Thứ năm, 26/03/2020 - 08:51

Gần 400 bệnh nhân Hải Phòng đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3

Dân trí

Liên quan đến gần 400 bệnh nhân đã khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế vừa có Văn bản gửi các đơn vị y tế, các bệnh viện... yêu cầu theo dõi, giám sát y tế những người này.

Gần 400 bệnh nhân Hải Phòng đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 - 1

Ngành y tế Hải Phòng nhận định nhóm bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là nhóm nguy cơ cao dẫn đến xâm nhập dịch bệnh nên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Đồng thời cũng thực hiện việc giám sát như trên đối với các nhân viên y tế về Hải Phòng từ Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, tại Hải Phòng, trong tháng 3, có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính đến một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân của TP Hải Phòng đến thăm người bệnh.

Bên cạnh đó còn có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại Bệnh viện Bạch Mai và có một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc.

Sở Y tế TP Hải Phòng cũng nhận định, đây là cũng là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng rất lớn.

Do đó, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Gần 400 bệnh nhân Hải Phòng đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 - 2

Bện viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng ngay từ hôm qua, 25/3 cũng đã rà soát, lập chốt kiểm tra tại khu vực cổng bệnh viện

Căn cứ danh sách 380 bệnh nhân có địa chỉ tại Hải Phòng đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3, các đơn vị lọc riêng danh sách bệnh nhân có địa chỉ trên địa bàn mình để báo cáo chính quyền địa phương để quản lý, giám sát y tế. Nếu trong số danh sách này có bệnh nhân hiện tại đã quay về Hải Phòng và đang điều trị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế.

Căn cứ danh sách 44 nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, nếu có nhân viên thuộc đơn vị quản lý thì thông báo ở lại Hà Nội. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm.

Trong trường hợp những người thuộc 2 danh sách nói trên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn người đó ở hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh đó cần liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

Gần 400 bệnh nhân Hải Phòng đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3 - 3

Bệnh viện này cũng hạn chế người nhà bệnh nhân thăm nuôi và đo thân nhiệt ngay tại cổng vào bệnh viện

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai: Nếu chưa ký hợp đồng làm việc thì tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay. Nếu đã ký hợp đồng thì bố trí lịch làm việc của các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Hải Phòng cố định, không cho phép việc di chuyển Hà Nội - Hải Phòng. Trong thời điểm hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có thông báo mới.

Thông tin với phóng viên Dân trí sáng nay (26/3), đại diện Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp cũng cho biết, đơn vị đã tiến hành rà soát những bệnh nhân, nhân viên y tế đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó ngay từ hôm qua, 25/3, đã thiết lập các chốt kiểm soát tại cổng bệnh viện; hạn chế người nhà thăm nuôi bệnh nhân và thực hiện việc đo thân nhiệt.

An Nhiên