Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm

Người dân ở đây cho biết, làm lễ khấn vái ở miếu rồi uống nước dưới giếng có thể giúp người phụ nữ căng đầy bầu sữa để nuôi con, tránh được việc khan, thiếu hoặc mất sữa của người phụ nữ. Đó là câu chuyện có thật ở đất Đường Lâm.

Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm
 
"Giếng sữa" nằm trên mảnh đất thuộc thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, Hà Nội. Đó là một giếng nước rất nhỏ và nông thành được xây bằng đá ong - một loại đá cổ nổi tiếng ở sứ Đoài. Giếng nằm trên vùng đất bạt ngàn, rộng lớn -  tương truyền, vùng đất này trước đây là đất của vua Ngô Quyền. Bên cạnh giếng là một ngôi miếu nhỏ rất thiêng thờ "mẹ sữa".

 

Hằng ngày, chiếc giếng nhỏ cùng ngôi miếu nằm lặng lẽ đón tiếp rất nhiều bà mẹ, ông bố đến xin sữa cho con - họ là những người trong vùng và lân cận, thậm chí còn có người ở các tỉnh xa như Nghệ An, Hà Tĩnh... nhưng nhiều nhất vẫn là ở đất Thủ đô.

 

Bà đẻ tìm về xin sữa "mẹ"

 

Trên đường vào "giếng sữa" ở thôn Can Lâm phải đi qua đề thờ Phùng Hưng và đền thờ vua Ngô Quyền, chúng tôi dừng lại ở quán nước ven đường, trong câu chuyện kể của những người chủ quán nước được biết, chiếc giếng và ngôi miếu nhỏ này rất linh thiêng.

 


Kì lạ giếng chữa bệnh mất sữa của phụ nữ ở làng cổ Đường Lâm

Hằng ngày, những người cần sữa cho con bú vẫn đến lễ tạ trước miếu "mẹ sữa" và xin nước từ chiếc "giếng sữa" của người dân Cam Lâm. Ảnh: Thành An

 

Người dân Đường Lâm cho rằng, nước giếng có công dụng mang dòng sữa trở lại cho những người bị tắc sữa hoặc mất sữa. Tiếng thơm của "giếng sữa" đã vang xa khắp mọi nơi, nhiều người ở ngoại tỉnh nghe tin cũng đến để “xin sữa” về cho con.

 

"Với chút lễ mọn và lòng thành tâm thắp hương khấn tạ, ai đến cũng đều được như ý cả. Đồ lễ đến đây xin sữa cũng rất giản đơn, mỗi người đến đây chỉ cần mang theo cân hoa quả, vàng hương, điều đặc biệt là lễ vật này phải để lại miếu không được mang về. Sau khi làm lễ - xin âm dương được phép từ "mẹ sữa" rồi thì người xin sẽ đến bên giếng lấy gáo dừa múc nước giếng rồi uống mấy ngụm và có thể dùng can lấy nước mang về nấu cơm hoặc đun lên làm nước uống. Như vậy là lời cầu nguyện sẽ được linh ứng” - Cụ Phan Thị Sót (67 tuổi - người trông nom ngôi miếu và chiếc giếng) cho hay.

 

Ngoài ra, nếu là người đi xin nước thay thì đàn ông phải để lại 9 đồng tiền lẻ, đàn bà 7 đồng tương đương với vía của mỗi người. Ngày trước người ta dùng tiền xu ném xuống giếng, còn bây giờ dùng tiền giấy để trông ngôi miếu thờ "mẹ sữa" cho sạch sẽ.

 

Chị Phương (Thạch Thất, Hà Tây), một người sau khi sinh con không có sữa đến đây "xin sữa" cho biết: Tôi sinh con được 7 tháng nhưng tắc sữa 4 tháng nay, người không có tí sữa nào, khi cho cháu bú vào ngực không có thì cháu đẩy ra và khóc, lúc đó nhìn con khóc thì mẹ cũng khóc, nhờ mọi người mách bảo hôm qua đến đây xin nước giếng mẹ đến tối muộn mới về, sáng nay thức dậy thấy bầu sữa ở ngực đã căng, cho con bú thì cháu bú được chiều nay gia đình tôi đến lễ tạ "mẹ".

 

Chuyện về "giếng sữa" và miếu "mẹ sữa"

 

Giếng sữa nằm cạnh con đường mòn dưới chân đồi Nghẽn và núi Cấm thôn Cam Lâm (Đường Lâm, Sơn Tây), được che khuất bởi tán cây cổ thụ um tùm, xung quanh là đồng ruộng mênh mông và núi đồi bạt ngàn cây cối. Tương truyền đây là vùng đất của vua Ngô Quyền.

