Hà Nội đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ vụ 8B Lê Trực

Dân trí Liên quan đến vi phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý và báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý.
>>Khẩn trương cưỡng chế xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực
>>Mới chỉ “cắt” được 50m2 tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực

Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 3017 kết luận thanh tra việc thực hiện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Kết luận chỉ rõ chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và việc quản lý trật tự xây dựng của các cơ quan nhà nước đã có vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đã thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng. Sau khi được cấp phép, không phá dỡ hạng mục công trình đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng; Thi công các tầng nổi sai chiều cao và diện tích, không để khoảng lùi, xây dựng trái phép tầng 19 và tum thang của công trình so với hồ sơ thiết kế kèm theo giấy phép xây dựng được cấp; Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước về việc đình chỉ công trình vì phạm trật tự xây dựng.

Hà Nội kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực
Hà Nội kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực

“Việc làm trên của chủ đầu tư có biểu hiện cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng. Chủ đầu tư đã lập phương án phá dỡ gồm 2 giai đoạn nhưng chưa phù hợp về tiến độ và giải pháp phá dỡ…”, Thanh tra Thành phố Hà Nội nêu rõ.

Thanh tra Thành phố còn chỉ rõ UBND phường Điện Biên trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là buông lỏng quản lý. Đơn vị này cũng nhiều lần kiểm tra nhưng không áp dụng biện pháp ngăn chăn, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị của Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, không báo cáo UBND quận Ba Đình để xử lý theo đúng quy định là vi phạm khoản 1, điều 10 và khoản 4 điều 17 Nghị định 180 của Chính phủ. Theo Thành tra Thành phố trách nhiệm trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng UBND phường Điện Biên.

Với UBND quận Ba Đình, thanh tra thành phố cho rằng Thanh tra xây dựng quận không kiểm tra, báo cáo UBND quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng để chỉ đạo đôn đốc UBND phường Điện Biên xử lý công trình xây dựng không phép là chưa thực hiện đúng Điều 3 Quyết định số 89 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo định kỳ hàng tháng, UBND quận Ba Đình vẫn tổ chức giao ban, nghe Thanh tra xây dựng quận và các phường báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng để nắm tình hình địa bàn và chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị này lại thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Trách nhiệm đó thuộc về UBND quận Ba Đình, cũng như lãnh đạo, cán bộ quản lý trật tự xây dựng quận Ba Đình.

Trong kết luận Thanh tra Thành phố cũng chỉ rõ hàng loạt những vấn đề liên quan đến Sở Xây dựng Hà Nội. Cụ thể, công trình 8B Lê Trực xây dựng không phép, chủ đầu tư xin phạt vi phạm hành chính công trình không phép để xin cấp phép xây dựng, UBND quận Ba Đình đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư nhưng phòng quản lý cấp phép của Sở Xây dựng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình là không thực hiện đúng quy định tại khoảng 3 điều 9 Nghị định 64. Đơn vị này cũng chưa theo dõi, phối hợp với cơ quan địa phương và thanh tra xây dựng để quản lý xây dựng công trình theo giấy phép đã cấp là chưa thực hiện đúng chức hăng nghiệp vụ quy định tại Quyết định 7607 của Sở Xây dựng.

Sau khi cấp phép, Sở Xây dựng Hà Nội chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng Khoản 3, Điều 67 Luật Xây dựng.

Thanh tra Thành phố đánh giá đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi lập biển bản kiểm tra chuyển UBND phường đề nghị đình chỉ thi công công trình, UBND phường không thực hiện nhưng không đôn đốc và không báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng, không báo cáo cho UBND quận Ba Đình để xử lý theo quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng sau khi nhận văn bản báo cáo của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị UBND phường Điện Biên đình chỉ thi công, phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng quận để có biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình sai phép nhưng UBND phường không thực hiện. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc Đội thanh tra xây dựng quận kiểm tra thường xuyên, chưa kịp thời báo cáo Sở Xây dựng, thông báo đến UBND quận Ba Đình để có biện pháp xử lý đối với công trình sai phép.

Theo Thanh tra Thành phố để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Thanh tra Thành phố kiến nghị yêu cầu Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần May Lê Trực, đơn vị thi công - Công ty Cổ phần xây đựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, đơn vị tư vấn giám sát – Viện Khoa học công nghệ và xây dựng (IBST) nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với những sai phạm nêu tại kết luận. Ngoài ra, Công ty Cổ phần May Lê Trực cần khẩn trương hoàn chỉnh phương án phá dỡ phần xây dựng sai phép theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Đề nghị UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; Báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định đối với những sai phạm nêu tại phần kết luận.

Giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức kỷ luật theo quy định.

Sau khi xem xét, UBND TP Hà Nội đã đồng ý kết luận Thanh tra Thành phố với nội dung nêu trên. UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý, báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND TP quản lý.

