Kết luận rồi để đấy thì giám sát cũng như không!

Dân trí “Kết luận rồi lại để đấy, đối tượng không chịu thực hiện thì giám sát cũng như không. Do vậy, tôi đề nghị cần phải quy định cụ thể thời gian thực hiện khi có kết luận, còn nếu không thì phải có chế tài xử lý”, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) nói.
>>Ai sẽ giám sát Quốc hội?

Chiều 9/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường Luật Hoạt động giám sát, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những vấn đề liên quan đến thực hiện kết quả giám sát và lấy phiếu tín nhiệm.

Quy trách nhiệm hoạt động giám sát

Cho ý kiến về vấn đề trên, đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cho rằng, thời gian qua việc thực hiện kết luận giám sát chưa cao. Điều đó ảnh hưởng đến chất lượng giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội cũng như HĐND các cấp. “Nếu kết luận giám sát rồi lại để đấy thì giám sát cũng như không”, đại biểu Đặng Thị Kim Chi đánh giá.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) lo ngại hoạt động giám sát không hiệu quả (Ảnh: Ngọc Châu)
Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) lo ngại hoạt động giám sát không hiệu quả (Ảnh: Ngọc Châu)

Để đảm bảo hoạt động giám sát đạt hiệu quả, đại biểu đoàn Phú Yên đề nghị cần quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chất lượng giám sát. Vì theo đại biểu nhiều trường hợp đoàn giám sát không chịu trách nhiệm liên quan đến chất lượng giám sát của mình. Bên cạnh quy định tính pháp lý hoạt động giám sát, đại biểu cũng đề nghị quy định rõ hơn đơn vị chịu trách nhiệm giám sát và đơn vị thi hành kết luận giám sát.

“Không thể cứ để mãi tình trạng giám sát, kết luận xong rồi để đấy, không đơn vị nào thực hiện. Do đó, tôi đề nghị cần ấn định cụ thể hơn thời hạn thực hiện giám sát trong bao nhiêu ngày từ khi có kế luận. Còn nếu như không thực hiện phải có chế tài thực xử lý thế nào cho nghiêm”, đại biểu Đặng Thị Kim Chi nêu kiến nghị.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Lê Văn Tân (Hà Nam) cho rằng, vấn đề đặt ra hiện nay chất lượng giám sát như thế nào, có phản ánh đúng thực tế hay không, có nêu đích danh đối tượng được giám sát hay không. Theo đại biểu, thực tế thời gian qua thường giám sát các vấn đề lớn của đất nước nhưng chất lượng, hiệu quả giám sát chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đại biểu Lê Văn Tân cũng nhận thấy nhiều kiến nghị của đoàn giám sát không biết bao giờ thực hiện xong nhưng không thấy ai chịu trách nhiệm. Đại biểu nêu ví dụ như giám sát về vấn đề môi trường nhưng nhiều nơi còn ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Vấn đề thực phẩm bẩn có 3 bộ quản lý nhưng tình trạng này không có chuyển biến.

“Tôi thấy hoạt động giám sát hiệu quả chưa cao làm giảm lòng tin của cử tri. Lý do, chưa chỉ rõ tồn tại, chưa có quy định trách nhiệm người đứng đầu. Do vậy, cần quy định rõ hơn trách nhiệm người đứng đầu các ngành lĩnh vực trong việc thực hiện giám sát của Quốc hội”, đại biểu Lê Văn Tân chỉ rõ những tồn tại trong hoạt động giám sát.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định), Luật hoạt động giám sát của Quốc hội ra đời sẽ được đón nhận tích cực. Vị đại biểu này quan tâm tới việc Luật quy định chung chung hoạt động giám sát của HĐND các cấp và đề nghị Ban soạn thảo nên cân nhắc phù hợp với từng mô hình tổ chức của HĐND địa phương.

