Thứ Bảy 28/12/2013 - 06:30

Dịch vụ thuê vợ giá trăm triệu vẫn "cháy hàng" vào mùa cưới

Dân trí Với giá 500 nghìn đồng/ngày, những "vợ tạm" phải diễn sao cho thật đạt như nấu cơm, giặt đồ... thậm chí bẽn lẽn y như cô dâu mới về nhà chồng.
>>Đi làm thuê, sau một đêm... biến thành “thánh cô” chữa bệnh (!)
>>Ba năm thuê "nhà ngoại cảm" tìm mộ... đều sai
>>Loạn bằng bác sĩ cho thuê


Để hợp thức hóa “cô vợ hờ” này, vẫn sẽ có một đám cưới với quy mô hoành tráng, đầy đủ thông gia hai họ với màn diễn y như thật. Chỉ có điều, tất cả nhân vật từ cô dâu đến bố mẹ, bạn bè họ ngoại chỉ là những nhân viên được trả tiền... để diễn.

60 triệu đồng/ một lần thuê vợ!

Lần theo những lời quảng cáo về dịch vụ này trên mạng, trong vai một người đàn ông có nhu cầu thuê vợ, phóng viên Dân trí đã tìm đến một công ty chuyên cung cấp dịch vụ lạ đời này ở Hà Nội. Đây thực chất chỉ là một công ty tổ chức sự kiện cưới hỏi với một văn phòng nhỏ, lèo tèo vài nhân viên.

Theo lời quảng cáo của T, người tự nhận là giám đốc của công ty, việc thuê vợ sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục phức tạp. Tùy vào từng hoàn cảnh của khách hàng, sẽ có một kịch bản riêng được viết ra. 

Theo đó, cũng sẽ có các nghi lễ dạm hỏi, cưới xin với những màn đón rước diễn ra y như thật. Để diễn cho tròn vai, khách hàng bắt buộc phải học thuộc kịch bản, trong đó quan trọng nhất là việc nhớ tên tuổi, công việc của những người trong gia đình cô dâu...Đám cưới với quy mô hoành tráng, đầy đủ thông gia hai họ với màn diễn y như thật. Tất tật, từ cô dâu cho đến bố mẹ, bạn bè họ ngoài đều là những nhân viên được trả tiền để đóng thế.

Thời gian thuê vợ có thể chỉ từ vài ngày, đến một tháng tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh riêng của khách hàng. Và tất nhiên, giá cả cho mỗi lần thuê vợ như thế này cũng không hề rẻ. Trung bình, khách hàng phải bỏ ra từ 30 đến 60 triệu/một lần thuê. Thời gian thuê cũng tỷ lệ thuận với chi phí bỏ ra. Trung bình, trung tâm này thu phí 500 nghìn đồng/ngày cho một cô dâu. "Cũng tùy trường hợp, giá thuê còn phụ thuộc vào yêu cầu nhan sắc và trình độ văn hóa của cô dâu. Khách hàng càng khó tính, yêu cầu cao thì giá thuê càng đắt", T nói.

Cũng theo lời T, dịch vụ thuê vợ lạ đời này đang trở thành xu hướng nhiều đàn ông độc thân hướng tới. Vào thời điểm này, công ty này phải khéo léo xếp lịch mới đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. 

Theo những lời quảng cáo, dịch vụ có một không hai này thực chất là “tìm người đóng thế”, giúp những người đàn ông độc thân hoặc có "trục trặc" về giới tính, không muốn kết hôn có thể giải quyết được áp lực cưới hỏi của gia đình. Gọi là cho thuê vợ nhưng trong hợp đồng của khách hàng cũng được quy định rõ các hành vi không được làm như: tự ý xâm phạm thân thể, tinh thần, cầm tay, ôm hôn hay quan hệ tình dục với... “vợ”.

Luôn "cháy" cô dâu giả!

Tại một trung tâm chuyên cho thuê cô dâu khác trên đường Trường Chinh (Hà Nội), khi nghe phóng viên trình bày về hoàn cảnh “éo le” muốn cưới “vợ giả” để gia đình cho tiền trả các khoản nợ chồng chất, người đàn ông phụ trách trung tâm này đưa ra phương án tìm “cô dâu” đóng thế trong một ngày để tiết kiệm chi phí. “Đầu tiên sẽ có một buổi dạm ngõ với đầy đủ họ hàng nhà gái. Anh sẽ có một buổi gặp mặt, làm quen với bên nhà gái định thuê để cả hai biết rõ về nhau, lần gặp này sẽ không có bố mẹ anh.

