Đồng Nai:

Đường nát rồi mới đề xuất hướng xử lý!

Dân trí “Xe quá tải đã băm nát các tuyến đường nối ra đường Võ Nguyên Giáp và QL 51, thậm chí người dân không chịu được buộc phải dựng chốt để tự bảo vệ mình. Song bây giờ Thanh tra giao thông mới báo cáo và đề xuất thành lập tổ liên ngành để chốt chặn”.

Đó là nhận xét của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Trần Văn Vĩnh - tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai để tìm hướng xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải đang diễn ra trên địa bàn diễn ra vào ngày 14/1.

"Nhìn bằng mắt thường cũng thấy xe quá tải"

Nhiều tuyến đường bị xe quá tải băm nát
Nhiều tuyến đường bị xe quá tải băm nát

Ngày 14/1, tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan của tỉnh Đồng Nai để tìm hướng xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải đang diễn ra trên địa bàn khi Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Nai kiến nghị cho thành lập tổ liên ngành xử lý ngay tại các đường ra.

Theo ông Dương Mạnh Hùng, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 khu vực đang tổ chức khai thác đá, gồm: Tân Cang, Sóc Lu và Thiện Tân. Trong đó, khu vực Sóc Lu và Thiện Tân thì khá ổn đinh, riêng khu Tân Cang rất phức tạp. Tại đây có 13doanh nghiệp được cấp phép khai thác với 178 xe.

Trong số này, xe chở đá của 5 mỏ vận chuyển đá qua đường Võ Nguyên Giáp (đường tránh thành phố Biên Hòa), các mỏ khác xe chạy ra Quốc lộ 51, sau đó về các điểm tập kết. Xe chở đá dù chạy trên đường Võ Nguyên Giáp hay quốc lộ 51 đều thường xuyên vi phạm tải trọng, chở vượt quá thùng xe, không che chắn cẩn thận khiến đá rơi vãi ra đường; xe chạy với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông gây bức xúc trong dư luận.

Riêng năm 2014, lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt 12.176 vụ vi phạm hành chính, trong đó xử lý 12.114 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước gần 34 tỷ đồng.

Trong khi đó, Trung tá Đỗ Hữu Tuyến, Phó phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Nai) cho biết, thời gian qua, lực lượng liên ngành đã bố trí các chốt, trạm nhằm kiểm soát tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ bằng cân lưu động, nhờ đó hiện tượng vi phạm trên quốc lộ đã giảm đi rõ rệt. Trong năm 2014, lực lượng này đã xử lý 1.047 trường hợp, thu phạt nộp ngân sách trên 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm chủ yếu là trên các tuyến tỉnh lộ và đường huyện, nơi không bố trí các trạm cân lưu động.

“Riêng tuyến đường Võ Nguyên Giáp, do có nhiều đường nhánh thông ra, nên các phương tiện ở mỏ đá Tân Cang vận chuyển ra rất khó khăn trong việc kiểm soát tải trọng” - Ông Tuyến khẳng định.

Nhiều tuyến đường bị xe quá tải băm nát
Do quá bức xúc trước việc các xe tải ben chở đá cày nát đường dân sinh, ngày 28/9/2014, hàng trăm người dân ấp Hương Phước, xã Phước Tân, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã rào đường, chăn xe ben chở đá lưu thông

Chính vì vậy, theo ông Nguyễn Văn Điệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, vấn đề nóng nhất hiện nay là siết tải trọng. Khu vực mỏ đá Tân Cang đã bố trí lực lượng và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm, nhưng nhìn chung chưa thực sự tốt.

“Xe quá tải chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy chứ chưa cần cân tải trọng, nhất là các xe chở đất đá có chóp bu phía trên. Việc xử lý tải trọng đã có chỉ đạo từ Chính phủ đến các Bộ, ngành, địa phương nên chúng ta phải làm quyết liệt. Từ nay đến cuối năm chúng ta có quyết tâm chấm tình trạng xe quá tải hay không?” - Ông Điệp nêu vấn đề.

Tất cả phải tham gia ký cam kết về tải trọng

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 135 đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó 130 đơn vị đã ký cam kết không xếp hàng lên phương tiện vượt quá tải trọng cho phép khi tham gia giao thông. 5 đơn vị còn lại là những đơn vị vận tải mới cấp phép. Hiện sở đang đề nghị các đơn vị này ký cam kết. Đối với các mỏ khai thác vận liệu xây dựng, hiện trên địa bàn có tổng cộng 22 mỏ thì 18 mỏ đã ký cam kết, 4 mỏ còn lại chưa ký dù đã ngành giao thông đã có văn bản nhắc nhở và đề nghị.

