1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

“Hai con đi rồi mẹ còn sống làm chi!”

(Dân trí) - Trong căn nhà nhỏ lụp xụp ở xóm 1, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, đôi vợ chồng nghèo ôm đứa con nhỏ, lặng lẽ, thi thoảng lại gào lên thảm thiết. Họ đang sống trong những ngày tột cùng đau đớn, khi hai đứa con bị lũ cuốn trôi trên đường đến trường.

Sáng nay, mưa lớn tiếp tục đổ xuống huyện miền núi Hương Sơn, khiến những ngôi làng nằm bên sông Ngàn Sâu càng ngập chìm trong nước. Gia đình anh Lê Văn Minh mấy ngày nay chìm trong tang tóc, hai đứa con anh, cháu Lê Thị Phương, học sinh lớp 12 và cháu Lê Chiêu Tiến, học sinh lớp 10, trường PTTH Lê Hữu Trác 1 đã bị thiệt mạng sau đợt bão lũ vừa qua.

 

Ngôi nhà anh Minh lụp xụp nằm dưới rặng tre già nghi ngút khói hương. Phía trong góc nhà kê một chiếc bàn nhỏ, đặt di ảnh của hai đứa con. Anh Minh bế người con trai duy nhất còn lại gục xuống góc bàn thờ. Anh khóc thảm thiết, đôi tay gân guốc giữ chặt hai di ảnh. Thấy bố khóc, cháu Lê Văn Công, 4 tuổi, cũng khóc theo. Công chưa hiểu nỗi đau chia ly này, nhưng mấy ngày nay cháu đã biết nhớ anh chị, nên cứ nhìn ảnh anh chị mà gọi tên.

 

Chị Hương, mẹ của hai học sinh xấu số, vật vã trong nhà trong. Từ đó vọng ra tiếng hờn khóc con, ai oán giữa một ngày mưa gió, khiến không gian càng thêm đau thương, ảm đạm: “Các con bỏ gia đình, cha mệ sống mần chi nữa...”. Tiếng khóc của chị khản đặc, hai mắt khô, dường như đã hết nước mắt. Nhìn cảnh ấy, hàng xóm láng giềng không khỏi cảm thương.

 

“Hai con đi rồi mẹ còn sống làm chi!” - 1

Anh Minh ôm đứa con trai duy nhất còn lại, bấu chặt

bàn thờ, như muốn giữ hai con ở lại.

 

Ông Lê Văn Thiệu - bác ruột của anh Minh - lấy khăn lau vội dòng nước mắt, kể lại: “Đường đi học của các cháu ngập nước do trời đổ mưa lớn kéo dài… Cháu Phương bị ngã xuống dòng nước lũ. Dòng nước chảy mạnh, cháu lại không biết bơi nên nhanh chóng bị nước nhấn chìm. Cháu Tiến nhanh chóng vứt xe lao tới cứu chị nhưng cũng trượt xuống dòng nước và bị nước cuốn trôi…”.

 

Khi đó trời còn sớm nên ít người qua lại, khi có người tới cứu thì đã quá muộn. “May là các cháu còn thương gia đình nên chỉ quanh quẩn nơi chiếc cầu Bùng. Xác cháu Phương được vớt lên lúc 7h, hơn một tiếng sau đấy xác cháu Tiến cũng được tìm thấy. Khi hai cháu được đưa lên bờ, người cứng đờ, còn nguyên bộ áo quần đến lớp”, ông Thiệu nức nở nói.

 

Trước khi rời nhà anh Minh, chúng tôi thắp nén nhang cầu siêu cho hai em; trao cho anh chị món quà nhỏ mong chia sẻ phần nào nỗi đau quá lớn…

 

Văn Dũng - Ngọc Vượng