Bên em sẽ lo toàn bộ dòng họ, họ hàng như thật, thậm chí sẽ có cả trẻ nhỏ, đồng nghiệp của cô dâu. Thậm chí, lúc nhà trai đến dạm ngõ, bên em cũng sẽ tổ chức đón tiếp, trò chuyện định ngày cưới y như thật. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục đón rước thì bên em sẽ cắt hợp đồng. Tất nhiên, nếu anh muốn thuê cô dâu về thăm hỏi gia đình trong ngày lễ, tết bên em vẫn sẽ đồng ý. Giá thuê tính theo ngày, trong ngày Tết thì có giá khác”, người này cho biết.

Để tránh bị nhà trai nghi ngờ, người đàn ông này cũng không quên nhắc nhở phóng viên: “Tốt nhất, anh phải dò hỏi trước hai bác cần mẫu cô dâu như thế nào, thành phố hay ở quê. Cái này anh phải rất khéo léo để mình “chiều lòng hai bác”. Anh nên bàn với bác trai vì nhiều người gia trưởng họ rất kỹ tính, mình phải tính cả tuổi để tránh bố mẹ anh nghi ngờ...”.

Sau một hồi tìm hiểu về hoàn cảnh, công việc của phóng viên, người đàn ông này cũng đưa ra kịch bản phác thảo thuê vợ cho phóng viên như sau: “Anh nên đưa ra trường hợp, quen vợ đã rất lâu để tránh nghi ngờ khi anh phải cưới gấp. Từ giờ đến Tết chỉ kịp ăn hỏi thôi.

Cô dâu sẽ chụp ảnh cưới như thật với anh. Theo kinh nghiệm của bên em, để tránh lãng phí và tiết kiệm, anh chỉ nên chụp một vài kiểu ảnh treo tường kèm vài kiểu dã ngoại đời thường để tránh sự cố nếu bố mẹ anh nghi ngờ. Cô dâu quê ở xa nhưng làm việc ở Hà Nội nên khi tổ chức thì gói gọn luôn ở Hà Nội”.

Thấy phóng viên còn chần chừ, ngay lập tức người đàn ông này cũng đưa ra lời quảng cáo và cam kết, công ty đã tổ chức thành công nhiều trường hợp thuê vợ giả trong ngày cưới. Thậm chí, nhiều khách hàng sau đó còn quay lại cảm ơn vì dịch vụ giúp họ giải quyết được các tình huống trớ trêu trong cuộc sống. Để dẫn chứng, người này kể: “Có người đàn ông quê ở Nam Định gặp vấn đề về giới tính, đã chung sống với “người yêu” gần 3 năm nhưng luôn bị gia đình cản trở, đe dọa và ép buộc phải cưới vợ. Sau nhiều nỗ lực thuyết phục bố mẹ không thành công, người đàn ông này đã tìm đến công ty nhờ tổ chức một đám cưới giả để chiều lòng gia đình...”.

Người này cũng quả quyết, nhiều năm tổ chức “đám cưới giả” cho nhiều người đàn ông thuê vợ nhưng chưa có sự cố rủi ro đáng tiếc nào xảy ra. Thậm chí, dịch vụ thuê vợ tưởng như lạ lẫm, ngược đời này luôn trong tình trạng “cháy cô dâu giả” đặc biệt là trong thời điểm mùa cưới.

Giám đốc một công ty chuyên cho thuê vợ ở Hà Nội đang quảng cáo dịch vụ
Giám đốc một công ty chuyên cho thuê vợ ở Hà Nội đang "quảng cáo" dịch vụ

