Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:50

Hà Nội sẽ cấm sử dụng xe ba bánh để chở hàng

Dân trí

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đến 30/6/2018, Hà Nội sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đối với các xe ba bánh được phép lưu thông, lực lượng chức năng sẽ dán logo, đồng thời cấm sử dụng để chở hàng hóa.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đề xuất này, đến 30/6/2018, Hà Nội sẽ thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Thương binh “bảo kê” xe ba bánh

Theo Sở GTVT Hà Nội, hiện trên địa bàn Thủ đô có 30 xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh. Thống kê của Công an TP Hà Nội cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh xe ba, bốn bánh.

Toàn thành phố có 4.367 trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự dóng, trong đó có 593 trường hợp thương binh, 88 trường hợp bệnh binh, 99 trường hợp người khuyết tật và 3.587 trường hợp khác.

Khi một xe ba bánh bị CSGT kiểm tra, xử lý, nhiều trường hợp thương binh, bệnh binh, người khuyết tật kéo đến gây áp lực cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ.
Khi một xe ba bánh bị CSGT kiểm tra, xử lý, nhiều trường hợp thương binh, bệnh binh, người khuyết tật kéo đến gây áp lực cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội không còn cơ sở sản xuất và kinh doanh xe ba, bốn bánh hoạt động công khai. Tuy nhiên, còn một số cơ sở lợi dụng hoạt động sửa chữa xe để lén lút tự dóng phương tiện xe ba bánh khi có người đặt hàng.

Bên cạnh đó, xe ba, bốn bánh tự dóng được chuyển từ các địa phương khác về Hà Nội để hoạt động cũng gây ảnh hưởng, phức tạp thêm về hoạt động của phương tiện này trên địa bàn Thủ đô.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, ngoài những xe ba bánh được đăng ký ở các tỉnh khác đưa về Hà Nội lưu hành hàng ngày, còn lại phần lớn đều là xe ba bánh tự dóng, giả danh xe thương binh.

Vi phạm chủ yếu của xe ba bánh là chở hàng cồng kềnh, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, do nhu cầu vận tải hàng hóa của người dân trên địa bàn nội thành rất cao, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa, đồ đạc, vật liệu xây dựng trong các tuyến đường nhỏ, ngõ, ngách, dẫn đến nhiều người khi có nhu cầu đã thuê xe ba, bốn bánh tự dóng, xe xích lô, xe mô tô kéo theo xe cải tiến để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa.

Từ nguyên nhân trên đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe ba, bốn bánh tự dóng để vận chuyển hàng hóa.

Các trường hợp này khi bị lực lượng công an kiểm tra, xử lý thường kéo đông thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đến tập trung tại trụ sở các cơ quan xử lý để tạo áp lực, đề nghị giải quyết, trả lại phương tiện. Nhiều trường hợp có lời nói, thái độ không đúng mực với người thi hành công vụ.

Sẽ dán logo xe ba bánh được đăng ký

Theo đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được chia thành 4 giai đoạn.

Cụ thể, đến 31/7/2017, các lực lượng chức năng sẽ rà soát số phương tiện, xác định đối tượng sử dụng, thời gian, tuyến đường thường xuyên hoạt động, các cơ sở sản xuất, lắp ráp và kinh doanh buôn bán xe ba, bốn bánh không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Đồng thời, xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có điều kiện đảm bảo cuộc sống, thay cho việc xử dụng xe ba, bốn bánh làm công cụ kinh doanh.

Hà Nội đang xây dựng lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa.
Hà Nội đang xây dựng lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa.

Từ 1/8 đến 30/9: tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp có sử dụng xe ba bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang còn sở hữu, sử dụng xe ba bánh tự chế có kế hoạch chuyển sang sử dụng xe ba bánh dành riêng. Tiếp tục tuyên truyền để nâng cao ý thức của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, yêu cầu không cho đối tượng khác mượn, điều khiển xe ba bánh.

Nghiên cứu xây dựng các bãi bến để thực hiện sang tải, hạ tải và tạm giữ phương tiện vi phạm. Hoàn thiện các quy định về thời gian, phạm vi hoạt động đối với các xe cơ giới ba, bốn bánh khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. Tổ chức dán logo cho 30 xe ba bánh đã đăng ký.

Từ 1/10 đến 31/12: tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND TP giải quyết các khó khăn về việc làm và đời sống theo nguyện vọng của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe ba, bốn bánh để kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Tiếp tục tuần tra, kiểm tra kiểm soát và kiên quyết xử lý xe ba, bốn bánh tự sản xuất, tự lắp ráp không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/1/2018 đến 30/6/2018, các lực lượng chức năng sẽ triển khai cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới ba bánh (đối với phương tiện chưa được cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm và đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật) do thương binh điều kiển (không được phép chở thêm người và hàng hóa) tham gia giao thông. Đảm bảo mỗi thương binh chỉ sử dụng 1 xe ba bánh, rõ nguồn gốc nơi sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe, đảm bảo sức khỏe để lái xe (không cho các đối tượng khác mượn, điều khiển).

Tiếp tục thực hiện tuần tra, kiểm tra kiểm soát và kiên quyết xử lý xe ba, bốn bánh tự sản xuất, tự lắp ráp không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đến 30/6/2018, đảm bảo thu hồi toàn bộ xe ba, bốn bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Tổ chức dán logo cho toàn bộ xe ba bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Tiến Nguyên