Chủ nhật, 04/09/2011 - 09:08

Khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Quốc khánh 2/9, tại bản Nỏng Ôn, Chiềng Phin, huyện Mương, tỉnh Udonthani, Thái Lan đã long trọng diễn ra lễ khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khu tưởng niệm thứ 2 về Bác được xây dựng trên đất nước Thái Lan.

Khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan  - 1
Đoàn đại biểu Việt Nam và Thái Lan dự lễ khánh thành
 
Ngày 2/9, hàng ngàn người con gốc Việt và người dân Chiềng Phin cùng chính quyền hai nước đã long trọng mừng lễ khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến chia vui với kiều bào có các quan chức tỉnh Udonthani, lãnh đạo các địa phương của Thái Lan, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, khu di tích Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khonkaen, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và hàng ngàn bà con kiều bào đến từ đất nước Thái Lan và Lào.
Khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan  - 2
Cắt băng khánh thành

Trước đó, cũng trên đất nước này đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Thái Lan 1928-1929”. Tại đây, bên cạnh những bản tham luận nêu bật những sự kiện lịch sử về hoạt động của Bác và tình cảm yêu mến kính trọng của bà con Kiều bào đối với Bác, sự cảm phục của nhân dân Thái Lan đối với Bác, các nhân chứng còn trao nhiều kỷ vật gắn với Bác Hồ cho khu di tích Hồ Chí Minh.

Khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan  - 3
Nhà làm việc của Bác tại Thái Lan

Giáo sư SoratPitchuanchom -Trưởng ban quản lý khu di tích Hồ Chí Minh Bản Nọng ôn - Udonthani cho biết: “Tôi là một nhà giáo nên khi giảng dạy, tôi đều đem tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh ra nói với học sinh, để các tầng lớp học sinh Thái chúng tôi có được thái độ đúng đắn đối với đất nước, phải biết hy sinh cho đất nước và dân tộc. Tấm gương đạo đức của Người không chỉ để cho người Việt Nam học tập mà là của nhân loại, bởi Người đã là tài sản của thế giới rồi”.

Năm 2003, được ban lãnh đạo tỉnh Udonthani cho phép, bà con Kiều bào tỉnh Udonthani và tỉnh Nongkhai đã khởi công xây dựng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên diện tích ngôi nhà Người từng ở và hoạt động cách đây 83 năm. Đây là toàn bộ khu di tích với ngôi nhà phục dựng cùng những vật dụng của nông dân Thái Lan thời bấy giờ đã gắn bó với cuộc sống của Bác khi hoạt động cách mạng tại Thái Lan.
Khánh thành Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan  - 4
Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh tại bản Nỏng Ôn, Chiềng Phin, huyện Mương, tỉnh Udonthani, Thái Lan là khu tưởng niệm thứ 2 về Bác được xây dựng trên đất nước Thái Lan.

Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích gần 6.400m2, gồm 2 phần chính: khu nhà ở của Bác được tái tạo và khu nhà đa năng làm nơi thờ cúng, đọc sách, chiếu phim và trưng bày các kỷ vật liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Châu Tử Lang

Đáng quan tâm
Mới nhất