Kết thúc hợp đồng bằng việc “ly hôn” như thật

Tiếp tục tìm đến một địa chỉ cho thuê vợ khác trên đường Hoàng Minh Giám (Hà Nội), nhóm phóng viên cũng được một nhân viên tư vấn nhiệt tình về kịch bản cưới hỏi để diễn cho tròn vai. Người này cam kết tất cả các “cô dâu” của công ty đều là nhân viên văn phòng, người trí thức, luật sư... có ngoại hình xinh xắn, được tuyển chọn kỹ càng. Tuy nhiên, giá cả cũng phụ thuộc vào trình độ, quê quán của cô dâu hờ, nếu khách hàng có nhu cầu thuê vợ Hà Nội thì giá có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Người đàn ông này cũng cho biết, dịch vụ thuê vợ chủ yếu phục vụ những đối tượng khách hàng không muốn kết hôn nhưng luôn bị áp lực do gia đình thúc giục. Để quảng cáo về độ “hoành tráng” của công ty, người đàn ông này đưa cho phóng viên xem bảng danh sách các công ty chi nhánh “cho thuê vợ” với đội ngũ cộng tác viên và nhân viên trải dọc khắp cả nước. Theo đó, mọi dịch vụ từ đồ lễ, quần áo cô dâu chú rể và xe đưa rước họ hàng hai bên sẽ được công ty lo trọn gói. Ngoài ra, công ty sẽ cắt cử cả “người bác” đại diện nhà gái, phát biểu tại lễ cưới “y như thật”.

Giá cả người này đưa ra là 60 – 120 triệu đồng/ một lần thuê vợ, trong đó bao gồm tất cả các chi phí từ khâu dạm ngõ đến cưới hỏi. Để câu chuyện kết thúc được hoàn hảo, người đàn ông này cũng trấn an phóng viên, thủ tục ly hôn sao cho thuyết phục gia đình nhất cũng sẽ được người của công ty lo hết kịch bản.

Thấy phóng viên còn băn khoăn về giá cả, người đàn ông này ngay lập tức chuyển hướng đến một phương án tiết kiệm hơn. Theo đó, lễ cưới sẽ được tổ chức “giả” với một khách hàng có nhu cậu “thuê chồng” để hợp thức hóa đứa con trong bụng. Với phương án này, phóng viên sẽ được “nhà gái” bao hết mọi chi phí: “Cô gái này quê tận Bình Phước, gia đình giàu có và rất danh giá nhưng không may lỡ dính bầu với gã mang họ Sở tên Khanh. Gia đình họ nhờ công ty chúng tôi đứng ra tổ chức một lễ cưới giả. Nếu anh đồng ý làm chú rể, vừa giải quyết được việc của anh, mà biết đâu, cô dâu này cũng sẽ đứng ra trả nợ giúp anh thì sao?”.

Để thuyết phục phóng viên đồng ý, người này cũng đưa một bản hợp đồng giao dịch về việc “thuê vợ” với những điều khoản chặt chẽ đi kèm trong đó bao gồm việc đảm bảo tính bí mật cho khách hàng. Tuy nhiên, lấy lý do cần suy nghĩ thêm, phóng viên đã xin phép hoãn dịch vụ để cân nhắc thêm.

Mới ra đời ở Việt Nam từ vài năm gần đây, song dịch vụ “thuê vợ” dường như đang trở thành một công việc “hái ra tiền” của những công ty tổ chức sự kiện này. Song đằng sau những giao dịch hợp đồng này, chắc chắn sẽ có không ít những biến tướng, hệ lụy mà nạn nhân không ai khác chính là những cô dâu đóng thế và chú rể hờ muốn thuê vợ.

Xuân Ngọc - Hà Trang

MỚI NHẤT
Đặng Lê Nguyên Vũ lên rừng, nhịn đói 49 ngày
Đặng Lê Nguyên Vũ lên rừng, nhịn đói 49 ngày

Khi tôi đến M’drăk, Đắklắk, thì ông vua cà phê đã nhịn ăn đến ngày thứ 34 cùng một nhóm gần chục người, trong đó có nhà văn Lưu Trọng Văn.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:28

Tắc đường hàng chục km trên QL 1A kéo dài qua hai tỉnh
Tắc đường hàng chục km trên QL 1A kéo dài qua hai tỉnh

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua phía bắc tỉnh Nghệ An và phía nam tỉnh Thanh Hóa đang nối đuôi kéo dài hàng chục km trong nhiều giờ đồng hồ giữa thời tiết lạnh giá.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:23

Lần đầu tiên cá mập trắng dạt vào bãi tắm Nha Trang
Lần đầu tiên cá mập trắng dạt vào bãi tắm Nha Trang

(Dân trí) - Sáng 28/12, Viện Hải dương học Nha Trang xác nhận lần đầu tiên, một con cá mập đã xuất hiện tại vịnh Nha Trang. Vào khoảng 16h30’ ngày 26/12, lực lượng cứu hộ bãi biển Nha Trang đã vớt được con cá này trôi dạt vào biển Nha Trang trong tình trạng suy kiệt sức.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:06

