Thứ hai, 17/10/2011 - 09:36

Kon Tum:

Đẻ rơi trên ô tô vì... tắc đường vào bệnh viện

Dân trí Thời gian qua, người dân huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) xôn xao chuyện một sản phụ đau đẻ được đưa đến BVĐK Khu vực Ngọc Hồi gặp lúc trời mưa, đường vào bệnh viện quá tạm bợ và lầy lội khiến các phương tiện bị ách tắc; sản phụ phải đẻ ngay trên ô tô.

Mới nghe chuyện tưởng chuyện đùa, nhưng có đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Hồi (Tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) mới tin đó là chuyện thật. Bệnh viện được xây dựng từ năm 2007 nhằm phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân 4 huyện phía bắc của tỉnh Kon Tum là Đăk Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Sau này khi quốc lộ 14C được láng nhựa khang trang, bệnh viện còn phục vụ cho người dân một số xã vùng sâu, vùng biên giới của huyện Sa Thầy (phía tây tỉnh Kon Tum).
 


Từ QL 14C rẽ vào đường đất đỏ mới đến được BV đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

 

Với chức năng, nhiệm vụ quan trọng như vậy, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ngọc Hồi được xây dựng khang trang, kiên cố, được trang cấp đầy đủ trang thiết bị.

 

Nhưng do địa thế bệnh viện nằm sâu trong khu vực cách quốc lộ 14C trên 200m; con đường nối từ quốc lộ 14C vào bệnh viện là đường đất đỏ, lại chạy qua một vùng trũng mà hai bên là hồ cá của dân nên khi mùa mưa Tây Nguyên kéo dài trong 6 tháng liền, con đường vào bệnh viện lại trở thành một “thử thách” của không chỉ các bác tài ô tô, xe máy mà cả người đi bộ.

 

Tại điểm “thắt cổ chai” (nơi con đường hai bên có hồ cá), đường lầy lội, trũng sâu, ngập bùn… và nếu có chiếc xe nào chết máy tại điểm này là lập tức đường ùn tắc. Vì thế, chuyện sản phụ vì không thể chờ giải phóng đường đã tới viện đã phải đẻ rơi ngay trên ô tô là không có gì lạ!
 
Đoạn đường trước cổng bệnh viện lầy lội, chỉ cần một cơn mưa lớn là nhầy nhụa bùn đất

 

Thiết nghĩ con đường khốn khổ này chỉ dài hơn 200m, nếu ngành chức năng và chính quyền địa phương “năng động” một chút, đổ vài ba xe đá dăm xuống thì tin chắc con đường sẽ đỡ lầy lội hơn rất nhiều. Sẽ bớt đi nhiều những chuyện người bệnh đang cần cấp cứu gấp phải chịu trận “chết máy” ngay trước cổng bệnh viện.

 

tôi tin chắc con đường sẽ an toàn tuyệt đối, kể cả mùa mưa lũ! Nhưng tiếc thay, bao năm rồi con đường vẫn thế, và người dân thì vẵn cứ oằn mình chịu trận mỗi khi có việc đi qua con đường để vào bệnh viện…

 

Đại Hòa