Hà Nội xử lý hơn 20 cán bộ liên quan đến sai phạm Tập đoàn Mường Thanh

Dân trí Liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước.
>>Thiếu tướng Đoàn Duy Khương lý giải việc chưa khởi tố doanh nghiệp Mường Thanh

Chiều 19/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Phát biểu tại đây, cử tri quận Hoàn Kiếm nhắc lại những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh nhưng chưa được thành phố xử lý triệt để. Cử tri quận Hoàn kiếm cũng đề nghị làm rõ việc Hà Nội chỉ tinh giản biên chế những đối tượng nghỉ hưu.

Sớm xử lý nghiêm sai phạm Mường Thanh

Cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho biết, cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP đã nêu lên 4 sai phạm của doanh nghiệp này là: Xây dựng không phép; Xây dựng quá chiều cao quy định; Xây cả vào khu không được phép xây; Tiêu chuẩn PCCC không đủ.

Tuy nhiên, tại phiên họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, trả lời chất vấn, Giám đốc Công an thành phố giải trình rằng doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên Lào, do đó cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người...


Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn KiếmKiếm

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn KiếmKiếm

Theo ông Phi cho rằng, trả lời chất vấn của Giám đốc Công an TP Hà Nội chưa có sức thuyết phục. “Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố”, ông Phi bức xúc nói.

Cử tri quận Hoàn Kiếm băn khoăn liệu có phải do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này. “Với Hà Nội, xin Chủ tịch UBND TP làm rõ thêm vấn đề này”, cử tri Phi đề nghị.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra Thành phố có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND TP đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an TP để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi chuyển toàn bộ hồ sơ, Thành ủy và Ban cán sự UBND TP đã thường xuyên đôn đốc lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm hành vi sai phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

“Thành phố đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm, thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật”, ông Chung nêu rõ quan điểm.

Trước những băn khoăn của cử tri, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần phải tôn trọng quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra. Theo ông Chung trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải chứng minh hành vi sai phạm và vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó.

Với những bày tỏ sự chưa hài lòng về trả lời của Giám đốc Công an TP tại phiên chất vấn HĐND TP, Chủ tịch UBND TP xin tiếp thu. “Trong buổi họp kiểm điểm cuối năm chúng tôi sẽ truyền đạt nội dung ý kiến của các bác tới Giám đốc Công an TP”, ông Chung cho hay.

Hà Nội phát hiện cán bộ vị phạm bằng cấp

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trịnh Thanh Phi nhận định, thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Hà Nội đã tinh giản được hơn 8 nghìn biên chế.

Tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP cũng ra nghị quyết năm 2018, kế hoạch thành phố cắt giảm thêm hơn 7,4 nghìn biên chế nữa. Tuy nhiên, theo ông Phi, tinh giản biên chế còn chậm, đối tượng tinh giản chủ yếu là công chức, viên chức đến tuổi nghỉ hưu.

“Cử tri cho rằng, đối tượng cần cắt giảm trước hết là người có trình độ, năng lực chuyên môn yếu, kỷ luật kém và một số hợp đồng chỉ tiêu, hợp đồng vượt chỉ tiêu”, ông Phi nói.


Cử tri quận Hoàn Kiếm đề cập những vấn đề liên quan đến tinh giản biên chế trên địa bàn TP Hà Nội

Cử tri quận Hoàn Kiếm đề cập những vấn đề liên quan đến tinh giản biên chế trên địa bàn TP Hà Nội

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Đến nay thành phố đã sắp xếp xong tất cả các sở, ban, ngành; sắp xếp xong toàn bộ đơn vị sự nghiệp công lập và sắp xếp xong toàn bộ bộ máy của các ban của Đảng, các sơ sở của hội, tổ chức chính trị trên địa bàn.

Thành phố cũng đã xây dựng xong đề án vị trí việc làm. Theo đúng đề án này thì đến năm 2021, toàn TP sẽ giảm so với thời điểm hiện tại 2,5%, đúng theo chỉ tiêu.

Ông Chung cho biết, quá trình tinh giản, thành phố ưu tiên người có nguyện vọng về hưu trước tuổi và có khoản tiền bù đắp thời gian nghỉ trước. Với những người 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ cũng sẽ đưa vào đối tượng tinh giản biên chế.

“Thành phố đang chỉ đạo rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến trình độ, bằng cấp. Bước đầu cũng đã có một số trường hợp vi phạm trong bằng cấp, thành phố sẽ xử lý nghiêm túc và công khai trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm những quy định của Chính phủ về tinh giản biên.