Quang Phong

MỚI NHẤT
7 ô tô tông nhau liên hoàn, giao thông kẹt cứng suốt 2 giờ
7 ô tô tông nhau liên hoàn, giao thông kẹt cứng suốt 2 giờ

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lên dốc cầu vượt An Sương thì bất ngờ thắng gấp khiến 6 xe phía sau không xử lý kịp, tông liên tiếp vào nhau, tạo thành chuỗi tai nạn khiến giao thông khu vực hỗn loạn, ách tắc suốt 2 giờ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:00

2016, Hà Nội sẽ không để ùn tắc giao thông quá 30 phút?
2016, Hà Nội sẽ không để ùn tắc giao thông quá 30 phút?

(Dân trí) - Trong năm 2016, ngoài việc không để xảy ra các điểm ùn tắc giao thông mới, Hà Nội còn phấn đấu giảm từ 8 - 10 điểm (trong tổng số 44 điểm năm 2015) và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Thứ tư, 06/01/2016 - 06:00

Đoàn xe siêu trường siêu trọng không phép: Cảng Hải Phòng vô can?!
Đoàn xe siêu trường siêu trọng không phép: Cảng Hải Phòng vô can?!

(Dân trí) - Ba chiếc xe "khủng" không có giấy phép lưu hành, chở hàng cũng không có giấy tờ, xuất phát từ Cảng Hải Phòng và bị lực lượng chức năng bắt giữ tại Nam Định. Một điều lạ là đến thời điểm này, Cảng Hải Phòng lại trưng được giấy phép lưu hành của các xe nói trên (!?)

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:56

Xăng dầu giảm, Cục Hàng không đề nghị hãng bay tặng vé cho khách
Xăng dầu giảm, Cục Hàng không đề nghị hãng bay tặng vé cho khách

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific áp dụng nhiều mức giá thấp và giá vé đặc biệt trên các đường bay nội địa, có loại vé tặng cho khách hàng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:46

Chặt bỏ 1.700 cây độc trên quốc lộ
Chặt bỏ 1.700 cây độc trên quốc lộ

(Dân trí) - 3 năm sau khi liên Bộ Tài nguyên và Môi trường - NN&PTNT có thông tư xác định sò đo cam là loại cây nằm trong danh mục cây ngoại lai gây hại tại Việt Nam, tỉnh Đắk Nông mới xử lý dứt điểm gần 1.700 cây được trồng trên quốc lộ 14.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:24

Đội tàu Hải quân Liên bang Nga thăm Đà Nẵng
Đội tàu Hải quân Liên bang Nga thăm Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 6/1, đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga chở theo 315 sỹ quan, thủy thủ do Chuẩn Đô đốc Yuldashev Aleksandr Yurevich chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm Đà Nẵng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:06

161 hành khách mắc kẹt tại Pháp sẽ về Hà Nội chiều nay
161 hành khách mắc kẹt tại Pháp sẽ về Hà Nội chiều nay

(Dân trí) - Máy bay Boeing 777 được điều từ Việt Nam sang Paris thay thế “siêu máy bay” Airbus 350 chở theo 161 hành khách trên chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines trước đó về tới Hà Nội trong chiều nay (6/1), dự kiến máy bay sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 17h03.

Thứ tư, 06/01/2016 - 03:28

Hà Nội vận động doanh nghiệp ủng hộ kinh phí bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Hà Nội vận động doanh nghiệp ủng hộ kinh phí bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các đơn vị liên quan kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tự nguyện ủng hộ, đóng góp, đảm bảo nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016.

Thứ tư, 06/01/2016 - 03:00

Kiểm điểm Chủ tịch huyện ra thông báo vận động “khẩn” mua pháo hoa
Kiểm điểm Chủ tịch huyện ra thông báo vận động “khẩn” mua pháo hoa

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) ra thông báo vận động “khẩn” xã hội hóa bắn pháo hoa đón Tết Nguyên đán, Thường trực Huyện ủy huyện Thới Bình vừa có cuộc họp xử lý.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:30

Hà Nội sẽ xây dựng 118 vườn hoa, sân chơi công cộng
Hà Nội sẽ xây dựng 118 vườn hoa, sân chơi công cộng

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc địa điểm đầu tư xây dựng sân chơi, vườn hoa tại 118 phường, xã, thị trấn (73 phường và 45 xã, thị trấn), với tổng diện tích 59ha.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:17

Gợi ý 7 lộ trình về quê ăn Tết tránh kẹt xe ở TPHCM
Gợi ý 7 lộ trình về quê ăn Tết tránh kẹt xe ở TPHCM

(Dân trí) - Để đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông khi người dân từ TPHCM về quê đón Tết Nguyên đán, Sở Giao thông vận tải TP hướng dẫn 7 lộ trình đi các tỉnh miền Tây và miền Đông.

Thứ tư, 06/01/2016 - 02:00

TPHCM tổ chức đấu giá 23 khu “đất vàng”
TPHCM tổ chức đấu giá 23 khu “đất vàng”

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, năm nay thành phố sẽ tổ chức đấu giá 23 khu “đất vàng”, bao gồm 14 khu đất chưa hoàn tất thủ tục đấu giá năm 2015 chuyển sang và 9 khu đất được bổ sung năm 2016.

