TPHCM:

Kẹt xe ngày càng nghiêm trọng do xây dựng thiếu quy hoạch

Dân trí Theo TS Võ Kim Cương – nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM, bài toán giao thông không phải là bài toán riêng lẻ mà là bài toán chung về đô thị, phải bắt đúng “căn bệnh” mới chữa được. “Căn bệnh” lớn nhất của TPHCM là kiến trúc đô thị không phù hợp với xe ô tô, giao thông công cộng bởi vì phần lớn diện tích thành phố phát triển tự phát, không theo quy hoạch.
>>Trung tâm Sài Gòn ùn tắc kéo dài, kẹt cứng trong đêm Noel
>>Trung tâm thương mại, nhà cao tầng gây ùn tắc giao thông nội đô?

Kiến trúc đô thị không phù hợp giao thông công cộng

Theo Sở GTVT TPHCM, thời gian qua thành phố thực hiện rất nhiều biện pháp để kéo giảm tình trạng kẹt xe nhưng tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng. Phương tiện giao thông tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông. TP đưa vào sử dụng nhiều cầu, tuyến đường mới nhưng so với tỷ lệ tăng phương tiện giao thông thì không đáng kể.

Hàng nghìn phương tiện nối đuối qua cầu Chánh Hưng, quận 8 (ảnh Đình Thảo)
Hàng nghìn phương tiện nối đuối qua cầu Chánh Hưng, quận 8 (ảnh Đình Thảo)

Vấn đề này, chuyên gia Phạm Sanh cho biết, quy hoạch giao thông của TPHCM đã lạc hậu rồi mà không làm lại. “Muốn làm lại phải có những người thật sự chuyên nghiệp, thuê tư vấn nước ngoài để người ta khảo sát, phân tích và dự báo. Qua đó, họ sẽ đưa ra mô hình, mô phỏng lộ trình hợp lý hơn. Còn bây giờ mình lại đụng đâu làm đó, đụng đâu gỡ đó. Đây chỉ là bài toán trước mắt 1-2 năm, không phải lâu dài”, ông Sanh nói.

Ông Sanh cho rằng, chống kẹt xe mà không biết tại sao kẹt xe mà viện lý do là nhiều xe con, người dân thành phố đi xe nhiều quá là không hợp lý. Hiện nay, cách làm giao thông không phù hợp thực tế nên không giải quyết được bài toán kẹt xe.

Theo chuyên gia Sanh, bài toán kẹt xe ở Việt Nam không giống như thế giới. Lượng xe, dòng xe lưu thông khác, thậm chí tâm lý tham gia giao thông cũng khác. Do đó, không thể áp dụng y nguyên mô hình của nước ngoài mà dựa trên lý thuyết cao siêu và kinh nghiệm của mà điều chỉnh cho phù hợp với thực tế trong nước.

Trong khi đó, TS Võ Kim Cương – nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM cho rằng bài toán giao thông không phải là bài toán riêng lẻ mà là bài toán chung về đô thị, phải bắt đúng “căn bệnh” nó mới chữa được.

“Căn bệnh lớn nhất của TPHCM là kiến trúc đô thị không phù hợp với xe ô tô, giao thông công cộng. Bởi vì phần lớn diện tích của TPHCM là phát triển tự phát từ thời chiến tranh, không theo quy hoạch. Phần lớn là cấu trúc đường hẻm, chỉ có một số khu vực trung tâm thành phố có cấu trúc bàn cờ, có đường ô tô. Những cấu trúc như thế không phù hợp cho giao thông công cộng, mà phù hợp với xe gắn máy”, ông Cương nói.

TS Cương đánh giá, ô tô con gây nguy hại cho giao thông đô thị, nếu phát triển ô tô con lên thì sẽ tắc nghẽn giao thông. Bởi vì cấu trúc đô thị cũng không phù hợp cho ô tô con.

Tuy nhiên, cũng theo ông Cương, ô tô con là phương tiện của đối tượng cần hấp dẫn, như người có năng suất lao động, người đầu tư vào thành phố. Cho nên các chính sách đối với ô tô trong việc giải quyết ùn tắc giao thông cần nghiên cứu kỹ. Nếu không cẩn thận thì giảm năng suất lao động của thành phố.

Giải tỏa ùn tắc ở các nút giao thông

Ông Cương cho rằng, để giải quyết bài toán kẹt xe thì TP nên đầu tư thích đáng hơn nữa cho giao thông, đặc biệt là giải quyết ùn tắc ở các nút giao. Tạo các đường, cầu dành riêng cho xe máy, tách dòng xe máy ra không để trộn lẫn như hiện nay và gây ùn tắc.

“Phải khai thác hết khả năng của TP về đầu tư hạ tầng giao thông. TP cần làm cầu vượt qua các giao lộ, kênh và có thể giải quyết tình trạng ùn tắc. Rất tiếc là tôi không thấy đầu tư theo hướng đó nhiều”, ông Cương nói.

