh hưởng không khí lạnh, đêm 17/11, Hà Nội đón mưa rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, đêm 17/11, Hà Nội đón mưa rét

(Dân trí) - Dự báo, từ đêm 17/11 và ngày mai, 18/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ. Từ đêm nay đến đêm 18/11, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:16

Cướp tiệm vàng ngày càng táo tợn
Cướp tiệm vàng ngày càng táo tợn

Nhiều tiệm vàng gần như không có nhân viên bảo vệ, không trang bị hệ thống báo động, thậm chí để vàng, nữ trang trong tủ kính rồi đóng cửa đi ngủ...

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:10

3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang
3 cha con chết trong tư thế treo cổ ở Tuyên Quang

(Dân trí) - Hiện các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của 3 cha con anh Tráng A N. ở xã Mỹ Bằng (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:47

Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm
Sông Đoan Túc bị “bức tử”, gần 2.000 dân khốn khổ “trốn” ô nhiễm

(Dân trí) - Nhiều năm qua, giữa lòng thành phố Thái Bình, sông Đoan Túc đang bị "bức tử" vì ô nhiễm. Nước sông đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Việc sông Đoan túc ô nhiễm khiến gần 2.000 người dân sống trong cảnh khốn khổ.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:00