“Hoa lạ” trồng bên hồ Hoàn Kiếm có nguồn gốc từ Trung Quốc?

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng một số giống hoa trang trí bên hồ Hoàn Kiếm hiện nay có xuất xứ từ Trung Quốc, đại diện Ban Quản lý Hồ Gươm và công ty cung cấp hoa khẳng định, tất cả hoa trông bên hồ đều có nguồn gốc từ Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hà Nội.

Những ngày gần đây, Hà Nội gấp rút trang trí lại cảnh quan xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng như một số tuyến phố trung tâm, hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9. Những thảm hoa đủ loại sặc sỡ sắc màu đươc các công nhân tỉa tót, bài trí theo thiết kế bên hồ. Đến nay, mọi công việc “trang điểm” cho Hồ Gươm gần như đã hoàn tất.

hoahongmon3-d87e2
Bên ngoài các thùng giấy đựng hoa có nhiều dòng chữ Trung Quốc khiến người dân cho rằng các giống hoa trồng bên hồ được nhập về từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, qua quan sát có thể thấy các thùng giấy đựng hoa đều in chữ Trung Quốc. Nhiều người dân hoài nghi loài hoa được trang trí bên Hồ Gươm được nhập về từ Trung Quốc? Người dân băn khoăn: Nước ta có biết bao làng hoa, vựa hoa, thành phố hoa nổi tiếng, cớ sao phải nhập hoa Trung Quốc về trồng bên Hồ Gươm?

Trả lời cho băn khoăn này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Hồ Gươm cho biết, những loại hoa trên đều có nguồn gốc trong nước. “Chúng tôi đã kiểm tra kỹ giống hoa mà người dân phản ánh, đó là hoa hồng môn có nguồn gốc trong nước, cụ thể là Đà Lạt chứ không phải hoa nhập khẩu”, ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

Đơn vị cung cấp và trực tiếp trồng một phần hoa bên Hồ Gươm cũng khẳng định tất cả các loại hoa ở đây có nguồn gốc ở trong nước. Với giống hoa hồng môn có màu đỏ rực, được công nhân trồng rất nhiều bên hồ những ngày qua, đại diện đơn vị cung cấp hoa cho biết, loại hoa này được chuyển từ Đà Lạt ra Hà Nội; có giấy tờ, hóa đơn cụ thể để chứng minh cho việc này.

hoahongmon2-f8e21
Các bên đều khẳng định đây là hoa hồng môn có nguồn gốc ở Đà Lạt (Lâm Đồng)

Về băn khoăn tại sao hoa có nguồn gốc ở Đà Lạt lại được đóng gói trong thùng giấy in chữ Trung Quốc, đại diện đơn vị cung cấp hoa cho biết, đơn vị này không chuyên trong việc đóng gói nên thường mua các loại thùng có sẵn (phổ biến nhất là thùng của một hãng thuốc lá) về đựng hoa để vận chuyển đi các nơi.

“Khu vực trồng hoa hồng môn đựng trong thùng có in dòng chữ Trung Quốc do đơn vị khác thi công. Chúng tôi chỉ trang trí từ phố Đinh Tiên Hoàng đến nhà hàng Thủy Tạ. Tuy nhiên, những luống hoa hồng môn đó là do đơn vị chúng tôi cung cấp cho họ chứ không phải hoa Trung Quốc”, đại điện đơn vị cung cấp hoa một lần nữa khẳng định.

Quang Phong

Đang được quan tâm