Thứ hai, 09/10/2017 - 14:21

Bình Định:

Kết quả giám định vụ 20 ha rừng bị “bốc hơi"

Dân trí

Theo kết quả giám định của Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp - nông thôn tỉnh Bình Định cho thấy tổng diện tích rừng bị đốn hạ là 21,14 ha, tăng so với ước tính ban đầu.

Ngày 9/10, ông Lê Ngọc Ánh, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp - nông thôn tỉnh Bình Định cho biết đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ đánh giá thiệt hại vụ phá rừng ở tiểu khu 108, xã Đắk Mang (huyện Hoài Ân).

Theo đó, diện tích rừng bị phá 21,14 ha, trong đó, đất chưa có rừng là 1,16 ha và đất có rừng 19,98 ha. Kết quả ban đầu Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân đo đạc, ước tính là khoảng 20 ha.

Hơn 60 ha rừng ở huyện An Lão bị xóa sổ chưa tìm ra kẻ chủ mưu, thì hơn 21 ha rừng ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) tiếp tục bị đốn hạ.
Hơn 60 ha rừng ở huyện An Lão bị xóa sổ chưa tìm ra kẻ chủ mưu, thì hơn 21 ha rừng ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) tiếp tục bị đốn hạ.

Cũng theo ông Ánh, toàn bộ khu vực rừng bị phá nằm ở khoảnh 1 và 2, tiểu khu 108, xã Đắk Mang. Tuy quy hoạch chức năng phòng hộ, nhưng không có nhiều cây lớn, phần nhiều là cây bụi và cây gỗ nhỏ không có giá trị kinh tế cao (gọi còn lại rừng nghèo).

Liên quan đến vụ việc trên, sáng cùng ngày (9/10), Ban thường vụ Huyện ủy Hoài Ân cùng Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và các cơ quan chuyên môn có liên quan cũng tổ chức họp bàn, đề xuất ý kiến xử lý vụ phá rừng kể trên.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho biết: “Nếu như vụ phá rừng mới đây tại xã An Hưng (huyện An Lão) do doanh nghiệp thực hiện thì vụ việc tại xã Đắk Mang lại do người dân phá rừng với mục đích trồng rừng. Tuy nhiên, lần này theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, dù là người đồng bào cũng phải kiên quyết xử lý, sẽ khởi tố chức không thể ưu ái nữa”.

Như báo Dân trí đã thông tin, cuối tháng 8/2017, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Hoài Ân đã phát hiện khu vực rừng ở khoảnh 1 và 2, tiểu khu 108, xã Đắk Mang (huyện Hoài Ân) bị xâm hại để trồng rừng kinh tế.

Bước đầu cơ quan chức năng của huyện này nhận định, người dân ở làng T6, xã Đắk Mang là người đốn hạ, với mục đích trồng rừng kinh tế.

Hiện vụ việc đang được các ngành chức năng củng cô hồ sơ để khởi tố vụ án.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất