Thứ ba, 23/12/2008 - 09:04

Thừa Thiên Huế:

Dự án Hồ Tả Trạch sai phạm hơn 128 tỷ đồng

Dân trí

Sau 2 tháng tiến hành kiểm toán Dự án Hồ Tả Trạch, Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại đây, đặc biệt là việc tính sai chi phí đầu tư làm tăng giá trúng thầu được duyệt lên đến trên 128 tỷ đồng.

Sờ đâu cũng thấy sai phạm

Dự án Hồ Tả Trạch - Thừa Thiên Huế do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) làm chủ đầu tư là dự án có số vốn đầu tư lớn, theo kế hoạch đến năm 2011 hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng.

Với tổng đầu tư 2.659 tỷ đồng (chưa kể đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư và nhà máy thủy điện), Dự án Hồ Tả Trạch nhằm mục đích chống lũ, cấp nước sinh hoạt và công nghiệp, tạo nguồn tưới ổn định cho 34.782ha đất canh tác ven sông Hương.

Tuy nhiên, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây, thời gian chuẩn bị của dự án kéo dài quá lâu, năm 1996 bắt đầu chuẩn bị nhưng đến năm 2001 mới được duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và đến năm 2005 mới chính thức khởi công. Tổng mức đầu tư cũng tăng 2,46 lần so với dự kiến ban đầu.

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy, trong thẩm định phê duyệt dự toán các gói thầu cũng có nhiều sai sót và chưa đúng chế độ quy định. Trong đó, đơn giá áp dụng công tác khoan, phụt đập phụ số 4, đơn giá giấy xi măng chèn khe co giãn, đơn giá bê tông tràn xả lũ; hạng mục đập chính dự tính sai số học lớn 38,39 tỷ đồng...

Đối với công tác lập đề cương khảo sát địa chất mỏ, vật liệu, mặt bằng khu 1, 2, 3 của dự án và đường thi công kết hợp quản lý khoảng cách các mặt cắt chưa hợp lý, dẫn đến kết quả thí nghiệm chưa phản ánh đúng hiện trường, không phù hợp với quy định tại điều 47 của Luật Xây dựng. Điều này đã dẫn đến khối lượng dự toán được duyệt chưa chính xác, phát sinh, thay đổi bổ sung khối lượng.

Những sai sót trên đã làm tăng giá trị dự toán dẫn đến làm tăng giá trị gói thầu, gây khó khăn cho quá trình thực hiện dự án, nhưng các cơ quan thẩm tra, thẩm định, Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thuỷ lợi 5 (Ban QLĐT&XDTL5) đều không phát hiện được để chỉnh sửa trước lúc trình duyệt.

Sự chênh lệch thể hiện rõ nhất trong giá đấu thầu và dự toán đã duyệt. Đối với giá trúng thầu được duyệt, báo cáo là 1.508,998 tỷ đồng, số kiểm toán là 1.308,822 tỷ đồng, chênh lệch 128,609 tỷ đồng (sai khối lượng 84,454 tỷ đồng, sai số học 38,391 tỷ đồng và sai đơn giá 5,764 tỷ đồng).

Cũng theo kết quả kiểm toán, số tiền chênh lệnh từ dự toán được duyệt là 72,623 tỷ đồng (sai khối lượng 0,549 tỷ đồng, sai số học 38,391 tỷ đồng, sai đơn giá là 33,683 tỷ đồng).

Điều đáng nói là các sai sót trên, cơ quan thẩm tra (Công ty tư vấn Hồng Hà), thẩm định (Cục Quản lý xây dựng công trình - Bộ NN&PTNT, Phòng thẩm định của Ban QLĐT&XDTL5); đơn vị phê duyệt (Bộ NN&PTNT, Ban QLĐT&XDTL5) đều không phát hiện được.

Xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để xẩy ra sai phạm

Từ kết quả trên, Kiểm toán nhà nước kiến nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện giảm thanh toán các khoản chi phí mà Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị, giảm cấp phát đối với các gói thầu có giá trúng thầu (giá hợp đồng) được duyệt sai quy định tại dự án trên; Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Xây dựng tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và giám sát đầu tư nhằm chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động đầu tư của dự án.

Riêng Bộ NN&PTNT tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân để xẩy ra sai phạm mà đoàn kiểm toán đã nêu, đặc biệt là việc tính sai chi phí đầu tư dẫn đến làm tăng giá trúng thầu được duyệt lên tới trên 128 tỷ đồng.

Ngoài ra, Kết luận Kiểm toán đề nghị Ban QLĐT&XDTL5 thực hiện nghiêm kết luận trên và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước trước ngày 31/1/2009.

Vũ Văn Tiến

Mới nhất