Bắc Kạn:

“Hình như chính quyền luôn “bảo kê” cho quặng lậu”

Dân trí GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn các cơ quan ban ngành đều biết; “Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này”.
>>Mỏ quặng lậu tại Bắc Kạn: “Từ huyện đến xã đều buông trách nhiệm”
>>Phát hiện mỏ quặng lậu “khổng lồ” tại Bắc Kạn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Mão - Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn - cho biết: “UBND huyện Chợ Đồn đã tiến hành họp bàn kiểm điểm đối với tập thể, cán bộ, lãnh đạo và các cá nhân liên quan đến vụ tài nguyên quặng trên địa bàn bị đánh cắp ngang nhiên tại đèo Kéo Lếch gồm: Lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, Công an huyện và công an viên phụ trách địa bàn. Ngoài ra, trực tiếp chủ tịch UBND 2 xã Nghĩa Tá và Lương Bằng cùng cán bộ liên quan cũng phải làm kiểm điểm”.

Ông Hoàng Văn Mão (ảnh trái) trong buổi làm việc với báo chí về mỏ quặng lậu trên đèo Kéo Lếch.

Ông Hoàng Văn Mão (ảnh trái) trong buổi làm việc với báo chí về mỏ quặng lậu trên đèo Kéo Lếch.

Theo ông Mão, địa phương có nhiều cấp và nhiều đơn vị chức năng cũng như cán bộ phụ trách địa bàn nhưng không hề thấy ai báo cáo sự việc lên lãnh đạo huyện. “Ngay cả UBND xã Nghĩa Tá, khi phát hiện sự việc từ tháng 7/2011 đã tiến hành lập biên bản nhưng lập xong rồi lại “cất kho” mà không hề báo cáo cho chúng tôi biết”, ông Mão nói.

 

Ông Mão cho rằng, vụ việc nhiều khả năng bị bưng bít, có thể có sự tiếp tay của lực lượng công an địa phương cũng như các chốt kiểm tra xe chở hàng trên đường 254 thuộc huyện Chợ Đồn.

 

Theo ước tính, khối lượng quặng bị các đối tượng khai thác trái phép mang đi tiêu thụ phải lên đến hàng chục triệu tấn. Theo một nguồn tin mà PV Dân trí cập nhật được, trung bình mỗi tháng “quặng tặc” bỏ túi trên dưới 10 tỷ đồng, nếu tính cho 1 năm thì số quặng bị ăn cắp sẽ rất lớn và số tiền trị giá tài nguyên quốc gia bị đánh cắp lên đến trên dưới trăm tỷ đồng.


Ông Hoàng Văn Mão (ảnh trái) trong buổi làm việc với báo chí về mỏ quặng lậu trên đèo Kéo Lếch.
Mỏ quặng lậu được các đối tượng khai thác trái phép phân loại cẩn thận như một mỏ khai thác chính quy.

 

Khi tiếp nhận thông tin về vụ ăn cắp tài nguyên quốc gia “động trời” xảy ra trên địa bàn huyện Chợ Đồn, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, chuyện khai thác quặng bừa bãi tại Bắc Kạn đã được nhắc đến từ nhiều năm nay và các cơ quan ban ngành đều biết. Sự việc phát hiện mỏ quặng “lậu” khổng lồ tại huyện Chợ Đồn như báo chí phản ánh mới đây chỉ là đốm lửa thổi bùng ngọn đuốc đang âm ỉ cháy tại vùng đất “hái ra tiền” này.


Theo ý kiến của GS Võ, tình trạng Bắc Kạn “bảo kê” cho khai thác quặng kể cả có phép lẫn trái phép đã lan rộng đến mức báo động. “Tôi đã từng nói, trước đây Bắc Kạn vốn “ngủ yên” giữ được vẻ thuần khiết của thiên nhiên với phong tục độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số thì nay điều đó gần như hoàn toàn biến mất. Đồng tiền đem theo cơn lũ khai thác quặng đã “đào bới” tất cả đất đai của người dân nơi đây biến nó thành những bãi chiến trường. Tôi có cảm giác, chính quyền luôn đứng ra “bảo kê” cho những đơn vị khai thác quặng trái phép này” - GS Võ thẳng thắn nhận định.


Mỏ quặng lậu khổng lồ tại đèo Kéo Lếch có trữ lượng sắt khá cao.
Mỏ quặng lậu khổng lồ tại đèo Kéo Lếch có trữ lượng sắt khá cao.

 

Trường hợp như báo chí mới “phanh phui” về mỏ quặng “lậu” tại Chợ Đồn còn nghiêm trọng hơn. Rõ ràng, số quặng ở đây đã được khai thác không phép, thậm chí còn “núp bóng” thuê đất trồng rừng. Mức độ vi phạm, phá hoại tài nguyên quốc gia còn cao hơn gấp nhiều lần. Cấp huyện có thể “quan liêu” một chút không biết còn hiểu được, cấp tỉnh ở xa không nghe tin cũng có thể cảm thông, nhưng cấp xã không biết thì thực sự là chuyện nực cười. Có điều, họ có muốn biết, muốn công khai hay không là cả một vấn đề cần kiểm tra. Liên quan đến sự việc “động trời” này, cần kiểm điểm rõ trách nhiệm các bên từ phía “doanh nghiệp” cho đến chính quyền” - GS Võ nhấn mạnh.

