“Lãnh đạo to hơn phải đi xe ngon hơn”

Dân trí “Lãnh đạo thì thích đi xe cũ cho đúng quy định, trong khi đó một ông Tổng giám đốc lại đi xe hoành tráng thì rất vô lý. Nói như vậy là để sắp xếp cho đúng, người nào thì đi xe đó để đảm bảo công bằng, lãnh đạo to hơn thì đi xe ngon hơn”, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh nói.

Đấu thầu biển xe đẹp đem lại nguồn thu lớn

Ngày 15/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). Cho ý kiến về dự luật, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội đưa ra một số tài sản được cho là “rất lắm tiền” nhưng chưa được phân tích cụ thể trong dự luật.

“Phần mềm liệu có phải là tài sản hay không? Cái này cũng phải tổ chức đầu thầu, mua bán, nâng cấp hàng năm rất lắm tiền. Rồi biển số xe – biển đẹp liệu có phải là tài sản hay không? Cái này rất nhiều tiền cũng cần quản lý, khai thác”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý tài sản công chưa làm được tốt
Theo ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý tài sản công chưa làm được tốt

Ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội cũng nhận thấy trong xu thế phát triển của kinh tế tri thức thì “tài sản mềm” ngày càng lớn, do vậy nếu chỉ quản lý “phần cứng” như hiện nay là chưa đủ.

“Tôi không rõ vấn đề này đã thể hiện ở các Luật khác chưa, nhưng nếu chỉ quản lý tài sản cứng thì chưa thể hiện hết. Ví như nghiên cứu khoa học phát triển ngày càng mạnh thì giá trị nghiên cứu, chuyển giao quản lý thế nào”, ông Túy nêu băn khoăn.

Làm rõ ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, phần mềm là tài sản trí tuệ phải mua bán, đấu thầu. Trong khi đó, biển số xe nếu quản lý, khai thác tốt, đưa ra đấu thầu sẽ đem lại nguồn thu lớn cho nhà nước. Do vậy, theo Bộ trưởng Dũng, nếu như tất cả những vấn đề liên quan đến tài sản công được dự luật để quản lý thì rất tốt, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ, để bổ sung thêm.

Người nào đi xe đó để đảm bảo công bằng

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt đánh giá việc quản lý tài sản công trong những năm qua có những mặt rất tốt, vì vậy mới có cán bộ trả nhà, trả xe sớm trước khi về hưu. Nhưng theo ông Việt cũng còn nhiều vấn đề liên quan đến tài sản công chưa làm được tốt, vì vậy mới dẫn đến việc thất thoát, lãng phí lớn trên nhiều phương diện.

“Quốc hội nói nhiều đến chuyện trụ sở, công sở, rồi xe cộ, tôi cho rằng những vấn đề đó là do mình làm chưa đúng. Không đúng là vì một ông lãnh đạo thì thích đi xe cũ cho đúng quy định, trong khi đó một ông Tổng giám đốc lại đi xe hoành tráng thì rất vô lý, không công bằng. Nói như vậy là để sắp xếp cho đúng, người nào thì đi xe đó để đảm bảo công bằng, lãnh đạo to hơn thì đi xe ngon hơn và kể cả phòng làm việc cũng thế”, ông Võ Trọng Việt phân tích.

Cùng vấn đề trên, ông Phùng Quốc Hiển – Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhận định nhiều nơi việc vi phạm tiêu chuẩn, định mức rất rõ. Theo ông Hiển, cùng một địa phương, thậm chí các địa phương khác nhau nhưng các trụ sở các diện tích khác nhau, cùng một thủ trưởng nhưng tiêu chuẩn cũng khác nhau.

“Như anh Việt nói có lãnh đạo cao cấp nhưng đi ô tô giá trị thấp hơn rất nhiều với cấp dưới, thậm chí ở doanh nghiệp toàn xe có giá trị cao. Vậy câu chuyện đó là thế nào? Vấn đề tiêu chuẩn định mức này phải rất chặt chẽ”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Dù đã có nhiều chính sách, nhưng theo bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, vấn đề quản lý tài sản công vẫn chưa hiệu quả, điều đó thể hiện rõ qua việc quản lý nhà công, xe công. “Chính sách có rồi, nhưng sao chúng ta vẫn chưa quản lý tốt nhà công vụ, xe công?”, bà Nga đặt câu hỏi và đề nghị báo cáo của Chính phủ nên tổng hợp ý kiến đầy đủ từ các Bộ, ngành, cơ quan sử dụng tài sản công để mang tính phổ quát, phản ánh đúng tình hình thực tế.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp dẫn báo cáo về sử dụng xe công tính tới tháng 7/2016: khối cơ quan nhà nước đang sử dụng hơn 16.653 chiếc; khối đơn vị sự nghiệp quản lý hơn hơn 16.194 chiếc; khối các tổ chức quản lý sử dụng 4.566 chiếc; khối các BQL sử dụng 224 chiếc… Báo cáo này cũng cho biết, tình hình quản lý sử dụng xe công sai mục đích đã giảm nhiều nhưng số lượng xe công vẫn còn lớn; vẫn còn tình trạng sử dụng xe quá niên hạn. Theo bà Nga, dự Luật sửa đổi lần này phải giải quyết được tình trạng sử dụng xe công sai mục đích.

Chán trụ sở tập trung

Tại hội trường, ông Võ Trọng Việt lo ngại dự luật này sẽ xung đột với những cụ thể khác. Dẫn ví dụ cụ thể như trung tâm hành chính TP Đà Nẵng, trong trường hợp không sử dụng được, các cơ quan hoạt động trong này phải chuyển đi nơi khác thì sao? Vấn đề đó theo đại biểu liên quan trực tiếp đến Luật Xây dựng, vì nếu trung tâm hành chính không sử dụng được là vì ban đầu xây dựng không đúng.

Cùng vấn đề trên, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội nêu ra thực trạng ở các tỉnh dù đã có trụ sở hành chính đẹp, đang dùng tốt nhưng lại đua nhau chuyển sang mô hình hành chính tập trung tất cả vào một chỗ. Thế nhưng sau một thời gian lại có hiện tượng chán trụ sở “hội tụ” này.

“Sau một thời gian họ thấy chán lại tản ra rồi, ví dụ như Đà Nẵng giờ đang chán rồi. Bất luận lấy tiền ở đâu đều của nhà nước cả, rất tốn kém. Tôi cho cái này phải quy định cụ thể, chứ để việc hôm nay ông dàn trải ra, ngày mai lại co vào, ngày hôm sau nữa lại dàn trải ra là không được. Tài sản công cần phải quy định chặt chẽ để tránh trường hợp lãng phí ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nêu ý kiến.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Cá chết tại biển Thanh Hóa liên quan việc súc rửa đường ống dẫn dầu?
Cá chết tại biển Thanh Hóa liên quan việc súc rửa đường ống dẫn dầu?

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận bước đầu về nguyên nhân cá chết tại vùng ven biển xã Tĩnh Hải và xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia vừa qua. Tuy nhiên, dư luận vẫn đang đặt ra nhiều nghi vấn về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại địa phương này.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:53

Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo
Chùm ảnh: Phá cỗ trên vỉa hè dưới ánh trăng rằm huyền ảo

(Dân trí) - Bầu trời quang đãng, thời tiết thuận lợi làm cho đêm rằm tháng Tám càng thêm hấp dẫn dưới ánh trăng sáng vằng vặc. Nhiều địa điểm phá cỗ trung thu được sắp đặt ngay trên vỉa hè. Trẻ em có thể vui chơi ngoài trời, vừa háo hức trong tiếng trống tùng dinh, vừa cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng dưới ánh trăng đẹp nhất trong năm.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:10

Vụ chở thi thể bằng xe máy: Gia đình bệnh nhân không yêu cầu hỗ trợ ô tô
Vụ chở thi thể bằng xe máy: Gia đình bệnh nhân không yêu cầu hỗ trợ ô tô

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra trước tình trạng sức khỏe nguy kịch của chị Lò Thị P., Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La cần chủ động đề xuất hỗ trợ xe ô tô đưa chị này về. Tuy nhiên, Giám đốc bệnh viện cho biết, gia đình chị P. không yêu cầu hỗ trợ xe và họ đưa chị P. về lúc nào bệnh viện cũng... không biết!

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:07

Một người tử nạn khi nhặt bóng bay, bị người đi đường "hôi" tiền?
Một người tử nạn khi nhặt bóng bay, bị người đi đường "hôi" tiền?

