Thứ tư, 18/01/2006 - 07:00

Hoãn phiên xử vụ kiện VKS Thành phố Hà Nội

Sáng 17/1, TAND Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự ông Hoàng Minh Tiến đòi VKS thành phố bồi thường thiệt hại cho người bị oan sai theo Nghị quyết 388. Vì văng luật sư bảo vệ nguyên đơn, chủ toạ đề nghị toà cho hoãn phiên xử.

Đại diện bị đơn là ông Hoàng Ngọc Cẩn (Trưởng phòng kiểm sát xét xử). Ông được Viện trưởng VKSND Hà Nội uỷ quyền tham gia phiên xử. Đây cũng chính là người đại diện tại phiên sơ thẩm, và tham gia quá trình thương lượng bồi thường với ông Tiến trước khi mọi việc phải "nhờ" toà án giải quyết.

Bắt đầu phiên xử, thẩm phán chủ toạ Khuất Quang Cầu công bố đơn xin vắng mặt của luật sư Nguyễn Hoàng Cường (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn Hoàng Minh Tiến). Nội dung đơn viết, ông Cường bị ốm không thể có mặt tại toà, có xác nhận của bác sĩ gửi kèm. Vì lẽ đó, chủ toạ đề nghị toà cho hoãn phiên xử.

Sau khi thảo luận, toà chấp nhận lùi ngày xử sang ngày 16/2.

Ông Hoàng Minh Tiến là người bị oan đầu tiên được VKS Hà Nội xin lỗi vào tháng 7/2004. Người này sau đó yêu cầu VKS bồi thường 2,2 tỷ đồng trong thời gian vướng vòng lao lý. Nhưng cơ quan công tố chỉ chấp nhận "thanh toán" gần 28 triệu bồi thường cho gần 1.300 ngày bị giam và quản thúc; đồng thời bác 12 khoản khác ông Tiến yêu cầu, trong đó có việc trả lại căn nhà đã bị một số người bán trong lúc ông bị bắt.

Ông Tiến không đồng ý quyết định trên nên kiện ra toà án. Phiên sơ thẩm mở tháng 6/2005 tại TAND quận Hai Bà Trưng đã tuyên quyết định trên của VKS là có cơ sở.

Theo Anh Thư
VnExpress