Hội Nghề cá yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm ở biển Đông

(Dân trí) - Trước sự việc Trung Quốc cản trở ngư dân, vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, ngày 9/1, Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản phản đối, đồng thời yêu cầu nước này chấm dứt ngay, không tái diễn những hành động sai trái, ngang ngược đó.

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc vừa yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải xin giấy phép mới được thăm dò hoặc đánh bắt cá trên một diện tích lớn chiếm đến 2/3 biển Đông - nơi đang có tranh chấp chủ quyền. Như vậy, có tới 2 triện km vuông trên tổng số 3,5 triệu km vuông diện tích biển Đông nằm trong phạm vi hiệu lực của quy định đơn phương này. Tàu vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 500 nghìn nhân dân tệ (tương đương 1,7 tỷ đồng). Trong một số trường hợp, tàu cá có thể bị tịch thu và thủy thủ đoàn bị truy tố theo pháp luật Trung Quốc. Quy định đơn phương này của phía Trung Quốc có hiệu lực từ 1/1/2014.
Ngư dân Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc ngăn cản khi đánh bắt trên biển Đông
Ngư dân Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc ngăn cản khi đánh bắt trên biển Đông

Theo Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng, việc Trung Quốc cản trở hoạt động sản xuất của ngư dân Việt Nam trên biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã tái diễn nhiều lần và từ rất lâu. Điều đó đã trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất, gây tâm lý lo lắng cho ngư dân khi đi khai thác trên biển, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không phù hợp với tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), vi phạm luật biển Việt Nam và chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ngoài ra, ông Thắng còn liên hệ với sự việc trước đây Trung Quốc đã dùng vũ lực xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (tháng 1/1974) với sự việc lần này của phía Trung Quốc là thể hiện rõ ý đồ hợp lý hóa việc xâm lược trước đây của Trung Quốc và đây là ý đồ lâu dài cho việc tiếp tục mở rộng xâm lược vùng biển của Việt Nam.

Vì vậy, Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối những hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc. Hội này cũng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái diễn hành động trên.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Việt Thắng còn đề nghị các cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm của Trung Quốc, nhằm bảo vệ ngư dân khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Ông Thắng cho biết, với chức năng của mình, Hội Nghề cá Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng tăng cường tuyền truyền, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, thực hiện đúng luật pháp quốc tế về biển, xây dựng tổ đội hợp tác khi đi khai thác trên biển, hỗ trợ nhau trong sản xuất.

Quang Phong

Đang được quan tâm