Thanh Hóa:

Gần 700 người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao

(Dân trí) - Mùa mưa bão đang đến gần, nhiều hộ dân ở các huyện miền núi nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp xảy ra lũ ống, lũ quét.

Để chuẩn bị ứng phó với tình hình diễn biến của mùa mưa bão năm 2013, huyện Ngọc Lặc đang khẩn trương triển khai thực hiện công tác phòng, chống lụt bão.

Nhiều hộ dân, công trình nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.
Nhiều hộ dân, công trình nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.

Theo thống kê của UBND huyện Ngọc Lặc, hiện toàn huyện có 90 hộ dân với 672 nhân khẩu đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Những hộ dân nằm tập trung tại các xã Cao Ngọc, Phúc Thịnh, Thạch Lập, Phùng Minh và Phùng Giáo.

UBND huyện Ngọc Lặc đã cử cán bộ chuyên ngành đến từng hộ dân cư, cụm dân cư động viên và huy động cộng người dân chuẩn bị sẵn sàng cho phương án di dời trong trường hợp có sự cố xảy ra; đồng thời hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước để các gia đình chuẩn bị cơ sở vật chất, vật liệu xây dựng di chuyển.

Đến nay, huyện Ngọc Lặc đã di chuyển được 12 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Những hộ dân còn lại sẽ được di chuyển trước mùa mưa bão năm 2013.

Huyện Lang Chánh cũng là một huyện miền núi với nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng cao bởi lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Huyện cũng đã đề ra các biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến của mùa mưa bão năm 2013.

Nhiều hộ dân, công trình nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi sạt lở đất và lũ ống, lũ quét.
Các địa phương miền núi đang lên phương án di dời các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Mới đây nhất, vào chiều ngày 24/5, tại bản Suối Loóng, xã Tam Chung, huyện vùng cao Mường Lát đã xảy ra trận lũ ống, lũ quét khiến 4 người trong một gia đình bị nước lũ cuốn trôi cùng nhiều tài sản.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm