Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều

Dân trí 2 kịch bản mới được xây dựng, nếu khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng năm 2020 sẽ chỉ còn 6,27%%, nếu kéo dài sang quý II thì chỉ còn 6,09%, thấp hơn chỉ tiêu được giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu thông tin đó tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 5/2/2020.

Thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ, Bộ trưởng cho biết, các thành viên Chính phủ đánh giá cao nỗ lực chống dịch của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trong việc chống dịch.

Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều - 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin về phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện việc công bố dịch. Trước đó, Việt Nam chưa có tiền lệ. Dù đã nhiều WHO công bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, Việt Nam vẫn chưa công bố. Với dịch bệnh này, sau khi 3-4 địa phương có người nhiễm bệnh, Thủ tướng đã quyết định công bố dịch.

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh việc chấp nhận thiệt hại về kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, tính mạng của người dân.

Các giải pháp chống dịch được tiến hành đồng bộ, mạnh mẽ suốt tháng qua. Bộ trưởng điểm lại hàng loạt cuộc họp với một chùm văn bản chỉ đạo dày đặc được ban hành. Thủ tướng đã có 2 chỉ thị mạnh 05, 06, công điện 156… với những giải pháp đồng bộ, cả vĩ mô, vi mô. Như vậy, công văn số 79 của Ban Bí thư, yêu cầu huy động tất cả các lực lượng chính trị xã hội tham gia vào hoạt động chống dịch, vừa tập trung điều hành kinh tế xã hội đảm bảo các mục tiêu của năm 2020 sao để thắng lợi hơn, toàn diện hơn năm 2019.

Người phát ngôn Chính phủ khái quát, đánh giá của WHO, đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch corona cho thấy Việt Nam là nước có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất nếu không cẩn thận vì có hơn 1000km đường biên giới với Trung Quốc, có giao thương thương mại lớn, có lượng lao động làm việc ở nước bạn cao… Việt Nam sẽ gánh hậu quả lớn nếu khinh xuất trong việc phòng chống dịch. Vì vậy, các giải pháp đưa ra đều ở mức ứng phó cao.

Theo báo cáo, đến thời điểm hiện tại có 10 người nhiễm bệnh xác định tại Việt Nam, chữa khỏi cho 3 người. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, mừng nhất là chưa có ai diễn tiến nặng, tử vong.

Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn nhấn mạnh là diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không dao động, hoang mang vì bệnh lây truyền lớn nhất cũng chính là hoang mang. Thủ tướng lưu ý, phải định hướng dúng thì mới xử lý đúng vấn đề.

Trong chống dịch, có thể có những vấn đề phát sinh liên quan với đối ngoại nên nội dung này cũng được Thủ tướng lưu ý với tinh thần phải thực hiện đầy đủ và chuẩn mực các cam kết quốc tế. Vấn đề vận hành ở đường biên giới, hàng không, giao dịch thương mại… đều phải có sự trao đổi cụ thể, chi tiết qua lại.

Người phát ngôn Chính phủ thông tin, kịch bản phát triển kinh tế xã hội mới được đưa ra là, nếu khống chế được dịch trong quý I thì tăng trưởng cả năm sẽ ở mức 6,27%, còn nếu trong quý II mới khống chế được thì chỉ còn 6,09%, tức là thấp hơn chỉ tiêu được giao (7%) rất nhiều.

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội, người phát ngôn Chính phủ khái quát nhiều thông tin vui. Tuy nhiên, có một số chỉ tiêu kinh tế xã hội giảm so với cùng kỳ là do ảnh hưởng của dịch bệnh phức tạp. Nhiều khoản thu nội địa đạt thấp vì tháng 1 trùng vào dịp Tết, cả Tết dương lịch và âm lịch nên thậm chí cả nước đã xuất hiện hiện tượng nhập siêu. Chỉ số CPI năm 2020 đến thời điểm này đã tăng 1,23% và tăng 6,47% so với cùng kỳ 2019. Đây là mức tăng rất cao trong nhưng năm gần đây.

Không khống chế được dịch corona trong quý I, tăng trưởng sẽ giảm nhiều - 2
Cuộc họp báo diễn ra chiều muộn ngày 5/2, ngay sau khi phiên họp Chính phủ kết thúc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, sau khi kiểm soát dịch thành công phải tập trung điều hành, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng đã đặc biệt yêu cầu phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động để khôi phục, thúc đấy sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh.

Tinh thần điều hành quan trọng của lãnh đạo Chính phủ là khó khăn cũng không đặt vấn đề điều chỉnh, hạ các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Chính phủ sẽ vận dụng các chính sách vĩ mô để ứng phó kịp thời với tình hình bất lợi về dịch bệnh.

