Hải Dương:

Dính nhiều sai phạm vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan chống… tham nhũng (!)

Dân trí Khi làm Chủ tịch UBND huyện Bình Giang (Hải Dương), ông Vũ Quang Sang đã bị kỷ luật vì làm thất thoát hơn 100 triệu đồng, cùng những sai phạm khác. Nhiều người bất ngờ khi sau đó, ông Sang được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương, cơ quan thường trực phòng chống tham nhũng của tỉnh.

Từng bị kỷ luật vì sai phạm về tài chính

Sự việc ông Vũ Quang Sang, nguyên Chủ tịch UBND huyện Bình Giang, được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, bởi ông này đã từng dính sai phạm về tài chính cùng những sai phạm khác.


Ông Vũ Quang Sang (trái) được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương tháng 11/2015. (Ảnh: báo Thanh tra)

Ông Vũ Quang Sang (trái) được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương tháng 11/2015. (Ảnh: báo Thanh tra)

Theo đó, sau quá trình xác minh các nội dung trong đơn tố cáo của người dân, ngày 7/5/2013, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKTTU) tỉnh Hải Dương đã có kết luận số 88-KL/UBKTT “Việc kiểm tra Đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Vũ Quang Sang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang”.

Nội dung kết luận nêu rõ, trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn đi qua huyện Bình Giang, với chức trách là Chủ tịch Hội đồng GPMB, ông Vũ Quang Sang đã trực tiếp ký hợp đồng lao động, ký duyệt chi tiền công và các bản thanh lý hợp đồng với 3 người.

Thực tế, các hợp đồng trên không thực hiện. Việc lập khống hợp đồng để rút tiền này đã gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 127,5 triệu đồng. Sau khi UBKTTU tỉnh Hải Dương làm rõ và kết luận, số tiền trên đã bị thu lại, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, với chức trách là Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển viên chức ngành giáo dục, năm 2012, ông Sang đã cùng một số cán bộ liên quan cố ý báo cáo không trung thực, làm giảm 4 biên chế hiện có tại 4 trường tiểu học.

Đồng thời, ông Sang trực tiếp ký kế hoạch thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2012 tăng thêm 4 chỉ tiêu cần tuyển, dẫn đến kết quả sau khi thi tuyển đã làm tăng thêm 5 chỉ tiêu biên chế khối tiểu học so với kế hoạch biên chế được UBND tỉnh giao. Trong đó, 4 chỉ tiêu do gian lận và 1 chỉ tiêu xin thêm được Sở Nội vụ chấp thuận.

Cũng với cương vị Chủ tịch UBND huyện, ông Vũ Quang Sang ký quyết định trưng dụng bà Phạm Thị Bích Thủy, trình độ trung cấp kế toán, là kế toán ở trường THCS xã Hưng Thịnh, lên làm công chức tại phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Ông Sang còn ký quyết định biệt phái bà Nguyễn Thị Sao, Phó Hiệu trưởng trường mầm non xã Thái Học, lên làm công chức tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện.

Những việc làm này của ông Sang được UBKTTU tỉnh Hải Dương kết luận là “Trái với quy định của pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng công chức, viên chức”.

Làm lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng

Kết luận của UBKTTU tỉnh Hải Dương chỉ rõ, ông Sang phải chịu trách nhiệm chính đối với các sai phạm nghiêm trọng nêu trên.

Hành vi vi phạm pháp luật đã rõ như vậy nhưng ông Sang không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” và tiếp tục được giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Bình Giang.

Điều khiến dư luận bất ngờ và xôn xao hơn là đầu tháng 11/2015, ông Sang được “cất” lên làm Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Hải Dương.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Hải Dương là công cụ quan trọng và hữu hiệu trong hoạt động phòng, chống tham nhũng; là cơ quan thường trực phòng chống tham nhũng của tỉnh này. Việc UBND tỉnh Hải Dương không những không xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ mà còn cất nhắc lên làm Phó Chánh thanh tra đã gây nên những dị nghị.