Hà Nội: Cột điện cháy dữ dội, khu dân cư hoảng loạn
Hà Nội: Cột điện cháy dữ dội, khu dân cư hoảng loạn

(Dân trí) - Cột điện bỗng nhiên bốc cháy dữ dội, toàn bộ khu dân cư Tân Mỹ (Mỹ Đình, Từ Liêm) mất điện đột ngột khiến hàng trăm người dân hoảng loạn lo sợ.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:27

Xử nghiêm chủ đầu tư công trình gây sụt trụ sở tòa án
Xử nghiêm chủ đầu tư công trình gây sụt trụ sở tòa án

(Dân trí) - Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo chỉ đạo về việc xử lý vụ thi công tầng hầm công trình Sài Gòn Plaza (24 Lê Thánh Tôn, quận 1) làm sụt lún tòa nhà trụ sở tòa Hành chính – Kinh tế - Lao động của TAND thành phố vào ngày 20/12.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:15

Gần 400 tỷ đồng quà Tết dành tặng người có công
Gần 400 tỷ đồng quà Tết dành tặng người có công

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) vừa trình Chủ tịch nước về mức quà tặng cho các đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:08

Xử lý nhà hàng, khách sạn in biển hiệu chữ Trung Quốc sai quy định
Xử lý nhà hàng, khách sạn in biển hiệu chữ Trung Quốc sai quy định

(Dân trí) - Sáng 28/12, ông Lê Tấn Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Đà Nẵng cho biết, Sở đã phối hợp Công an thành phố kiểm tra, xử lý các nhà hàng, khách sạn in chữ nước ngoài sai quy định dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:02

Chuyện chưa biết về ông lão ăn xin bị cướp 25 lượng vàng
Chuyện chưa biết về ông lão ăn xin bị cướp 25 lượng vàng

Ông không có gia đình, vô gia cư, sống tạm bợ nơi đầu đường xó chợ bằng nghề ăn xin. Bất ngờ một buổi sáng ông đi trình báo công an là mình vừa bị cướp 25 cây vàng. Cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh và thấy rằng lời tường trình của ông là có cơ sở.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:56

Hà Nội vẫn rét đậm hai ngày cuối tuần
Hà Nội vẫn rét đậm hai ngày cuối tuần

(Dân trí) - Không khi lạnh tiếp tục hoạt động mạnh, bao phủ toàn bộ miền Bắc gây rét đậm, rét hại diện rộng. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội ngày nắng, đêm rét 7 độ C.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:54

Gục ngã trước rượu “bổ”
Gục ngã trước rượu “bổ”

Rượu thuốc được nhiều người xem như món tăng cường sinh lực hoặc trị được một số bệnh thông thường. Thế nhưng, trên thị trường đang tràn lan các loại rượu thuốc, rượu rắn… kém chất lượng, vô cùng nguy hiểm với sức khỏe người uống

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:49

Vẫn còn hàng trăm người kéo về xem “Phật hiện” mỗi đêm
Vẫn còn hàng trăm người kéo về xem “Phật hiện” mỗi đêm

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài phản ánh về việc “phật hiên trên cây sao” ở chùa Phước Sơn chỉ là tin đồn thất thiệt, đến nay lượng người đến xem “Phật hiện” đã giảm dần, mỗi đêm chỉ còn 200 – 300 người.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 08:06

Tàu xe Tết năm nay bớt căng thẳng
Tàu xe Tết năm nay bớt căng thẳng

(Dân trí) - Hàng không tăng chuyến, tàu hỏa ế ẩm nên Sở Giao thông Vận tải TPHCM dự báo áp lực hành khách về quê trong dịp tết Nguyên đán tại các bến xe của TPHCM sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều so với mọi năm.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân đòi trả ruộng vì... không có đường vận chuyển nông sản
Dân đòi trả ruộng vì... không có đường vận chuyển nông sản

(Dân trí) - Khi cầu cũ bị phá, cầu mới chưa có, người dân xã Nam Xuân (Nam Đàn, Nghệ An) không có đường để vận chuyển vật tư sản xuất. Kiến nghị xây cầu tạm không được giải quyết, nông dân ở đây đòi trả ruộng cho chính quyền.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 01:50

