Thanh Hóa:

Hàng chục tấn cá chết bất thường trên biển

Bình Minh

(Dân trí) - Hàng chục tấn cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên biển thuộc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bất ngờ chết đồng loạt. Tình trạng trên vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng.

Chiều ngày 3/4, tin từ Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT tỉnh thanh Hóa cho biết, UBND thị xã Nghi Sơn đã có văn bản hỏa tốc báo cáo tình hình cá chết đồng loạt trên địa bàn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, vào khoảng 4h sáng ngày 1/4, trên khu vực vụng Ngọc, xã Nghi Sơn và khu vực ven biển thuộc địa bàn xã Hải Thượng đã xảy ra hiện tượng cá chết đồng loạt với các loài chủ yếu là cá Uốp mái, cá Đù… là cá tự nhiên trên biển. Đến khoảng 13h cùng ngày, ngoài cá tự nhiên còn có cá nuôi ô, lồng của người dân xã Nghi Sơn.

Hàng chục tấn cá chết bất thường trên biển - 1

Hàng chục tấn cá trên biển thuộc địa bàn thị xã Nghi Sơn bất ngờ chết đồng loạt

Sáng ngày 2/4, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT); Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn, Công an thị xã, trạm Biên phòng Nghi Sơn và UBND xã Nghi Sơn đi kiểm tra thực tế, lấy mẫu nước, cá.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện cá tự nhiên và cá nuôi lồng chết vẫn tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh. Trong đó, cá nuôi gồm cá Mú, cá Hồng Mỹ, cá Vàng Anh, cá Vấu với số lượng trên 12 tấn; chủng loại cá tự nhiên bị chết là cá Đục, cá Bã Trầu, cá Bơn, cá Trai… Tính đến chiều ngày 2/4, có trên 25,85 tấn cá bị chết của 55 hộ.

Hiện UBND thị xã Nghi Sơn đã chỉ đạo các xã, phường ven biển, đặc biệt là xã Nghi Sơn tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom lượng cá chết mang đi tiêu hủy, không gây ảnh hưởng đến môi trường và không để người dân tiêu thụ ra thị trường.