Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh "sốt ruột" tăng cường chống dịch

Dân trí Ngay khi có thông tin về 2 người nước ngoài mắc Covid-19 lưu trú tại địa bàn, Quảng Ninh đã khoanh vùng, triển khai hàng loạt biện pháp đối phó. Trong khi đó Hòa Bình phong tỏa sân golf Phượng Hoàng.

Ngày 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản hỏa tốc về việc cách ly, phong tỏa khu vực sân golf Phượng Hoàng trên địa bàn xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, để thực hiện công tác phòng, chống dịch  Covid-19. Thời gian thực hiện phong tỏa trong vòng 14 ngày, tính từ 18h ngày 10/3.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình - cho biết;, tính đến 15h ngày 10/3, Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào. Tuy nhiên toàn tỉnh có 34 ca nghi ngờ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 23 trường hợp âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả. 

Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh sốt ruột tăng cường chống dịch - 1

ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình - trao đổi với phóng viên.

6 người tiếp xúc gần với vợ chồng nữ với du khách người Anh được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, 1 trường hợp được cách ly tại nhà và 1 người Hàn Quốc đang được cách ly tại sân golf Phượng Hoàng.

Sáng ngày 10/3, Hòa Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của 7 người gửi Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương yêu cầu xét nghiệm SAS-CoV-2, trong đó có 6 người tiếp xúc gần với vợ chồng du khách người Anh tại sân golf Phượng Hoàng. Đến 17h cùng ngày, Sở Y tế Hòa Bình nhận được kết quả xét nghiệm cả 7 người đều âm tính.

Quảng Ninh tăng cường hàng loạt biện pháp chống dịch

Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh sốt ruột tăng cường chống dịch - 2

Nhân viên y tế chờ đón người buộc phải thực hiện cách ly y tế do có tiếp xúc với người nước ngoài mắc Covid-19 tại một cảng tàu.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin về bệnh nhân 31 (quốc tịch Anh, đi trên chuyến bay VN0054) và bệnh nhân 33 (cùng quốc tịch Anh) trước đó có lưu trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, toàn bộ các địa điểm cũng như những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này đã được khoanh vùng để tiến hành tiêu độc, khử trùng; thực hiện cách ly, làm xét nghiệm.

Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh sốt ruột tăng cường chống dịch - 3

Những người có tiếp xúc với bệnh nhân được đưa về khu cách ly

Để đảm bảo công tác phòng ngừa cao nhất, toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 31 có 19 người gồm: 16 nhân viên tàu QN5897, 1 HDV du lịch, 2 lái xe, đều được tiến hành điều tra dịch tễ theo quy định. Hiện đã tổ chức cách ly tập trung 14 người, lấy 14 mẫu xét nghiệm, kết quả 11 mẫu âm tính, 3 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Đối với 5 người còn lại gồm: 3 nhân viên tàu QN5897 (1 ở Thái Bình, 1 ở Thanh Hoá, 1 ở Móng Cái) và 2 lái xe (1 ở Hoàng Mai, Hà Nội và 1 ở Long Biên, Hà Nội) đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Đồng thời tỉnh Quảng Ninh đã chuyển danh sách các trường hợp này cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương nơi 5 trường hợp này cư trú để đưa vào khu cách ly tập trung của địa phương.

Tàu du lịch chở bệnh nhân cũng đã được thực hiện tiêu độc, khử trùng triệt để.

Về bệnh nhân 33, ngày 5/3 đi từ Hà Nội đến TP Hạ Long cùng 1 hướng dẫn viên và 1 lái xe, 12h cùng ngày đi thăm Vịnh Hạ Long trên tàu du lịch QN-5228 và ngủ đêm trên tàu còn hướng dẫn viên và lái xe ngủ đêm tại khách sạn Thành Đông, Bãi Cháy, Hạ Long.

Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh sốt ruột tăng cường chống dịch - 4

Một con tàu du lịch nằm trong danh sách phong tỏa toàn diện tạm thời đã chuyển người lên cách ly và tiến hành tiêu độc, khử trùng

Ngày 6/3, người này cùng lái xe và hướng dẫn viên rời Hạ Long. Hiện đã xác định có 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Đến nay đã thực hiện cách ly tập trung 39 người, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 24 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Đối với 4 người còn lại trên tàu QN-5228 chưa cách ly tập trung xong đã thông báo tới 2 người để yêu cầu thực hiện các quy trình y tế, 2 người còn lại đang tiếp tục liên hệ; hướng dẫn viên du lịch và lái xe đi cùng do là người ngoài địa bàn Quảng Ninh nên đã được gọi điện tư vấn hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Sa Pa dỡ bỏ lệnh phong tỏa 1 khách sạn

Hòa Bình phong tỏa sân golf, Quảng Ninh sốt ruột tăng cường chống dịch - 5

Đại diện UBND thị xã Sa Pa công bố quyết định tháo dỡ phong tỏa khách sạn Silk Path Grand Resort Sa Pa.

