Thứ Bảy 04/08/2012 - 18:13

Không dùng vũ khí, quân đội để cưỡng chế

Dân trí Nhằm hạn chế khiếu nại tố cáo, UBND Hà Nội vừa yêu cầu các sở ngành công khai, minh bạch trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất. Trường hợp phải tổ chức cưỡng chế, các đơn vị không được sử dụng vũ khí và lực lượng quân đội.

Ngày 1/8, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 103, thực hiện Chỉ thị số 14 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp dân, giải quyết KNTC.
 
Vũ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng) bài học cho nhiều địa phương rút kinh nghiệm

Vũ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng) bài học cho nhiều địa phương rút kinh nghiệm

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Xác định tiếp công dân và giải quyết KNTC là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cần tập trung chỉ đạo thực hiện để bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC; xác định rõ trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc tiếp công dân, giải quyết KNTC. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ KNTC tồn đọng, kéo dài, vượt cấp; giữ ổn định an ninh, trật tự, góp phần phát triển KT-XH Thủ đô.

Theo đó, Thành phố sẽ quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác tiếp dân, giải quyết KNTC. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Thông báo kết luận 130 của Bộ Chính trị. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, trách nhiệm của chính quyền và sự giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ các cấp trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC.

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong tiếp công dân và giải quyết KNTC. Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác dự báo tình hình, chủ động giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng pháp luật các vụ KNTC mới phát sinh tại đơn vị, địa phương của mình. Đối với các vụ KNTC đông người, phức tạp, nhạy cảm, kéo dài, dư luận xã hội quan tâm, các cơ quan chức năng có ý kiến khác nhau, Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo, giải quyết. Trường hợp có khả năng phát sinh, diễn biến phức tạp, gây mất an ninh, trật tự, kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố và cấp ủy đơn vị.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước; tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; công khai, minh bạch trong việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các cơ chế, chính sách của Thành phố, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, GPMB, đầu tư xây dựng, tài chính ngân hàng… nhằm hạn chế phát sinh KNTC. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là pháp luật về KNTC để nâng cao nhận thức, ý thực tự giác chấp hành pháp luật của người dân. Trường hợp phải tổ chức cưỡng chế, các đơn vị có phương án thực hiện chặt chẽ, đúng pháp luật, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không sử dụng vũ khí và lực lượng quân đội trong quá trình tổ chức cưỡng chế.

Chủ động kiểm tra, rà soát, thống kê danh sách, báo cáo các vụ KNTC tồn đọng trên địa bàn và thuộc thẩm giải quyết của đơn vị mình; xây dựng kế hoạch để tập trung giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhất là các vụ tồn đọng, kéo dài, công dân KNTC vượt cấp lên Trung ương và Thành phố.

Công khai kết quả giải quyết KNTC và kết quả rà soát, giải quyết các vụ KNTC tồn đọng theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức thi hành nghiêm túc, triệt để các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật và các quyết định xử lý tố cáo. Trong quá trình tổ chức thực hiện nếu có vướng mắc cần chủ động báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố, không để kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết KNTC, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm.

UBND Thành phố giao Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch này, chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của đơn vị xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện tại đơn vị mình, xong trước ngày 30/8/2012.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hạnh phúc hồi sinh của cô gái 21 năm chạy trốn
Hạnh phúc hồi sinh của cô gái 21 năm chạy trốn

Hạnh phúc không ngờ đã đến với cô gái Hà thành 21 năm không bao giờ nguôi giấc mơ chạy trốn để tìm về quê hương. Cuộc sống trước mắt của cô, dù có thiếu thốn về vật chất, nhưng quan trọng nhất, cô đã tìm được hạnh phúc của chính mình!

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:45

“Người lao động tình dục” ở Sài Gòn
“Người lao động tình dục” ở Sài Gòn

Thực hiện luận án tiến sĩ với đề tài “Tính kinh tế của tình dục và chăn gối tại Việt Nam”, Kimberly Kay Hoàng (người Mỹ gốc Việt) đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 15 tháng dựa trên quan sát và phỏng vấn 54 gái mại dâm và 26 khách làng chơi tại TPHCM.