Xe tải ben chở đá lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai
Xe tải ben chở đá lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên theo ông Hùng, để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ, tận gốc trong đó những chủ mỏ phải chấp hành đầu tiên. “Tất cả hầm mỏ đều có cân, nếu chủ mỏ chấp hành thì giải quyết được ngay”, ông Hùng nói.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung kiểm tra, xử lý mạnh tay để giải quyết tận gốc vấn đề xe quá tải. Các doanh nghiệp vận tải, chủ mỏ khai thác vật liệu xây dựng không ký cam kết không xếp hàng quá tải hoặc đã ký kết nhưng cố tình vi phạm nhiều lần tỉnh Đồng Nai sẽ tạm dừng hoạt động.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, kiểm soát tải trọng là vấn đề rất cấp thiết hiện nay và phải xem đây là vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Tỉnh Đồng Nai là đầu mối giao thông lớn, nên vấn đề tải trọng phải tập trung thực hiện. Để xử lý tình trạng này, lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở GTVT phối hợp với Công an tỉnh và Sở Tài nguyên – Môi trường ra các văn bản về kiểm soát tải trọng. Các địa phương cũng phải có kế hoạch tổ chức thực hiện vấn đề này.

Đồng thời, ông Vĩnh cũng đề nghị Sở Tài nguyên – môi trường tổ chức ký cam kết với các doanh nghiệp, chủ mỏ khai thác khoáng sản. Tất cả các chủ bến bãi, chủ các mỏ khai thác khoáng sản, doanh nghiệp vận tải và cơ sở sản xuất cũng phải tham gia ký cam kết về tải trọng

Các doanh nghiệp vận tải buộc phải ký cam kết về tải trọng nhằm tuân thủ các quy định về an toàn giao thông. Ngoài ra, các chủ bến bãi, chủ các mỏ khai thác khoáng sản và cơ sở sản xuất cũng phải tham gia ký cam kết về tải trọng. Nếu doanh nghiệp, đơn vị sản xuất nào cố tình vi phạm sẽ đề nghị rút giấy phép, nếu cứ để tình trạng xe quá khổ, quá tải vi phạm nhiều lần sẽ tạo dư luận không tốt trong nhân dân, ông Vĩnh cho biết.

Trong hai ngày 15 và 28/9/2014, do quá bức xúc trước việc các xe tải ben chở đá từ các mỏ đá trong khu vực Tân Cang cày nát đường dân sinh, phóng nhanh vượt ẩu gây mất an toàn giao thông, hàng trăm người dân ấp Hương Phước, xã Phước Tân, Tp Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã rào đường, chăn xe ben chở đá lưu thông.

Vĩnh Thuỷ

MỚI NHẤT
Người Sài Gòn "xúng xính" áo ấm trong cái lạnh 18 độ C
Người Sài Gòn "xúng xính" áo ấm trong cái lạnh 18 độ C

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ miền Bắc, nhiệt độ TPHCM từ hôm qua đến sáng nay duy trì ở mức 18-20 độ C. Kiểu thời tiết se lạnh hiếm có khiến người dân thành phố thích thú diện áo ấm ra đường.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 09:11

Người phụ nữ tạc tượng duy nhất ở làng đá Non Nước
Người phụ nữ tạc tượng duy nhất ở làng đá Non Nước

(Dân trí) - Cơ sở điêu khắc đá Lê Thắng được nhiều người biết đến không chỉ bởi sản phẩm đẹp mà người làm ra những bức tượng đó là chị Lê Thị Hòa Bình (sinh 1976) - người phụ nữ duy nhất ở làng đá Non Nước làm công việc vất vả này.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:55

Xe tải húc đổ cột điện, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải húc đổ cột điện, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Chiều tối qua 15/1, chiếc xe tải mang biển kiểm soát 23T - 1403 do mất phanh đã đâm thẳng vào nhà của một hộ dân ở ngõ Lê Thánh Tông, thuộc tổ 11, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:24

Thử thách dự án Đường sắt Cát Linh 1 tháng, kèm 4 điều kiện
Thử thách dự án Đường sắt Cát Linh 1 tháng, kèm 4 điều kiện

Bộ Giao thông Vận tải đồng ý cho các nhà thầu thi công trở lại với thử thách một tháng và phải đáp ứng đủ 4 điều kiện: bảo đảm an toàn giao thông; đủ máy móc, thiết bị; bảo đảm tiến độ và có năng lực tài chính đối với một số hạng mục như: xây dựng trụ trung gian, khu Depot, 12 nhà ga...

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:18

Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1
Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1

Sáng 15/1, tại cảng Hải đội 812 Vùng 2 Hải quân, đông đảo cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171, Hải đội 812, Tiểu đoàn DK1 tiễn hai tàu HQ-621 và HQ-609 xuất phát đem quà Tết ra 15 nhà giàn DK1, các tàu trực trên biển và trạm Radar 590 Côn Đảo.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:08

Vườn tùng trăm tuổi giá hàng chục tỷ giữa Hà Nội
Vườn tùng trăm tuổi giá hàng chục tỷ giữa Hà Nội

(Dân trí) - Hàng chục cây tùng được quảng cáo có tuổi đời 80- 150 năm đang được rao bán tại đường ven hồ Tây (Hà Nội). Được biết, những gốc tùng này chủ yếu có xuất xứ miền Tây.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 08:06

Hà Nội có thêm hai nữ Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội có thêm hai nữ Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 19 đã bầu bổ sung bà Ngô Thị Thanh Hằng và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Phó Bí thư Thành ủy khóa XV.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 07:42

2014, “cắt” gần 6.000 tỷ đồng từ thẩm tra thiết kế công trình
2014, “cắt” gần 6.000 tỷ đồng từ thẩm tra thiết kế công trình

(Dân trí) - Báo cáo về quản lý chất lượng đầu tư xây dựng, chất lượng công trình trong năm 2014, Bộ Xây dựng cho biết, qua thẩm tra hồ sơ thiết kế hơn 15.000 công trình, gần 6.000 tỷ đồng được cắt giảm. 52 công trình trọng điểm quốc gia được kiểm tra, khắc phục tồn tại về chất lượng.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 06:33

Vùng núi miền Bắc còn tiếp diễn rét hại và băng giá
Vùng núi miền Bắc còn tiếp diễn rét hại và băng giá

(Dân trí) - Không khí lạnh tiếp tục bao phủ miền Bắc, khu vực vùng núi có nơi dưới 5 độ C, trời rét hại kèm khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 05:43

Chính phủ đặt mục tiêu đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội
Chính phủ đặt mục tiêu đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội

(Dân trí) - Chính phủ thống nhất Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33 năm 2014 của Trung ương Đảng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam với mục tiêu đến 2020 ngăn chặn sự xuống cấp đạo đức và 2030 đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức xã hội.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 12:06

Bến xe miền Tây sẽ phụ thu 40% vào dịp Tết
Bến xe miền Tây sẽ phụ thu 40% vào dịp Tết

(Dân trí) - Bến xe miền Tây cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2015, các hãng xe sẽ phụ thu 40% giá vé so với ngày thường để bù chi phí chiều chạy rỗng và thời gian phụ thu là 6 ngày, gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:43

TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2
TPHCM khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2

(Dân trí) - Tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) của thành phố được khởi công với việc xây dựng hạng mục tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại Depot Tham Lương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Hơn 100 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Chiều 15/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh cho biết, trưa ngày 15/1, 108 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV CY VINA (khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, TP Trà Vinh) phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:12

Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý
Bị động, lúng túng trong việc xử lý người nghiện ma tuý

(Dân trí) - Việc áp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một trong những vấn đề nóng của xã hội trong thời gian qua, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết triệt để do văn bản hướng dẫn xác định tình trạng nghiện ma túy vẫn chưa được ban hành.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:20

1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức
1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức Việt Nam" do ADB viện trợ không hoàn lại. 1 triệu USD vốn ODA được dành cho 2 năm hoạt động của dự án.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:16

2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin
2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:00

Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi
Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị công tác tham mưu về kinh tế - xã hội của Ban Kinh tế Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy đã được tổ chức tại Hà NộiỦy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:39

Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa
Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/1, tại ngã tư Trần Quang Khải giao nhau với đường Hữu Nghị (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xảy ra vụ cháy xe máy thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:33

Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục
Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cập nhật nhiều số liệu thống kê về diễn biến trên thị trường bất động sản cũng như tiến độ giải ngân tói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:01

Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe
Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Chiều 15/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sau một ngày điều trị, sức khỏe của cháu J.C.X (16 tháng tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị sốt cao, co giật trên máy bay, đã ổn định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:00

Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"
Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"

(Dân trí) - Bộ Tư pháp xin ý kiến Chính phủ về việc có nên bổ sung quy định xử phạt đối với báo chí khi có hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về các lĩnh vực quản lý nhà nước như thống kê, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:43

Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây
Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây

(Dân trí) - "Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm. Thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm...".

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:43

Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách
Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách

(Dân trí) - Để bù đắp chi phí vận chuyển do không chở quá tải, các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ dự án Formosa đã đề xuất khách hàng điều chỉnh giá mua tăng gần 30%. Nhưng phần lớn các đối tác đã phản đối đề xuất này khiến các chủ mỏ đá như ngồi trên đống lửa.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:27

Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!
Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!

(Dân trí) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường cây cảnh phục vụ Tết bắt đầu “nóng” lên. Thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) - nơi được gọi là “đất quất” - đang hối hả vào vụ kiếm tiền lớn nhất trong năm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:54