Thanh Hóa:

Khi cán bộ công an xây biệt phủ sai phép, chính quyền địa phương đã ở đâu?

Dân trí Biệt phủ của ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xây sai phép trên diện tích hơn 5.000 m2. Sau khi dư luận lên tiếng, báo chí vào cuộc, UBND huyện mới bắt tay yêu cầu tháo dỡ những hạng mục sai phạm. Điều đáng nói là hơn 1 năm qua, từ khi công trình tiến hành xây dựng cho đến lúc hoàn thiện, chính quyền địa phương đã ở đâu?
>>“Biệt phủ” trái phép của cán bộ công an: Huyện khẳng định không bao che sai phạm
>>Cận cảnh biệt phủ trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc

Huyện đẩy trách nhiệm cho xã

Dù ông Phạm Văn Công được huyện giao 523m2 đất cho thuê làm khu kinh doanh nông sản, vật tư nông nghiệp nhưng thực tế lại xây cả “biệt phủ” với các hạng mục sang trọng như bể bơi, hòn non bộ trên cả diện tích hàng nghìn m2 khi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Ngoài ra, còn xây bao tường rào xung quanh toàn bộ diện tích trên 5.000 m2 và đào ao, trồng cây ăn quả.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc cho rằng, khi công trình của gia đình ông Công đang xây dựng thì ngày 6/10/2017 đã có văn bản yêu cầu UBND xã Vĩnh Thành thông báo cho hộ gia đình ông Công tạm dừng mọi hoạt động. UBND xã Vĩnh Thành cũng đã ra thông báo, tuy nhiên hộ ông Công không chấp hành mà vẫn cố tình xây dựng, nên một tháng sau đó, hộ ông Công đã bị UBND xã ra văn bản xử phạt hành chính với mức… 3 triệu đồng.

Hơn 1 năm ông Công xây dựng biệt phủ, chính quyền địa phương đã đi đâu?
Hơn 1 năm ông Công xây dựng "biệt phủ", chính quyền địa phương đã đi đâu?

Trong văn bản xử phạt cũng đã yêu cầu gia đình ông Công phải tạm dừng việc thi công xây dựng công trình trên phần đất này cho đến khi nào được UBND huyện phê duyệt hồ sơ thuê đất và có quyết định giao đất thực địa theo đúng trình tự thủ tục.

Văn bản trên được thực hiện vào tháng 11/2017. Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính hình thức, bởi ngoài việc nộp phạt 3 triệu đồng, ông Công tiếp tục cho hoàn thiện công trình. Như vậy, từ tháng 11/2017 cho đến khi ông Công hoàn thiện xong toàn bộ “biệt phủ”, không có bất kỳ một động thái nào của UBND xã Vĩnh Thành cũng như UBND huyện Vĩnh Lộc.

Trong khi, công trình hoành tráng mà ông Công thực hiện trong hơn 1 năm trời và công trình này nằm ngay trên Quốc lộ 217, cách UBND huyện và UBND xã Vĩnh Thành chưa đầy 2km.

Khi cán bộ công an xây biệt phủ sai phép, chính quyền địa phương đã ở đâu? - 2
Cho đến khi biệt phủ hoàn thiện, báo chí vào cuộc, chính quyền địa phương mới ráo riết cho đập bỏ.
Cho đến khi "biệt phủ" hoàn thiện, báo chí vào cuộc, chính quyền địa phương mới ráo riết cho đập bỏ.

Trả lời về việc này, ông Nguyễn Văn Công- Trưởng Phòng TN&MT huyện Vĩnh Lộc cho rằng trách nhiệm chính thuộc về xã, còn ông Lê Văn Thao- Phó Chủ tịch UBND huyện thì bao biện: “Chúng tôi là cấp huyện không thể giám sát 24/24h việc xây dựng của ông Công. Việc này, thuộc trách nhiệm của xã. Chúng tôi không thể lấn sân, nếu lấn sân khác nào lạm quyền”.

Trưởng Phòng TN&MT cũng cho biết, thời điểm huyện kiểm tra, lúc đó ông Công đang xây dựng căn nhà chính nhưng vì theo quy định đất dịch vụ được phép xây nhà quản lý, nhà bảo vệ, nhà kho nên huyện không đo đạc xem có xây lấn ra đất cho thuê hay không.