Thứ tư, 06/01/2016 - 01:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thâm nhập kho hàng pháo lậu phía bên kia bên giới: Mua pháo dễ như... mua rau
Thâm nhập kho hàng pháo lậu phía bên kia bên giới: Mua pháo dễ như... mua rau

Nhóm phóng viên Trung tâm tin tức VTV24 đã theo chân các đầu nậu thâm nhập các kho hàng pháp lậu phía bên kia biên giới. Tại đây, việc mua pháp dễ như... mua rau.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:14

Hôm nay bắt đầu xử phạt ô tô thiếu bình chữa cháy
Hôm nay bắt đầu xử phạt ô tô thiếu bình chữa cháy

(Dân trí) - Bắt đầu từ hôm nay (6/1), lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẽ phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đối với chủ phương tiện ô tô về trang bị phương tiện PCCC và tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:06

Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước
Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, 70 năm trước, lần đầu tiên tất cả các công dân Việt Nam với tinh thần yêu nước nồng nàn đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội. Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua, quá trình hình thành, ra đời của Quốc hội là kết tinh sự lựa chọn của chủ nghĩa yêu nước và những giá trị phổ quát của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh…

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:49

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền

(Dân trí) - “Hồ Chí Minh là người cha của nền dân chủ mới. Người quan niệm, cốt lõi của nền dân chủ là xây dựng Nhà nước pháp quyền. Chính vì thế, ngay khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Người đã chỉ đạo phải tổ chức sớm cuộc Tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội đầu tiên của đất nước”.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:32

Miền Bắc mưa rét, vùng núi có nơi lạnh dưới 15 độ C
Miền Bắc mưa rét, vùng núi có nơi lạnh dưới 15 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay không khí lạnh đã tiến sát đến các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Thời tiết miền Bắc xuất hiện mưa rét, vùng núi có nơi lạnh dưới 15 độ C.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:29

Cửa hàng bán ô tô “cướp sạch” vỉa hè
Cửa hàng bán ô tô “cướp sạch” vỉa hè

(Dân trí) - Một cửa hàng bán ô tô trên đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ngang nhiên biến vỉa hè tuyến phố này thành “bãi ô tô” của riêng mình. Người đi bộ qua đây không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:00

Vỡ bể chứa, hàng trăm nghìn m3 bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường
Vỡ bể chứa, hàng trăm nghìn m3 bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường

Chiều 5/1/2016, bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC xảy ra sự cố vỡ tấm bê tông đáy khiến cho hàng trăm nghìn m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra môi trường, chảy xuống sông Gâm.

Thứ tư, 06/01/2016 - 06:46

Xúc động lễ tiễn tàu hải quân mang hàng Tết ra Trường Sa
Xúc động lễ tiễn tàu hải quân mang hàng Tết ra Trường Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 5/1, tại Quân cảng Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức tiễn các tàu đưa nhiều đoàn công tác, mang quà Tết đến với quân, dân đang công tác, làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:32

Nhà trái phép trên núi Hải Vân: Không xử được vì chồng lấn địa giới Huế - Đà Nẵng
Nhà trái phép trên núi Hải Vân: Không xử được vì chồng lấn địa giới Huế - Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong khu vực mũi Cửa Khẻm (núi Hải Vân) tồn tại một công trình nhà ở kiên cố trái phép. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa xử lý được vì khu vực này chưa phân định ranh giới giữa tỉnh TT - Huế và thành phố Đà Nẵng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 12:43

Ngày mai miền Bắc đón không khí lạnh
Ngày mai miền Bắc đón không khí lạnh

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:59

Xe bồn biển đỏ đâm liên tiếp 4 ô tô, đường hướng tâm thành phố kẹt cứng
Xe bồn biển đỏ đâm liên tiếp 4 ô tô, đường hướng tâm thành phố kẹt cứng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn trộn bê tông đang chạy với tốc độ cao trên đường thì bất ngờ lao vào 4 ô tô đang chờ đèn đỏ khiến các phương tiện bị hư hỏng nặng, đường Trường Chinh kẹt xe kéo dài chiều hướng vào trung tâm thành phố.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:55

200 khách mắc kẹt tại Pháp vì “siêu tàu bay” A350 gặp vấn đề kỹ thuật
200 khách mắc kẹt tại Pháp vì “siêu tàu bay” A350 gặp vấn đề kỹ thuật

(Dân trí) - Chuyến bay VN18 của Vietnam Airlines theo lịch trình từ Paris (Pháp) về Hà Nội ngày 3/1, tuy nhiên 201 hành khách của chuyến bay này đã phải ở lại khách sạn đến hôm nay (5/1). Vietnam Airlines cho biết, chiếc Airbus 350 của hãng đang gặp vấn đề kỹ thuật và đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 05/01/2016 - 08:49