 

Cũng theo quan điểm của nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, trong tình trạng hiện nay, Bộ TN&MT cũng nên cử ngay đoàn thanh tra về Bắc Kạn để kiểm tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm minh trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt là không nên tiếp tục để tài nguyên quốc gia bị xâm hại ngày càng bị nghiêm trọng thêm.
 

Cần khởi tố vụ án, mở rộng điều tra xem xét toàn diện vụ việc

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là hành vi có dấu hiệu “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo quy định tại Điều 172 Bộ luật hình sự. Vì hoạt động khai thác không phép, không đủ điều kiện của các tổ chức cá nhân diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, khai thác tràn lan, ồ ạt với số lượng lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền quản lý tài nguyên của Nhà nước, thất thoát nguồn lợi kinh tế quốc gia cho đến khi người dân phải lên tiếng thì không thể nói chính quyền các cấp không biết, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở. Cơ quan Công an cần vào cuộc, khởi tố vụ án và cần mở rộng điều tra xem xét toàn diện vụ việc xem có dấu hiệu “mở cửa, tiếp tay, bao che” của cán bộ chính quyền hay không, dấu hiệu của các hành vi “nhận hối lộ”, “Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định của pháp luật hình sự, ngoài ra còn phải xem xét những đối tượng liên quan về hành vi “Chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đại tá Ma Văn Lả - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn - khẳng định, ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46) vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn cũng giao cơ quan chức năng làm rõ vụ trộm quặng táo tợn này, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/7.


Quốc Đô - Anh Thế

MỚI NHẤT
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta
Bão bẻ hướng, giảm cấp khi vào miền Bắc nước ta

(Dân trí) - Bão giật cấp 11, cấp 12 bẻ lệch hướng, sẽ quét dọc vùng ven biển tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) rồi giảm cấp và đi vào khu vực nước ta, qua các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng. Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to.

Thứ hai, 23/07/2012 - 05:22

Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ
Yêu cầu thủy điện Hố Hô đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô triển khai ngay hàng loạt biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi bất trắc có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:56

Giếng khơi thất thế
Giếng khơi thất thế

(Dân trí) - Từng là "nguồn nước của một thời", giếng khơi như là một nhân chứng cho nhiều đổi thay của Hà Nội. Cách đây khoảng 30 năm, giếng khơi vẫn là nguồn nước không thể thiếu ở những khu phố cũ...

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:26

Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng
Người mẹ huyền thoại và những hy sinh thầm lặng

(Dân trí) - Mẹ Hường là nguyên mẫu trong bộ phim nổi tiếng “Huyền thoại về người mẹ” mà nhân vật của mẹ do NSND Trà Giang thủ vai, được Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam công chiếu vào cuối những năm 1980, từng làm rung động hàng triệu trái tim.

Thứ hai, 23/07/2012 - 04:14

Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển
Lý Sơn “khốn đốn” vì thói quen xả rác ra biển

(Dân trí) - Với thói quen sinh hoạt của người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) - “tuồn” rác sinh hoạt ra biển - nay xung quanh hòn đảo rộng chưa đầy 10km2 này đã tràn ngập rác.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:32

Đếm ngược từng giờ đợi con trở về
Đếm ngược từng giờ đợi con trở về

(Dân trí) - Hy vọng tưởng chừng như đã vụt tắt trên ánh mắt những người cha, người mẹ của các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 18 tháng, nay bừng trở lại khi họ hay tin các con họ đang trên đường trở về từ cõi chết.

Thứ hai, 23/07/2012 - 03:04

Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng
Chiều mai, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

(Dân trí) - "Với những diễn biến phức tạp của cơ bão số 4, cần lưu ý những tác động và khả năng gây thiệt hại của bão tới khu vực vịnh Bắc Bộ, quần đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tàu, thuyền của ngư dân hoạt động" - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Thứ hai, 23/07/2012 - 01:13

Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!
Vụ tàn sát rừng già: Sự thật không thể chối cãi!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận những thông tin và hình ảnh phá rừng “động trời” mà Dân trí đăng tải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã dẫn đầu một đoàn công tác đến những nơi rừng già bị tàn phá, gấp rút chỉ đạo phương án cứu rừng.
 >>  Lâm tặc tàn sát rừng nghiến ở Thái Nguyên

Thứ hai, 23/07/2012 - 12:22

Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương
Xe buýt “cắn đuôi” xe con trên cầu Chương Dương

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 9h sáng nay, 23/7, trên cầu Chương Dương, chiều từ Nguyễn Văn Cừ vào nội thành, khiến giao thông trên cầu bị ùn tắc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:43

Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung
Ô tô ca sĩ Lâm Chí Khanh lao xuống ruộng, cháy trơ khung