 

Các cụ cao niên trong thôn cho biết, ngày xưa giếng chỉ là một ang nước nhỏ, nằm sát các thuở ruộng. Trải qua thời gian, lòng giếng được người dân đôn lên cao, thành giếng được đắp bằng những viên đá ong cổ. Hiện nay, giếng rộng chưa đầy 80cm, sâu khoảng hơn 1m, nước trong vắt suốt bốn mùa và luôn đây ắp nước. Giếng nằm trước cửa ngôi miếu nhỏ thờ "mẹ sữa" - ngôi miếu cũng được làm bằng đá ong, lợp ngói phủ rêu phong nhưng chỉ rộng chừng vài ba mét vuông.

 

Thành giếng được xây bằng đá ong, nằm trước ngôi miếu nhỏ thờ mẹ sữa. Ảnh: Thành An
Thành giếng được xây bằng đá ong, nằm trước ngôi miếu nhỏ thờ "mẹ sữa". Ảnh: Thành An

 

Nói về sự tích “giếng sữa” và ngôi miếu thờ "mẹ sữa" - cụ Phan Thị Sót (67 tuổi - người trông nom ngôi miếu và chiếc giếng) cho hay, Người dân Cam Lâm không ai biết ngôi miếu có từ bao giờ, đến những bậc cao niên trong làng cũng không thể biết rõ được, họ chỉ nhớ khi lớn lên đã thấy chiếc giếng và ngôi đền nằm ở đó".

 

Cụ Sót kể: “Từ đời vua Ngô Quyền lập đất, người ta có truyền tai nhau câu chuyện về sự hình thành "giếng sữa và ngôi miếu thờ "mẹ sữa".

 

Chuyện rằng, hồi đó loạn lạc, dân chúng đói khát, khổ sở, có nhà bỏ con để chạy loạn. Một bà lão hành khất chống gậy lang thang qua đất mảnh đất này thấy đứa bé còn đỏ hỏn bị bỏ ngang đường. Thương tình, bà bế đứa nhỏ theo. Đến địa phận đất Chuông Sa (tên gọi khác của vùng đất này - PV) thì đứa bé đói quá nên khóc ròng không sao dỗ được.

 

Không có nhà dân nào xung quanh để xin cho đứa bé miếng nước, bà phải cố dỗ dành. Bỗng đâu chiếc gậy của bà cắm xuống mảnh đất mềm thì một dòng nước trào tóe lên. Bà mừng quá lấy nước cho đứa bé uống thì đứa bé nín khóc và ngủ ngon lành. Kể từ đó, bà ở lại đây sống và nuôi đứa bé. Khi bà mất, nhân dân lập miếu thờ và giếng nước có từ đó. Điều đặc biệt, chiếc giếng từ bao đời nay nhưng chưa bao giờ cạn nước hay bị vẩn đục cho dù mùa mưa hay mùa hạn hán."

 

Thành giếng được xây bằng đá ong, nằm trước ngôi miếu nhỏ thờ mẹ sữa. Ảnh: Thành An
Giếng trong vắt quanh năm, suốt tháng dù mùa mưa hay hạn hán và không bao giờ vẩn đục. Ảnh: Thành An

 

Cụ Sót nhớ lại, vài chục năm trước đây vào mùa hạn hán những chiếc giếng khác trong làng cạn hết nhưng “giếng sữa” nước vẫn đầy ăm ắp và trong xanh, nước ngọt lịm. Cả làng lại rủ nhau ra gồng gánh nước về ăn. Mà kể cũng lạ, chiếc giếng sâu chưa đầy 1 mét mà hồi đó cấp nước đủ cho cả làng cả trăm người dùng, năm kia 800 người ở làng Triều Khúc dưới Hà Nội lên xin nước về mở hội, ai cũng xin đầy chai nước nhưng nước trong giếng không hề cạn và vẩn đục, cứ trong xanh và ăm ắp nước lạ thường.

 

Ngày nay, cứ mỗi lần có khách phương xa đến giếng xin sữa là người dân làng cổ Đường Lâm lại lấy làm tự hào. Cụ Dương Hữu Số - chủ từ lăng vua Ngô Quyền cho biết, nghe chuyện về chiếc "giếng sữa" kỳ lạ của làng, năm 1965, đã có một đoàn các nhà khoa học đến thăm rồi lấy mẫu nước về nghiên cứu, nhưng kết quả thế nào thì không được thông báo đến người dân.

 

Tuy nhiên, người dân Đường Lâm cũng không mấy quan tâm đến cách lý giải vấn đề đó lắm vì quan trọng nhất đối với họ, “giếng sữa” là một báu vật đáng tự hào.

 

Theo Thành An
 Lao Động

MỚI NHẤT
Toàn cảnh cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích bí ẩn
Toàn cảnh cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Máy bay Malaysia chở 239 người được cho là đã mất tích trên không phận Việt Nam lúc 2h40 ngày 8/3. Hàng chục máy bay và tàu biển của 6 quốc gia đã tham gia tìm kiếm suốt 3 ngày qua nhưng chưa có kết quả khả quan.

Thứ tư, 12/03/2014 - 04:42

Phá hủy quả bom nặng hơn 250kg
Phá hủy quả bom nặng hơn 250kg

(Dân trí) - Chiều ngày 11/3, tại bãi nổ tập trung xã Hương Phong (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), Tổ chức rà phá vật liệu nổ APOPO Việt Nam đã tiến hành phá hủy quả bom MK82 với trọng lượng hơn 250kg.

Thứ tư, 12/03/2014 - 04:09

Nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự tử sau khi bị bố mắng
Nữ sinh lớp 11 nhảy cầu tự tử sau khi bị bố mắng

(Dân trí) - Từ trường về nhà, bị bố mắng chuyện học hành, nữ sinh học lớp 11 Trường THPT Ninh Châu, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã nhảy cầu tự tử.

Thứ tư, 12/03/2014 - 02:05

Công nhân không dám sinh con vì thiếu nhà trẻ
Công nhân không dám sinh con vì thiếu nhà trẻ

(Dân trí) - Chia sẻ với tâm tư của nữ công nhân “không dám cưới chồng, cưới thì không dám sinh con. Nếu sinh cũng phải gửi về quê vì không có chỗ trông con”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ GD-ĐT làm gấp chính sách đề giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà trẻ.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:33

VN chưa nhận được thông tin máy bay Malaysia mất tích ở eo biển Malacca
VN chưa nhận được thông tin máy bay Malaysia mất tích ở eo biển Malacca

(Dân trí) - Thông tin mới nhất, chiếc máy bay mất tích được radar Quân đội Malaysia ghi nhận là đã xuất hiện ở eo biển Malacca. Tuy nhiên, nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc này từ phía Malaysia.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:32

Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm
Ngày mai huy động 7 máy bay, 8 tàu tham gia tìm kiếm

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, trong ngày 11/3, đã huy động 9 máy bay, 9 tàu ra ngoài biển tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Dự kiến ngày mai 12/3, sẽ sử dụng 7 máy bay và 8 tàu, mở rộng vùng tìm kiếm sang phía Đông đường bay.

Thứ ba, 11/03/2014 - 07:04

Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay
Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:50

Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới
Rút chương trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới

(Dân trí) - Thay cho nội dung lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới đây, UB Thường vụ thống nhất chuyển sang nội dung thảo luận, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 35 về lấy phiếu tín nhiệm.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:45

“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?
“Nới” phép xây trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động tại khu đất vàng?

(Dân trí) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xin xây lại trụ sở với chiều cao 11 tầng tại số 82 Trần Hưng Đạo nhưng cơ quan chuyên môn của Hà Nội “lắc đầu” vì giới hạn quy định với công trình ở nội đô chỉ đến 9 tầng. Vấn đề được đưa ra Chính phủ…

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:29

Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn
Chợ trung tâm cháy dữ dội, người mua hàng bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát bất ngờ rồi cháy dữ dội khiến các tiểu thương cũng như khách hàng đi mua sắm bị một phen bỏ chạy tán loạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:24

2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam
2 máy bay quân sự Trung Quốc được phép vào vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - 2 máy bay quân sự của Trung Quốc chiều nay (11/3) đã được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng nước ta cho phép bay vào khu vực biển Đông của Việt Nam với mục đích tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia được cho là đang mất tích cùng với 150 công dân Trung Quốc.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:06

Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển
Dùng ra đa quét đa tia truy tìm dưới đáy biển

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, hiện tàu HQ888 với trang bị ra đa quét đa tia dưới nước đang di chuyển về phía Đông, tìm kiếm dấu hiệu máy bay mất tích dưới đáy biển.