Đó là khách sạn Silk Path Grand Resort Sa Pa ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - nơi có 4 du khách quốc tịch Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17 của Việt Nam, từng lưu trú. Qua xét nghiệm, cả 4 du khách này đều âm tính với virus SARS-CoV-2 nên việc phong tỏa khách sạn là không cần thiết. 

Sở Y tế tỉnh Lào Cai thông tin, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa gửi kết quả, xác nhận cả 55/55 mẫu của tỉnh Lào Cai gửi ngày 9/3 của những người tiếp xúc gần nhất với 2 ca người Anh dương tính với Sars-CoV-2 đều có kết quả âm tính. 

Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Sa Pa tiếp tục thực hiện quản lý, cách ly đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona; tiếp tục tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; chủ động các phương án cách ly tập trung đông người, thiết thực làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

An Nhiên - Đàm Quang - Phạm Ngọc Triển  

Tag : COVID-19
MỚI NHẤT
Cuộc sống bình yên, "không thiếu thứ gì" tại khu cách ly Trúc Bạch
Cuộc sống bình yên, "không thiếu thứ gì" tại khu cách ly Trúc Bạch

(Dân trí) - "Điều cảm nhận được rõ nhất là sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng. Ngay cả những người không quen biết trên mạng xã hội cũng gửi lời động viên", bà Trang, một người dân tại đây chia sẻ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 03:10

Covid-19 biến chủng, Việt Nam dừng miễn visa với 8 nước châu Âu
Covid-19 biến chủng, Việt Nam dừng miễn visa với 8 nước châu Âu

(Dân trí) - Bên cạnh việc đơn phương tạm dừng chính sách miễn visa đối với 8 nước châu Âu, Ban Chỉ đạo cũng bàn thảo có nên cho phép tổ chức cách ly tập trung đối với những người đến từ khu vực này hay không.

Thứ tư, 11/03/2020 - 03:08

Chiến sĩ công an trả lại gần 50 triệu đồng cho người đánh rơi
Chiến sĩ công an trả lại gần 50 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong khi đi trên đường, chiến sĩ công an Thanh Hóa đã nhặt được chiếc ví bên trong có gần 50 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân.

Thứ tư, 11/03/2020 - 03:03

Đường phố Hà Nội vắng như Tết vì dịch Covid - 19
Đường phố Hà Nội vắng như Tết vì dịch Covid - 19

(Dân trí) - Thực hiện khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người dân Hà Nội hạn chế ra đường, những nơi đông người để phòng virus corona lây lan.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:53

5 thuyền viên Việt mất tích tại Hàn Quốc: Buốt lòng khi thi thể con chưa về
5 thuyền viên Việt mất tích tại Hàn Quốc: Buốt lòng khi thi thể con chưa về

(Dân trí) - Khi thi thể chồng, con trên chiếc tàu gặp hỏa hoạn chưa được tìm thấy, còn nằm đâu đó ở vùng biển Hàn Quốc, người thân các thuyền viên nơi quê nhà vẫn đứng ngồi không yên.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:46

3 kilomet hút được... 17kg đinh
3 kilomet hút được... 17kg đinh

(Dân trí) - Chưa đầy 3 tháng, nhân viên vệ sinh tuyến quốc lộ 1 (quận Bình Tân, TPHCM) hút được hàng ngàn mảnh đinh với tổng trọng lượng lên tới hơn 17kg trên quãng đường chỉ vài kilomet.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:31

10 năm bền bỉ xóa nghèo ở 3 huyện khó khăn nhất Việt Nam
10 năm bền bỉ xóa nghèo ở 3 huyện khó khăn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Trong suốt 10 năm qua, Tập đoàn Viettel bền bỉ đồng hành cùng Chính phủ triển khai hiệu quả Chương trình 30A ở ba huyện nghèo là Bá Thước, Mường Lát (Thanh Hóa) và Đakrông (Quảng Trị), với phương châm “trao cần câu chứ không trao con cá”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:00

Chất lượng không khí 2 tháng đầu năm 2020 như thế nào?
Chất lượng không khí 2 tháng đầu năm 2020 như thế nào?

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường, 2 tháng đầu năm 2020 tiếp tục có những diễn biến xấu về chất lượng không khí ở một số đô thị khu vực miền Bắc và miền Nam, đặc biệt là tại thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:58

Hành khách đi Lý Sơn phản ứng gay gắt vì thiếu tờ khai y tế
Hành khách đi Lý Sơn phản ứng gay gắt vì thiếu tờ khai y tế

(Dân trí) - Đến sát giờ tàu chạy nhưng hàng chục hành khách vẫn không mua được vé tàu ra Lý Sơn vì thiếu tờ khai y tế.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:19

5.000 m2 nhà xưởng công ty giấy cháy rụi
5.000 m2 nhà xưởng công ty giấy cháy rụi

