“Hôm nay vi phạm trên biển, hôm sau Trung Quốc có khả năng vào đất liền”

Dân trí Đó là cảnh báo của đại biểu Thích Thanh Quyết khi phát biểu trước Quốc hội về hoạt động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông. Các đại biểu Quốc hội “thúc” chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh để bảo vệ vững chắc, lâu dài chủ quyền biển đảo.
>>“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”
>>“Báo cáo của Chính phủ thể hiện rõ thái độ, giải pháp tình hình biển Đông”

Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2015 chiều 8/6 tiếp tục nối dài với những ý kiến tâm huyết về vấn đề Biển Đông.
Đại biểu Hà Minh Huệ (ảnh: Việt Hưng).
Đại biểu Hà Minh Huệ (ảnh: Việt Hưng).

Đại biểu Hà Minh Huệ bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông, nhất là về hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc. Theo ông Huệ, người dân đang chờ đợi, hi vọng vào những quyết sách của Chính phủ, Quốc hội, làm sao để toàn dân hiệp sức để bảo vệ lãnh thổ, đảm bảo ổn định để phát triển. Đại biểu cho rằng, trước hết cần yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay tình trạng vi phạm này.

Đại biểu Bế Xuân Trường (Bắc Kạn) đề cập chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Việt Nam là một quốc gia biển, đã đặt mục tiêu vươn ra biển, làm chủ về biển, mạnh lên, giàu lên vì biển.

Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam kiến nghị, thời gian tới Chính phủ cần tập trung đẩy mạnh dân sự hóa một số đảo lớn ở khu vực quần đảo Trường Sa như một vấn đề chiến lược cơ bản lâu dài. Điều cần thiết là nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách đồng bộ đặc thù để cho người dân có kế sinh nhai, lập nghiệp, ổn định ở trên đảo lâu dài, đồng thời đầu tư ở đó trung tâm dịch vụ nghề cá gắn với xây dựng ô tàu, cầu cảng vừa là trung tâm hậu cần để cung cấp hậu cần kỹ thuật cho ngư dân bám biển, đánh bắt xa bờ và thu mua hải sản của nhân dân về để chế biến, xuất khẩu. Đây cũng là trung tâm phòng, chống bão lụt, xử lý các vụ sự cố trên biển và khi có biển động thì tàu, thuyền có nơi neo đậu, bảo đảm an toàn.

“Có ngư dân bám biển, có dân sống trên đảo lâu dài, có lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư là lực lượng nòng cốt thì chắc chắn chúng ta sẽ xây dựng được thế trận quốc phòng an ninh, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển một cách vững chắc và huy động được sức mạnh tổng hợp để bảo vệ được chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” – ông Trường phát biểu.
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh). (Ảnh: Ngọc Châu)
Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh). (Ảnh: Ngọc Châu)

Đại biểu Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) so sánh sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 xảy ra năm ngoái đã tác động tiêu cực đến kinh tế đất nước với tình căng thẳng tại Biển Đông hiện tại và cho rằng, các biểu hiện đã phức tạp hơn khi Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng bồi đắp các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo ông Quyết, đây là bước leo thang hết sức nguy hiểm và nghiêm trọng, là một hình thức vi phạm tiếp theo của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Đại biểu nhận định, đấu tranh bảo vệ chủ quyền là một cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ và phức tạp, phải bình tĩnh và tỉnh táo, phải có trái tim nóng và cái đầu lạnh. Sức mạnh của chúng ta là khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là chính nghĩa, là lương tri của loài người, là sự ủng hộ và đoàn kết quốc tế.

Dấu hiệu đáng hi vọng là thời gian gần đây tại các diễn đàn song phương và đa phương khác nhau, ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ sự bất an, bất bình về các xung đột chủ quyền ở Biển Đông, phản đối các hành vi của Trung Quốc. Các chuyên gia luật biển trên thế giới cũng đã khẳng định việc xây dựng, bồi đắp, mở mang các thực thể trên biển thành đảo nhân tạo là trái phép, không thể giúp cho Trung Quốc được hưởng quyền đặc quyền.

Đại biểu chỉ rõ, việc làm của Trung Quốc là biện pháp mang tính chất “cơ mưu như tàm thực”, tức mở rộng từ từ theo kiểu tằm ăn, hoặc kích ngoại để ổn nội, nghĩa là đánh bên ngoài để ổn định bên trong, hoặc “viễn giao cận công” - xa thì thân, gần thì đánh.

Ông Quyết nêu quan điểm đồng tình với các chủ trương, định hướng, biện pháp mà Đảng, Nhà nước tiến hành trong thời gian qua nhưng cũng cho rằng, cần phải có những biện pháp mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong thời điểm này.