Mới đây, lá đơn ký tên “Tập thể cán bộ Thanh tra Nhà nước tỉnh Hải Dương” được gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo một loạt các sai phạm của ông Sang và thể hiện sự bất bình trước việc điều chuyển một cán bộ vi phạm pháp luật về làm lãnh đạo cơ quan Thanh tra.

Liên quan đến sự việc trên, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hải Dương và Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương trả lời phóng viên báo Dân trí trong thời gian sớm nhất.

Bước đầu, ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương - thông tin, trường hợp ông Vũ Quang Sang đã bị xử lý trước đó. Tuy nhiên, hình thức xử lý như thế nào, ông Tỏ xin “khất” để tìm lại hồ sơ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Tuấn Hợp - Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Chốt hạn hoàn thành bồi thường người dân 4 tỉnh miền Trung
Chốt hạn hoàn thành bồi thường người dân 4 tỉnh miền Trung

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung bảo đảm đúng đối tượng, sát thực tế, công khai, minh bạch. Phó Thủ tướng hạn hoàn thành công việc trước khi kết thúc năm 2016.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:37

“Nông thôn mới, nhà văn hoá, khu thể thao vắng lặng mà sao nhiều khẩu hiệu thế”
“Nông thôn mới, nhà văn hoá, khu thể thao vắng lặng mà sao nhiều khẩu hiệu thế”

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương-Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội thốt lên như vậy khi thảo luận về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp ngày 4/11.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:57

Xe tải đâm vào nhà dân, 2 mẹ con chết thảm
Xe tải đâm vào nhà dân, 2 mẹ con chết thảm

(Dân trí) - Chiếc xe tải kéo theo sơ-mi rơ-moóc đang lưu thông trên quốc lộ 3 đã bất ngờ đâm thẳng vào một nhà dân ven đường tại địa phận huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn), làm 2 mẹ con trong căn nhà này chết thảm.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:46

Vỡ tàu, 3 ngư dân sống sót thần kỳ sau 10 giờ bị lũ cuốn trên biển
Vỡ tàu, 3 ngư dân sống sót thần kỳ sau 10 giờ bị lũ cuốn trên biển

(Dân trí) - Gần 10 tiếng ngâm mình trong nước biển lạnh ngắt, giữa muôn vàn sóng giữ, 3 trong 4 ngư dân bị nước lũ cuốn mất tích đã tự bơi vào bờ, sống sót thần kỳ.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:32

Thủ tướng giao công an điều tra vụ Vinastas công bố tin về “nước mắm asen”
Thủ tướng giao công an điều tra vụ Vinastas công bố tin về “nước mắm asen”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an điều tra và sớm công bố kết quả điều tra vụ việc liên quan đến chất lượng nước mắm (nước mắm truyền thống có hàm lượng asen vượt quy chuẩn) do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố vừa qua.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 06:55

Chưa có tiền lệ phải "cách chức" người không còn chức vụ như ông Vũ Huy Hoàng
Chưa có tiền lệ phải "cách chức" người không còn chức vụ như ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Nói về “cái khó” trong việc xử lý kỷ luật về mặt chính quyền với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khi ông này đã nghỉ hưu, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đang giao cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu quy trình phù hợp để “cách chức” Bộ trưởng của ông này.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:58

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng tiễn biệt cậu bé ung thư
Cảnh sát giao thông Đà Nẵng tiễn biệt cậu bé ung thư

(Dân trí) - “Dẫu Dũng chỉ một ngày được làm cảnh sát giao thông nhưng trong lòng chúng tôi, Dũng đã là một người đồng chí, đồng đội thân thương!”, Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) xúc động chia sẻ.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:39

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương nói về việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương nói về việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trước câu hỏi về việc các cơ quan tư pháp trung ương có vào cuộc xem xét dấu hiệu vi phạm hình sự của ông Vũ Huy Hoàng hay không, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cho biết: “Đó là do các cơ quan tư pháp họ làm, mình không thể trả lời được”.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:33

