Thứ ba, 16/08/2016 - 13:00

Thanh Hóa:

Hơn 60 tấn cá lồng mất trắng do mưa lũ?

Dân trí

Theo thống kê của một số địa phương trên địa bàn Thanh Hóa, trong đợt mưa lũ vừa qua, hơn 60 tấn cá lồng người dân nuôi trên sông Mã bị mất trắng. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại nhiều địa phương trong đợt lũ vừa qua.

Trong hai ngày 14 và15/8, tại các xã Vĩnh Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Thành, của huyện Vĩnh Lộc, cá lồng của người dân nuôi trên sông Mã đã bị chết sạch. Thống kê của huyện Vĩnh Lộc, tổng số lồng cá bị mất trắng là 87 lồng, với số lượng gần 13 tấn, ước tính thiệt hại gần 2 tỷ đồng.

Hàng chục tấn cá sắp đến kỳ thu hoạch của người dân bị thiệt hại sau mưa lũ
Hàng chục tấn cá sắp đến kỳ thu hoạch của người dân bị thiệt hại sau mưa lũ

Hầu hết những hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại đều thuộc diện sinh sống trên sông nên rất khó khăn. Vì vậy, sau khi sự việc xảy ra, huyện Vĩnh Lộc đã báo cáo về UBND tỉnh, đề nghị có chính sách hỗ trợ cho người dân để khắc phục khó khăn, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Còn tại huyện Cẩm Thủy, theo báo cáo nhanh của địa phương này, chỉ tính riêng thiệt hại về cá lồng nuôi trên sông Mã của 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có 283 lồng cá bị chết trắng, với số lượng 41,5 tấn. Ao, hồ nuôi trồng thủy sản bị tràn mất 7 ha, với số lượng 7 tấn cá, ước tính thiệt hại gần 5 tỷ đồng.

Hầu hết những hộ dân bị thiệt hại đều sống trên sông, đời sống khó khăn
Hầu hết những hộ dân bị thiệt hại đều sống trên sông, đời sống khó khăn

Tại huyện Bá Thước, số lượng cá lồng của bà con ở 11 xã, thị trấn được nuôi trên sông Mã cũng bị chết đồng loạt tới 646 lồng, với số lượng 6,46 tấn cá.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy mẫu nước sông, mẫu cá chết để gửi đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây cá chết.

Liên quan đến vấn đề người dân nghi ngờ một số nhà máy thủy điện trên sông Mã xả bùn, đất xuống sông khi lũ tràn về dẫn đến hiện tượng cá lồng chết hàng loạt, ông Vũ Đình Hảo - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bá Thước, khẳng định, về khách quan, yếu tố đầu tiên là do thiên tai gây ra tình trạng cá chết.

Chưa có cơ sở chính xác về nguyên nhân cá chết hàng loạt là do ai gây ra
Chưa có cơ sở chính xác về nguyên nhân cá chết hàng loạt là do ai gây ra

Chưa có cơ sở chính xác về nguyên nhân cá chết hàng loạt. Cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định mẫu nước, mẫu bùn trong mang cá.

Hiện các địa phương đang cử cán bộ xuống địa bàn rà soát, thống kê cụ thể những thiệt hại của người dân để báo cáo về tỉnh và đề nghị có chính sách hỗ trợ theo Nghị định 167 của Chính phủ.

Duy Tuyên