Ngoài ra, đại biểu cảnh báo, cần chú trọng giữ yên bờ cõi, biên cương ở trong đất liền, vì hôm nay Trung Quốc vi phạm ngoài biển, ngày mai có khả năng quay đầu trở vào đất liền. Theo đó, ông Quyết kêu gọi, một mặt đẩy mạnh biện pháp ngoại giao, mặt khác tiếp tục củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh, thúc đẩy kinh tế phát triển kinh tế biển.
 

Đại biểu Nguyễn Tấn Tuân: Rõ ràng có tham nhũng mới có dự án bất chấp việc lấn sông, lấn biển?

“Tham nhũng, lãng phí ngày càng diễn ra gay gắt, phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thái khác nhau, một trong những biểu hiện đó là lợi ích nhóm, quyền lực ngầm mà dư luận đang rất quan tâm lo lắng. Lợi ích nhóm có nguy cơ lan rộng trong đời sống kinh tế và chính trị, đó là những biểu hiện chạy chức, chạy quyền, chạy dự án.

Hiện tượng doanh nghiệp bao cấp cho một số quan chức dưới hình thức này, hình thức nọ không phải là không có. Hơn thế nữa, họ còn lợi dụng mối quan hệ này để gây ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách, "tham nhũng chính sách". Họ được triển khai các dự án bất chấp việc lấp sông, lấp biển ảnh hưởng đến môi trường và có khi tính toán đến cả việc tác động bố trí cán bộ phụ trách.

Cần có một sự đề kháng tốt, có những giải pháp thật mạnh mẽ, ngay từ công tác bố trí, sử dụng cán bộ đến việc xây dựng các chính sách triển khai các dự án phát triển xã hội, thì việc phòng, chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm mới có hiệu quả.

Đề nghị Quốc hội cần có một cơ chế giám sát quyền lực, kiểm soát hoạt động của bộ máy công quyền, tạo hành lang pháp lý đầy đủ để khen thưởng, bảo vệ người tố cáo tham nhũng nhằm tạo ra một tiếng nói chung, đồng thuận mọi người dân cùng tham gia đấu tranh gìn giữ sự trong sạch của bộ máy chính quyền”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng
"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Để thu hồi kinh tế tránh thất thoát, Kho bạc nhà nước, Sở Tài Chính và Ngân hàng nhà nước sẽ phong tỏa tài khoản đối với những trường hợp chây ì, không thực hiện quyết định xử lý hậu quả những vụ sai phạm về kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:17

Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội
Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật Quốc hội tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:46

Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu
Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu

(Dân trí) - Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 song không có đại biểu nào cho ý kiến. Vì vậy hơn 9h, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố kết thúc buổi họp sớm hơn 2 tiếng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:26

Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số
Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển kiểm soát 30A-369.89 được cấp cho chiếc xe Range Rover màu trắng. Biển số của chiếc Range Rover màu đen là biển số giả.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:49

Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc
Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc

(Dân trí) - Ngày 9/6, đại diện UBND xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, địa bàn xã đang xuất hiện một loài côn trùng "lạ", cánh cứng, màu đen, kích thước bằng một nửa hạt đậu xanh gây xáo trộn cuộc sống người dân.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau
Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau

(Dân trí) - Sáng 9/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khoá XIII, năm 2015 và năm 2016. Luật Biểu tình được đồng ý lùi lại 2 kỳ họp, “nhường” cho Quốc hội khoá sau bấm nút.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:43

“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh, trí tuệ Việt Nam”
“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh, trí tuệ Việt Nam”

(Dân trí) - “Tại Biển Đông, Việt Nam có quyền và lợi ích theo quy định của luật pháp quốc tế. Đối với Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng. Với truyền thống lịch sử, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam…”.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:35

Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container
Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container

Năm tổ giáo viên dạy lái xe container nhiều kinh nghiệm nhất được đưa về các điểm nóng. Điều kiện đào tạo người lái xe này sẽ được nới lỏng để tháo gỡ tình trạng “khan” bằng…

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C
Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 10 ngày tới (từ 9/6 - 18/6), miền Bắc ít khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng; trong khi đó miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:20

Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế
Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế

(Dân trí) - Chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Vietnam Airlines sẽ bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không quốc tế - Paris Air Show diễn ra từ ngày 15-21/6 tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp).

