Chủ nhật 30/04/2017 - 00:46

Đề xuất giới hạn không quá 500 khách mời mỗi lễ kỷ niệm

Dân trí Theo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cả nước có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương. Việc mời khách trong lễ kỷ niệm chưa thực hiện đúng theo quy định, chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa gây lãng phí, tốn kém, dư luận nhân dân không đồng tình.
>>Phê bình địa phương chi 65 tỷ đồng mua ấm chén làm quà kỷ niệm ngày lập tỉnh
>>Thanh tra việc chi 65 tỷ đồng mua quà kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng để tổ chức được chương trình nghệ thuật hoành tráng trong các dịp kỷ niệm, các địa phương, đơn vị đã phải chi nguồn kinh phí lớn, hàng chục tỷ đồng (Ảnh minh hoạ)
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng để tổ chức được chương trình nghệ thuật hoành tráng trong các dịp kỷ niệm, các địa phương, đơn vị đã phải chi nguồn kinh phí lớn, hàng chục tỷ đồng (Ảnh minh hoạ)

Bộ Tư pháp đang chuẩn bị tổ chức cuộc họp cho ý kiến về đề nghị xây dựng Nghị định quy định ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xây dựng.

Hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống

Theo số liệu thống kê, cả nước có hơn 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, các tổ chức thuộc Trung ương và địa phương, trong đó: Kỷ niệm cấp quốc gia có 7 ngày; Ngày thành lập của các bộ, ngành, địa phương có 87 ngày; Ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương có 121 ngày; 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có kỷ niệm ngày thành lập, tái lập tỉnh, thành.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định trong quá trình tổ chức các ngày thành lập, ngày truyền thống đã tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Như ngành công an nhân dân có nhiều ngày kỷ niệm (ngày thành lập, ngày truyền thống) của nhiều đơn vị, nhiều lực lượng khác nhau, hiện nay chưa có quy định cụ thể về tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống nên tần suất, quy mô tổ chức kỷ niệm của các đơn vị chưa thống nhất còn nhiều bất cập, hạn chế khó khăn trong công tác tổ chức và quản lý. Việc xác định ngày kỷ niệm và quy mô tổ chức kỷ niệm chưa được thực hiện thống nhất, một số đơn vị tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, một số đơn vị khác lại tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, có đơn vị tổ chức kỷ niệm trong nội bộ, có đơn vị tổ chức trong toàn lực lượng…. Một số công an đơn vị, địa phương tổ chức kỷ niệm còn hình thức, chưa thiết thực, hiệu quả ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn.

Trong khi đó, kỷ niệm ngày thành lập, tái lập, ngày giải phóng, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các nội dung hoạt động kỷ niệm với nhiều hình thức phong phú, có trọng tâm, tiết kiệm, không phô trương hình thức.

“Tuy nhiên, ở một số tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày tái lập tỉnh với quy mô lớn, truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Trung ương; sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm, sân khấu hoành tráng và hiện đại, âm thanh chuyên nghiệp, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng và hàng nghìn khách mời tham dự. Để tổ chức được chương trình nghệ thuật hoành tráng đó, các địa phương, đơn vị đã phải chi nguồn kinh phí lớn, hàng chục tỷ đồng”- Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ rõ.

Hơn nữa, theo cơ quan quản lý văn hoá, việc mời khách trong lễ kỷ niệm chưa thực hiện đúng theo quy định, nhiều nơi huy động quần chúng nhiều, mời khách, mời lãnh đạo quá đông. Việc chiêu đãi, tặng quà, tặng hoa trong tổ chức các ngày kỷ niệm của Bộ, ngành, địa phương gây lãng phí, tốn kém, dư luận nhân dân không đồng tình.

Việc kỷ niệm thành lập tỉnh, thành lập đơn vị, thành lập ngành, nâng cấp thành phố, thị xã được tổ chức chủ yếu dựa vào khả năng, điều kiện của các đơn vị theo xu hướng tự phát. Số lần tổ chức có xu hướng gia tăng, một số tỉnh, thành phố vừa tổ chức năm tròn ngày thành lập, vừa tổ chức năm tròn ngày tái thành lập, phát sóng truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Trung ương thể hiện sự phô trương, tạo nên hiệu ứng đồng loạt tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống.