Theo các chuyên gia, cầu vượt sẽ góp phần giải quyết ùn tắc tại các giao lộ. Trong ảnh: cầu vượt Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình (ảnh Quốc Anh)
Theo các chuyên gia, cầu vượt sẽ góp phần giải quyết ùn tắc tại các giao lộ. Trong ảnh: cầu vượt Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình (ảnh Quốc Anh)

Đồng quan điểm, chuyên gia Phạm Sanh cho rằng, ở nhiều tuyến đường chỉ cần giải tỏa 1-2 căn nhà hay đoạn đường là thông suốt.

TS Võ Kim Cương cho rằng trước mắt phải tạo điều kiện cho xe gắn máy lưu thông. Về lâu dài, phải cải tạo cấu trúc đô thị như đô thị lớn trên thế giới thì mới hạn chế xe cá nhân. Phải tốn rất nhiều tiền để làm metro, các hệ thống đường bộ đủ mật độ đường (trên km2) theo quy chuẩn. Khi mạng lưới hệ thống giao thông công cộng bao phủ, thuận tiện thì mới hạn chế lưu thông xe máy, khi đó tình hình kẹt xe mới được giải quyết.

Ông Cương cho rằng, một trong những nguyên nhân gây kẹt xe của thành phố là do xây dựng theo quy hoạch tương lai – tức là chưa làm hạ tầng giao thông mà đã cho phép xây dựng các công trình cao tầng, khu chung cư, đó là sai lầm.

“Người ta tới ở mà đường chưa có thì dẫn đến kẹt xe triệt để chứ không phải ùn tắc. Trong quản lý đô thị cần có sự cân đối giữa xây dựng công trình với phát triển giao thông”, ông Cương nói.

Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TPHCM cho rằng phải tập trung vốn, đất đai phát triển hạ tầng giao thông mới giải quyết được vấn đề kẹt xe. Đối với đô thị đặc biệt và đông dân như TPHCM thì cấp thẩm quyền cần ưu tiên vốn phát triển giao thông.

“Đáng lẽ phải tập trung vốn cho TP để tạo động lực, năng lực mới cho thành phố, cho đất nước. Hiện nay có xu hướng đầu tư dàn trải trên cả nước, dẫn đến thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội tắc nghẽn giao thông vì không đủ kinh phí đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ người nhập cư. Người dân tỉnh khác đi thành phố làm việc và họ cũng có nhu cầu đi lại và cần phải tính toán, đầu tư cho họ giống như ở địa phương thì tình hình sẽ khác”, ông Cương nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Dùng kinh phí bắn pháo hoa để hỗ trợ dân nghèo vùng lũ
Dùng kinh phí bắn pháo hoa để hỗ trợ dân nghèo vùng lũ

(Dân trí) - Tết năm nay, khoản kinh phí huy động được từ nguồn xã hội hóa để bắn pháo hoa đêm giao thừa sẽ được thành phố Quảng Ngãi chuyển sang để lo Tết cho đồng bào nghèo vùng lũ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:37

Gấp rút hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho ngư dân
Gấp rút hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho ngư dân

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp về tình hình chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:29

TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2017
TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2017

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2017. Khác với mọi năm, TPHCM sẽ không bắn pháo hoa chào đón năm mới mà thay vào đó là hàng loạt chương trình văn hóa, nghệ thuật.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:00

Vụ mua bán cuống vé đường bộ: Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm
Vụ mua bán cuống vé đường bộ: Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm

(Dân trí) - Công an huyện Văn Lâm (Hưng Yên) cho biết, ngay khi biết thông tin về tình trạng mua bán cuống vé đường bộ công khai trên quốc lộ 5, đơn vị này đã cho lực lượng kiểm tra nhưng không phát hiện. Công an khẳng định nếu phát hiện trường hợp nào sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:15

“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”
“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ sửa đổi ngay các quy trình, thủ tục bất hợp lý để sớm xóa bỏ tình trạng "chạy chọt", tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. “Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh
UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân, tập thể đã được kết luận…

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

Những pha "lội ngược dòng" của ngành nông nghiệp năm 2016
Những pha "lội ngược dòng" của ngành nông nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Sáng nay (26/12), Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triền khai kế hoạch 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:08

Quá trình sắp xếp nhân sự liên quan đến thủ phạm sát hại lãnh đạo Yên Bái
Quá trình sắp xếp nhân sự liên quan đến thủ phạm sát hại lãnh đạo Yên Bái

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về kết quả điều tra vụ Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái bị sát hại, cơ quan công an đã công bố thông tin kết quả điều tra về động cơ gây án, trong đó có việc xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và việc điều tra về sắp xếp, bố trí vị trí công tác của thủ phạm Đỗ Cường Minh...

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:43

Xe container cháy rụi đầu khi đang lưu thông
Xe container cháy rụi đầu khi đang lưu thông

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông trên đường, chiếc xe container bỗng nhiên bốc cháy. Lái xe nhanh trí đánh xe ra chỗ vắng người rồi mới đạp cửa xe thoát ra ngoài.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:20

Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng
Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng

(Dân trí) - Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm; tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp… Đây là nhiệm vụ trọng tâm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho lực lượng Công an.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:14

Hai anh em bị sét đánh thương vong khi đi hái rau cùng mẹ
Hai anh em bị sét đánh thương vong khi đi hái rau cùng mẹ

(Dân trí) - Trong lúc 3 mẹ con chị Lan đi hái rau ở bờ ruộng, thấy trời đổ mưa, cả 3 mẹ con chạy đi trú mưa thì bất ngờ bị sét đánh trúng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:33

Đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ: "Cái biển số xe không có lỗi!"
Đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ: "Cái biển số xe không có lỗi!"