“Đơn cử như việc giám sát HĐND cấp tỉnh xây dựng chương trình giám sát trong kỳ họp cuối của năm trước cho năm sau thì không có vấn đề gì nhưng với HĐND xã mà xây dựng chương trình giám sát từ năm trước để thực hiện cho năm sau thì e là không ổn, vì HĐND xã rất tức thì và dễ thay đổi, nảy sinh những vấn đề cụ thể hơn, khi đó xã không biết sẽ giám sát cái gì?” - đại biểu Nguyễn Anh Sơn dẫn giải.

Nhiều phiếu tín nhiệm thấp là hi hữu

Đề cập đến vấn đề lấy phiếu tín nhiệm đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đánh giá, qua hai lần Quốc hội và HĐND tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội và HĐND bầu, tuy còn những ý kiến khác nhau nhưng nhìn chung cử tri cả nước đánh giá rất cao kết quả, hiệu quả của hoạt động lấy phiếu tín nhiệm.

Trong phần thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Sơn đặt vấn đề nên lấy phiếu tín nhiệm với không chỉ các chức danh do HĐND bầu mà nên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị là thủ trưởng cơ quan đơn vị thuộc UBND.

Theo vị đại biểu này, qua nhiều lần thảo luận về Hiến pháp, thảo luận về chính quyền địa phương, ở các địa phương thì đại biểu HĐND và các cử tri đều đồng tình với việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị là thủ trưởng cơ quan đơn vị thuộc UBND.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho ý kiến trước hội trường (Ảnh: Ngọc Châu)
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho ý kiến trước hội trường (Ảnh: Ngọc Châu)

“Lí do là thủ trưởng các cơ quan đơn vị thuộc UBND phải có trách nhiệm trước HĐND, trước nhân dân việc việc thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết của HĐND. Hoạt động của các vị thủ trưởng này có tác động rất lớn đến tình hình kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân địa phương, vì vậy họ cần phải được đánh giá của người dân, thông qua đại diện của mình là đại biểu HĐND.

Hơn nữa, các vị thủ trưởng đơn vị cũng là đối tượng của hoạt động giám sát, nên đưa vào lấy phiếu tín nhiệm là bình thường. Ở trung ương các thủ trưởng là Bộ trưởng, là thành viên Chính phủ nhưng vẫn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, còn ở địa phương các thủ trưởng đơn vị thuộc UBND mà không lấy phiếu tín nhiệm thì không hợp lí. Lấy phiếu tín nhiệm là kênh rất tốt để nhân dân giám sát cán bộ, là kênh để Đảng và Nhà nước đánh giá cán bộ” - đại biểu Nguyễn Anh Sơn cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề lấy phiếu tín nhiệm, đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (đoàn Phú Thọ) cho rằng quy định lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm nên quy định chi tiết và rõ ràng về thời điểm, thời giạn, quy trình trong Dự thảo Luật này, vì đây là dự thảo chuyên ngành về hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Nhấn mạnh đến quy định bỏ phiếu tín nhiệm, theo đại biểu Thủy, Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm khi người được lấy phiếu tín nghiệm có 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá là mức tín nhiệm thấp, để đáp ứng quy định là làm việc tập thể và quyết định theo đa số thì quy định này là quá cao. Vì vậy, đại biểu e rằng không có tính khả thi, đề nghị sửa lại quy định là có từ 1/2 hoặc trên 50% đánh giá là mức tín nhiệm thấp thì trường hợp này phải xem xét lại thông qua hình thức bỏ phiếu tín nhiệm.

“Ngay khi làm luật đã lập ra hàng rào pháp lý, đặt ra 3 mức tín nhiệm là tín nhiệm cao - tín nhiệm - tín nhiệm thấp. Trường hợp có mức tín nhiệm thấp là hi hữu, nên trường hợp trên 50% đại biểu Quốc hội đánh giá là tín nhiệm thấp thì phải xem xét lại”, đại biểu Nguyễn Xuân Thủy phân tích.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng, bỏ phiếu tín nhiệm là hoạt động giám sát rất quan trọng của đại biểu Quốc hội, cần có quy định cụ thể. Do vậy, theo ông Hùng nếu đại biểu Quốc hội không có quyền kiến nghị thì không thể có 20% số đại biểu kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm để Ủy ban Thường vụ xem xét đưa ra Quốc hội. Đại biểu Hùng đề nghị quy định cụ thể quyền giám sát là quyền kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm.

Quang Phong - Như Quỳnh
MỚI NHẤT
Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết
Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết

(Dân trí) - Nam công nhân trèo lên phía trên nóc thang máy để bảo trì thì bất ngờ chiếc trang chạy ngược lên, chèn nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:12

Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?
Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?

(Dân trí) - “Xin” được trả lời chất vấn từ kỳ họp trước, lần này được Quốc hội chọn lên “ghế nóng”, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân ấp ủ ý định thuyết phục để khẳng định, hàng chục nghìn tiến sĩ , nhà khoa học hiện tại không phải chỉ toàn những tiến sĩ giấy…

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy
Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng nay 10/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở nhà kho chứa đồ của cư xá Nguyễn Văn Trỗi nằm trên đường Trường Sa (phường 17, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến cả trăm người dân sống tại đây hốt hoảng tháo chạy.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:00

Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ
Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ

(Dân trí) - Sau khi lái xe ô tô gây tai nạn liên hoàn khiến 3 chiếc xe máy và 1 xe taxi hư hỏng nặng, khi bị đưa về trụ sở công an, tài xế H. cho rằng mình đang cãi nhau với vợ nên không làm chủ được bản thân, điều khiển xe gây tai nạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:55

Tấp nập “chợ” mại dâm bờ sông giữa thủ đô
Tấp nập “chợ” mại dâm bờ sông giữa thủ đô

(Dân trí) - Đi "tàu nhanh" 300 nghìn đồng, qua đêm 1,5 triệu đồng, bao cả tiền phòng nhà nghỉ, sẵn sàng phục vụ từ A - Z… Đó là những lời mời chào của gái mại dâm khu vực đường bờ sông Tô Lịch dưới chân dốc Bưởi, khu vực giáp ranh giữa quận Ba Đình và quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:13

"Xe điên" gây tai nạn liên hoàn, 2 người chết, 6 người nhập viện
"Xe điên" gây tai nạn liên hoàn, 2 người chết, 6 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đâm liên tiếp vào 2 xe máy, tông vào xe buýt rồi tiếp tục văng vào lề đường làm 2 công nhân bị thương.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:09

Vượt đèn đỏ, tài xế cố thủ trong xe hơn 30 phút
Vượt đèn đỏ, tài xế cố thủ trong xe hơn 30 phút

(Dân trí) - Vi phạm luật giao thông, bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế đã không chấp hành mà quyết cố thủ trong xe hơn 30 phút.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:08

“Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng không ảnh hưởng gì đến chất lượng!”
“Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng không ảnh hưởng gì đến chất lượng!”

(Dân trí) - “Điều đó chứng tỏ chương trình tương đối tốt nên đại biểu không nêu ý kiến. Còn việc Quốc hội nghỉ sớm không ảnh hưởng đến chất lượng vì đại biểu thấy nội dung tốt rồi thì đồng ý”, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:16

Bí thư Đà Nẵng đòi “đất vàng”
Bí thư Đà Nẵng đòi “đất vàng”

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẩn trương triển khai dự án Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia trong năm 2015, đồng thời có văn bản về kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể gửi UBND thành phố trong tháng 6/2015.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:27

Truy trách nhiệm liên đới trong các vụ tai nạn giao thông chết người
Truy trách nhiệm liên đới trong các vụ tai nạn giao thông chết người

(Dân trí) - Tại hội nghị sơ kết Công tác đảm bảo an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu không chỉ khởi tố lái xe mà phải xác định trách nhiệm liên đới của chủ doanh nghiệp, đơn vị cấp phép bằng lái, đơn vị đăng kiểm...

