Khi mẹ và con gái chung... một trại giam

Mẹ nhường con quả cà pháo giòn tan. Con gắp sang bát của mẹ mấy hạt lạc. Rồi hai mẹ con họ chung nhau xì sụp húp bát canh rau cải nấu gừng. Ngày ba bữa, họ chia nhau những miếng ngon ít ỏi. Nhìn cảnh này khiến người ta chạnh lòng.

"Trong cuộc đời gần 30 năm công tác ở trại giam như tôi, gặp khá nhiều chuyện éo le nhưng tôi lấn bấn nhất là trường hợp mẹ con phạm nhân Phương Quý", đồng chí Hà Trọng Khôi, quản giáo Trại giam Thanh Phong (tỉnh Thanh Hóa) nói.

3 tháng quản lý đội, quãng thời gian chưa dài nhưng đủ để anh hiểu về cặp mẹ con phạm nhân này. Ngày nào anh cũng nhìn thấy mẹ con họ ngồi bên nhau cần mẫn khâu bóng, chăm chút nhau trong mọi bữa ăn. Cảm nhận được tình yêu thương họ dành cho nhau, anh càng tiếc nuối cho họ.

Mẹ

Người mẹ có cái tên thật đẹp - Nguyễn Phương Quý. Bà trẻ hơn cái tuổi 57 của mình bởi vóc dáng thon thả, nước da nâu bóng. Hình như tuổi tác không làm cho đôi mắt đen, sâu của bà bớt sự thu hút. Năm tháng cũng không làm cho đôi mắt mất đi vẻ long lanh, ướt át.

Phạm nhân Nguyễn Phương Quý bị kết án 18 năm vì tội tàng trữ buôn bán trái phép chất ma tuý. Cơ quan Công an bắt quả tang cuộc mua bán và thu giữ 2 "cây" heroin tại nhà bà. "Giá như tôi không vì chút lợi mà đứng ra làm môi giới, tổ chức việc mua bán ma tuý tại nhà mình thì đâu đến nỗi", phạm nhân Quý nói về vết trượt của mình.

Lĩnh án 18 năm, đến nay phạm nhân Quý thi hành án được 8 năm. Do cải tạo tốt, phạm nhân này được giảm án 3 lần, nên thời hạn thi hành án chỉ còn 6,5 năm. 8 năm trong trại giam, nữ phạm nhân U50 này đã chuyển từ Trại tạm giam Hoả Lò đến Trại giam số 5 và mới đây được chuyển đến Trại giam Thanh Phong.

Ở đời, được đi nhiều, ở nhiều nơi là niềm tự hào của nhiều người nhưng "thành tích" ở nhiều trại giam như phạm nhân Quý chả có gì đáng khoe. Đau hơn là trong những cuộc di chuyển ấy, người đàn bà tóc xoăn lại gặp đứa con gái duy nhất của mình trong trại giam.

Con

Khác với mẹ, Nguyễn Thị Thủy không có vẻ mặn mòi. Sinh năm 1976, mới 32 tuổi nhưng Thủy có con gái 15 tuổi. Tôi hỏi tại sao lấy chồng sớm thế, Thủy bảo do yêu sớm. Bỏ ngang khi đang học lớp 11, Thuỷ bập vào yêu và lấy chồng ngay.

Dấu ấn về phiên toà xét xử vụ ly hôn của bố mẹ vẫn in đậm trong tâm trí Thủy nhưng tình yêu tuổi mới lớn khiến cô không tỉnh táo cân nhắc khi quyết định lấy chồng. Con gái chào đời khi mẹ nó tròn 18 tuổi, cái tuổi vẫn còn ham chơi.

Rồi tai họa ập đến, chồng Thủy bị tai nạn qua đời. Cái quán cắt tóc, gội đầu đem lại cho Thủy nguồn thu ổn định. Cuộc sống tưởng sẽ bình lặng trôi qua khi mẹ con Thủy tìm được chỗ dựa là bà ngoại. Nhưng rồi, năm 2000, mẹ Thủy bị bắt. Cái án 18 năm của mẹ ám ảnh Thủy. Những lúc đến thăm, nhìn mẹ trong bộ quần áo kẻ sọc Thủy thấy sợ. Cái giá phải trả cho lòng tham quá lớn.

Mẹ ở trại được 6 năm, Thủy bị bắt. Nghe có vẻ vô lý bởi Thủy rất sợ phải trả cái giá đắt như mẹ mình cơ mà. Thế mà, cô lại dính vào tội giống hệt mẹ.

Thủy còn nhớ như in cái ngày 3/11/2006, cô nhận cuộc điện thoại hẹn giao hàng ở Công viên Lênin. Mang trong người 3 "cây" heroin, Thủy phóng xe đến chỗ hẹn. Trong lúc bên bán, bên mua trao đổi, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) ập đến bắt quả tang. Thủy ra toà với mức án 17 năm tù giam.

Thủy không thể ngờ chỗ mình đến cải tạo là Trại giam số 5 (Thanh Hoá). Nơi đây, cô đã đi mòn chân thăm nuôi mẹ. Nơi cô ngồi hàng giờ để được nhìn, được nói chuyện với mẹ qua hàng lưới ngăn. Thế mà phút chốc, tất cả đã đổi thay.

Ngày hai mẹ con gặp lại nhau trong trại, mẹ nhìn con ngỡ ngàng. Còn con, cúi mặt không dám nói nửa câu. Trong ánh mắt của mẹ có sự ngạc nhiên, giận dữ, trách móc. Cứ tưởng cuộc gặp ngẫu nhiên chỉ xảy ra một lần, nào ngờ đầu tháng 3, hai mẹ con đều được chuyển đến Trại Thanh Phong.

Theo nguyên tắc, những phạm nhân có quan hệ gần gũi như mẹ con, vợ chồng, anh em không được ở cùng phân trại. Tuy nhiên, do Trại Thanh Phong mới có duy nhất một phân trại nữ nên mẹ con họ được bố trí ở cùng.

Cùng phân trại, cùng đội sản xuất nhưng họ ở khác buồng. Ban ngày, họ cùng làm việc ở xưởng khâu bóng, bữa cơm họ ăn chung nhưng đêm đến, mỗi người một phòng. Thời gian mẹ con gặp nhau ban ngày vô cùng quý báu, họ động viên nhau cải tạo tốt để được giảm án.

Theo Thái Tuấn
Công An Nhân Dân