Lại sụt lún chung cư, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Lúc 14 giờ chiều 31/10, hàng chục hộ dân sống trong chung cư ở số 5 Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM hoảng loạn sơ tán khi phát hiện nhiều vết nứt lún và có dấu hiệu nghiêng về một bên của khu chung cư mà mình đang sống.

“Tôi vừa đi công việc về thì thấy cái cây trước nhà sụt xuống, mặt đường sụp sâu xuống khoảng 80cm. Tôi la toáng lên, thế là hàng trăm con người trong chung cư hốt hoảng chạy ra khỏi nhà thoát thân” - anh Nguyễn Hồng Viễn (42 tuổi) ở nhà số 5/301 kể lại sự việc.

Tại hiện trường, có một vết sụt lún chiều rộng chừng 3,5m, sâu 80cm. Hố sụt lún làm nghiêng và chôn nguyên phần thân cây liễu tại đó. Trước thềm các căn nhà số 5E, 5D sụp hoàn toàn. Trong chung cư 5 tầng, 1 trệt này có 23 căn hộ, với hơn 100 nhân khẩu và có một văn phòng của Công ty Cosaco. Đa phần người dân đã hóa giá căn hộ của mình. 

Chị Nguyễn Thị Thu Tâm ở căn hộ số 5B (tầng trệt) và 5/501 (lầu 1) cho biết: “Tôi chỉ kịp nghe tiếng la hét thất thanh của mọi người, thế là cũng phóng nhanh ra khỏi nhà để hòng thoát thân. Toàn bộ đồ đạc, tài sản của tôi còn ở lại trong đó. Không biết làm cách nào để cứu ra đây?”

Lại sụt lún chung cư, hàng trăm người hoảng loạn  - 1
 Một khoảng sụt diện rộng trước căn hộ số 5D, 5E.

Chị Tâm mua 2 căn hộ trong khu chung cư này chưa đầy 1 năm. Chị kinh doanh nhà hàng, bar. Chị cho biết, căn hộ này có nhiều vết nứt, đã nhiều lần tu sửa nhưng không được bao lâu thì tường lại bong ra nhiều lớp xi măng. 

Cô Nguyễn Thị Ngọc - mẹ chị Tâm cho biết: “Từ khi thi công công trình tòa nhà cao ốc, căn hộ ở góc đường Thi Sách - Nguyễn Siêu thì khu chung cư của chúng tôi có dấu hiệu rạn nứt. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên phường Bến Nghé, lên Quận 1, Quản lý nhà đất… Chính quyền có xuống họp dân rồi để đó, chẳng ngó ngàng gì”. 

Phía sát bên khu căn hộ chung cư số 5 Nguyễn Siêu là công trình xây dựng Trung tâm thương mại và căn hộ Sài Gòn Residences đang trong giai đoạn thi công phần móng. Chủ đầu tư là Saigon Residences, nhà thầu chính là Hòa Bình Corporation.

Công trình thi công được 5 tháng. Kể từ khi thi công công trình, căn hộ chung cư số 5 Nguyễn Siêu có nhiều vết rạn nứt. Người dân đã gửi đơn lên chính quyền các cấp. Công ty kiểm định Sài Gòn đã xuống kiểm định và sau 2 tháng có kết quả. Theo yêu cầu, trong thời gian chờ đợi kết quả kiểm định thì phía công trình phải ngừng thi công. Tuy nhiên, công trình vẫn hoạt động bình thường cho đến khi xảy ra sự cố như hôm nay. 

Lại sụt lún chung cư, hàng trăm người hoảng loạn  - 2
 Vết sụt lún có thể làm cây trụ điện cạnh tòa nhà đổ sập bất cứ lúc nào.

Khi sự cố xảy ra, thợ hồ của Công ty Hòa Bình đang sửa chữa những vết nứt tường trong chung cư.

Hàng ngàn người dân sơ tán xuống đường. Lực lượng công an, quản lý đô thị đã có mặt kịp thời và phong tỏa hiện trường. Nhiều người dân đề nghị bảo vệ tài sản của mình (vì hầu hết chỉ thoát thân ra ngoài) và có chỗ tạm trú trong đêm nay.

Đến giờ phút này, vẫn có dấu hiệu lún, nứt tại khu chung cư.

Ông Trương Minh Đỗ - Phó ban bồi thường dự án, Bí thư chi bộ cơ sở cho biết: “Trước hết, Quận đã yêu cầu chúng tôi lập danh sách để sắp xếp cho người dân có chỗ ngủ trong đêm nay”.

Bằng mọi giá phải bảo đảm sinh mạng người dân

 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, ông Nguyễn Thành Tài - Phó chủ tịch UBND TPHCM, lãnh đạo Sở xây dựng và UBND Quận 1 đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo việc khắc phục sự cố. Ông Tài yêu cầu: “Bằng bất cứ giá nào cũng phải đảm bảo tính mạng của người dân”.

 

Lại sụt lún chung cư, hàng trăm người hoảng loạn  - 3
  Người dân nhốn nháo bỏ chạy ra đường.

 

Trong đêm 31/10, toàn bộ những hộ dân sống trong chung cư được di chuyển đến chung cư 212 Nguyễn Trãi để tạm cư. Đây là một chung cư có 40 phòng còn đang bỏ trống, chờ tái định cư.

 

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghiêng chung cư số 5 Nguyễn Siêu là do công trình thi công cao ốc Saigon Residences (số 11 Thi Sách) đào móng quá sát nền của chung cư.

 

Cũng tương tự như vụ sập tòa nhà Viện KHXH Nam bộ, dưới chân móng của chung cư xuất hiện vòi nước phun lên, làm nền đất yếu và sụt lún mạnh. Chung cư bị nghiêng về phía công trình đang thi công, nguy cơ sụp bất cứ lúc nào.

 

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TPHCM , việc gia cố chung cư số 5 Nguyễn Siêu phải được hoàn thành trong đêm nay.

 

Công Quang

Đang được quan tâm