Thủ tướng quyết định miễn thuế với các nguyên liệu để sản xuất khẩu trang phục vụ phòng chống dịch cũng như thuốc sát trùng và các hàng hóa khác.

Dịch bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng 

Thứ trưởng KH-ĐT Nguyễn Thế Phương cũng cho biết, từ 2016 đến nay Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế hàng quý để phục vụ cho công tác điều hành của Chính phủ.

Các kịch bản này là dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP hàng quý. Trong bối cảnh diễn ra bình thường thì kịch bản diễn ra theo chiều hướng chúng ta dự báo. Còn trong điều kiện tốt hơn tốc độ tăng trưởng cao hơn và ngược lại. Tùy theo tình hình mà bộ có tham mưu Chính phủ có giải pháp phù hợp đảm bảo đúng mục tiêu tăng trưởng đề ra.

“Sáng nay Bộ KH-ĐT phối hợp bộ ngành xây dựng dự báo đánh giá tác động dịch tới tăng trưởng kinh tế trên cơ sở các số liệu tháng 1. Theo tính toán của Bộ, mức độ ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Trong trường hợp dịch được kiểm soát trong quý 1 thì tăng trưởng còn 6,27%. Còn dịch kéo dài trong quý 2 thì nguy cơ giảm tăng trưởng sâu hơn đạt 6,09%” - Thứ trưởng Phương nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, đây chỉ là con số ước tính, dự báo, còn tùy thuộc vào tình hình và tác động của chính sách điều hành.

Về khả năng áp dụng các gói hỗ trợ kinh tế sau khi xử lý dịch bệnh, ông Phương cho hay, đây là một trong những chính sách để khắc phục và phục hồi tăng trưởng.

Thứ trưởng Phương thông tin, Bộ KH-ĐT đã đề ra 2 giải pháp rõ ràng: trước mắt tập trung ưu tiên phòng chống dịch, kiểm soát dịch bệnh; sau đó giải pháp khắc phục thiệt hại và phục hồi sản suất kinh doanh. Các gói hỗ trợ cũng là một phương án tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào nguồn lực của Việt Nam có bao nhiêu và đối tượng hỗ trợ như thế nào.

Ông dẫn chứng, trước mắt, nông dân trồng thanh long, dưa hấu đang chịu thiệt hại từ tác động của dịch virus corona cũng có thể giống như dịch tả lợn châu Phi trước đây, thì mức hỗ trợ thế nào cần tính toán cụ thể để phục hồi sản xuất kinh doanh, đóng góp vào tăng trưởng.

Ngoài ra, ông Phương cũng lưu ý, các bộ ngành, địa phương thúc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công. Hiện nay điều kiện giải ngân tốt hơn năm ngoái, các địa phương hoàn thành thủ tục giải ngân đưa các dự án vào hoạt động để góp phần vào tăng trưởng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm, với tình hình hiện nay chưa đặt vấn đề các gói hỗ trợ. Nếu dịch bùng phát phức tạp hơn thì sẽ tính toán cân nhắc, còn hiện nay chưa đến mức.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới
Sự ra đời của ĐCSVN nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới

(Dân trí) - "Thuận chiều với dòng chảy của lịch sử nhân loại, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một tất yếu, nằm trong quy luật vận động của cách mạng thế giới".

Thứ hai, 10/02/2020 - 01:35

Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc
Việt Nam chuyển khẩu trang, vật tư y tế tốt nhất tặng Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 9/2/2020, Bộ Ngoại giao tổ chức lễ trao tặng số khẩu trang, vật tư y tế. Máy bay sẽ chuyển số hàng cùng 11 người Trung Quốc về nước và đón công dân Việt từ Hồ Bắc về nước.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 10:09

Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ
Thủ tướng đồng ý đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành TP trực thuộc TƯ

(Dân trí) - Sáng ngày 8/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế về một số vấn đề quan trọng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 03:04

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:27

Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
Tổng Bí thư chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì cuộc họp của Tiểu ban, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII trước khi trình Bộ Chính trị.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:02

Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới đây đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:44

29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước
29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của 29 công dân tại Vũ Hán có nguyện vọng về nước và đang triển khai để có thể sớm thực hiện việc này.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:46

Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường
Thủ tướng: Sẵn sàng phương án đưa học sinh trở lại trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT được giao phối hợp với Bộ Y tế, các địa phương chỉ đạo thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ năm, 06/02/2020 - 03:20

Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?
Vì sao Quy định 214 chỉ cần cán bộ chủ chốt “hoàn thành tốt nhiệm vụ”?

Quy định 214 thay thế Quy định 90 ban hành năm 2017 giúp cho việc đánh giá cán bộ được tốt hơn.

Thứ năm, 06/02/2020 - 02:17

“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”
“Họp hành không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi cho… đẹp!”

(Dân trí) - Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ ngành cử người nắm chắc, hiểu biết sâu về vấn đề đi họp, không nhất thiết phải cử Thứ trưởng đi chỉ để cho… đẹp.

Thứ năm, 06/02/2020 - 01:32

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam
Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 20/3/2020.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:21

Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước
Chuẩn bị 3 sân bay riêng đón người Việt từ Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Riêng tại Vũ Hán, hiện tại có 24 người Việt “mắc kẹt” ở tâm dịch corona. Chính phủ đã chuẩn bị 3 sân bay tại miền Bắc, Trung, Nam để tổ chức đón công dân về nước với điều kiện cách ly tập trung.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!
Thủ tướng: Dịch corona chưa đến đỉnh, đừng chủ quan là ta đã thành công!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu nhưng cũng cần tập trung điều hành kinh tế xã hội theo kịch bản mới…

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục
Công an Đắk Nông khánh thành Bộ phận một cửa tích hợp mọi thủ tục

(Dân trí) - Sáng 5/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Bộ phận tiếp nhận và Trả lời kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an tỉnh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 03:13

Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông
Bộ Quốc phòng: Các nước tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết của Bộ Quốc phòng, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các nước trong và ngoài khu vực đẩy mạnh điều chỉnh chiến lược, tăng cường “can dự” vào vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:58

Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới
Đắk Lắk có Viện trưởng VKSND mới

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến - Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Đắk Lắk được VKSND Tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:13

"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"
"Giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân"

(Dân trí) - “Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gắn bó mật thiết giữa Đảng – nhân dân được tăng cường là cơ sở vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Trị”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Thứ ba, 04/02/2020 - 09:04

Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh
Cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” ở nơi đầu tiên đón cuốn Đường Kách mệnh

(Dân trí) - Tối ngày 3/2, chương trình cầu truyền hình “Ánh sáng niềm tin” kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức diễn ra tại 4 điểm cầu là Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long và Côn Đảo. Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:49

Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!
Tổng Bí thư: Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế và uy tín như hiện nay!

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 90 năm qua đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:34

Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc
Bài học tập hợp lực lượng của Đảng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc

(Dân trí) - Dưới ngọn cờ của Đảng, tất cả các lực lượng yêu nước đều đứng về một phía, về ngọn cờ búa liềm - đó là biểu tượng cho lực lượng cũng như sức mạnh của Đảng.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:04

Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt
Tổng Bí thư phải có năng lực xây dựng người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Tiêu chuẩn mới nhất đề ra với chức danh Tổng Bí thư là có uy tín cao, là trung tâm đoàn kết trong Trung ương, Bộ Chính trị, trong toàn Đảng và Nhân dân. Tổng Bí thư cũng phải có năng lực lãnh đạo xây dựng cán bộ cấp chiến lược, đặc biệt là người kế nhiệm, cán bộ chủ chốt…

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:44

Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức
Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng chân chính cách mạng, xây dựng Đảng về đạo đức

Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về đảng cộng sản-đảng cách mạng chân chính theo học thuyết đảng kiểu mới của Lênin và đảng cộng sản cầm quyền có một vị trí nổi bật, có vai trò đặc biệt quan trọng. Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng, từ cách mạng giải phóng dân tộc đến cách mạng xã hội chủ nghĩa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:00

“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”
“Hơn 50% Trung ương, gần 50% ủy viên Bộ Chính trị còn tuổi tái cử, không lo thiếu nhân sự”

(Dân trí) - “Ban Chấp hành Trung ương, tính cả số đại biểu dự khuyết là gần 200 người. Tính theo tuổi, nhiều người khóa tới sẽ nghỉ nhưng số còn lại cũng không phải ít. Trong Trung ương, số người còn tuổi là trên 50%, Bộ Chính trị còn gần 50%, Ban Bí thư thì 100% các ủy viên còn tuổi” – PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương phân tích.

Thứ hai, 03/02/2020 - 03:24

Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học
Thủ tướng: Các tỉnh đã công bố dịch dừng mọi lễ hội, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện số 156/CĐ-TTg chỉ đạo Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể việc cho học sinh nghỉ học, đặc biệt đối với học sinh dưới 12 tuổi tại các tỉnh đã công bố dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:19