Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:12

Làm rõ thông tin Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài

Dân trí

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ông đã nhận được văn bản “tố” Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên và sắp tới ông sẽ lên Thái Nguyên để trực tiếp xem xét vấn đề này.

Làm rõ thông tin Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 4/5, trả lời câu hỏi của PV Dân trí xung quanh việc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ “tố” Tổng cục Môi trường cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào địa phương này, ông Lê Công Thành- Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Bộ này đã thành lập đoàn kiểm tra hồ sơ đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án “Nhà máy sản xuất vải áo sơmi cao cấp Việt Nam” tại Khu công nghiệp Sông Công II.

Theo ông Thành, thời điểm đó Khu công nghiệp Sông Công II chưa triển khai các công trình hạ tầng xử lý nước thải khu công nghiệp. Trong khi đó, dự án của doanh nghiệp ở Hồng Kông có khối lượng nước thải lên tới 14.000m3 nước thải/ngày đêm.

“Trước đây họ đề xuất nước thải sẽ ra suối rồi mới ra Sông Công, sau đó lại đề xuất thải thẳng ra sông. Hội đồng xét duyệt Bộ Tài nguyên và Môi trường đã không thông qua ĐTM dự án này. Bộ đã làm nghiêm túc”-ông Thành nói.

Vừa qua Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đặt ra vấn đề với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phải chăng quy chuẩn nước thải dệt may hiện nay quá nghiêm khắc. “Chúng tôi có trả lời rằng quy chuẩn nào cũng phải đảm bảo các yếu tố, đảm bảo môi trường”-ông Thành thông tin thêm.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết ông có nhận được văn bản của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên “tố” Tổng cục Môi trường gây khó khăn.

“Sắp tới chúng tôi sẽ lên tỉnh Thái Nguyên thực địa xem việc thực hiện các thủ tục hành chính ra sao, xem có vướng mắc trong quá trình thực thi thế nào và sẽ mời báo chí cùng đi”-ông Dũng nói.

Làm rõ thông tin Tổng cục Môi trường gây khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài - 2

Khu công nghiệp Sông Công II đang được xây dựng cơ sở hạ tầng (Ảnh: TN-MT).

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, ông Trần Quốc Trung- Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết, Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam, công suất 100 triệu m2 vải/năm của Công ty Interweave Holding Limited đã đầu tư vào khu công nghiệp Sông Công II.

Dự án được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên chấp nhận chủ trương đầu tư và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cấp chứng nhận đầu tư.

Hiện tại công ty vẫn đang hoàn tất mọi thủ tục hành chính cần thiết để tiến hành triển khai hoạt động đầu tư, trong đó có việc đã hoàn tất hồ sơ báo cáo ĐTM gửi Văn phòng một cửa của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên nhận thấy Tổng cục Môi trường đã có những biểu hiện thiếu hợp tác và có dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cố tình gây khó khăn cho Công ty Interweave Holding Limited bởi các hành vi yêu cầu bổ sung hồ sơ không đúng quy định, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính”- cơ quan này “tố” với Văn phòng Chính phủ.

Thế Kha

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm