Khu dân cư “ba không” giữa lòng thành phố Đà Nẵng

Dân trí Nằm cách cầu sông Hàn chỉ khoảng 1km nhưng hơn 130 hộ dân của thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phải sống trong cảnh không đường bê tông, không hệ thống điện chiếu sáng và không cống thoát nước.

Theo người dân phản ánh, mặc dù họ đang sống ở thành phố loại 1 và cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 1km nhưng cơ sở hạ tầng chẳng khác nào ở nông thôn.

Tại đây vẫn chưa có đường bê tông, không có cống thoát nước và không có hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Suốt nhiều năm qua, khu dân cư có hơn 130 hộ dân thường xuyên sống trong cảnh mưa lầy, nắng bụi, ngoài đường tối om mỗi khi trời tối.

Không có hệ thống điện chiếu sáng nên người dân phải tự góp tiền trồng trụ
Không có hệ thống điện chiếu sáng nên người dân phải tự góp tiền trồng trụ

Để có đường đi, người dân phải tự làm đường bằng đủ loại vật liệu, gạch đá, đất cát… Để có cống thoát nước thải và hệ thống điện chiếu sáng, người dân cũng phải góp tiền làm. Tuy nhiên, do tự phát, thiếu kết nối và quy hoạch chung nên tình trạng ngập úng trong mùa mưa, mùa nắng lại mù mịt bụi đất kéo dài, đường làm được một thời ngắn lại hư hỏng.

Chị Nguyễn Thị Huyền, người dân tổ 28 cho biết, đoạn đường này cứ trời nắng là bụi mù mịt, trời mưa nước ngập vào tận nhà. Ngoài đường đá lởm chởm khiến nhiều người đi đường đã bị té ngã.  

Ông Lưu Đình Tùy (tổ trưởng tổ 28) cho biết, khu dân cư này gồm 5 tổ, trong đó tổ 28 có 28 hộ. "Mang tiếng" là ở thành phố nhưng chẳng khác nào vùng sâu vùng xa. Bà con đã nhiều lần có đơn kiến nghị, chất vấn trực tiếp các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND thành phố, đề nghị chính quyền đầu tư hệ thống giao thông, thoát nước và chiếu sáng nhưng đâu lại vào đấy, chẳng thấy ai trả lời và cũng chẳng thấy ai đầu tư.

Hệ thống đường đi kém cả đường nông thôn
Hệ thống đường đi kém cả đường nông thôn

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Nam, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch phường An Hải Bắc, cho biết, khu dân cư này được hình thành từ năm 1988 gồm tổ 8, tổ 9. Đất là do quân khu 5 cấp cho các gia đình quân nhân và người dân định cư cho đến nay. Khu dân cư này đã nằm trong dự án quy hoạch khu thương mại dịch vụ phía Đông Nam cầu sông Hàn, đáng lẽ ra đã giải tỏa từ năm 2003 – 2004. Tuy nhiên sau đó thành phố có điều chỉnh quy hoạch. Năm 2011, thành phố công bố giải tỏa khu thương mại dịch vụ phía Đông Nam cầu sông Hàn và đã làm đầy đủ trình tự các thủ tục theo quy định của nhà nước. Nằm trong dự án đó có hơn 130 hộ  liên quan đến 2 tổ dân phố cũ là tổ 8, 9. Trong đó dự án này chỉ giải tỏa một phần của tổ 8, còn lại của tổ 8 và tổ 9 thì chỉnh trang (trừ các hộ nằm trong vệt 25m của đường Phạm Văn Đồng).
Hiện nay đã có một số hộ nhận tiền nhưng chưa giao mặt bằng, một số hộ đã nhận tiền và giao mặt bằng và một số hộ chưa nhận tiền, chưa giao mặt bằng. Đến giữa cuối năm 2013, thành phố lại tiếp tục điều chỉnh quy hoạch ở đây một lần nữa theo hướng gọn lại. Chính vì vậy, cơ sở hạ tầng trong vùng này chưa được quan tâm đầu tư.

Ông Nam thừa nhận phản ánh của người dân về tình trạng trên là đúng. Năm 2006, 2007, UBND quận Sơn Trà có đầu tư một hệ thống cống thoát nước nhưng không đủ do vào mùa mưa lượng mưa lớn gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.

“Qua các kỳ tiếp xúc hội đồng nhân dân, phường cũng đã có ý kiến đề nghị thành phố quan tâm đầu tư hệ tầng ở đây. Tuy nhiên, hiện thành phố đang tiếp tục điều chỉnh quy hoạch và đang chờ các cơ quan chức năng đưa ra các phương án quy hoạch”, ông Nam nói.

Trước thực trạng này, ngày 25/1/2014, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao Sở Xây dựng Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với UBND quận Sơn Trà, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông kiểm tra, xử lý. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất xử lý cụ thể, báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đến nay người dân vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”
Hải chiến Trường Sa - Ký ức ngày “biển động”

(Dân trí) - Hơn 1/4 thế kỷ đã trôi qua nhưng ký ức ngày 14/3/1988 vẫn như nguyên vẹn trong tâm trí đại tá Trịnh Xuân Trường. Trong trận chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, 64 đồng đội của ông đã ngã xuống, máu của họ đã nhuộm nước biển Đông.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:42

Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”
Công viên lớn nhất Việt Nam như... “cánh đồng hoang”

(Dân trí) - Hơn 10 năm trước, TPHCM quy hoạch xây dựng Công viên Sài Gòn Safari (Củ Chi) với mục tiêu biến nơi đây thành công viên du lịch sinh thái lớn nhất nước, có tầm cỡ trên thế giới. Thế nhưng, đất đã thu hồi hơn 10 năm mà công viên chưa thành hình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:08

Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta
Dập tắt đám cháy lớn tại cánh rừng rộng hàng chục hecta

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh cùng người địa phương đã rất nỗ lực dập tắt đám cháy tại khu rừng tràm tại ấp 5, xã Vĩnh Lộc B.

Thứ năm, 13/03/2014 - 04:00

Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường
Dân giúp tài xế thu gom 10 tấn dưa hấu đổ ra đường

(Dân trí) - Sáng nay (13/3), một vụ đổ xe chở gần 10 tấn dưa hấu đã xảy ra tại địa bàn phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế. Người dân địa phương đã ra giúp đỡ tài xế nhặt dưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:10

Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm
Máy bay tuần thám và chuyên cơ mở rộng tìm kiếm

(Dân trí) - Sáng 13/3, tại khu quân sự sân bay Tân Sơn Nhất, máy bay tuần thám CASA và chuyên cơ AN 261 đã cất cánh ra vùng biển khả nghi máy bay Malaysia mất tích, dù việc tìm kiếm được mở rộng những vẫn chưa phát hiện dấu hiệu khả nghi nào.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:10

Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm
Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm

(Dân trí) - Trong số 5 nạn nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Thái Nguyên ngày 8/3, cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi) đã tử vong vào sáng nay 13/3. Cùng lúc này, 5 nạn nhân khác ở Thái Nguyên cũng phải nhập viện vì ăn nấm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 01:45

Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn
Lửa thiêu rụi hơn 1.000 tấn giấy sau tiếng nổ lớn

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa bao trùm thiêu rụi cả nhà xưởng cùng hơn 1.000 tấn giấy của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Trường Hoàng Vũ. Thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:07

Những phận đời “mù mịt” trên bãi rác Rù Rì
Những phận đời “mù mịt” trên bãi rác Rù Rì

(Dân trí) - “Hờ… bà con ơi, cái chai nhựa còn nguyên nì, hề… sướng chưa!”, anh Huyền mắt sáng lên, mừng rỡ nói như reo khi cào bới được chiếc chai nhựa to bằng cổ chân giữa đống rác hôi hám, nhầy nhụa, đầy ruồi nhặng trên bãi rác Rù Rì.

Thứ năm, 13/03/2014 - 11:29

Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn
Chưa phát hiện gì tại khu vực vệ tinh chụp hình ảnh nghi vấn

(Dân trí) - Thông tin mới cập nhật, sáng nay Việt Nam đã điều tàu bay tuần thám biển CASA ra vị trí phát hiện vật thể nghi là mảnh vỡ máy bay nhưng chưa ghi nhận được gì. Chiều nay tàu HQ 637 sẽ tiếp tục đến khu vực đó, phối hợp với máy bay tìm kiếm.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:54

Ông chủ vườn đào hơn 30 năm vớt 501 xác người xấu số
Ông chủ vườn đào hơn 30 năm vớt 501 xác người xấu số

(Dân trí) - Những xác chết trôi quanh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) đều do một tay anh Dũng vớt lên. Hơn 30 năm qua, người được mệnh danh là “cướp cơm” Hà Bá đã đưa lên bờ 501 thi thể từ dưới lòng sông lạnh lẽo.

Thứ năm, 13/03/2014 - 10:41

Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini
Khảo sát thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini

Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng vừa có chuyến khảo sát tại Thái Bình về việc thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini - chiếc tàu ngầm do một kỹ sư Việt Nam tự mày mò thiết kế chế tạo.

Thứ năm, 13/03/2014 - 09:59

Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”
Máy bay mất tích: Phóng viên cũng “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Từ khi xảy ra vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cùng với quá trình tìm kiếm liên tục của các cơ quan chức năng, những ngày qua, đảo Phú Quốc cũng đã đón hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế đến đây tác nghiệp.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"
Tiếp tục xây dựng thủy điện "bị xe ben húc đổ"

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 383/UBND-KTN đồng ý cho Công ty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek tiếp tục làm chủ đầu tư dự án công trình thủy điện Đăk Mek 3- thủy điện đã từng bị húc đổ vì... một chiếc xe ben.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:13

Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại
Nhà ở giá rẻ cần một sân chơi bình đẳng với nhà thương mại

(Dân trí) - Tham gia hội thảo “Nhà ở xã hội ở VN - Bài học từ kinh nghiệm quốc tế” ngày 12/3, đại diện Ngân hàng thế giới cho rằng, hướng xử lý “thất bại” của thị trường BĐS thời gian qua là tạo sân chơi bình đẳng cho nhà thương mại và nhà xã hội.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:08

Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt
Bí thư Hà Nội “vi hành” xe buýt

Sáng qua Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đứng chờ xe buýt dưới mưa. Đúng giờ cao điểm, nên xe đến chậm, trên xe hết chỗ ngồi, vị Bí thư đành đứng suốt hành trình từ cầu Vĩnh Tuy đến gần cầu Chương Dương.

Thứ năm, 13/03/2014 - 08:06

Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn
Xưởng gỗ bốc cháy giữa đêm, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại xưởng gỗ chuyên sản xuất Pallet nằm trên quốc lộ 1A vào đêm 12/3 khiến cả khu dân cư nơi đây náo loạn. Hệ thống điện khu vực này phải cắt nhiều giờ để phục vụ công tác chữa cháy.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:48

Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao
Hai cháu nhỏ chết đuối thương tâm dưới ao

(Dân trí) - Hai cháu nhỏ rủ nhau ra bờ ao chơi, bị trượt chân xuống ao chết đuối. Sự việc thương tâm xảy ra tại làng Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:36

Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ
Giám định gốc sưa “khủng” tiền tỷ

(Dân trí) - Trước khi đưa ra hướng xử lý thích hợp đối với gốc sưa “khủng” được trục vớt tại vực Troóc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, các cơ quan chức năng đã tiến hành giám định để xác định chủng loại và trọng lượng gốc sưa.

Thứ năm, 13/03/2014 - 07:25

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42

Thêm không khí lạnh về, miền Bắc rét sâu
Thêm không khí lạnh về, miền Bắc rét sâu

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh về gây mưa, rét ở khu vực phía đông Bắc bộ trong đó có Hà Nội và một số địa phương miền Trung.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:55

Tài xế xe buýt xử lý nhanh, 3 người thoát chết trong gang tấc
Tài xế xe buýt xử lý nhanh, 3 người thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Sau cú đối đầu, 3 người trên 2 chiếc xe máy văng xuống đường, rất may, tài xế xe buýt đã phanh kịp thời khi bánh xe vừa chạm tới người các nạn nhân.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:46

Hà Nội vẫn may mắn vì chưa “đẻ” ra những khu ổ chuột
Hà Nội vẫn may mắn vì chưa “đẻ” ra những khu ổ chuột

(Dân trí) - Cùng bàn hướng tháo gỡ khó khăn về nhà ở đô thị ở Việt Nam… với cơ quan quản lý của Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài khẳng định Hà Nội, TPHCM vẫn may mắn hơn nhiều nước trong khu vực vì chưa có những khu ổ chuột.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:35

Được thế chấp nhà ở xã hội "chưa tồn tại" để vay vốn ngân hàng
Được thế chấp nhà ở xã hội "chưa tồn tại" để vay vốn ngân hàng

(Dân trí) - Người dân sẽ được sử dụng nhà ở xã hội hình thành trong tương lai của dự án để thế chấp vay vốn mua nhà - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định tại hội thảo về nhà ở xã hội diễn ra sáng 12/3 tại Hà Nội.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:01

Giải cứu thiếu nữ mang thai định nhảy cầu Chương Dương tự tử
Giải cứu thiếu nữ mang thai định nhảy cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Khi được các chiến sỹ CSGT ngăn cản hành động dại dột, thiếu nữ quê Yên Bái cho biết mình đang mang thai tháng thứ nhất.

Thứ năm, 13/03/2014 - 12:19