Thứ hai, 13/11/2017 - 16:08

Ninh Bình:

Khu công nghiệp “khủng” vô tư xả thải: Chủ đầu tư trả lời thiếu trách nhiệm!

Dân trí

Khu công nghiệp Gián Khẩu (Ninh Bình) hoạt động 10 năm chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường; nhà máy xử lý nước thải tập trung gần 400 tỷ đồng xây dựng kiểu “rùa bò” nên nhiều năm qua KCN này vô tư xả thải thẳng ra môi trường khiến cả nghìn hộ dân lĩnh đủ.

Lên Google mà tìm nguyên nhân chậm tiến độ!

Liên quan đến vụ việc Khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đi vào hoạt động 10 năm chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhiều năm liền vô tư xả thải trực tiếp ra môi trường do nhà máy xử lý nước thải tập trung gần 400 tỷ đồng xây dựng kiểu “rùa bò” mà báo Dân trí đã phản ánh, mới đây phóng viên đã có buổi làm việc với chủ đầu tư KCN này là Công ty Phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình (thuộc Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình).

Cống nước thải trong KCN Gián Khẩu chảy ra nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cả nghìn hộ dân trước đó PV Dân trí ghi lại được.
Cống nước thải trong KCN Gián Khẩu chảy ra nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cả nghìn hộ dân trước đó PV Dân trí ghi lại được.

Ông Phạm Đại Dương – Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình cho biết, hiện nay nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đã đi vào hoạt động (từ ngày 30/9/2017) và đã được các Sở, ban ngành của tỉnh kiểm tra đánh giá. “Nhà máy đã hoàn thành và đang vận hành thử nghiệm trong vòng 6 tháng” – ông Dương cho hay.

Cũng theo Phó Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình, khi nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đi vào hoạt động sẽ cải thiện môi trường trong KCN và môi trường xung quanh, tạo hiệu quả cho các nhà đầu tư, không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà cả nước ngoài. Nhà máy sử dụng công nghệ xử lý hiện đại, xử lý 4.000 m3 nước thải/ngày đêm.

Phóng viên đặt câu hỏi: Nhà máy xây dựng nhiều năm hoàn thành chậm tiến độ, số vốn xây dựng bằng tiền ngân sách có bị đội vốn không? –. Ông Dương nói: “Tổng số vốn xây dựng nhà máy là 398 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa điều chỉnh lại vốn nên không biết có bị đội vốn hay không”.

Người dân bức xúc trước việc KCN Gián Khẩu xả thải thẳng ra môi trường.
Người dân bức xúc trước việc KCN Gián Khẩu xả thải thẳng ra môi trường.

Về câu hỏi nguyên nhân nhà máy trăm tỷ bị chậm tiến độ khiến KCN Gián Khẩu 10 năm vẫn chưa có ĐTM, vô tư xả thải thẳng ra môi trường khiến cả nghìn hộ dân lĩnh đủ, ông Dương thẳng thừng: “Báo nào cũng hỏi về vấn đề này rồi, lãnh đạo Ban quản lý đã trả lời rồi tôi không trả lời lại nữa. Các anh cứ vào Google gõ là ra ngay”.

Tình trạng ô nhiễm tại KCN Gián Khẩu suốt nhiều năm qua do nước thải xả trực tiếp ra môi trường còn nhà máy xử lý nước thải đầu tư cả trăm tỷ đồng từ nguồn ngân sách lại xây dựng kiểu “rùa bò” là thực tế không thể chối cãi. Thế nhưng, đại diện chủ đầu tư KCN là Công ty Phát triển hạ tầng các KCN tỉnh Ninh Bình lại quanh co, phủ nhận vấn đề ô nhiễm, từ chối cung cấp thông tin cho báo chí về nguyên nhân chậm tiến độ của nhà máy xử lý nước thải một cách bất thường.

Vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường nghiêm trọng

Trước đó, như báo Dân trí đã phản ánh, KCN Gián Khẩu tiền thân là Cụm công nghiệp (CCN) Gián Khẩu hoạt động từ năm 2003, đã lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường và được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt. Năm 2009, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định chuyển đổi CCN Gián Khẩu thành KCN Gián Khẩu. Ngày 02/12/2016, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số phê duyệt mở rộng KCN Gián Khẩu thêm 50 ha, nâng tổng quy mô diện tích lên 122 ha, chủ đầu tư là Công ty Phát triển hạ tầng các KCN trực thuộc Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình.

Nước thải đen ngòm từ KCN Gián Khẩu thải ra môi trường đầu độc hàng trăm hộ dân xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn.
Nước thải đen ngòm từ KCN Gián Khẩu thải ra môi trường "đầu độc" hàng trăm hộ dân xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn.

Căn cứ Điều 20 của Luật Bảo vệ môi trường 2014; Điều 15 và Phụ lục III Nghị định số 18/2015/NĐ – CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ: “Việc chuyển đổi từ CCN thành KCN và mở rộng KCN, thay đổi quy mô, công suất phải lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường”. Tuy nhiên, chủ đầu tư KCN Gián Khẩu lại không thực hiện nghiêm túc quy định này của pháp luật.

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng KCN Gián Khẩu xả thải thẳng ra môi trường khiến cả nghìn hộ dân lĩnh đủ, Cục Cảnh sát Môi trường đã có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc “giải quyết ô nhiễm môi trường tại KCN Gián Khẩu”, KCN hoạt động nhiều năm, nước thải không được xử lý và xả thẳng ra môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường nước và không khí ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh dẫn đến một số vụ việc tập trung đông người, khiếu kiện kéo dài.

Cục Cảnh sát Môi trường đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty Phát triển hạ tầng các KCN tỉnh lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành thẩm định, phê duyệt báo cáo theo quy định của pháp luật.

Được biết, KCN Gián Khẩu hiện có 30 cơ sở sản xuất đang hoạt động, mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 1.500m2 nước thải. KCN hoạt động gần 10 năm qua nhưng vẫn chưa được Báo cáo đánh giá tác động môi trường là vi phạm pháp luật về môi trường nghiêm trọng. Toàn KCN này có một nhà máy xử lý nước thải tập trung gần 400 tỷ đồng, xây dựng nhiều năm nhưng đến nay vẫn đang… chạy thử.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu được đầu tư gần 400 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước, sau nhiều năm xây dựng đến nay đang chạy thử nghiệm.
Nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu được đầu tư gần 400 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách nhà nước, sau nhiều năm xây dựng đến nay đang chạy thử nghiệm.

Ông Hoàng Đức Long, Trưởng Ban quản lý các KCN Ninh Bình cho biết, KCN Gián Khẩu là 1 trong 7 KCN của tỉnh Ninh Bình do Ban quản lý các KCN quản lý. Vốn đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải hoàn toàn của nhà nước, do năng lực của chủ đầu tư có hạn, chính vì vậy dẫn đến việc chậm tiến độ các nhà máy xử lý nước thải.

Về việc nước thải trong KCN Gián Khẩu thải ra môi trường khiến người dân lĩnh đủ, trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Cường - Phó Ban Quản lý các KCN Ninh Bình cho hay, lượng nước thải (thải ra từ cống thoát nước của KCN) thải ra không có nước thải sản xuất (?), chủ yếu là nước thải sinh hoạt. Do đoạn kênh của KCN nhiều bùn dẫn đến sục khí lên, việc cải tạo bờ kênh có tác động tới xới bùn nên sinh ra mùi hôi thối. Nước thải có màu đen, sủi bọt theo ông Cường là do nước ứ đọng(!?).

Quang Tân

Tin liên quan

Mới nhất