“Làm như chúng ta mà người dân không khiếu nại thì mới lạ”
“Làm như chúng ta mà người dân không khiếu nại thì mới lạ”

(Dân trí) - Ông Võ Văn Đồng - Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ - cho biết: “Khiếu nại, tố cáo ở TPHCM có đến 83% liên quan đến đất đai, đền bù giải tỏa… Ở các nước, khi nghe mình nói như thế thì rất ngạc nhiên và cho rằng với cách làm như chúng ta mà người dân không khiếu nại thì mới lạ”.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:12

Sóng lớn nhấn chìm 6 thuyền đánh cá ở Bình Thuận
Sóng lớn nhấn chìm 6 thuyền đánh cá ở Bình Thuận

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 3/11 và sáng ngày 4/11, khu vực cửa biển La Gi (tỉnh Bình Thuận) biển động mạnh. Sóng lớn đã nhấn chìm 6 phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân thị xã La Gi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:45

"Dù bị mưa lũ cô lập cả tuần bà con cũng không lo đói"
"Dù bị mưa lũ cô lập cả tuần bà con cũng không lo đói"

(Dân trí) - “Do dự báo trước tình hình mưa lũ nên huyện đã có kế hoạch dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm… nên chắc chắn dù có bị cô lập cả tuần thì đồng bào trên này sẽ không bị thiếu đói”, Chủ tịch huyện Nam Trà My (Quảng Nam) khẳng định.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:17

Nhà máy xử lý nước thải gần 500 tỷ đồng chưa vận hành đã... lạc hậu
Nhà máy xử lý nước thải gần 500 tỷ đồng chưa vận hành đã... lạc hậu

(Dân trí) - Dự án “thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ” của TP Cần Thơ có tổng mức đầu gần 500 tỷ đồng, sau 13 năm thi công mà vẫn chưa được vận hành chính thức nhưng công nghệ đã lạc hậu.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa thể tiếp cận 14 ngư dân gặp nạn trên biển vì sóng lớn
Chưa thể tiếp cận 14 ngư dân gặp nạn trên biển vì sóng lớn

(Dân trí) - 14 ngư dân trên 2 tàu cá tỉnh Bình Định gặp nạn trên biển nhiều ngày nay. Tuy nhiên do thời tiết gió mạnh, sóng lớn nên các ngư dân chưa được tiếp cận ứng cứu. Thuyền trưởng tàu đang đề nghị được hỗ giúp đỡ khẩn cấp.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:41

Hủy quy định phải đặt cọc 2 triệu mới được đăng ký kết hôn
Hủy quy định phải đặt cọc 2 triệu mới được đăng ký kết hôn

(Dân trí) - Trong cuộc họp giao ban toàn huyện Thanh Liêm, UBND huyện Thanh Liêm đã yêu cầu xã Thanh Hà hủy ngay quy định cặp đôi nào làm thủ tục đăng ký kết hôn phải đặt cọc 2 triệu đồng tiền cam kết không đánh bạc, không đốt pháo ở lễ thành hôn.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:31

Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Không còn chuyện “hạ cánh an toàn”!
Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Không còn chuyện “hạ cánh an toàn”!

(Dân trí) - “Quyết định của Ban Bí thư có ý nghĩa cảnh báo rất lớn, không còn chuyện “hạ cánh an toàn” và tư duy nhiệm kỳ. Dù ở cương vị nào, cũng phải chịu trách nhiệm với việc mình gây ra, ngay cả khi không còn làm việc”, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nói.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 02:24

Thót tim cảnh dân cuống cuồng chạy tàu khi tránh lũ trên đường ray
Thót tim cảnh dân cuống cuồng chạy tàu khi tránh lũ trên đường ray

(Dân trí) - Đang di chuyển bằng xe máy, xe đạp trên đường ray để tránh lũ, bất ngờ có tàu hỏa kéo còi báo hiệu sắp chạy tới (hướng ga Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, Bình Định), hàng trăm người đang đi xe trên đường ray một phen nháo nhào thoát thân.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:56

Xe buýt trá hình hoạt động rầm rộ trong sân bay Cát Bi
Xe buýt trá hình hoạt động rầm rộ trong sân bay Cát Bi

(Dân trí) - Hàng chục chuyến xe mỗi ngày có lộ trình cố định từ Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đi qua nội thành TP Hải Phòng rồi đưa khách về Thái Bình, Nam Định. Đoàn xe hoạt động khá rầm rộ và có cả điểm đón trả khách cố định trong sân bay nhưng phía sân bay lại khẳng định không liên quan đến tuyến buýt này.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:43

Mưa lũ miền Trung: 15 người chết và mất tích, 17 người bị thương
Mưa lũ miền Trung: 15 người chết và mất tích, 17 người bị thương

(Dân trí) - Báo cáo của Chi Cục phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên sáng 4/11 cho hay, mưa lũ những ngày qua đã làm 5 người chết, 10 người mất tích và 17 người bị thương.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 11:01

Thứ trưởng Bộ Công an “khuyên” Trịnh Xuân Thanh trở về đầu thú
Thứ trưởng Bộ Công an “khuyên” Trịnh Xuân Thanh trở về đầu thú

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 4/11, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) - nên trở về Việt Nam đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật, bởi đây là trường hợp không có thời hiệu truy nã.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 10:38

Đường ngập nặng, hàng trăm phương tiện "chôn chân" ở cửa ngõ Nha Trang
Đường ngập nặng, hàng trăm phương tiện "chôn chân" ở cửa ngõ Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 4/11, tuyến đường 23/10 từ Nha Trang đi huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) bị ngập nặng khiến hàng trăm phương tiện “chôn chân”, giao thông ở phía Tây Nha Trang bị ách tắc.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:57

Biểu dương 7 người dũng cảm cứu 2 chị em trong lũ
Biểu dương 7 người dũng cảm cứu 2 chị em trong lũ

(Dân trí) - Chiều ngày 3/11, UBND xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tổ chức biểu dương khen thưởng 7 công dân đã có hành động dũng cảm lao xuống dòng lũ dữ cứu sống hai chị em đang bị lũ cuốn trôi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:47

Nước lũ liên tục dâng cao, dân vẫn quyết ở lại giữ tài sản
Nước lũ liên tục dâng cao, dân vẫn quyết ở lại giữ tài sản

(Dân trí) - Vì sợ mất tài sản nên những nông dân thuê đất trồng dưa tại buôn Jứ Ma Uôk (Ia Broái, Ia Pa, Gia Lai) đã quyết ở lại chòi rẫy, mặc dù nước lũ ngày càng dâng cao và có nguy cơ bị ngập chòi.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 09:00

Hàng tấn rác dạt về "bãi biển hấp dẫn hàng đầu thế giới"
Hàng tấn rác dạt về "bãi biển hấp dẫn hàng đầu thế giới"

(Dân trí) - Mưa lũ kéo dài khiến hàng tấn rác từ đầu nguồn các con sông dạt về tấp vào bãi biển Nha Trang (Khánh Hòa) khiến một trong những bãi biển được cho hấp dẫn hàng đầu thế giới bị “xuống sắc” nghiêm trọng.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:51

"Vụ ông Vũ Huy Hoàng cho thấy sự cấp bách trong kiểm soát quyền lực"
"Vụ ông Vũ Huy Hoàng cho thấy sự cấp bách trong kiểm soát quyền lực"

(Dân trí) - “Qua việc ông Hoàng bổ nhiệm con trai và một số trường hợp khác, khiến người ta cảm thấy ông này không bị kiểm soát quyền lực. Qua thực tế đó, càng minh chứng cho thấy sự cấp bách trong việc kiểm soát quyền lực”, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương - trao đổi với PV Dân trí.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 08:17