Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm

Dân trí Vấn đề này được mổ xẻ, phân tích tại cuộc tọa đàm việc thực hiện giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 21/2.

Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm - 1
Cuộc tọa đàm do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phục vụ cho việc sửa luật Giám định tư pháp hiện hành.

2 Bộ từ chối giám định 1 vụ án

Thượng tá Lê Đức Trường – đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an nêu vấn đề, do yêu cầu cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN) đang tiến hành nên phải sửa luật Giám định tư pháp hiện hành.

Theo ông Trường, kết luận giám định là nguồn chứng cứ rất quan trọng, nhiều trường hợp không thể thiếu để C03 làm căn cứ đánh giá, kết luận điều tra vụ án. Thượng tá Trường phân tích, tội phạm tham nhũng, kinh tế rất khó có chứng cứ trực tiếp, quả tang để chứng minh tội phạm, thậm chí chỉ lời khai cũng chưa thể là chứng cứ kết tội. Vậy nên những trường hợp này, kết luận giám định về thiệt hại, về nghi vấn trục lợi…. chính là những chứng cứ tốt nhất để chứng minh tội phạm.

Thượng tá Trường cho biết, thời gian qua, hầu hết các vụ án tham nhũng, kinh tế thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đều phải sử dụng triệt để quy định về những trường hợp cần thiết phải trưng cầu giám định theo Điều 4 Thông tư liên tịch số 1 năm 2017 của các cơ quan tư pháp Trung ương. Các nội dung cần giám định là về tiền lãi suất vay ngân hàng phát sinh khi các đối tượng vi phạm quy định trong sử dụng vốn nhà nước dẫn tới dự án bị chậm tiến độ, kéo dài, gây thiệt hại.

Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm - 2

Thượng tá Lê Đức Trường tại buổi tọa đàm.

Thượng tá Trường cho biết, Thông tư liên tịch này đang được sử dụng để khỏa lấp những thiếu sót, khiếm khuyết mà luật Giám định tư pháp hiện hành chưa có quy định.

Các ví dụ được lãnh đạo Cục C03 đưa ra hết sức phong phú cho thấy nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ trong hoạt động giám định tư pháp.

Theo ông Trường, có nhiều vụ việc nội dung giám định liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều cơ quan, tổ chức, rất phức tạp nên giám định viên từng mảng phải có cơ chế để thường xuyên trao đổi, phối hợp với nhau thực hiện nội dung giám định mới có thể kết luận giám định được chính xác, khách quan.

Vụ cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) cần sự tham gia của cả giám định viên Bộ KH-ĐT và Bộ Xây dựng khi giám định thiệt hại của việc thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Từ đó, các cơ quan xác định được ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN đã chỉ đạo việc ký hợp đồng trái quy định của pháp luật, tạm ứng trái quy định số tiền hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng.

Giám định viên xây dựng kết luận được các nhà thầu sử dụng sai mục đích số tiền hơn 1.100 tỷ đồng được tạm ứng. Giám định viên tài chính, từ đó, tính được số tiền gây thiệt hại do hành vi của các đối tượng là gần 120 tỷ đồng, là tiền lãi số tiền tạm ứng bị sử dụng sai mục đích.

Thượng tá Lê Đức Trường cũng than, nhiều trường hợp các cơ quan có biểu hiện đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giám định khi vụ án thuộc lĩnh vực quản lý chuyên môn của cơ quan đó. Có vụ việc khi C03 trưng cầu giám định, cả Bộ Tài chính, Bộ GTVT đều từ chối giám định dù vấn đề là về quản lý giá cước vận tải. Sau đó, phải có sức ép từ cơ quan tư pháp Trung ương, Bộ trưởng GTVT mới chấp nhận tái cử giám định việc thực hiện yêu cầu của cơ quan cảnh sát điều tra. Việc này khiến cho vụ án “tắc” 21 tháng mới có được kết luận giám định.

Khoảng trống pháp lý lớn

Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm - 3

Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát án kinh tế (V03), VKSND tối cao Đào Thịnh Cường nêu nhiều khó khăn trong công tác giám định khiến không ít vụ án tham nhũng bị kéo dài, bế tắc.