(Dân trí) - Một khu nhà xưởng có tổng diện tích khoảng 5.000 m2 của Công ty cổ phần Giấy Trường Xuân- Chi nhánh Phổ Yên (Thái Nguyên) đã xảy ra cháy lớn, thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:56

Đi gặp bé gái quen trên mạng, nam thanh niên bị tố bắt cóc trẻ em
Đi gặp bé gái quen trên mạng, nam thanh niên bị tố bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Sau khi đến thôn Bái Ngoại chơi và gặp bé gái 12 tuổi quen qua mạng xã hội, nam thanh niên bị người dân khu vực cho là có ý định bắt cóc trẻ em nên giữ lại báo công an.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:48

Triệu tập người tung tin nữ bệnh nhân số 17 dự khai trương Uniqlo
Triệu tập người tung tin nữ bệnh nhân số 17 dự khai trương Uniqlo

(Dân trí) - Một người phụ nữ đăng tải trên facebook cá nhân thông tin nữ bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của Hà Nội đã tham dự sự kiện khai trương Uniqlo và đến một quán bar ở Tạ Hiện trước khi bị cách ly.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng tạm dừng kế hoạch tặng quà 269 tỷ để lo đối phó Covid-19
Hải Phòng tạm dừng kế hoạch tặng quà 269 tỷ để lo đối phó Covid-19

(Dân trí) - TP Hải Phòng vừa quyết định tạm dừng việc chi 269 tỷ đồng tặng quà cho các hộ dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng thành phố để ưu tiên sử dụng kinh phí đối phó với Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:47

Phát hiện ca bệnh Covid-19 thứ 34, Bình Thuận họp khẩn
Phát hiện ca bệnh Covid-19 thứ 34, Bình Thuận họp khẩn

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 34 để cách ly những người từng tiếp xúc, đồng thời khử trùng sát khuẩn nơi ở, làm việc của bà.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:47

Sức khỏe 17 người từng tiếp xúc với người phụ nữ trốn cách ly đều ổn định
Sức khỏe 17 người từng tiếp xúc với người phụ nữ trốn cách ly đều ổn định

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ trốn cách ly sau khi về từ vùng dịch, ngày 10/3, tin từ UBND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, những người tiếp xúc với người phụ nữ này sức khỏe đều ổn định.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:51

Khoanh vùng, phong tỏa 5 điểm để phòng chống dịch Covid-19
Khoanh vùng, phong tỏa 5 điểm để phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai  vừa ban hành phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Theo đó sẽ phong tỏa 5 điểm ở thị xã và TP Lào Cai.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:50

Một người ở Hải Dương tự nguyện đến cơ sở y tế để cách ly
Một người ở Hải Dương tự nguyện đến cơ sở y tế để cách ly

(Dân trí) - Một người ở TP Hải Dương đã tự nguyện đi cách ly tại cơ sở y tế vì từng đi cùng chuyến bay với 2 du khách người Anh nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:32

“Hành trình” của bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tại Việt Nam
“Hành trình” của bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tại Việt Nam

(Dân trí) - Tối 10/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã công bố hành trình và danh tính người nhiễm Covid-19 tại Quảng Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:15

Cưa đầu đạn làm nhẫn đeo, 2 người thương vong
Cưa đầu đạn làm nhẫn đeo, 2 người thương vong

(Dân trí) - Chiều 10/3, tin từ UBND xã Vĩnh Trạch (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nổ đầu đạn làm 2 người thương vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:50

Dỡ bỏ cách ly khách sạn có người Anh đi chuyến bay VN0054
Dỡ bỏ cách ly khách sạn có người Anh đi chuyến bay VN0054

(Dân trí) - Sau khi các du khách người Anh (đi chuyến bay VN0054) có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Covid-19, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã quyết định dỡ bỏ biện pháp cách ly y tế tại 2 khách sạn này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:47

Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình
Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình

(Dân trí) - Sau 3 ngày cách ly điều trị do nhiễm Covid-19, bệnh nhân N.V.T (SN 1993, quê tỉnh Thái Bình) đang có sự chuyển biến tích cực, không ho sốt, không khó thở và đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lần 2.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:40

Tá hỏa phát hiện đầu người mắc kẹt trong hàng đáy
Tá hỏa phát hiện đầu người mắc kẹt trong hàng đáy

(Dân trí) - Ngày 10/3, tin từ UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa có thông tin về việc người dân phát hiện đầu người mắc trong đáy hàng khơi.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:35

Sở GTVT TPHCM "vô can" vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng văn bằng giả?
Sở GTVT TPHCM "vô can" vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng văn bằng giả?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 83 giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng giả, Sở GTVT TPHCM cho biết: "Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên".

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:33

Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng
Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm kích trước nỗ lực từ các y bác sĩ khi cứu sống 2 công dân của mình bị nhiễm Covid-19, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đã tới cảm ơn, tặng Bệnh viện Chợ Rẫy khẩu trang cùng 100 triệu đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:25