Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành "siêu thị rau" tại gia

(Dân trí) - Những khoảng không gian trống trong nhà đều được chị Thanh Hòa tận dụng hiệu quả để làm vườn rau xanh. Hiện nay, gia đình đã thu hoạch được những thành quả nhờ sự cố gắng suốt nhiều tháng.

Mặc dù, bận rộn với công việc kinh doanh và chăm sóc gia đình nhưng hơn nửa năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, chị Thanh Hòa (Thường Tín, Hà Nội) đều dậy từ 5 giờ sáng để tưới cây, chăm vườn. Những khoảng trống trong nhà như sân thượng, mái tôn đều được người mẹ đảm đang cải tạo, gia cố để làm thành vườn nông sản sạch.

"Từ lâu, mình đã ngưỡng mộ những khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu rau trái của nhiều gia đình nên tranh thủ thời gian rảnh mùa dịch để cải tạo không gian, thử sức làm vườn", chị Hòa chia sẻ.

Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 1
Một góc vườn sum suê của chị Hòa
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 2
Góc vườn này được chị Hòa thực hiện từ tháng 2/2021.

Gia đình chị Thanh Hòa có hai căn nhà gần nhau. Một căn nhà, chị làm vườn ở ban công và sân thượng tầng 4. Còn ở căn còn lại, chị gia cố mái tôn làm nơi đặt những chậu bán thủy canh, mục tiêu là để trồng các loại dưa. "Nhưng do chưa có kinh nghiệm nên vụ dưa thất bại. Mình đành chuyển sang trồng bầu, mướp và học lại kiến thức trồng dưa. Hy vọng sớm có vụ dưa thành công", chị Hòa nói thêm.

Khu vườn trên mái tôn được vợ chồng chị Hòa thực hiện vào hồi tháng 6. Anh chị gia cố mái tôn chắc chắn, làm giàn inox cố định vào tường. Hệ thống giàn được khoan, bắt vít vào các cạnh của chậu còn phía trên cố định cọc bằng dây thít. "Vợ chồng mình đã tính toán và trao đổi kỹ càng với đơn vị thi công để đảm bảo an toàn, chắc chắn", chị Hòa chia sẻ.

Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 3
Trên mái tôn này, chị sử dụng những chậu bán thủy canh.
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 4
Các chậu đều có ống dẫn đưa nước thải chảy ra một thùng chứa. Chị Hòa dùng nước tại thùng chứa nhằm tưới lại để vừa tiết kiệm nước, vừa tiết kiệm phân bón.
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 5
Chi phí thực hiện khu vườn mái tôn này khoảng 12 triệu đồng.

Chị Hòa chia sẻ, do mới làm vườn tại nhà nên chị chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ là vừa làm vừa mày mò học hỏi từ những người đi trước.

Về giá thể, chị thường trộn 50% đất thịt, còn lại là phân bò, phân trùn quế, tro trấu hun, mùn dừa, vỏ trứng… đã qua xử lý. Với rau ăn lá, chị Hòa chỉ tưới nước sạch, không thêm phân bón. Còn với các loại cây ăn quả, chị thường tưới luân phiên 2 tuần/lần các loại phân cá, trứng sữa, dung dịch ủ từ rác nhà bếp.

Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 6
Những chậu rau muống xanh mướt dưới bàn tay chăm sóc của chị Hòa.
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 7
Cà pháo thu hoạch trên sân thượng tầng 4.
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 8
Vụ củ cải trái mùa có năng suất tốt.
Gia cố mái tôn, vợ chồng ở Hà Nội biến thành siêu thị rau tại gia - 9
Từ ngày có khu vườn, chị Hòa không lo đi chợ mua rau, củ.

Ban đầu, khi chị Hòa bàn với chồng kế hoạch làm vườn, anh không đồng ý vì lo vợ vất vả nắng mưa. Nhưng khi chị quyết tâm thực hiện, anh âm thầm hỗ trợ vợ. Bây giờ, nhìn những khu vườn xanh mướt, trĩu rau xanh, anh chị đều vui, hạnh phúc.

"Từ ngày có khu vườn, mình thấy cuộc sống nhiều năng lượng, tích cực lên. Mỗi ngày đều có niềm vui nhỏ nhỏ. Những ngày ở nhà giãn cách xã hội, cả gia đình có không gian thư giãn, giải tỏa căng thẳng", chị Hòa tâm sự.

Đang được quan tâm