Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:12

Khó thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, TPHCM “cầu cứu” Thủ tướng

Dân trí

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chủ yếu để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hàng nghìn hộ dân, tổ chức nên khó thu hồi. Trong khi đó, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán lại gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khó thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, TPHCM “cầu cứu” Thủ tướng - 1

Chủ tịch UBND TPHCM đối thoại cùng người dân Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tại Kết luận số 1037, Thanh tra Chính phủ nêu: UBND TPHCM thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm 30/9/2018 là hơn 26.300 tỷ đồng; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 4.200 tỷ đồng.

UBND TP cho biết khoản tiền đã tạm ứng trên 26.000 tỷ đồng chủ yếu là để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo UBND TP, để thu hồi khoản tạm ứng này, cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm vì không thể thu hồi khoản tiền đã chi trả từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán lại gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, UBND TP gửi văn bản xin ý kiến Thủ tướng xem xét, giải quyết.

UBND TP cho biết hiện nay, tình hình khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm rất phức tạp, nhất là các hộ bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39ha (khu phố 1, phường Bình An).

Do đó, TPHCM đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong khu vực này.

Đối với nguồn kinh phí đã được TPHCM phê duyệt để chi trả cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (hơn 38.679 tỷ đồng), UBND TP kiến nghị được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt năm 2007 và phê duyệt điều chỉnh năm 2010. 

Cụ thể là tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TPHCM trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39ha.

Căn cứ Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đã được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TP trình HĐND TP thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định.

Cũng tại kết luận 1037, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TPHCM phê duyệt và điều chỉnh dự án bồi thường, tái định cư trị giá hơn 38.600 tỷ đồng không đúng thẩm quyền theo Nghị quyết 66 năm 2006 của Quốc hội và Nghị định 16 năm 2005 của Chính phủ.

Về vấn đề này, UBND TP cho biết Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện tại quyết định 367/1996 và Công văn 190/2002 của Thủ tướng, là trước thời điểm Nghị định 16 của Chính phủ và Nghị quyết 66 của Quốc hội có hiệu lực thi hành (năm 2005 và 2006).

Theo UBND TP, năm 2007 Thủ tướng đã có công văn 443 chấp thuận cho thành phố có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt đối với loại dự án “bồi thường thiệt hại, tái định cư và thu hồi đất”, trong đó không giới hạn tổng chi phí đầu tư của dự án. Vì vậy, việc UBND TP phê duyệt dự án là phù hợp theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm