Thứ hai, 09/10/2017 - 16:20

Thừa Thiên Huế:

Dự án sân golf đổ đất đá lấp luôn mộ nhà dân

Dân trí

Trong quá trình đổ vật thải công trình sân golf Thủy Dương tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế), đơn vị thi công sân golf đã lấp luôn mộ người dân.

Qua phản ánh người dân phường Thủy Dương, chiều 4/10 PV Dân trí đã có mặt tại tổ dân phố 12 phường Thủy Dương – sát dự án sân golf Thủy Dương đang thi công.

Nhiều đống đất đá thải ra được chất cao như một tòa nhà 2 tầng ở sát xưởng khai thác nhựa thông của người dân, có nguy cơ đổ ập xuống lúc nào, “chôn” luôn nhà xưởng. Dưới đống đất đá này là một ngôi mộ có bia của dòng họ Lê Viết.


Dưới đống đất đá này là một ngôi mộ họ Lê Viết.

Dưới đống đất đá này là một ngôi mộ họ Lê Viết.

Ông Phạm Quốc Hùng, tổ 12 phường Thủy Dương, cho hay, phần mộ trên đã bị đơn vị thi công sân golf đưa đất đá thải đến đổ và lấp luôn mà không ai hay, khi dân phản ánh thì nhận được sự làm ngơ của đơn vị.

Người dân phản ánh sự việc.

Bên cạnh đó gần trăm cây tràm lớn nhỏ của ông Hùng cũng bị đất thải chôn vùi. Một phần con đường Phùng Lưu hiện cũng bị dự án bồi lấp bởi đất và nằm sâu dưới nước sau khi dự án sân golf này sắp hoàn thành.

Sau khi phản ánh với địa phương, chiều 5/10 đại diện dòng họ Lê Viết, UBND phường Thủy Dương và chủ đầu tư sân golf Thủy Dương đã đến khu vực theo phản ánh có ngôi mộ bị lấp để kiểm tra.

Chiều 6/10, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy xác nhận: Tại địa bàn Tổ dân phố 12 phường Thủy Dương có xảy ra vụ việc xe vận tải phục vụ thi công sân golf Thủy Dương do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư trong quá trình tập kết vật thải là đất phong hóa đồi núi đã lấp luôn mồ mả chôn cất lâu đời của dân địa phương.


Nhiều cây tràm lớn của ông Phạm Quốc Hùng cũng bị lấp

Nhiều cây tràm lớn của ông Phạm Quốc Hùng cũng bị lấp

Qua kiểm tra, doanh nghiệp đã thừa nhận sai sót và hứa khắc phục. Tuy nhiên, theo kiến nghị của nhiều người dân, đây là hành vi xâm phạm mồ mả nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm hình sự nên cần phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Hiện thị xã Hương Thủy đang xem xét để kiến nghị lên cấp trên.

Được biết Dự án khu quần thể du lịch làng phong cảnh sinh thái Việt Nam - sân golf Huế ở phường Thủy Dương (hay còn gọi là dự án sân golf Thủy Dương) được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt vào tháng 3/2007 trên diện tích đất 349 ha, trong đó phần sân golf chiếm 72 ha do Công ty CP Thiên An làm chủ đầu tư.

Dự án này từng được báo Dân trí phản ánh về việc ngang nhiên, cố ý làm trái phép việc vận chuyển đất dôi dư ra khỏi phạm vi công trình. Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều lần đã kiểm tra tại hiện trường, phát hiện đất vận chuyển trái phép. Bên cạnh đó, rất nhiều mộ dân chưa được đền bù ở khu vực dự án này đã bị đào sát đến chân, nhô lên cao như những ngọn tháp - từ “địa táng” chuyển thành “thiên táng”. Chỉ cần tác động nhỏ là mộ có thể sụp tan tành bất cứ lúc nào.

Các xe vận chuyển đất dôi dư trái phép ra ngoài của Dự án sân golf Thủy Dương thời gian trước
Các xe vận chuyển đất dôi dư trái phép ra ngoài của Dự án sân golf Thủy Dương thời gian trước
Các ngôi mộ bị đào bới tận chân khi vẫn chưa được đền bù - ảnh chụp năm 2015
Các ngôi mộ bị đào bới tận chân khi vẫn chưa được đền bù - ảnh chụp năm 2015
Một phần chìm trong hồ nước
Một phần chìm trong hồ nước
Trại khai thác nhựa thông cạnh đồi đất thải ra từ Dự án sân golf
Trại khai thác nhựa thông cạnh "đồi" đất thải ra từ Dự án sân golf

Đại Dương

Mới nhất