(Dân trí) - Khoảng 19 giờ ngày 15/9, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên đường ĐT741 (đoạn qua xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) khiến một người tử vong tại chỗ. Có thông tin cho rằng, phát hiện nhiều tờ tiền văng ra từ cốp xe máy của nạn nhân, một số người đi đường đã xuống nhặt.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:32

Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, có nơi 37 độ C
Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới, có nơi 37 độ C

(Dân trí) - Do hoạt động của gió mùa Tây Nam nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:19

Người dân “nín thở bám dây thừng qua sông” sắp được xây cầu
Người dân “nín thở bám dây thừng qua sông” sắp được xây cầu

(Dân trí) - Sở GTVT Hòa Bình cho biết, nơi người dân huyện Lạc Sơn phải “gồng mình, nín thở bám dây thừng qua sông” như báo Dân trí phản ánh, sẽ được xây dựng một cây cầu bằng bê tông cốt thép dài 72 m, rộng 3,5 m, có tổng mức đầu tư 5,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:00

Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Dân tưởng vỡ đập vì bất an với “quả bom nước”
Vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Dân tưởng vỡ đập vì bất an với “quả bom nước”

(Dân trí) - Sự cố vỡ cống dẫn dòng dự án thủy điện Sông Bung 2 làm mất tích 2 công nhân và gây thiệt hại tài sản cho người dân một số xã của huyện Nam Giang nằm trên dòng sông Bung. Điều đáng nói là thông tin “vỡ đập” đã lan truyền nhanh chóng xuống vùng hạ du khiến người dân rất hoang mang.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

ĐBSCL đối mặt hàng trăm mối lo từ biến đổi khí hậu
ĐBSCL đối mặt hàng trăm mối lo từ biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Biến đổi khí hậu, xây dựng đập thủy điện, lạm dụng thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, khai thác tài nguyên vô tội vạ… đang là những mối đe dọa đến môi trường được các nhà khoa học Việt - Pháp đưa ra bàn luận tại hội thảo “Môi trường và biến đổi khí hậu” diễn ra tại Cần Thơ ngày 15/9.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 02:00

Biển người vui Tết Trung thu ở trung tâm Hà Nội
Biển người vui Tết Trung thu ở trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân Thủ đô đã đổ về trung tâm thành phố để vui đón Tết Trung thu khiến cho nhiều tuyến phố rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:00

Hàng nghìn người đổ ra đường xem múa lân, đường phố kẹt cứng
Hàng nghìn người đổ ra đường xem múa lân, đường phố kẹt cứng

(Dân trí) - Dịp Trung thu năm nay, thời tiết đẹp khiến nhiều người dân Quảng Trị đổ ra đường vui hội trăng rằm. Trên các tuyến phố, các đội lân thi nhau nhảy múa tưng bừng. Quá đông người xem khiến các tuyến phố nơi có đội lân biểu diễn bị kẹt, ách tắc cục bộ. Trong khi đó người dân Bình Định có một đêm rằm kém vui với trận mưa lớn bất ngờ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:08

Cục Cảnh sát giao thông vào cuộc vụ nữ tài xế “cố thủ” trên ô tô
Cục Cảnh sát giao thông vào cuộc vụ nữ tài xế “cố thủ” trên ô tô

(Dân trí) - Ngày 15/9, Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng Trạm kiểm soát giao thông Ngã 3 Thái Lan cho biết, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an đã trực tiếp làm việc với trạm để nắm thông tin vụ xử lý vi phạm giao thông đối với tài xế Trần Thị Hà.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:13

Gần 200 người nỗ lực tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích vụ sạt lở đất
Gần 200 người nỗ lực tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích vụ sạt lở đất

(Dân trí) - Hàng trăm người thuộc các cơ quan chức năng cùng người dân địa phương đã được huy động đi vào hiện trường để tìm kiếm 5 nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra ở xã Thanh Quân (Như Xuân, Thanh Hóa) rạng sáng ngày 14/9.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
1.800 tỷ đồng xóa ùn tắc cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất
1.800 tỷ đồng xóa ùn tắc cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Để giảm ùn tắc giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng cho mở rộng 3 tuyến đường và xây 2 cầu vượt. Nhằm triển khai nhanh các dự án mang tính cấp bách này, Sở GTVT TP kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận một số cơ chế đặc thù.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:55