Lãnh đạo huyện bao biện?

Cho đến thời điểm căn “biệt phủ” đã hoàn thiện, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thao vẫn cho rằng: “Chúng tôi phải kiểm tra, đo đạc thực địa đã. Chúng tôi phải đánh giá công năng nhà là nhà kho hay nhà ở, hồ bơi, tường bao, cây trồng...; từ đó mới biết rõ phần nào xây sai phải đập đi, phần nào ông Công được giữ lại.

Theo quy định đất dịch vụ được xây nhà bảo vệ, nhà kho để chứa, nhìn bằng mắt thường đây là nhà để ở. Tuy nhiên, nhà kho hay nhà ở, chúng tôi phải kiểm tra mới có thể khẳng định sai hay đúng. Tôi lấy ví dụ, như khu nhà chính, không có bản vẽ thiết kế thì cần xem công năng có phải là nhà kho không. Nếu chứa được nông sản thì biết đâu cũng có thể là nhà kho. Hiện, không có quy định nhà kho phải xây ra sao cả”.

Phó Chủ tịch Lê Văn Thao cho rằng, việc để xảy ra sai phạm thuộc trách nhiệm của xã.
Phó Chủ tịch Lê Văn Thao cho rằng, việc để xảy ra sai phạm thuộc trách nhiệm của xã.

Khi PV hỏi tại sao đến khi báo chí lên tiếng thì UBND huyện mới chính thức đo đạc lại để xác định mức độ, vị trí sai phạm của biệt phủ thì cả Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Trưởng phòng TN&MT đều nêu lý do bận việc.

“Quyết định kiểm tra có trước, do huyện bận nhiều công việc, không phải riêng việc nhà ông Công. Tuần trước không bận việc thì chúng tôi đã cho kiểm tra rồi” – ông Nguyễn Văn Công nói.

Lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lộc cũng bày tỏ quan điểm: “Cán bộ công an mà làm sai pháp luật. Chúng tôi thấy đau xót trước tài sản của ông Công khi xây sai quy định phải phá bỏ…”.

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc ra thông báo, trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nhưng lại bỏ qua Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thao trong khi ông Thao là người phụ trách mảng này và trực tiếp ký văn bản thẩm định.

Việc công trình của ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc xây lấn chiếm hành hang an toàn giao thông, lấn chiếm cả đất chưa được phê duyệt và xây “biệt phủ” thay vì xây nhà kho để chứa nông sản là đã rõ. Hiện, nhiều hạng mục sai phạm của gia đình ông Công đã được phá bỏ, thế nhưng dư luận không khỏi băn khoăn bởi không có sự “thờ ơ” hay “tiếp tay” của chính quyền thì liệu biệt phủ của gia đình ông Công có được hoàn thiện?

Bình Minh

MỚI NHẤT
Hai tấn lá Khát cực độc nhập lậu vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng
Hai tấn lá Khát cực độc nhập lậu vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Tin từ Đội kiểm soát Hải quan Hải Phòng chiều nay (11/5) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Công an TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra, phát hiện lô hàng khoảng 2 tấn lá khát nhập lậu vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:39

Ngăn chặn tàu giã cào khai thác hải sản trái phép trên biển
Ngăn chặn tàu giã cào khai thác hải sản trái phép trên biển

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra trên biển, Tổ công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị đã phát hiện tàu cá ngoại tỉnh đang hành nghề khai thác hải sản trái phép bằng tàu giã cào.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:00

Tài xế taxi bị đánh vì “ý kiến” về cách đỗ xe?
Tài xế taxi bị đánh vì “ý kiến” về cách đỗ xe?

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh xô xát giữa tài xế taxi và người đàn ông mặc quần soóc. Nguyên nhân ban đầu được cho là do tài xế taxi tỏ thái độ khó chịu về cách đỗ xe ô tô của người đàn ông mặc quần soóc khiến các phương tiện đi phía sau gặp khó khăn.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:07

Công trình chống ngập chưa nghiệm thu đã sạt lở, trôi sông
Công trình chống ngập chưa nghiệm thu đã sạt lở, trôi sông

(Dân trí) - Huyện Hóc Môn (TPHCM) đã “vượt mặt” cấp trên khi tự quyết định thay đổi tổng mức đầu tư, quy mô thiết kế của 22 công trình. Đáng nói, có công trình đê kè đã làm xong, không nghiệm thu được mà đã sạt lở, trôi sông.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:52

Cháy công trình đang xây trong Bệnh viện Việt Pháp, hàng trăm người tháo chạy
Cháy công trình đang xây trong Bệnh viện Việt Pháp, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân làm việc bên trong công trình đang xây dựng tại Bệnh viện Việt Pháp, phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ phát hiện đám cháy dữ dội từ tầng 1. Công nhân cùng người dân hoảng hốt bỏ chạy tán loạn.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 04:36

Hệ thống lọc nước triệu đô hỏng, đảo Bé thiếu nước ngọt
Hệ thống lọc nước triệu đô hỏng, đảo Bé thiếu nước ngọt

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân đảo Bé (tức xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) đang chật vật, khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt do nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt gặp sự cố.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:44

Quán ăn đỏ rực lửa vì điều hòa chập điện
Quán ăn đỏ rực lửa vì điều hòa chập điện

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 5h20 sáng nay (11/5), tại quán ăn H.G.Q. ở đường 25/4, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến cả tầng 2 của quán bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:24

Bị xử phạt gần 360 triệu đồng vì tàng trữ nhiều voọc, khỉ để nấu cao
Bị xử phạt gần 360 triệu đồng vì tàng trữ nhiều voọc, khỉ để nấu cao

(Dân trí) - Một người đàn ông ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã bị xử phạt hành chính số tiền gần 360 triệu đồng do tàng trữ trái phép nhiều cá thể voọc chà vá chân đen và khỉ đuôi lợn trong nhà.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:04

Thấy xe ba gác đậu trước cửa nhà, châm lửa đốt luôn
Thấy xe ba gác đậu trước cửa nhà, châm lửa đốt luôn

(Dân trí) - Ngày 11/5, tin từ Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đơn vị này đã có quyết định xử phạt một đối tượng đốt chiếc xe ba gác của người khác xảy ra vào ngày 30/4.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 03:00

Xe container lật dưới gầm cầu Đồng Nai, 2 người suýt bị đè bẹp
Xe container lật dưới gầm cầu Đồng Nai, 2 người suýt bị đè bẹp

(Dân trí) - Người đàn ông chạy xe máy chở theo cháu nhỏ thấy xe container chạy vào khúc quanh dưới gầm cầu với tốc độ cao nên dừng lại bên lề dường, chờ cho xe này vượt lên trước. Không ngờ vừa vượt qua được vài mét, chiếc xe container này lật ngang, suýt nữa đè bẹp xe máy.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 02:51

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bổ nhiệm nhiều cán bộ thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Hàng loạt vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa bị Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 02:40

Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người chết, 3 người bị thương
Xe tải gây tai nạn liên hoàn, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang xuống dốc bất ngờ mất phanh lao nhanh trên đường rồi đâm vào xe ô tô 7 chỗ. Chưa dừng lại, chiếc xe tiếp tục tông trực diện vào xe tải khác đi ngược chiều rồi chạy thêm 1km nữa mới dừng lại.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm, hàng chục hộ dân kêu cứu
Quy hoạch cây xăng chồng lên khu nuôi tôm, hàng chục hộ dân kêu cứu

(Dân trí) - Một khu nuôi tôm và làm muối đang rất hiệu quả, đưa lại lợi nhuận hàng chục tỷ đồng/năm thì bất ngờ bị tỉnh Hà Tĩnh quy hoạch cho một doanh nghiệp tư nhân làm cây xăng khiến hàng chục hộ dân bức xúc viết đơn cầu cứu.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 11:21

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong dưới hồ Ngọc Khánh
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong dưới hồ Ngọc Khánh

(Dân trí) - Nhiều người dân sáng sớm nay đi tập thể dục qua hồ Ngọc Khánh, Hà Nội đã phát hiện thi thể một người đàn ông nổi lập lờ trên mặt nước.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:14

"Nhà ma" số 300 Kim Mã bừng tỉnh khép lại những đồn đoán
"Nhà ma" số 300 Kim Mã bừng tỉnh khép lại những đồn đoán

Ngôi nhà sau khi được tiếp nhận luôn có lực lượng bảo vệ túc trực 24/24, quang cảnh không còn "ma mị" như trước đây.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 09:04

Chuyện ở Thủ Thiêm: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề"
Chuyện ở Thủ Thiêm: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề"

(Dân trí) - Sau 10 năm khiếu kiện, nhiều người dân thuộc diện ngoài quy hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn không kìm được nước mắt khi kể về đoạn đường gian khổ. Tuy nhiên, cũng có người phản biện bằng pháp lý, bởi họ cho rằng: "Nước mắt không giải quyết được vấn đề"!

Thứ sáu, 11/05/2018 - 08:00

Hà Nội: Măng tây trong nhà lưới cho thu hoạch gần chục triệu đồng mỗi ngày
Hà Nội: Măng tây trong nhà lưới cho thu hoạch gần chục triệu đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Khoảng 1,2 ha măng tây trồng trong nhà lưới của nông dân ở xã Hồng Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) đang cho vụ thu hoạch với sản lượng cao, mỗi ngày lên đến 60 - 70 kg tương ứng giá trị khoảng 7 - 8 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:54

Câu chuyện buồn của người phụ nữ bám trụ Thủ Thiêm giữ 5.000 m2 đất
Câu chuyện buồn của người phụ nữ bám trụ Thủ Thiêm giữ 5.000 m2 đất

(Dân trí) - “Gần 5.000 m2 mà chỉ được tính giá đất thổ cư có 200 mét, đền hơn 8 tỷ đồng, nhà có 60 người chia làm sao nên tôi bám trụ đây đến giờ”, bà Trịnh Thị Kim Cúc, nhà số A8/b, đường Lương Định Của, khu phố 6, phường An Khánh, quận 2, TPHCM - một trong số ít những hộ bám lại Thủ Thiêm, không chấp nhận mức giá đền bù và cho rằng nhà mình không nằm trong diện quy hoạch.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:51

Các vụ phá rừng còn chậm bị phát hiện, có biểu hiện làm ngơ
Các vụ phá rừng còn chậm bị phát hiện, có biểu hiện làm ngơ

(Dân trí) - Ngày 10/5, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã ký Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật. Nội dung công điện đề cập, các vụ vi phạm còn chậm bị phát hiện, xử lý; thậm chí có biểu hiện né tránh trách nhiệm, làm ngơ,...

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:10

Đường tàu hỏa siêu hẹp trong phố cổ Hà Nội thu hút khách Tây
Đường tàu hỏa siêu hẹp trong phố cổ Hà Nội thu hút khách Tây

(Dân trí) - Đoạn đường sắt từ phố Điện Biên Phủ tới đầu phố Phùng Hưng (Hà Nội) có hành lang siêu hẹp vì nhà dân san sát hai bên. Thời gian gần đây, nơi này tự phát thành địa điểm thu hút nhiều du khách nước ngoài tới tham quan.

Thứ sáu, 11/05/2018 - 06:30

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ
Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ

(Dân trí) - Chiều 10/5, tại Hà Nội, Tổng cục An ninh, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Cục An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 – 10/5/2018). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và phát biểu...

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:49

Lãnh đạo Bộ GTVT đồng thuận phương án “hạ nhiệt” BOT Ninh Lộc
Lãnh đạo Bộ GTVT đồng thuận phương án “hạ nhiệt” BOT Ninh Lộc

(Dân trí) - Chiều 10/5, Thứ trưởng Bộ GTVT - ông Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến tình hình kẹt xe tại trạm BOT Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:47

Bé gái 13 tuổi bị còng tay ở phường: Chính quyền thừa nhận việc khống chế
Bé gái 13 tuổi bị còng tay ở phường: Chính quyền thừa nhận việc khống chế

(Dân trí) - Báo cáo của UBND TP Bà Rịa không nhắc đến việc có còng tay bé gái 13 tuổi hay không nhưng thừa nhận lực lượng chức năng có khống chế bé khi bé cùng cha mẹ chống đối đoàn cưỡng chế.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:15

Đà Nẵng: Tai nạn liên hoàn ở đường dẫn hầm Hải Vân
Đà Nẵng: Tai nạn liên hoàn ở đường dẫn hầm Hải Vân

(Dân trí) - Chiều 10/5, hai xe đầu kéo, xe khách, xe tải va chạm nhau liên hoàn ở đường dẫn phía nam hầm Hải Vân khiến giao thông hỗn loạn tại khu vực này.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:00