Bình Phước:

Gần chục hecta hoa màu, điều, cao su bị chặt hạ trong đêm

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn hàng ngàn cây điều, cao su trồng trên diện tích gần chục hecta của người dân bị kẻ gian chặt hạ khiến nhiều hộ dân rơi vào cảnh điêu đứng, trắng tay.

Gần chục hecta hoa màu, điều, cao su bị chặt hạ trong đêm - 1
Vườn hoa màu của một người dân bị kẻ gian chặt hạ

Ngày 20/7, Công  an huyện Đồng Phú cho biết đang truy xét những đối tượng đã chặt hạ hàng chục héc ta điều và cao su của người dân tại ấp Thạch Màng (xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Được biết, diện tích trồng điều và cao su của người dân là nguồn thu nhập chính của gia đình. Không ít hộ dân đã chạy vạy khắp nơi, vay mượn vốn để đầu tư.

Rơi vào hoàn khó khăn nhất phải kể đến là trường hợp của bà Nguyễn Thị Thơ (ngụ tổ 3, ấp Thạch Màng). Gia đình bà gom góp, vay mượn mua được 2 hecta đất để canh tác. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn toàn bộ cây cối trồng tại đây đã bị kẻ gian triệt hạ. Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên vườn nhà bà Thơ bị đốn cây. Trước đó không lâu, hơn 1 hecta hoa màu của nhà bà cũng bị kẻ gian phá nát.

Cụ thể, vào ngày 15/7, khoảng 243 cây cao su và 5 sào mì trồng xen kẽ của nhà bà Thơ đã bị kẻ gian phá hoại. Trước đó vào 20/2/2007, kẻ gian xâm phạm vào đất của bà này phá 268 cây cao su và 5 mì trồng xen kẽ. Ước tính thiệt hại bị phá hoại lên đến trên 70 triệu đồng.

Cả hai lần này, công an xã Tân Lợi đều đã lập biên bản và chuyển sự việc lên Công an huyện Đồng Phú để nơi đây điều tra theo thẩm quyền.

Không chỉ hộ bà Thơ bị kẻ xấu phá hoại điều, cao su và hoa màu mà còn một số hộ dân khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Như trường hợp của gia đình chị Trần Thị Thu Ngọc (ngụ ấp Thạch Màng) cũng bị kẻ gian chặt hạ hơn 1 hecta cao su hai năm tuổi, hay rẫy nhà bà Trần Thị Luyện (tổ 3, ấp Thạch Màng) bị phá hoại 1,4 héc ta cao su trồng xen mì.

Điều đáng nói, ngay cả rẫy của ông Trần Văn Biên - Cán bộ Ban quản lý rừng kinh tế Suối Nhung cũng không thoát khỏi sự phá hoại tài sản của kẻ xấu khi 4 sào cao su trồng xen mì bị chặt hạ.

Sau khi sự việc xảy ra, mọi người dân đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng cùng Công an huyện Đồng Phú.

Hiện nơi đây đang tiến hành mở rộng điều tra vụ việc.

Thế Phong