Các quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp, các tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp... cũng thường xuyên tổ chức lại ngày thành lập, ngày truyền thống, vì vậy hình thức tổ chức trùng lặp, đơn điệu.

Việc mời hàng nghìn khách trong dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và chi 65 tỷ đồng mua quà tặng là ấm chén cho khách mời cũng như nhân dân tỉnh này thời gian qua gây bức xúc dư luận.
Việc mời hàng nghìn khách trong dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc và chi 65 tỷ đồng mua quà tặng là ấm chén cho khách mời cũng như nhân dân tỉnh này thời gian qua gây bức xúc dư luận.

Đề xuất giới hạn không quá 500 đại biểu

Lý giải những bất cập trên, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho rằng mỗi cơ quan, đơn vị có một phương pháp và cách tổ chức khác nhau, do vậy dẫn đến tình trạng quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống chưa có sự thống nhất.

Việc công nhận tổ chức các ngày thành lập, ngày truyền thống được nhiều cấp, nhiều cơ quan có thẩm quyền khác nhau thực hiện như: Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nội vụ, Bộ chủ quản… Chính vì thế cần phải bổ sung quy định cụ thể về điều kiện, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận ngày thành lập, ngày truyền thống.

Hơn nữa đến nay chưa có quy định cụ thể về quy mô, nghi thức và quy trình buổi lễ, thành phần, số lượng khách mời nên dẫn đến tình trạng các đơn vị tự quyết định tổ chức theo ý chủ quan của mình, đa số tổ chức kỷ niệm quy mô lớn, nghi thức rườm rà, thành phần, số lượng khách mời dàn trải đang có chiều hướng gia tăng, gây tốn kém, lãng phí. Đặc biệt là các cơ quan chức năng chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát và chưa có chế tài xử lý các hành vi vi phạm trong việc tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất quy định về quy mô tổ chức đối với năm chẵn và tổ chức hàng năm ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời, quy định về nghi thức và trình tự buổi lễ kỷ niệm cũng như trang trí, khánh tiết buổi lễ kỷ niệm. Khách mời do ban tổ chức quyết định với số lượng phù hợp với tính chất, quy mô của buổi lễ kỷ niệm.

Trong đó quy mô tổ chức năm chẵn nếu mời lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước thì chỉ mời 1 trong 4 người: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch quốc hội.

“Số lượng khách mời và ban tổ chức buổi lễ không quá 300 đại biểu với trường hợp tổ chức buổi lễ trong hội trường và không quá 500 đại biểu trong trường hợp tổ chức buổi lễ ngoài trời”- Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất.

Dự kiến nguồn lực để thi hành quy định của Chính phủ về ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương được lấy từ 3 nguồn: Ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương; xã hội hóa trong nước và nước ngoài; từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

“Dự kiến nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương không tăng thêm khi thực hiện các chính sách trong nghị định. Những quy định này sẽ thống nhất được cách thức tổ chức buổi lễ trong cả nước theo hướng trang trọng, tiết kiệm và đạt được hiệu quả, khắc phục được hiện trạng tổ chức buổi lễ phô trương, hình thức, tốn kém”- Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận định.

Thế Kha

MỚI NHẤT
14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng
14 căn nhà trôi tuột xuống sông và cổng tỉnh 200 tỷ đồng

(Dân trí) - Bờ sông Hậu bị sạt lở nghiêm trọng, 14 căn nhà bị cuốn xuống sông; Hơn 100 hecta rừng phòng hộ bị xóa sổ không thương tiếc để chuẩn bị cho kỳ thi hoa hậu; Thông xe cổng tỉnh Quảng Ninh được cho là hoàng tráng nhất Việt Nam… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:30

"Mỗi lần đưa cơm ra trận địa, thấy thừa vài nắm là buồn lắm!"
"Mỗi lần đưa cơm ra trận địa, thấy thừa vài nắm là buồn lắm!"

(Dân trí) - ​“Có những hôm mang cơm ra phát cho anh em, không khi nào mình sợ thiếu cơm, nếu hôm nào cơm thừa 2 - 3 nắm là buồn lắm vì một là anh em hi sinh hoặc bị thương nặng. Phát cơm xong, lại chuẩn bị mang đồng đội hi sinh về chôn cất rồi bỏ lại nắm cơm cho anh em và tiếp tục đưa thương binh về tuyến sau cứu chữa” - người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới nhớ lại.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:24

Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ
Hợp long cây cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Ngày 29/4, Sở Giao thông vận tải Quảng Bình và các đơn vị thi công đã tiến hành hợp long công trình cầu Nhật Lệ 2. Đây là cây cầu thứ 2 bắc qua sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 09:00

Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố
Đặc nhiệm hướng Nam gây kinh sợ tội phạm đường phố

Người dân TP.HCM thi thoảng lại nghe tiếng tri hô “cướp, cướp”trên đường phố cùng tiếng pô xe độ rú vang, nghi phạm cướp giật phóngvun vút để thoát thân.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:53

Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203
Ký ức ngày tiến về Sài Gòn của cựu sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203

(Dân trí) - Đã 42 năm trôi qua, từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cuộc sống đổi thay nhiều thăng trầm biến cố. Tuy nhiên, cựu binh Bùi Hoan nguyên sỹ quan "đốc chiến" Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2 vẫn nhớ như in từng giây phút hào sảng ngày “tiến về Sài Gòn”.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:28

Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ
Tuổi trẻ TPHCM thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

(Dân trí) - Tối 29/4, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, nhân kỉ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017).

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:26

Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến
Chuyện về nữ chỉ huy trưởng bán của hồi môn phục vụ kháng chiến

(Dân trí) - Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất cho đến nay của tỉnh Sóc Trăng giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện. Một người phụ nữ nổi tiếng thời chống Mỹ oanh liệt, hào hùng. Và câu chuyện bà mang theo 4 cây vàng là của hồi môn cha mẹ cho để phục vụ kháng chiến cho đến nay vẫn khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:17

Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm
Buổi chia tay buồn của những người cảm tử đánh bom nổ chậm

(Dân trí) - Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:15

Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ
Những loại vũ khí tự chế lợi hại của Việt Nam khiến quân thù khiếp sợ

(Dân trí) - Những chiếc chông nhọt hoắt ẩn mình dưới lòng đất hay những tổ ong tưởng chứng như vô hại lại là nỗi khiếp đảm của địch.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:14

Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính
Hàng trăm người dân thoát nạn sụt lở nhờ cán bộ làm quên giờ hành chính

(Dân trí) - “Đến khảo sát, chúng tôi thấy vết nứt trên lộ dài hơn 30m, nhiều nhà dân cũng xuất hiện vết nứt. Anh em chúng tôi nhận định nguy cơ sạt lở rất cao, quyết định di dời dân ngay mà không kịp báo về cấp trên”. Ông Vũ Minh Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới nói.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 07:00

Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"
Hẹn đúng ngày 30/4/1975 sẽ trả lời câu hỏi "Hạnh phúc là gì?"

(Dân trí) - "Hạnh phúc của Thạc và Như Anh chỉ có thể gắn chặt với niềm vui chung của dân tộc mà thôi. 4 năm nữa, biết bao nhiêu sự kiện đã xảy ra. 30/4/1975, thì Như Anh và Thạc đang ở trong tình trạng nào?

Chủ nhật, 30/04/2017 - 06:05

Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động
Trường đua ngựa "triệu đô" sắp hoạt động

(Dân trí) - Trường đua trị giá trăm triệu USD của ông Dũng "lò vôi" sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/5, ban lãnh đạo trường đua sẽ nộp hồ sơ xin phép kinh doanh cá cược để tăng gia tiện ích phục vụ du khách.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu
Ô tô xếp hàng dài nhiều km chờ qua cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Bắt đầu từ trưa ngày 29/4, lượng người và phương tiện đổ về miền Tây nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tăng đột biến. Quốc lộ 60 thuộc địa bàn tỉnh Tiền Giang, xe ô tô phải nhích từng chút một để qua cầu Rạch Miễu.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 12:10

Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan
Sự thật về tin đồn khí thải lò luyện cốc Formosa có chứa Dioxin/Furan

(Dân trí) - Chính thức lên tiếng về tin đồn trong khí thải Lò luyện cốc của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) có chứa chất Dioxin/Furan lan truyền trên facebook những ngày qua, tối 29/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát đi thông báo khẳng định, trong quá trình luyện thép của Formosa có thể làm phát sinh Dioxin/Furan ngoài chủ định khi thiêu kết quặng sắt nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát quá trình phát thải...

