TPHCM:

Đề xuất đưa tên các đảo thuộc chủ quyền vào quỹ tên đường

(Dân trí) - Đề xuất bổ sung tiêu chí chọn các loài hoa, đặc sản tiêu biểu của Nam Bộ để đặt tên đường còn nhiều băn khoăn, đại biểu HĐND TPHCM kiến nghị nên đưa tên các đảo thuộc chủ quyền nước ta vào quỹ tên đường.

UBND TPHCM có tờ trình gửi đến kỳ họp HĐND TP lần thứ 10 về tiêu chí để chọn tên, đưa vào quỹ tên đường tại thành phố. Trong đó, có 8 nguyên tắc chung về đặt, đổi tên đường và công trình công cộng.

Hội đồng đặt mới, sửa đổi tên đường vẫn giữ ưu tiên đặt tên đường và công trình công cộng cho tên của các sự kiện lịch sử - văn hóa, địa danh nổi tiếng, danh lam thắng cảnh, danh nhân và nhân vật lịch sử tiêu biểu, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước, gắn bó với sự phát triển của thành phố và khu vực Nam bộ. Nhân vật lịch sử có nhiều tên gọi, như: tên húy, tên hiệu, tước hiệu, bút hiệu thì chỉ dùng một tên phổ biến nhất, được đông đảo nhân dân biết đến để đặt tên đường và công trình công cộng (trừ một số trường hợp đặc biệt sẽ do HĐND TP xem xét quyết định); nhân vật lịch sử còn có ý kiến đánh giá khác nhau hoặc chưa rõ ràng về mặt lịch sử thì chưa xem xét đưa vào quỹ tên đường và công trình công cộng; chỉ sử dụng tên của những người đã mất và chỉ sử dụng tên trong quỹ tên đường đã được HĐND TP thông qua…
Thực tế tên đường mang tên các loài hoa ở TPHCM đã có. Ý tưởng hay nhưng để tìm địa chỉ rất khó
Thực tế tên đường mang tên các loài hoa ở TPHCM đã có. Ý tưởng hay nhưng để tìm địa chỉ rất khó

Hội đồng đặt mới, sửa đổi tên đường cũng đề nghị bổ sung tiêu chí là chọn tên các loài hoa, các loại đặc sản tiêu biểu của Nam bộ để đưa vào quỹ tên đường và đặt tên đường.

Tuy nhiên, thảo luận tại kỳ họp HĐND TPHCM, nhiều ý kiến của các đại biểu cho rằng các loại đặc sản Nam Bộ tiêu biểu dù ngon và có tiếng nhưng khi dùng để đặt tên đường thì không phù hợp cảm thức thẩm mỹ, dễ gây hiệu ứng ngược. Tên các loài hoa thì ở TPHCM không có loài hoa nào mang tính đặc trưng. Thực tế, tại quận Phú Nhuận, đã có nhiều con đường mang tên các loài hoa nhưng rất khó khăn trong việc tìm đường.

Đại biểu Trần Hữu Trí (quận 6) thì cho rằng sẽ là một thiếu sót lớn khi trong tờ trình của UBND TP về việc đặt tên đường lại không đưa các đảo vào quỹ tên đường. “Tôi đề nghị bổ sung tên các bán đảo, quần đảo thuộc chủ quyền nước ta vào quỹ tên đường. Đây là việc làm cần thiết, ý nghĩa”, đại biểu Trần Hữu Trí nói.

Công Quang