Thứ ba, 11/03/2014 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết
Kết luận chính thức vụ lật cầu treo làm 8 người chết

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố kết luận chính thức vụ sập cầu Chu Va 6 tại Lai Châu, theo đó nguyên nhân sập cầu là do chế tạo sai ắc neo tăng đơ. Hàng loạt sai phạm khác trong thiết kế, thi công và nghiệm thu cũng xảy ra khi xây dựng cây cầu này.
 >>  Sập cầu kinh hoàng, 45 người gặp nạn

Thứ ba, 11/03/2014 - 04:45

Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh
Hai chú gấu ngựa vượt quãng đường 240km đi chữa bệnh

(Dân trí) - Đoàn chuyên gia vừa kết thúc hành trình di chuyển 240km để đưa hai cá thể gấu ngựa từ Thanh Hóa về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo - Vĩnh Phúc để được chữa bệnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 03:32

Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển
Máy bay lượn theo hình xoắn ốc “rà soát” mặt biển

(Dân trí) - Trong buổi sáng nay, chuyên cơ AN 26 xuất phát từ khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7h30 tiến về vùng biển nghi máy bay Malaysia mất tích để tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và đã trở về tiếp nhiên liệu lúc 11h40 cùng ngày.

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:57

Thủ tướng: Không để ngư dân ra biển phải chịu lãi suất cao
Thủ tướng: Không để ngư dân ra biển phải chịu lãi suất cao

(Dân trí) - “Xem trên màn hình ra-đa trước đây thấy rất lo vì ngoài khơi rất thưa vắng tàu cá Việt Nam. Tình hình giờ đã tốt hơn nhiều... Chính sách hỗ trợ không được để ngư dân đi đánh bắt trên biển xa mà chịu lãi suất cao”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:55

Xã "giữ hộ" dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Khốn khổ vì trót... tin xã!
Xã "giữ hộ" dân 20 triệu tiền hỗ trợ: Khốn khổ vì trót... tin xã!

(Dân trí) - Để được nhận 30 triệu đồng tiền hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ dân nghèo ở xã Đức Lâm đã phải thế chấp đất đai, vay mượn tiền để xây nhà mới. Nhưng nhà xây xong đã lâu, nợ tháng nào cũng mất lãi mà xã vẫn không trả tiền!

Thứ ba, 11/03/2014 - 02:14

TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm
TPHCM lún 1 cm/năm vì tận thu nước ngầm

(Dân trí) - Lâu nay các nhà khoa học vẫn cảnh báo TPHCM đang lún vì khai thác nước ngầm quá mức. Từ năm 2007, TPHCM đã triển khai hạn chế khai thác nước ngầm. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tình trạng người dân, doanh nghiệp tận thu nước ngầm vì lợi ích cá nhân.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:56

Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng
Đề xuất đưa gốc sưa tiền tỉ vào trưng bày tại bảo tàng

(Dân trí) - Sáng 11/3, ông Trương An Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại phiên họp thuờng kỳ tháng 2/2014, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất đưa gốc sưa vừa trục vớt được tại suối Troóc Vực vào trưng bày tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Thứ ba, 11/03/2014 - 01:54

Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân
Hàng trăm xe tải "ẩn náu" né trạm cân

(Dân trí) - Ngày 10/3, để né trạm cân lưu động trên Quốc lộ 1A địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), hàng loạt chiếc xe tải tấp các lề đường, các trạm xăng dầu, nhà dân "ẩn nấp". Chiêu này của các nhà xe đã thực sự gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:24

Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ
Triển khai tìm kiếm máy bay mất tích trên bộ

(Dân trí) - Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết: “Sau mấy ngày tập trung nhiều trên biển mà chưa tìm thấy dấu tích, cần tăng cường lực lượng tìm kiếm trên bộ”.

Thứ ba, 11/03/2014 - 11:03

Vệ tinh VNRedsat -1  vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích
Vệ tinh VNRedsat -1 vào cuộc tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - 11h trưa nay (11/3), vệ tinh VNRedsat -1 sẽ bắt đầu chụp ảnh khu vực đảo Thổ Chu, tham gia cuộc tìm kiếm máy bay của hãng Hàng không Malaysia bị mất tích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:52

Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí
Tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí

Sẽ rà soát, giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:33

Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích
Cận cảnh máy bay hiện đại hàng đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích

(Dân trí) - Casa 212 là loại máy bay chuyên dụng tìm kiếm trên biển hiện đại hàng đầu tại Việt Nam, có thể theo dõi mục tiêu bất kể ngày đêm. Trên máy bay được bố trí hệ thống trang thiết bị hiện đại có thể phát hiện vật lạ ở dưới nước, chụp ảnh, ghi hình.

Thứ ba, 11/03/2014 - 10:23