Chân dung cuộc sống:

H5N1: Giờ G đang đến gần

(Dân trí) - Châu Á khủng hoảng vì sự lan tràn của dịch cúm gia cầm, châu Âu lo lắng về một đại dịch sắp lan tràn. Những tháng gần đây cả thế giới như nóng lên bởi một hiểm hoạ có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Việt Nam đã có 44 trường hợp khẳng định dương tính với virus cúm, trong đó có 32 ca tử vong.

1 đến 40 triệu người trên thế giới sẽ chết nếu dịch cúm không được ngăn chặn và phòng chống một cách kịp thời. Hàng trăm cuộc họp lớn nhỏ đang diễn ra trên khắp thế giới  chỉ để tìm lời giải cho bài toán mang tên H5N1.

 

Trận dịch từ cuối năm 2003 đến  tháng 3/2004, Việt Nam phải tiêu huỷ 43,8 triệu con gia cầm, chiếm gần 17% tổng số đàn. Đầu năm 2005 có 35/64 tỉnh thành tái dịch mà con số thiệt hại lớn gấp nhiều lần so với trước. " Thật khó xác định viễn cảnh khi nào virus cúm trên gia cầm sẽ phát triển thành đại dịch trên cơ thể người, cũng như ước lượng số người chết" - TS. Shigeru Omi, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cảnh báo.

 

Các phương tiện truyền thông đại chúng vào cuộc, các cơ quan chức năng cố gắng tìm ra những giải pháp tốt nhất để xử lý bệnh dịch. Song, tất cả sẽ chỉ là “muối bỏ bể” khi mà mỗi người dân còn chưa ý thức được vai trò của mình trong cuộc chiến chống đại dịch này. Ống kính Chân Dung Cuộc Sống đã ghi lại những hình ảnh mà qua đây mong muốn mỗi chúng ta hãy tự cứu lấy mình trước khi nó bùng nổ.

 

H5N1: Giờ G đang đến gần - 1

Với những chuồng trại còn " thông thoáng " thế  này thì việc khuếch tán bệnh dịch trên diện rộng là điều khó tránh khỏi.

H5N1: Giờ G đang đến gần - 2

Gà là món ăn không thể thiếu của người Việt, nhưng chú gà này liệu có “sạch” hay không thì thật khó lòng mà đoán biết được.

H5N1: Giờ G đang đến gần - 3

Ngay giữa rác thải của gia súc vừa được giết mổ, gánh chè này luôn sẵn sàng phục vụ cho những người làm nghề giết mổ gia súc tại chợ Long Biên.

H5N1: Giờ G đang đến gần - 4

Ngay cả trong giấc ngủ, hiểm hoạ dịch bệnh vẫn có thể đến bất cứ lúc nào.

H5N1: Giờ G đang đến gần - 5

Mặc dù thông báo về vệ sinh an toàn và phòng chống dịch bệnh được dán khắp nơi, nhưng người ta vẫn bình thản ăn uống ngay giữa bầu không khí dày đặc vi khuẩn.

H5N1: Giờ G đang đến gần - 6

Một bệnh nhân của dịch cúm H5N1 tại Viện Nhi Hà Nội năm 2003.

 

H5N1: Giờ G đang đến gần - 7

Dịch bệnh sẽ theo chân người buôn bán gia cầm len lỏi vào từng khu phố nếu chúng ta không có những biện pháp phòng ngừa tích cực.

 

Anh Tuấn - An Phúc - Việt Hưng

Đang được quan tâm