(Dân trí) - “Xe biển xanh, biển đỏ không phải là xe ưu tiên. Người sử dụng đang hiểu sai về quyền của mình. Cái biển không có lỗi mà lỗi là do người điều khiển xe. Việc đổi biển xanh, biển đỏ để đồng bộ chuyển sang biển trắng không phù hợp về mọi mặt, gây lãng phí và không giải quyết được vấn đề gì cả…”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão Nock-ten giật cấp 15 đã vào Biển Đông
Bão Nock-ten giật cấp 15 đã vào Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều nay (26/12), bão Nock-ten đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 năm 2016.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:58

Bí thư Hà Nội: “Cán bộ không làm gương thì nói không ai nghe”
Bí thư Hà Nội: “Cán bộ không làm gương thì nói không ai nghe”

(Dân trí) - “Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, bản chất thanh lịch của người Hà Nội, hơn ai hết cán bộ công chức phải làm gương. Bởi nếu không làm gương thì nói không ai nghe”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:42

Chính thức tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng
Chính thức tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng

(Dân trí) - Hôm nay (26/12), công ty Sơn Lâm (nhà thầu thi công công trình) đã chính thức bắt tay vào tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng. Trước đó, HĐND Thành phố Hải Phòng đã thông qua phương án tháo dỡ dàn nhạc nước này.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:40

Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong sắp xếp nhân sự
Vụ sát hại Bí thư Yên Bái: Do bất mãn trong sắp xếp nhân sự

(Dân trí) - Công an tỉnh Yên Bái nhận định, do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Đỗ Cường Minh đã sát hại Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Cơ quan điều tra cũng phủ nhận thông tin phát hiện hàng trăm tỷ đồng trong phòng làm việc của Bí thư Phạm Duy Cường.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:33

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ phát huy tối đa hiệu quả của tuyến buýt nhanh
Chủ tịch Hà Nội: Sẽ phát huy tối đa hiệu quả của tuyến buýt nhanh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau về tuyến buýt nhanh (BRT), nhưng thành phố quyết tâm thực hiện theo đúng mục tiêu đặt ra, phát huy tối đa hiệu quả dự án, khai trương tuyến vào 1/1/2017.

Thứ hai, 26/12/2016 - 02:21

Nhiều địa phương thông báo không bắn pháo hoa đêm Giao thừa
Nhiều địa phương thông báo không bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(Dân trí) - Ngày 26/12, ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh sẽ không bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa trước thềm năm mới. Cùng ngày, nhiều địa phương khác như Cần Thơ, Đồng Nai cũng thông báo hủy bỏ kế hoạch bắn pháo hoa dịp Tết.

Thứ hai, 26/12/2016 - 12:13

Bồi thường vụ Formosa: Giai đoạn I phải xong trước Tết
Bồi thường vụ Formosa: Giai đoạn I phải xong trước Tết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Chủ tịch UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt I cho các đối tượng, chậm nhất trước Tết âm lịch 2017, để người dân bước đầu ổn định đời sống.

Thứ hai, 26/12/2016 - 10:44

Phát hoảng vì người lạ treo cổ chết trong nhà kho
Phát hoảng vì người lạ treo cổ chết trong nhà kho

(Dân trí) - Người dân phường An Tây (TP Huế) vừa phát hiện một nam thanh niên không rõ danh tính treo cổ trong nhà kho tại địa phương.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:50

Thông xe cầu vượt “khủng” tại nút giao “nóng” nhất Hà Nội
Thông xe cầu vượt “khủng” tại nút giao “nóng” nhất Hà Nội

(Dân trí) - Sau 7 tháng thi công, sáng nay ngày 26/12, Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt dầm thép lắp ghép, có tổng chiều dài 232,4m tại nút giao Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:20

Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội
Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội

Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội tháng 12/1972 làm nên chiến thắng ghi dấu ấn lịch sử.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:05

“Cán bộ công chức không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm”
“Cán bộ công chức không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm”

(Dân trí) - “Với cán bộ, công chức thì không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm trên người. Điều này, khi không được quy định trong luật thì đưa vào quy chế dành cho cán bộ, công chức là phù hợp”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri – Viện trưởng Viện Đào tạo nghiên cứu về tổ chức và hành chính - nói về Bộ Quy tắc ứng xử dành cho cán bộ, công chức Hà Nội.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:55

Xe máy kẹt giữa 2 xe container, 2 người chết thảm
Xe máy kẹt giữa 2 xe container, 2 người chết thảm

(Dân trí) - Hai thanh niên chết thảm khi bị bánh xe container cán qua người trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào đêm 25/12, trên đường ĐT743, phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ hai, 26/12/2016 - 07:42