“Đặc biệt từ nay đến 2021, chúng tôi luôn coi trọng việc đánh giá trình độ, năng lực, hiệu quả công tác, trên cơ sở đó hàng năm có bình bầu, bình xét, những đối tượng không đáp ứng công việc chúng tôi sẽ giảm”, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Mỗi GS.TS về làm việc tại Hà Tĩnh được hỗ trợ 800 triệu đồng
Mỗi GS.TS về làm việc tại Hà Tĩnh được hỗ trợ 800 triệu đồng

(Dân trí) - Mỗi Giáo sư - Tiến sĩ (GS.TS) về làm việc tại Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ kinh phí một lần 300 triệu đồng và hỗ trợ thêm 500 triệu đồng để mua đất, xây nhà nếu chưa có nhà ở tại tỉnh.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:17

Hủy nổ an toàn quả bom nguyên ngòi nổ ở trường mầm non
Hủy nổ an toàn quả bom nguyên ngòi nổ ở trường mầm non

(Dân trí) - Ngày 19/12, Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với ngành chức năng huyện Kỳ Anh tổ chức huỷ nổ thành công quả bom còn sót lại từ chiến tranh chống Mỹ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:45

Hàng loạt “mỹ nữ robot quảng cáo” đung đưa mời khách ở Hà Nội
Hàng loạt “mỹ nữ robot quảng cáo” đung đưa mời khách ở Hà Nội

Thời gian gần đây, tại nhiều cửa hàng và các trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội đã xuất hiện những “mỹ nữ robot quảng cáo” duyên dáng rất giống người thật đứng đung đưa tấm biển quảng cáo để chào mời khách hàng.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:51

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ xử lý... rút kinh nghiệm!
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ xử lý... rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thanh tra phát hiện hàng chục tỷ đồng tiền vi phạm, nhưng tỉnh Bạc Liêu chủ yếu xử lý… kiểm điểm rút kinh nghiệm (!).

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:45

Gìn giữ, phát huy mối quan hệ hiếm có Việt Nam - Lào mãi mãi vững bền
Gìn giữ, phát huy mối quan hệ hiếm có Việt Nam - Lào mãi mãi vững bền

(Dân trí) - Tối 19/12, Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì chiêu đãi trọng thể, chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao CHDCND Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:18

“Người hùng” trong nhóm cứu 200 người sau bão mắc bệnh nguy nan
“Người hùng” trong nhóm cứu 200 người sau bão mắc bệnh nguy nan

(Dân trí) - Anh Hồ Thành Phi (35 tuổi, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), một trong 8 người đàn ông lao ra giữa biển cả sau cơn bão số 12, cứu gần 200 người - hiện đang trong tình trạng hết sức khó khăn khi bất ngờ gặp bệnh nguy nan, phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:45

Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: “Cần xử lý nghiêm khắc Bí thư Thanh Hóa!”
Vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh: “Cần xử lý nghiêm khắc Bí thư Thanh Hóa!”

(Dân trí) - Ông Lê Khắc Biểu, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý cán bộ các tỉnh đồng bằng của Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cho rằng, cần xử lý nghiêm khắc Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc để xảy ra vụ bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh và việc xử lý cán bộ sau đó...

Thứ tư, 20/12/2017 - 12:26

Cán bộ xã vào rừng đánh dấu cây để giành phần!
Cán bộ xã vào rừng đánh dấu cây để giành phần!

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An để xảy ra các vụ phá rừng có trách nhiệm của ngành kiểm lâm, ban quản lý các rừng, cán bộ chính quyền địa phương nơi có rừng. Người đứng đầu ngành nông nghiệp tỉnh cũng khẳng định: Không có vùng cấm trong xử lý cán bộ để mất rừng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 09:15

Bão số 15 có ảnh hưởng  trực tiếp đến đất liền Việt Nam?
Bão số 15 có ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định: Trong thời gian tới bão số 15 (tên quốc tế là Kai-tak) chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ bình quân khoảng 15km/h, dự báo bão sẽ ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào đất liền nước ta.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:25

Xôn xao dư luận con trai nguyên Bí thư tỉnh uỷ được bổ nhiệm “thần tốc”
Xôn xao dư luận con trai nguyên Bí thư tỉnh uỷ được bổ nhiệm “thần tốc”

(Dân trí) - Dư luận ở tỉnh Hậu Giang đang xôn xao vụ Giám đốc sở công thương tỉnh này, con trai của nguyên Bí thư tỉnh uỷ Hậu Giang, được bổ nhiệm “thần tốc” khi vị lãnh đạo này chưa đủ các tiêu chí của lãnh đạo cấp sở.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:07

Bộ Công Thương nói gì về việc Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang quan lộ thần tốc
Bộ Công Thương nói gì về việc Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang quan lộ thần tốc

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới về sự vụ ông Huỳnh Thanh Phong bị cho là có tiêu cực trong bổ nhiệm làm giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, Bộ Công Thương cho rằng đây là công việc của tỉnh và Bộ không tham gia cũng như ý kiến gì về việc bổ nhiệm này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 08:00

Ô tô “điên” gây tai nạn liên hoàn, 2 người nhập viện
Ô tô “điên” gây tai nạn liên hoàn, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 13h00' ngày 19/12, trên đường Nguyễn Viết Xuân (TP. Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khi chiếc xe ô tô loại 4 chỗ liên tục tông vào 2 xe máy trên đường. Sự cố khiến hai người nhập viện.

Thứ ba, 19/12/2017 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lao xuống sông cứu bạn gái, đôi nam nữ tử vong
Lao xuống sông cứu bạn gái, đôi nam nữ tử vong

(Dân trí) - Chiều 19/12, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể đôi nam nữ nhảy cầu Bình Nhâm, phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An vào đêm hôm trước.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:35

Cấm tàu thuyền ra khơi từ 7h sáng ngày 20/12
Cấm tàu thuyền ra khơi từ 7h sáng ngày 20/12

(Dân trí) - Chiều 19/12, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cơ quan chức năng nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động bắt đầu từ 7h sáng ngày 20/12, để chủ động ứng phó với cơn bão số 15 (bão Kai-tak).

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:55

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn hồi tháng 10-2015 từng khẳng định với báo chí việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo vào vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam là đúng quy trình.

Thứ ba, 19/12/2017 - 05:00

Nhân viên đường sắt trả lại 40 triệu đồng khách bỏ quên trên tàu
Nhân viên đường sắt trả lại 40 triệu đồng khách bỏ quên trên tàu

(Dân trí) - Khi đoàn tàu NA1 xuất phát tại Hà Nội vào đến ga Vinh (Nghệ An), nhân viên toa số 9 của tàu là chị Lê Thị Tuyết Hạnh đã phát hiện hành khách bỏ quên một túi xách, bên trong có chứa hơn 40 triệu đồng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:37

Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm
Đề xuất tháo dỡ trạm thu phí hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Đó là đề xuất Sở Giao thông vận tải TPHCM trình UBND TPHCM trong buổi gặp gỡ báo chí sáng nay (19/12). Ngoài ra, Sở cũng đánh giá tình trạng kẹt xe đang ngày càng phức tạp, nhất là vào thời điểm cuối năm và tại các quận trung tâm, trục ra vào cảng hàng không, cảng biển...

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:31

Kỷ luật Đảng thẩm phán "vòi" tiền đương sự
Kỷ luật Đảng thẩm phán "vòi" tiền đương sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thẩm phán vòi tiền đương sự” xảy ra tại TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), ngày 19/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, cơ quan có thẩm quyền vừa thống nhất kỷ luật mặt Đảng đối với thẩm phán này.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:20

Xe khách "mắc kẹt" khi chạy vào đường cấm, giao thông ùn ứ
Xe khách "mắc kẹt" khi chạy vào đường cấm, giao thông ùn ứ

(Dân trí) - Mặc dù nhánh đường qua gầm cầu vượt Lăng Cha Cả có biển báo cấm xe 16 chỗ trở lên lưu thông và có thanh giới hạn chiều cao nhưng chiếc xe khách 45 chỗ vẫn bất chấp, lao nhanh vào và bị kẹt lại.

Thứ ba, 19/12/2017 - 04:13

Cử tri Đà Nẵng: Chính quyền sửa sai không được, dân có quyền đi kiện!
Cử tri Đà Nẵng: Chính quyền sửa sai không được, dân có quyền đi kiện!

(Dân trí) - “Được biết việc cấp số đổ cho đất sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng là “lâu dài”, trong khi đúng quy định là “50 năm” là cái sai của chính quyền. Sai chỗ nào sửa chỗ đó, sửa sai không đúng thì dân có quyền đi kiện” - Cử tri Trịnh Bằng Có phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng của đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng diễn ra sáng 19/12.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:37

Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Kiểm tra nhiều sinh tiêu cực!
Vụ doanh nghiệp cầu cứu vì "bội thực" thanh tra: Kiểm tra nhiều sinh tiêu cực!

(Dân trí) - Liên quan đến việc Giám đốc Công ty CP XNK Thủy sản Nam Hà Tĩnh gửi đơn cầu cứu đến Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vì có quá nhiều đoàn thanh tra “đổ bộ” xuống công ty, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình ủng hộ việc làm của doanh nghiệp và cho rằng tỉnh cần phải quyết liệt chấn chỉnh tình trạng này vì kiểm tra nhiều sẽ tạo ra tiêu cực.

Thứ ba, 19/12/2017 - 03:04

Tìm thấy thi thể người đàn ông thuê taxi lên cầu Nhật Tân tự tử
Tìm thấy thi thể người đàn ông thuê taxi lên cầu Nhật Tân tự tử

(Dân trí) - Sáng nay 19/12, một số người dân đi qua bãi giữa sông Hồng (thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) đã phát hiện một tử thi nam giới. Cơ quan điều tra bước đầu xác định, đây là thi thể người đàn ông đã thuê taxi đi lên cầu Nhật Tân tự tử.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:41

Hình ảnh băng tuyết tuyệt đẹp phủ trắng Fansipan
Hình ảnh băng tuyết tuyệt đẹp phủ trắng Fansipan

(Dân trí) - Sáng nay (19/12), du khách và người dân bất ngờ trước phong cảnh tuyệt đẹp khác lạ ở khu vực đỉnh núi Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) khi nơi đây phủ trắng băng tuyết.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:26

Dập tắt kịp thời đám cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Dập tắt kịp thời đám cháy tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

(Dân trí) - Vào khoảng 9h30 sáng nay, tại nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bất ngờ xảy ra vụ hỏa hoạn trên độ cao khoảng 27m. Sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, lực lượng trong nhà máy đã kịp thời xử lý tránh đám cháy lan rộng.

Thứ ba, 19/12/2017 - 02:00