Hà Nội chính thức có 2 quận mới Bắc - Nam Từ Liêm
Hà Nội chính thức có 2 quận mới Bắc - Nam Từ Liêm

(Dân trí) - Ngày 27/12, Thủ tướng chính thức ký quyết định điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm thành 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm với 23 phường.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 10:03

Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ gần 200 trẻ mầm non ngộ độc
Bộ Y tế đề nghị điều tra vụ gần 200 trẻ mầm non ngộ độc

(Dân trí) - Ngày 27/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tổ chức điều tra vụ 165 trẻ mẫu giáo ngộ độc thực phẩm tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 09:24

Dừng nhiều dự án "khủng" khởi công rồi... để đó
Dừng nhiều dự án "khủng" khởi công rồi... để đó

(Dân trí) - Trong nỗ lực chấn chỉnh hoạt động đầu tư trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ra nhiều quyết định thu hồi giấy phép đầu tư, chấm dứt hoạt động một số dự án có mức đầu tư "khủng" nhưng khởi công rồi để đó.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 08:49

Khai trừ Đảng cán bộ xã ăn chặn tiền chế độ chính sách
Khai trừ Đảng cán bộ xã ăn chặn tiền chế độ chính sách

(Dân trí) - Ban Thường vụ Huyện ủy Hương Khê (Hà Tĩnh) vừa kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Phan Tiến Dũng, xã đội phó Ban chỉ huy quân sự xã Hương Thủy, do sai phạm trong việc chi trả tiền chế độ an dưỡng cho các đối tượng có công với cách mạng.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 08:00

Phát hiện cây gõ mật quý hiếm thuộc hàng đại thụ
Phát hiện cây gõ mật quý hiếm thuộc hàng đại thụ

(Dân trí) - Ngày 27/12, tin từ Khu bảo tồn Sao La tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa phát hiện 1 cây gõ mật quý hiếm thuộc vào hàng đại thụ, với chu vi thân cây hơn 4 mét.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 07:00

Chủ tịch thị trấn muốn từ chức để đi đòi nợ công ty vàng
Chủ tịch thị trấn muốn từ chức để đi đòi nợ công ty vàng

(Dân trí) - Chiều nay 27/12, xác nhận với PV Dân trí, ông Đỗ Ngọc Thắng - Chủ tịch thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) cho biết ông dự định sẽ viết đơn xin từ chức để đi đòi nợ Công ty TNHH Vàng Phước Sơn.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 04:15

Những chuyến xe chở hàng lậu mang tên… hung thần “bóng đen”
Những chuyến xe chở hàng lậu mang tên… hung thần “bóng đen”

Hung thần “bóng đen” là tên mà người dân tỉnh An Giang thường nhắc đến khi nói về những chiếc xe máy chở hàng lậu chạy với tốc độ kinh hoàng.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 04:08

TPHCM: Người nghèo thu nhập 16 triệu đồng/năm
TPHCM: Người nghèo thu nhập 16 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Theo Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TPHCM, trong giai đoạn 2014 - 2015, TPHCM sẽ áp dụng chuẩn nghèo mới. Theo đó, những hộ có thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng/năm trở xuống đều thuộc diện hộ nghèo.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 03:40

Bé gái nghịch dại, chết trong tư thế treo cổ
Bé gái nghịch dại, chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Sau khi đi học về, bé gái 9 tuổi lên tầng hai dùng dây giày buộc vào cửa chơi. Khi người lớn phát hiện thì cháu bé đã tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 03:34

Giận chồng nói nhảm, vợ ném con gái 31 ngày tuổi xuống sông
Giận chồng nói nhảm, vợ ném con gái 31 ngày tuổi xuống sông

Mặc dù đã hai tuần trôi qua nhưng người dân ở ấp số 1 xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh một cô gái vì giận chồng mình nói con không giống cha, mà đành tâm ném con gái vừa tròn 31 ngày tuổi xuống dòng sông giữa đêm khuya.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 03:20

Vượt sông đi cấy thuê, 3 phụ nữ chết thảm
Vượt sông đi cấy thuê, 3 phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Chiếc ghe nhỏ chở 8 phụ nữ vượt sông Gò Trâu (một nhánh của sông Bàn Thạch, thuộc địa bàn xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bị lật úp khiến 3 phụ nữ đi cấy thuê chết thảm.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 02:46