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:00

Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ
Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 8/6, tại điểm giao cắt giữa đường dân sinh Yên Thế với tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:18

Thứ trưởng Bộ Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém
Thứ trưởng Bộ Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém

(Dân trí) - Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an cho biết Bộ đang nghiên cứu 2 phương án, đầu tư trang bị các xe thi hành án tử hình lưu động hoặc xây dựng những trại giam chuyên để quản thúc các bị án tử hình để thuận lợi khi tiêm thuốc.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT
Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT

Kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm học 2015-2016 diễn ra từ 10/6 đến 13/6/2015. Để đảm bảo điện an toàn cho kỳ thi, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai công tác đảm bảo điện cho các địa điểm phục vụ kỳ thi trên toàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:30

Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất
Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi làm, hạ sỹ công an nhặt được một chiếc ví bên trong có 50 triệu đồng. Chiếc ví cùng toàn bộ số tiền sau đó đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:02

9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu
9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, lãnh đạo huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, địa phương vừa giải cứu thành công 9 học sinh thoát khỏi dòng nước dữ trên sông Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:24

Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công
Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công

(Dân trí) - Công trình thoát nước của thị xã đang thi công, một công nhân chui xuống đoạn mương thì bất ngờ đất tại đây sụp đổ dẫn đến người phụ nữ tử vong.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:44

Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng
Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng

(Dân trí) - Vào chiều ngày 8/6, hàng trăm người dân địa phương, người đi đường đứng chật kín quanh khu vực cầu Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) để chứng kiến cuộc tìm kiếm nam thanh niên gieo mình xuống nước.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:06

Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi
Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi

(Dân trí) - Vào thứ 7 ngày 13/6 đến, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hội An sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để bầu Bí thư Thành ủy mới thay thế ông Nguyễn Sự - người vừa có đơn xin từ chức trước tuổi nghỉ hưu 2 năm và đơn từ chức đã được tổ chức đồng ý.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:29

Thủ tướng duyệt chi 3.200 tỷ đồng di dân làm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
Thủ tướng duyệt chi 3.200 tỷ đồng di dân làm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Dự án di dân, tái định cư của các dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Gần 1.300 hộ dân với 4.900 nhân khẩu phải di chuyển với tổng chi phí trên 3.200 tỷ đồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp vốn thực hiện.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:31

Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)
Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)

(Dân trí) - So với kết quả lạc quan của tình hình kinh tế đầu năm 2015, du lịch trở thành một “điểm đen” khiến nhiều ĐBQH sốt ruột. Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng thở dài tự hỏi, Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, khách du lịch vẫn không mặn mà…

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:29

Bộ Công an đã bóc gỡ hàng loạt đường dây buôn lậu lớn
Bộ Công an đã bóc gỡ hàng loạt đường dây buôn lậu lớn

(Dân trí) - Năm 2014, đã điều tra, khám phá 13.884 vụ phạm tội về kinh tế, tăng 14,38% so với năm 2013. Kết quả thực hiện Chỉ thị 30, Công an các cấp phối hợp các lực lượng chức năng trong cả nước đã bắt giữ 5.428 vụ với gần 5.179.000 bao thuốc lá lậu, khởi tố 108 vụ với 176 đối tượng, thu giữ hơn 1.400 xe máy các loại, 22 xuồng cao tốc, 31 ôtô…

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:22

Ở vùng sâu vùng xa, chuyện thoát nghèo còn rất xa vời
Ở vùng sâu vùng xa, chuyện thoát nghèo còn rất xa vời

(Dân trí) - “Hiện nay tình trạng di cư tự do trở nên báo động, bởi số lượng rất lớn và gây ra nhiều hậu quả cần phải giải quyết cấp bách, trở thành gánh nặng cho địa phương có dân di cư tự do đến…” - Đại biểu Quốc hội Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đắk Nông) cho biết.

Thứ hai, 08/06/2015 - 05:20

Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”
Bí thư Hội An “treo ấn từ quan”: “Việc bình thường của người có lòng tự trọng”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội ngày 8/6, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, quyết định “treo ấn từ quan” của Bí thư Thành ủy Hội An khiến nhiều cán bộ hiểu đúng nghĩa họ là đầy tớ của nhân dân. Quyết định đó là bình thường của người có lòng tự trọng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 04:24

9 tháng rót tiền đóng 2 tàu lớn bám biển không phải là quá chậm
9 tháng rót tiền đóng 2 tàu lớn bám biển không phải là quá chậm

(Dân trí) - Đáp lại thắc mắc của các ĐBQH về việc chính sách 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn vươn khơi, khẳng định chủ quyền biển đảo triển khai thực hiện quá chậm, đến nay mới 2 tàu được hoàn thành, Phó Thủ tướng vũ Văn Ninh giải thích, mới được 9 tháng, kết quả như vậy không quá chậm…

Thứ hai, 08/06/2015 - 03:56