Chia sẻ vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát án kinh tế (V03), VKSND tối cao Đào Thịnh Cường trình bày nhiều khó khăn, vướng mắc của hoạt động giám định tư pháp qua các vụ án kinh tế, tham nhũng đã điều tra thời gian qua.

Ông Cường khái quát, hoạt động giám định tư pháp trong các vụ án kinh tế, tham nhũng thường bị kéo dài dẫn đến phải tạm đình chỉ giải quyết để chờ kết quả giám định. Một số trường hợp tổ chức, cơ quan được trưng cầu giám định từ chối giám định không có căn cứ, nhất là với các vụ án phức tạp, thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành chuyên sâu về nghiệp vụ.

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án kinh tế, ông Cường nhận xét, các khó khăn, vướng mắc trong giải quyết các vụ án kinh tế, nhất là các vụ án tham nhũng thường là do công tác trưng cầu giám định.

Từ đầu năm 2013 đến hết 2018, Vụ của ông Cường có tổng số 46 vụ án trưng cầu giám định tư pháp, định giá tài sản trong tố tụng hình sự, trong đó có 8 vụ có thời gian giám định bị kéo dài.

Trong thời gian chờ kết quả giám định, các cơ quan tiến hành tố tụng không đánh giá, kết luận được trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong vụ án để xử lý theo quy định.

Các vụ án có thời gian giám định bị kéo dài, theo đó, đều phải gia hạn điều tra hoặc tạm đình chỉ, dẫn đến việc giải quyết vụ án cũng bị kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi thêm với những vấn đề đại diện các cơ quan bảo vệ pháp luật nêu ra, Giám định viên tư pháp Bộ Tài chính Phạm Đức Hưng cũng trình bày nhiều nỗi khó trên cương vị của mình.

Ông Hưng là người tham gia tranh tụng tại phiên tòa xét xử vụ án về dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Hưng cho biết, trong phiên xử, từ công tố viên tới các luật sư đều tập trung “chọc” ngay vào vấn đề thiệt hại gây ra của dự án.

Tuy nhiên, thực tế quy định, ba-rem để đánh giá thiệt hại nói chung, thiệt hại tài chính nói riêng hiện còn khoảng trống pháp lý rất lớn, giám định khó mà làm một cách rõ ràng, thuyết phục.

Ông phân tích, áp dụng Thông tư liên tịch số 01 của các cơ quan tư pháp Trung ương như đại diện C03 Bộ Công an hay V03 VKSND Tối cao đề cập thì nguyên tắc xác định thiệt hại là lấy tổng mức đầu tư dự án trừ đi chi phí hợp lý, hợp lệ để tính thiệt hại. Nhưng thực tế, nhiều dự án không tính được đơn giản như vậy khi tổng mức đầu tư không rõ ràng mà công trình thì thường chậm tiến độ, chưa đưa vào khai thác để mà tính chi phí hợp lý.

“Điểm khác, việc tính thiệt hại dựa trên lãi suất do vốn bị chiếm dụng, tồn đọng thì cũng khó xác đáng khi chỉ việc áp dụng tính lãi có kỳ hạn hay không có kỳ hạn cũng là vấn đề gây tranh cãi” – ông Hưng nói.

Thái Anh

MỚI NHẤT
Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên
Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên

(Dân trí) - Vị trí Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn đã có 9 ứng viên tham gia tuyển chọn. Các ứng viên này sẽ phải trình bày đề án trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 3/2020.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:35

HĐND Đà Nẵng quyết định mức thu nhập cho nhân tài đặc biệt?
HĐND Đà Nẵng quyết định mức thu nhập cho nhân tài đặc biệt?

(Dân trí) - HĐND thành phố Đà Nẵng quyết định mức thu nhập và hỗ trợ chỗ làm việc cho các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố.

Thứ tư, 26/02/2020 - 03:29

Giám sát sức khỏe những người từ Hàn Quốc vào Việt Nam 14 ngày qua
Giám sát sức khỏe những người từ Hàn Quốc vào Việt Nam 14 ngày qua

(Dân trí) - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch corona thống nhất, những người Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua cần được tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định…

Thứ tư, 26/02/2020 - 03:13

Lan tỏa giá trị Hồ Chí Minh tới cộng đồng quốc tế
Lan tỏa giá trị Hồ Chí Minh tới cộng đồng quốc tế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới chuyển biến phức tạp hiện nay, những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh cần được tôn vinh, lan tỏa trong cộng đồng quốc tế…

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:42

Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam với người đến từ vùng dịch Hàn Quốc
Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam với người đến từ vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo với Hàn Quốc về việc tạm dừng nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch hoặc buộc cách ly 14 ngày với những trường hợp đặc biệt…

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:26

Mô hình chính quyền đô thị ở Đà Nẵng sẽ được tổ chức như thế nào?
Mô hình chính quyền đô thị ở Đà Nẵng sẽ được tổ chức như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lựa chọn phương án xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận và phường) ở thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:50

100% các xã tại Quảng Bình có công an chính quy
100% các xã tại Quảng Bình có công an chính quy

(Dân trí) - Qua 6 tháng triển khai đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”, đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có công an chính quy.

Thứ ba, 25/02/2020 - 11:00

Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư
Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Ngày 24/2, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:46

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT
Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:55

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona
Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona

(Dân trí) - Nhấn mạnh kết luận nữ sinh tử vong âm tính với virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được xét nghiệm đối chất ở 2 nơi trở lên...

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:36

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên

(Dân trí) - Ngày 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị công bố chức danh Phó Bí Thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:06

Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng nay 21/2, tại kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (2016-2021) đã bầu ông Nguyễn Tấn Tuân giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà

(Dân trí) - Chúc sức khỏe GS.TS Khoa học Lê Đăng Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của thầy thuốc, Giáo sư Lê Đăng Hà cho nền y học nước nhà.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:21

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”

(Dân trí) - Trước đề xuất đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển của cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Ngoại giao đang theo dõi những tác động của việc này…

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:09

Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc
Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hoạt động tại các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc đang từng bước được khôi phục trong điều kiện triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch corona…

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51

Cán bộ không được kén chọn chức danh, nơi có nhiều lợi ích
Cán bộ không được kén chọn chức danh, nơi có nhiều lợi ích

(Dân trí) - Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường phải sẵn sàng nhận nhiệm vụ được phân công; không được kén chọn chức danh, vị trí công tác, chọn nơi có nhiều lợi ích.

Thứ năm, 20/02/2020 - 01:01

Việt Nam nỗ lực hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường
Việt Nam nỗ lực hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường

(Dân trí) - Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các quốc gia ASEAN hướng tới một ASEAN đoàn kết, thống nhất và độc lập, tự cường, tự chủ và không bị chao đảo bởi các vấn đề cạnh tranh hiện nay,...

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:10

Thủ tướng nêu vấn đề mới để bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ
Thủ tướng nêu vấn đề mới để bảo vệ nền tảng giá trị của chế độ

(Dân trí) - Đây là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) hôm nay, 19/2.

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:55

“Quốc hội "xi nhan" phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái”
“Quốc hội "xi nhan" phải, cơ quan soạn thảo luật rẽ… trái”

(Dân trí) - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền nêu nghịch lý nhiều lần Quốc hội cho ý kiến sửa luật, định hướng một đằng, cơ quan soạn thảo lại sửa, chỉnh lý một nẻo…

Thứ tư, 19/02/2020 - 08:24

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác ứng phó dịch bệnh
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hợp tác ứng phó dịch bệnh

(Dân trí) - Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 (ADMM hẹp) đã ra Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh.

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:52

Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020
Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020

(Dân trí) - Thực hiện chương trình Năm ASEAN 2020, sáng 19/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp).

Thứ tư, 19/02/2020 - 01:46

Thủ tướng: Chống Covid-19, người dân không hưởng ứng không thể thành công
Thủ tướng: Chống Covid-19, người dân không hưởng ứng không thể thành công

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, người dân đã được phát động, chủ động tham gia ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19…

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:21

Thủ tướng quyết định xuất cấp gạo hỗ trợ 3 tỉnh
Thủ tướng quyết định xuất cấp gạo hỗ trợ 3 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 271/QĐ-TTg và 267/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Đắk Nông.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

Công bố Quyết định bổ nhiệm và tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TN-MT
Công bố Quyết định bổ nhiệm và tái bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ TN-MT

(Dân trí) - Ngày 18/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:39