TPHCM:

Di dời ngay các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo các sở - ngành, quận - huyện có kế hoạch tổ chức di dời ngay các hộ dân đang sinh sống tại các khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở.

Di dời ngay các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở - 1
Một vị trí sạt lở bên bờ sông Sài Gòn, khu vực gần Bến xe Miền Đông.

Theo đó, UBND các quận - huyện là cơ quan chủ trì, phối hợp tổ chức với các cơ quan hữu quan để thực hiện quy hoạch khu vực xây dựng phục vụ di dời dân tại quận - huyện mình, không để thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân khi xảy ra sự cố sạt lở. 

Các cơ quan ban ngành phải liên tục vận động nhân dân không xây dựng nhà ở và cư ngụ ở những nơi có cảnh báo dễ bị sạt lở; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm trái phép hành lang bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố...

Sở Giao thông vận tải cũng được giao kiểm tra, tổng hợp đề xuất nhu cầu đầu tư các công trình sửa chữa, khắc phục và phòng chống sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên đại bàn thành phố; lập kế hoạch vốn đầu tư trình UBND TP xét duyệt.

Theo Sở GTVT, tính đến tháng 6/2009 thì TP có 40 vị trí có nguy cơ sạt lở đất ven sông, kênh, rạch trên địa bàn 7 quận - huyện (quận 2, 4, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, huyện Cần Giờ và Nhà Bè).

Tùng Nguyên

Đang được quan tâm