Học tập và làm theo Bác phải trở thành công việc thường xuyên

(Dân trí) - Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và phải trở thành công việc thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị...

Học tập và làm theo Bác phải trở thành công việc thường xuyên - 1
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) chiều 24/4.

Chiều ngày 24/4, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Huỳnh Tấn Việt.

Trong 5 năm qua, việc thực hiện học tập và làm theo Bác Hồ đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ, tạo được sức lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan Trung ương. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, thành ý thức tự giác của mỗi tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên.

Học tập và làm theo Bác phải trở thành công việc thường xuyên - 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Trong quá trình triển khai, các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của đơn vị và trở thành nội dung quan trọng trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Học tập và làm theo Bác trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong thi hành công vụ của cán bộ, đảng viên Đảng bộ Bộ LĐ-TB&XH. Liên tiếp nhiều năm, Bộ LĐ-TB&XH không ngừng nỗ lực cải thiện vị trí trong công tác cải cách hành chính. Nếu năm 2016, về cải cách hành chính, đơn vị xếp cuối cùng trong 19 bộ, ngành thì đến năm 2019 đã vươn lên xếp vị trí thứ 9.

Nhiều chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao đã được tập thể cán bộ, đảng viên Bộ LĐ-TB&XH thực hiện đạt và vượt, trong đó, tỉ lệ thất nghiệp hàng năm đạt 2,33%, thấp hơn chỉ tiêu dưới 3,5% được giao. Tỉ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1,51%; các huyện, xã có tỉ lệ hộ nghèo giảm 5%/ năm theo chuẩn nghèo giai đoạn, vượt kế hoạch được giao.

Học tập và làm theo Bác phải trở thành công việc thường xuyên - 3

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lại Xuân Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương khẳng định: "Việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã để lại nhiều dấu ấn, ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, dần trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên và người lao động ở các cơ quan Trung ương".

Ông Lâm khái quát, các hình thức tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phong phú, đa dạng, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn Đảng, toàn xã hội, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác từng bước trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội.

Học tập và làm theo Bác phải trở thành công việc thường xuyên - 4
Ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trao Bằng khen cho đại diện các tập thể xuất sắc.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương khẳng định: "Những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, là cơ sở vững chắc góp phần xây dựng Đảng bộ Khối ngày càng trong sạch, vững mạnh, là tiền đề quan trọng để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII, XIII của Đảng bộ Khối đề ra".

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 ở một số nơi cũng còn lúng túng, còn mang tính hình thức, chiếu lệ. Do vậy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đề nghị các Đảng bộ tự nhìn nhận, tự đánh giá lại và thảo luận kỹ trong Ban chấp hành, Ban thường vụ để đưa ra các giải pháp khắc phục; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục ngay trong năm 2021.

"Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là trách nhiệm đòi hỏi phải làm thường xuyên, liên tục trên tinh thần ý thức tự giác của mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên. Hiệu quả học tập, làm theo Bác cũng chính là sự nêu gương gắn với trách nhiệm của người đảng viên trong Đảng bộ Khối. Điều này, có sức lan tỏa sâu, rộng không chỉ trong Đảng bộ Khối, mà đến cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước", ông Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05. Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương cũng nhiệt liệt biểu dương các điển hình tiên tiến trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương lần này.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Đảng bộ Khối phải là đảng bộ mẫu mực trong thực hiện Chỉ thị 05, phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, là tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động. Gắn học tập làm theo Bác với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và yêu cầu nêu gương của cán bộ, phòng chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong từng đảng viên...

Nhân dịp này Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen tới 49 tập thể và 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.