Nhất trí không hành động làm phức tạp, quân sự hóa Biển Đông
Nhất trí không hành động làm phức tạp, quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cùng khẳng định tình hữu nghị Việt – Trung là tài sản quý báu cần giữ gìn, phát huy. Hai bên nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:51

Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo
Bé trai tử vong ở điểm giữ trẻ tư thục nghi sặc cháo

(Dân trí) - Đưa con đến trường Mầm non Tư thục Thiên Thần vào buổi sáng, sau ca ăn buổi chiều, phụ huynh nhận được điện của cô giáo giữ trẻ gọi đến đưa con về vì thấy cháu bị mệt. Khi cháu bé 3 tuổi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ xác nhận cháu bé đã tử vong trước đó.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:34

Chống ngập ở TPHCM: Tận dụng hệ thống thoát nước tự nhiên
Chống ngập ở TPHCM: Tận dụng hệ thống thoát nước tự nhiên

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng nếu không lo giữ hệ thống thoát nước tự nhiên mà lo xây mới thì vừa không giải quyết căn cơ mà có khi còn gây lãng phí trong công tác chống ngập.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:20

Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”
Người đàn ông chở thi thể bằng xe máy: “Tôi nhờ người mua hộ cái chiếu...”

(Dân trí) - Chiều 15/9, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với anh Lò Văn Muôn (46 tuổi, ở huyện Quỳnh Nhai – Sơn La) – người đàn ông chở thi thể một người phụ nữ bằng xe máy trên địa bàn TP Sơn La, tỉnh Sơn La hôm 12/9 vừa qua, đang gây xôn xao dư luận. Anh Muôn cho biết, thi thể người phụ nữ trên là em gái ruột của mình...

Thứ năm, 15/09/2016 - 04:41

Sợ cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Chưa tìm thấy thi thể 2 công nhân
Sợ cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện: Chưa tìm thấy thi thể 2 công nhân

(Dân trí) - Chiều 15/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Tơ Ngôl Với - Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam) - cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể 2 công nhân bị mất tích trong vụ vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:44

Sau lũ quét, phát hiện nhiều phần thi thể dọc khe suối
Sau lũ quét, phát hiện nhiều phần thi thể dọc khe suối

(Dân trí) - Sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An người dân bàng hoàng khi phát hiện nhiều phần thi thể của các nạn nhân trôi dạt theo dòng suối.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:27

Sẽ đào đường tìm nguyên nhân gây “hố tử thần”
Sẽ đào đường tìm nguyên nhân gây “hố tử thần”

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại vị trí gần trường Đại học Ngân hàng (ĐHNH) trên đường Hoàng Diệu 2, quận Thủ Đức, TPHCM liên tục xuất hiện “hố tử thần” khiến người dân hoang mang.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:21

Du khách người Australia tử vong trong cao ốc ở Sài Gòn
Du khách người Australia tử vong trong cao ốc ở Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 15/9, Công an quận 1, TPHCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân cái chết của du khách người Australia tại một căn phòng thuộc tòa nhà Bến Thành Tower (quận 1).

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:15

Ngổn ngang, tan hoang sau lũ quét
Ngổn ngang, tan hoang sau lũ quét

(Dân trí) - Sau trận lũ lớn, huyện miền núi cao Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An tan hoang. Các bản làng, ruộng đồng, nhà cửa, trâu bò… đều đã bị nước lũ cuốn trôi.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:13

Sự tương phản trên những con đường đắt giá
Sự tương phản trên những con đường đắt giá

(Dân trí) - Tốc độ xây dựng tại Hà Nội đang phát triển nhanh và liên tục xuất hiện những con đường mới, những tòa nhà mới khiến thành phố thay đổi bộ mặt từng ngày. Mặt tiền là vị trí phô bày vẻ đẹp kiến trúc và cũng là cảnh quan dễ thấy nhưng lại xuất hiện những hình ảnh rất tương phản.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:07

Bão số 4 làm 5 người chết, 10 người mất tích
Bão số 4 làm 5 người chết, 10 người mất tích

(Dân trí) - Tính đến 7h ngày 15/9, bão số 4 (tên quốc tế là RAI) sau khi đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam đã làm 5 người chết, 10 người mất tích, 26 người khác bị thương và gần 100 ngôi nhà bị sập đổ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:49