(Dân trí) - Trên đường đi lưu diễn về, xe ô tô của ca sĩ Lâm Chí Khanh mất lái lao vào đống rơm đang cháy dưới ruộng. Hậu quả, chiếc ô tô cùng toàn bộ tài sản bên trong bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:29

Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín
Chữa bệnh bằng cách chích nhang, đá vào vùng kín

“Thầy” cho người bệnh nằm xuống, đổ nước lã vào miệng, rồi dùng nhang đốt, chích vào người, kết hợp với việc… đấm đá túi bụi vào thân thể để… đuổi tà ma

Thứ hai, 23/07/2012 - 11:10

Trùm mền trốn... lũ ống
Trùm mền trốn... lũ ống

Trong số 408 hộ phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng lũ ống, lũ quét thuộc triền sông Đak Rông và sông Ba Lòng - tỉnh Quảng Trị, có gần 100 hộ thuộc diện khẩn cấp của... khẩn cấp.

Thứ hai, 23/07/2012 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty
Người nước ngoài nuôi cá ở Cam Ranh: Xử phạt 4 công ty

(Dân trí) - Tin từ UBND TP Cam Ranh, sau khi rà soát kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thủy sản trên địa bàn, UBND TP vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý sai phạm của các công ty, cơ sở thu mua liên quan.

Thứ hai, 23/07/2012 - 08:15

Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”
Vụ clip dạy học sinh bằng roi: “Rất đau lòng!”

(Dân trí) - Ông chủ Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 tại TP.Thái Nguyên thừa nhận "phương pháp giáo dục" bằng roi của người dạy, đồng thời thời cho biết, rất đau lòng trước sự việc này.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:56

10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha
10 năm lưu giữ báu vật chiến trường của cha

(Dân trí) - Cả đời mình, cựu binh Phạm Tuấn Ngọc chỉ để lại cho cậu con trai những cuốn sổ đã ngả màu thời gian với hàng trăm bài thơ, dòng nhật ký về những năm tháng chiến đấu ác liệt, và cả những tâm sự, suy nghĩ, lý tưởng chiến đấu quên mình vì Tổ quốc.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:55

Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp
Bão số 4 tiếp tục diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Dự báo đến 16 giờ chiều nay (23/7), tâm bão số 4 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 180 km. 16 giờ ngày 24/7, tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100 km.

Thứ hai, 23/07/2012 - 07:45

Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”
Gặp truyền nhân cuối cùng của “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ”

Đó là cụ Đinh Thẩm (92 tuổi), người đóng “chiếc bàn xoay theo ý nghĩ” cuối cùng tại thôn Vân Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:30

Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên  núi Bà Hỏa
Bình Định: Cháy rừng phòng hộ trên núi Bà Hỏa

(Dân trí)- Vào khoảng 11 giờ ngày 22/7, tại núi Bà Hỏa thuộc KV 8, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xảy ra 1 vụ cháy rừng phòng hộ của Công ty TNHH Lâm trường Quy Nhơn quản lý, khiến một diện tích lớn rừng keo 5 năm bị cháy rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:51

Tỉ phú chân đất bại tình
Tỉ phú chân đất bại tình

Bình Dương có nhiều nông dân phất lên nhờ tiền bán đất, đền bù giải tỏa. Chỉ vì mê gái đẹp mà gia đình họ tan nát, tài sản đi tong, có người nắm tiền tỉ trong tay phải đi chăn trâu thuê.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:24

TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh
TPHCM: Lại phát hiện xác chết trôi trên kênh

Trong lúc đang tập thể dục ven kênh Bến Nghé - TPHCM, một số người dân phát hiện một thi thể nổi bập bềnh trong làn nước nên vội báo cho công an phường.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:19

Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang
Diễn tập cứu nạn hàng hải quy mô lớn ở Nha Trang

Cuộc diễn tập đưa ra tình huống giả định: tại vùng biển Khánh Hòa, đã xảy ra tai nạn đâm va giữa tàu hàng STAR mang quốc tịch nước ngoài và tàu cá KH01 của ngư dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 05:10

Kiều nữ 21 năm mất tích trở về
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về

Một thiếu nữ Hà Nội 16 tuổi, xinh xắn, bỗng dưng biến mất không một dấu vết. Sau 21 năm lang thang ở xứ người, khi gia đình đã làm ảnh thờ, cô gái đột ngột quay về…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:16

Nước mắt nào gột được nỗi đau
Nước mắt nào gột được nỗi đau

(Dân trí) - Rạng sáng 22/7, trời Quảng Điền (huyện Krông Ana) ảm đạm vì bầu không khí thê lương khắp làng trên xóm dưới khi đoàn ô tô chở 7 nạn nhân xấu số, chết thảm trong vụ tai nạn tại Quảng Nam lần lượt dừng trước 4 căn nhà, trả thi thể về cho người thân.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:05

Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già
Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già

(Dân trí) - Hàng triệu ha gỗ trong hệ thống rừng Quốc gia trên cả nước đang kêu gào thảm thiết với tình trạng bị cưa xăng hoành hành “xẻ thịt”. Nhiều cánh rừng gỗ trù phú tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn cũng đang kiệt dần trước những lưỡi cưa... không mắt.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:02