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:19

Huy động 700 người dập đám cháy rừng
Huy động 700 người dập đám cháy rừng

(Dân trí) - Trưa 9/6, tại địa bàn 2 huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên (Nghệ An) bất ngờ xảy ra 1 đám cháy lớn ở rừng thông hơn 10 năm tuổi. Để dập lửa cứu rừng, chính quyền 2 huyện đã phải huy động khoảng 700 người nỗ lực dập lửa.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:26

Thủ tướng không trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng không trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phân công thành viên Chính phủ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Theo đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu, làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cổng chào đổ sập, 2 người nhập viện
Hà Nội: Cổng chào đổ sập, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Một cơn gió lốc bất ngờ ập đến chiều nay, “giật” đổ chiếc cổng chào trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đè vào 2 vợ chồng đi xe máy khiến 2 nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:02

Xe ben “rải thảm bùn” trên mặt cầu, giao thông kẹt cứng
Xe ben “rải thảm bùn” trên mặt cầu, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 9/6, một chiếc xe ben chở đầy bùn đất lưu thông trên cầu Kênh Tẻ thì bất ngờ gặp sự cố khiến hàng chục mét khối bùn nhão rơi khắp mặt cầu.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:11

“Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề”
“Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề”

(Dân trí) - “Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề xảy ra. Hằn lún vệt bánh xe xảy ra đã mấy năm nay, mời cả chuyên gia trong nước và nước ngoài mà vẫn không xử lý được, chẳng nhẽ ngành giao thông vận tải yếu kém tới mức không làm nổi việc này?”.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:46

"Chưa năm nào khô hạn khốc liệt như năm nay!"
"Chưa năm nào khô hạn khốc liệt như năm nay!"

(Dân trí) - Dù đang vào thời điểm sản xuất vụ Hè Thu, tình trạng hạn hán kéo dài nhiều tháng nay đã gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Hàng ngàn hec ta đất nông nghiệp có nguy cơ bị hoang hóa do thiếu nước nên không thể canh tác.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:38

Cá dài 3,5m dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Cá dài 3,5m dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, cho biết, sáng nay (9/6) người dân trong xã vừa vớt được con cá Mái chèo chết trôi dạt vào bờ biển.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:10

Tiền hỗ trợ dân “ách” ở xã vì danh sách sai lệch?
Tiền hỗ trợ dân “ách” ở xã vì danh sách sai lệch?

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ tiền cho những hộ dân bị mất mùa tại một số địa phương trên địa bàn huyện Như Xuân, nhưng nửa năm sau, người dân mới nhận được tiền...

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:59

Mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng bị… đe dọa
Mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng bị… đe dọa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hôm nay (9/6) đã đưa ra lí do giải thích việc Bộ này xúc tiến mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc. Người đứng đầu ngành GTVT cũng cho biết, ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn góp ý, trong đó có cả tin nhắn... đe dọa.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:18

Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt
Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra toàn diện các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:11

"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng
"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Để thu hồi kinh tế tránh thất thoát, Kho bạc nhà nước, Sở Tài Chính và Ngân hàng nhà nước sẽ phong tỏa tài khoản đối với những trường hợp chây ì, không thực hiện quyết định xử lý hậu quả những vụ sai phạm về kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:17

Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội
Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật Quốc hội tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:46

Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu
Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu

(Dân trí) - Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 song không có đại biểu nào cho ý kiến. Vì vậy hơn 9h, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố kết thúc buổi họp sớm hơn 2 tiếng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:26

Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số
Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển kiểm soát 30A-369.89 được cấp cho chiếc xe Range Rover màu trắng. Biển số của chiếc Range Rover màu đen là biển số giả.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:49