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:21

Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn
Gãy đường ray khi đoàn tàu đang tới, hơn 1.000 khách may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở tới hơn 1.000 hành khách đang trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng may mắn kịp thời dừng lại trước khu vực xảy ra sự cố đường ray bị gãy. Sự cố được một nhân viên tuần đường phát hiện, cấp báo kịp thời.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 10:07

Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong
Dùng máy mài cắt đạn pháo, 2 anh em ruột thương vong

(Dân trí) - Phát hiện quả đạn pháo trong lúc làm vườn, 2 anh em ruột dùng máy mài cắt. Quả pháo phát nổ khiến người em tử vong, anh trai trọng thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:48

Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ
Vụ nứt đất bất thường tại Đà Lạt: Ống cấp nước bị rò rỉ

(Dân trí) - Sau khi khảo sát tại một điểm tại khu vực xảy ra hiện tượng nứt, lún đất thường ở Đà Lạt, cơ quan chức năng phát hiện một đường ống nước sinh hoạt bị rò rỉ, nước chảy mạnh trong lòng đất.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:37

Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông
Thủ tướng: ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ về tình hình Triều Tiên và Biển Đông

Chiều 29/4, lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tham dự phiên họp hẹp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Manila của Philippines nhằm thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối ngoại và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 09:10

Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao
Việc đối thoại với công dân chưa đạt hiệu quả cao

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá công tác giải quyết khiếu nại tố cáo vẫn chưa liên tục, thường xuyên và chưa đạt hiệu quả cao, đặc biệt vấn đề đối thoại với công dân. Sự phối hợp với các địa bàn chưa được chặt chẽ, nhiều vụ việc bị kéo dài, chất lượng hoạt động tiếp dân còn thấp

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:45

Cháy nhà nghỉ, 13 người bị thương
Cháy nhà nghỉ, 13 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 5 giờ sáng nay (29/4), nhà nghỉ 5 tầng Viễn Châu, trên quốc lộ 1 A, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, bùng cháy dữ dội ở tầng trệt, cũng là khu vực lễ tân và để xe của khách sạn. Vụ cháy khiến 13 người bị thương.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:28

Xe tải lăn vực sâu 40m, người bị thương được dân phượt cứu giúp
Xe tải lăn vực sâu 40m, người bị thương được dân phượt cứu giúp

(Dân trí) - Nửa đêm, sau nhiều tiếng động lớn, một chiếc xe tải chở đầy cốt pha xây dựng lăn xuống vực sâu 40m. Một tốp thanh niên đi phượt cùng người dân địa phương đã tập trung cứu giúp người gặp nạn.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:23

“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm mét bãi bồi ven sông sạt lở nghiêm trọng
“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm mét bãi bồi ven sông sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Tình trạng “cát tặc” lộng hành kéo dài, cơ quan chức năng khó khăn trong xử lý, giải quyết khiến hàng trăm mét chiều dài đất bãi bồi dọc tuyến sông Lèn bị nứt, sạt lở, cuốn theo hoa màu của người dân xuống sông.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:42

Đứng đường thương lượng sau va chạm, phụ xe khách bị xe tải đâm tử vong
Đứng đường thương lượng sau va chạm, phụ xe khách bị xe tải đâm tử vong

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ va quẹt giữa 2 xe ô tô, 2 bên nhà xe cùng xuống đường, đứng thương lượng với nhau phía trước xe ô tô khách. Đúng lúc này, một chiếc xe tải bất ngờ đâm vào phía sau đuôi khiến chiếc xe khách bị đẩy lên phía trước, tông vào nhóm người đang đứng thương lượng, khiến 1 người tử vong.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 06:04

Chuyện 12 dân quân cảm tử đào, gánh bom
Chuyện 12 dân quân cảm tử đào, gánh bom

(Dân trí) - Gần tròn 50 năm - quá dài so với một vòng đời, vẫn luôn là minh chứng sinh động về tinh thần quả cảm của người dân Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến giữ nước trường kỳ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 05:24