Thứ bảy, 11/08/2012 - 09:16

Xe máy "đấu đầu" xe khách, 2 phụ nữ tử vong tại chỗ
Xe máy "đấu đầu" xe khách, 2 phụ nữ tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Sáng nay 9/8, trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Tăng Tiến - Việt Yên (Bắc Giang), một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra khi xe ô tô khách BKS 12B - 00057 lao trực diện xe máy BKS 98 M2 - 4271 khiến 2 phụ nữ tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 09/08/2012 - 11:51

Đang chạy trên đường, xe máy phát hỏa cháy trơ khung
Đang chạy trên đường, xe máy phát hỏa cháy trơ khung

(Dân trí) - Chiều 7/8, đang điều khiển chiếc xe wave đến khu vực ngã tư Hà Tu - TP Hạ Long (Quảng Ninh), một người phụ nữ tá hỏa phát hiện chiếc xe bốc khói. Vừa kịp nhảy khỏi xe, ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Sau ít phút, chiếc xe chỉ còn lại đống sắt vụn.

Thứ ba, 07/08/2012 - 11:02

Khoảng 15.000 người bán dâm chưa thể kiểm soát
Khoảng 15.000 người bán dâm chưa thể kiểm soát

(Dân trí) - Theo đánh giá của các ngành chức năng, tình hình hoạt động của người bán dâm ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn khoảng 15.000 người bán dâm hoạt động ngoài tầm kiểm soát.

Thứ ba, 07/08/2012 - 10:46

Miền Bắc còn mưa, giông những ngày tới
Miền Bắc còn mưa, giông những ngày tới

(Dân trí) - Vùng áp thấp ngoài biển còn tiếp tuc mạnh lên, gây thời tiết xấu trên vịnh Bắc bộ. Các địa phương miền Bắc cũng tiếp diễn mưa, giông những ngày tới.

Thứ ba, 07/08/2012 - 07:07

Cháy lớn thiêu rụi kho thành phẩm Công ty giày ADORA
Cháy lớn thiêu rụi kho thành phẩm Công ty giày ADORA

(Dân trí) - Vào khoảng 7 giờ sáng nay, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH giày ADORA Việt Nam, đóng trên địa bàn xã Quang Sơn, thị xã Tam Điệp, hậu quả làm toàn bộ số thành phẩm trong kho của công ty bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 01:01

Bỏ con 6 tháng tuổi bên vệ đường vì… hoàn cảnh khó khăn
Bỏ con 6 tháng tuổi bên vệ đường vì… hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Một cháu bé khoảng 5 - 6 tháng tuổi vừa được phát hiện bên vệ đường tại xóm 4B, xã Hòa Chung - TX Cao Bằng, đặt cạnh quần áo, sữa và một mẩu giấy “thanh minh” cho hành vi bỏ con của bố mẹ cháu bé.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 10:00

Đã bắt được đối tượng trực tiếp giết voọc quý
Đã bắt được đối tượng trực tiếp giết voọc quý

(Dân trí) - Cơ quan điều tra hình sự Quân đoàn 3 (đóng quân tại Gia Lai) vừa bắt khẩn cấp Bùi Văn Hồng (35 tuổi, quê Thanh Hóa). Đây là đối tượng trực tiếp bắn voọc quý, sau đó bán lại cho nhóm quân nhân.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 08:29

Xe bồn ép ôtô 7 chỗ, 4 người may mắn thoát nạn
Xe bồn ép ôtô 7 chỗ, 4 người may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Ít nhất 4 người đã thoát hiểm đầy may mắn trong một sự cố giao thông do xe bồn chở xăng gây ra trên xa lộ Hà Nội, đoạn chạy qua quận Thủ Đức, TPHCM.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 08:23

TPHCM thực hiện tháng cao điểm đẩy đuổi hàng rong
TPHCM thực hiện tháng cao điểm đẩy đuổi hàng rong

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa yêu cầu các cơ quan chức năng đồng loạt ra quân chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trong tháng 8 này.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 07:21

Sang đầu tuần, nắng nóng dịu dần
Sang đầu tuần, nắng nóng dịu dần

(Dân trí) - Hôm nay 5/6, nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn trên diện rộng khắp các địa phương miền Bắc, miền Trung. Dự báo từ ngày mai, thời tiết sẽ dịu dần.

