Ít nhất 7 người chết, 12 người mất tích trong bão số 8

(Dân trí) - Bão số 8 đi vào khu vực miền Trung - Tây Nguyên nước ta đã làm Ít nhất 7 người chết, 12 người mất tích. Trên biển Đông siêu bão Unagi giật cấp 17 tiếp tục thẳng hướng đi sâu vào đất liền Trung Quốc.

Theo thống kê mới nhất từ Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ bão số 8 đi vào khu vực miền Trung - Tây Nguyên nước ta đã gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Báo cáo mới từ các địa phương cho biết bão đã làm ít nhất 7 người (tăng 4 người so với báo cáo nhanh ngày 19/9 trong đó thêm 1 người của Nghệ An do đi qua tràn bị lũ cuốn trôi và 3 người của ĐăkLắc bị mất tích đã tìm thấy thi thể). Vẫn còn 12 người mất tích chưa tìm thấy và  6 người khác bị thương. Về tàu TB 1548/04 người của tỉnh Thái Bình bị chìm từ 17h45 ngày 18/9, cơ quan chức năng cho biết, hai người bị rơi xuống biển được cứu đưa về gia đình an toàn.

Ít nhất 7 người chết, 12 người mất tích trong bão số 8
 
Bão số 8 đã làm hàng nghìn ngôi nhà của dân chìm trong nước lũ, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ và nhiều công trình giao thông, cầu cống của các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế... bị hư hại. Hiện các địa phương đang tiếp tục phối hợp cùng người dân khắc phục hậu quả sau bão.

Về bão Unagi trên biển Đông, theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ , siêu bão vẫn đang thẳng tiến hướng vào vùng biển Trung Quốc. Hồi 4h sáng nay (22/9), tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 118,4 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15, giật trên cấp 17.  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 4h giờ ngày 23/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 22,9 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển giữa Hồng Kông và Ma Cao (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7 và tiếp tục suy yếu thêm.

Theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 12, cấp 13, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội.  Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. 
 

 Quảng Bình: 2 người chết và mất tích do lũ

Sáng 22/9, tin từ UBND xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa , tỉnh Quảng Bình cho biết, những ngày qua, chính quyền xã đã huy động lực lượng Công an, dân quân phối hợp với Biên phòng và người thân tìm kiếm thi thể nạn nhân Cao Xuân Phận (73 tuổi), ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.

Trước đó, vào hôm 20/9, khi ông Phận bơi qua sông đã sẩy chân và bị nước lũ cuốn trôi

Trước đó, vào hôm 20/9, khi ông Phận bơi qua sông đã sẩy chân và bị nước lũ cuốn trôi

Mưa lũ cũng đã cuốn trôi một bé gái ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch. Nạn nhân là em Hoàng Thị Thu Thảo, hơn 2 tuổi, con ông Hoàng Thái Biên (ở thôn Minh Tiến, xã Quảng Minh). Vào chiều ngày 20/9, khi cháu Thảo đi chơi trước nhà thì bị rơi xuống dòng nước lũ đang chảy xiết và bị cuốn trôi, mất tích. Đến trưa ngày 21/9, gia đình cháu Thảo mới tìm được thi thể cách nơi xảy ra tai nạn gần 3km. Được biết, gia đình anh Biên thuộc diện rất khó khăn.

Trưa 22/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Minh Hiệu, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết, sau khi xảy ra sự việc, chính quyền và người dân địa phương đã đến động viên, thăm hỏi và có những động thái giúp đỡ gia đình anh Biên tổ chức mai táng cho cháu Thảo.

Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cũng đã đến tận nhà các nạn nhân để thăm, động viên và hỗ trợ đột xuất cho mỗi gia đình có người chết trong lũ 2 triệu đồng.

Đến nay, ở Quảng Bình đã hửng nắng, nước các sông đang có chiều hướng xuống dần nhưng những thiệt hại do bão gây ra vẫn còn khá nặng nề. Người dân các cùng bị ngập lụt đang hết sức khẩn trương khắc phục hậu quả do lũ để ổn định sinh hoạt. sản xuất.

Đăng Đức


      Phạm Thanh
Đang được quan tâm