Chủ nhật, 05/08/2012 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi nam nữ bị trói chết tại cống ngăn lũ
Đôi nam nữ bị trói chết tại cống ngăn lũ

Vào khoảng 11 giờ ngày 3/8 tại khu vực cống ngăn lũ thuộc ấp An Hội, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng-Tây Ninh, nhiều người hiếu kỳ tụ tập đến xem cảnh tìm vớt thi thể một cặp nam nữ chết dưới sông.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:00

Một trung tá cảnh sát giao thông bị đâm thủng ruột
Một trung tá cảnh sát giao thông bị đâm thủng ruột

Ngày 3/8, Thượng tá Ngô Văn Chiến, Trưởng phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc truy lùng nhóm thanh niên tấn công làm Trung tá CSGT Huỳnh Thiên Lộc bị thương.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 05:57

Rúng động tin đồn bắt cóc 7 đứa trẻ và 2 xác chết ướp đá
Rúng động tin đồn bắt cóc 7 đứa trẻ và 2 xác chết ướp đá

Sự việc đã gây rúng động làng quê bởi tin phát hiện chiếc xe khách chở trẻ em và 2 xác ướp đông lạnh.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 04:05

Tổng giám đốc Tập đoàn ATB chết do treo cổ
Tổng giám đốc Tập đoàn ATB chết do treo cổ

Gia đình thông báo ông Phạm Văn Ninh chết đột tử, nhưng cơ quan chức năng phát hiện phần cổ của ông có vết bầm tím, có thể do dây thít…

Thứ bảy, 04/08/2012 - 02:46

Bắt được trăn khổng lồ nặng gần 100kg
Bắt được trăn khổng lồ nặng gần 100kg

Con trăn nặng gần 100kg, dài hơn 6m vừa được nông dân Sóc Trăng bắt được trong rẫy ngô.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 02:44

Kỳ lạ màn biểu diễn cơ thể “hút” kim loại
Kỳ lạ màn biểu diễn cơ thể “hút” kim loại

Hàng chục người cùng lúc trình diễn cảnh “hút” kim loại bằng cách gắn thìa, nĩa…, những vật dụng bằng kim loại lên cơ thể mà không rơi. Chưa hết, có người còn “hút” được cả bình nước, hàng chục kg sắt trên cơ thể…

Thứ bảy, 04/08/2012 - 12:30

Vụ bò tót chết sau cứu hộ: Liều thuốc mê là giọt nước tràn ly
Vụ bò tót chết sau cứu hộ: Liều thuốc mê là giọt nước tràn ly

(Dân trí) - Chiều 3/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Viết Hoạch, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết đã xác định được nguyên nhân cuối cùng về vụ bò tót chết.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:57

Miền Bắc nắng nóng gay gắt hai ngày cuối tuần
Miền Bắc nắng nóng gay gắt hai ngày cuối tuần

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt tiếp diễn trên diện rộng còn diễn ra hầu khắp các địa phương miền Bắc và miền Trung. Khu vực Hà Nội nắng nóng trên 37 độ C.

Thứ bảy, 04/08/2012 - 06:05

Giao thông “tê liệt” vì container đâm dải phân cách trên cầu Phú Mỹ
Giao thông “tê liệt” vì container đâm dải phân cách trên cầu Phú Mỹ

(Dân trí) - Hàng ngàn phương tiện tham gia lưu thông từ hướng quận 7 về quận 2 đã bị ùn tắc xếp thành hàng dài vì sự cố xe container đâm dải phân cách trên cầu Phú Mỹ.

Thứ tư, 01/08/2012 - 06:52

Thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn của “hàng nhái” đội lốt “thần dược”
Thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn của “hàng nhái” đội lốt “thần dược”

Sau khi báo chí phản ánh việc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho thực phẩm chức năng “dỏm” nhãn hiệu Pine Oil Extract, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trên.

Thứ tư, 01/08/2012 - 12:23

Xuất hiện đàn cá heo tại vùng biển đảo Cồn Cỏ
Xuất hiện đàn cá heo tại vùng biển đảo Cồn Cỏ

Một cán bộ ngành văn hóa du lịch (thuộc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị) cho biết từ ngày 25 đến 30/7, tại vùng biển huyện đảo Cồn Cỏ xuất hiện một đàn cá heo.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:40

Xét xử vụ cháy xưởng may làm 13 người chết
Xét xử vụ cháy xưởng may làm 13 người chết

Sáng nay (30/7), Toà án Nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án cháy xưởng may ở xã Tân Dân (An Lão, Hải Phòng), làm 13 người chết tại chỗ, 25 người bị thương xảy ra ngày 29/7/2011.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:34