Đề nghị làm rõ nhiều vấn đề xung quanh dự án "khủng" ở TPHCM

Dân trí Liên quan đến những ồn ào tại dự án “khủng” The Mark (quận 7, TPHCM), TAND TPHCM sắp đưa ra giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.
>>Bộ Tư pháp báo cáo Phó Thủ tướng về lùm xùm dự án “khủng” ở TPHCM
>>Vụ lùm xùm liên quan đến VK Housing: Xuất hiện tình tiết “lạ lùng”

Như Dân trí đã thông tin về việc Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình báo cáo vụ việc liên quan đến Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS của Cục Thi hành án dân sự TPHCM.

Bộ Tư pháp cho biết, căn cứ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TPHCM, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ban hành quyết định cho thi hành khoản: Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà có trách nhiệm tạm quản lý thửa đất số 302, 303, 304, 305, 306 (Dự án The Mark, phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM) có diện tích 44.862,5m2.

Trong thời gian chờ TAND TPHCM giải quyết vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà với bị đơn là Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty VK Housing.

Dự án The Mark (Ảnh: NĐT)
Dự án The Mark (Ảnh: NĐT)

Ngoài ra, văn bản của Bộ Tư pháp cho hay, đơn của Công ty VK Housing chuyển đến Bộ này đều được bà Yeh Kou Shun-Kuai ký dưới chức danh Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty VK Housing. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện ngày 29/9/2017, Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, “huỷ bỏ đăng ký thay đổi lần 02 của VK Housing do bà Yeh Kou Shun-Kuai làm đại diện theo pháp luật vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp lần 01 do JONG-SUK, LE là người đại diện theo pháp luật”.

“Do đó, tại thời điểm ký đơn nêu trên, bà Yeh Kou Shun-Kuai không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, không có tư cách đại diện cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014, nên không có cơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định”- Bộ Tư pháp báo cáo với Phó Thủ tướng.

Bộ Tư pháp đề xuất Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình giao Tổng cục thi hành án dân sự chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, TAND TPHCM đang chuẩn bị đưa vụ án rất thu hút dư luận này ra giải quyết. Trong văn bản vừa tới toà án, Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà đã đề nghị toà không công nhận hợp đồng chuyển nhượng phần góp vốn của P&D Korea Co.Ltd tại VK Housing cho DWS Star Bridge Litimed Liability Company để DWS Star Bridge Litimed Liability Company trở thành thành viên góp vốn sở hữu 62% vốn điều lệ của VK Housing.

Đồng thời tuyên bố chấm dứt hợp đồng liên doanh ký ngày 10/3/2017 giữa Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà) liên doanh với Công ty P&D Korea Co.Ltd và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co.,Ltd.

Doanh nghiệp này cũng gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị làm rõ thông tin Công ty DWS Star Bridge Limited Liability được thành lập và có trụ sở chính tại Hàn Quốc nhưng những người quản lý, điều hành chính lại là người Trung Quốc (?!).

Trong quá trình xem xét trước đó, C45 -Bộ Công an cũng đã phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xác minh lịch sử xuất nhập cảnh và xác định bà Yeh Kou Shun-Kuai đã xuất cảnh khỏi Việt Nam, cho đến nay chưa nhập cảnh trở lại. Tuy nhiên không hiểu vì sao lại “xuất hiện” rất đúng thời điểm để ký và đóng dấu các văn bản gửi tới nhiều nơi.

“Vậy ai là người ký thay cho bà khi bà không ở Việt Nam? Vấn đề này cần được làm rõ, có chăng là có sự giả mạo chữ ký và đóng dấu để kêu cứu hòng làm phức tạp vấn đề, dẫn đến tranh chấp không hồi kết”- Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà cho hay.

Theo phân tích của luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư TP Hà Nội), Cơ quan điều tra Bộ Công an có thể tiếp tục làm rõ tất cả những bất thường trong vụ việc này khi bà Yeh Kou Shun-Kuai xuất hiện.

“Trước đây gặp trở ngại khách quan khi những người này không tới làm việc, giờ họ xuất hiện thì có thể tiếp tục điều tra. Tôi cho rằng có thể xem xét khởi tố vụ án làm giả hồ sơ, giấy tờ của cơ quan, tổ chức để xác định rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan”- ông Phất nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Gần 3.000 vụ cháy trong 9 tháng đầu năm, 73 người tử vong
Gần 3.000 vụ cháy trong 9 tháng đầu năm, 73 người tử vong

(Dân trí) - Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, khiến 73 người tử vong, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:53

Giá nước khoáng bằng nửa lít xăng, trong cuộc họp có cụ Mười chỉ uống chè xanh
Giá nước khoáng bằng nửa lít xăng, trong cuộc họp có cụ Mười chỉ uống chè xanh

(Dân trí) - “Thời điểm giá nước khoáng còn rất đắt nên cụ Đỗ Mười thường nói: Một chai nước khoáng bằng nửa lít xăng, nên trong các cuộc họp có thể dùng nước chè xanh”, ông Phan Trọng Kính – trợ lý cố Tổng Bí thư Đỗ Mười nói.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:30

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta

Cần coi thông tin, truyền thông, đặc biệt là phát thanh là trụ cột trong chiến lược biển Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

Những kỷ vật vô giá "độc nhất vô nhị" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Những kỷ vật vô giá "độc nhất vô nhị" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp (4/10/2013 - 4/10/2018), Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

Người đàn ông ôm vợ cũ rồi cho mìn tự chế nổ, khiến 2 người bị thương
Người đàn ông ôm vợ cũ rồi cho mìn tự chế nổ, khiến 2 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 3/10, ông Lâm Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ nổ mìn tại khu tập thể Trường Mầm non Đăk Rơ Ông, khiến 2 người bị thương nặng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:40

Vụ hồ tôm đầu độc môi trường: Những quyết định “giật mình” của huyện Nghi Xuân
Vụ hồ tôm đầu độc môi trường: Những quyết định “giật mình” của huyện Nghi Xuân

(Dân trí) - Liên quan đến dự án nuôi tôm quy mô 2,5ha suốt nhiều năm xả thẳng chất thải ra môi trường gây ô nhiễm trầm trọng, chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thanh minh rằng sở dĩ chỉ xử phạt 2 triệu đồng vì không phát hiện ra hành vi xả thải…

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:15

Tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong 2 ngày 6, 7/10
Tổ chức Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong 2 ngày 6, 7/10

(Dân trí) - Theo thông báo từ Văn phòng TƯ Đảng về tang lễ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, lễ viếng bắt đầu từ 7h ngày 6/10 tới 7h30 ngày 7/10, lễ truy điệu tổ chức vào 9h, lễ an táng từ 13h cùng ngày.

Thứ tư, 03/10/2018 - 09:05

Lái xe bán tải tử vong khi dừng giữa cầu Nhật Tân để khắc phục sự cố
Lái xe bán tải tử vong khi dừng giữa cầu Nhật Tân để khắc phục sự cố

(Dân trí) - Chiếc xe bán tải đang di chuyển trên cầu Nhật Tân (Hà Nội) bất ngờ gặp sự cố, tài xế phải dừng lại để khắc phục và đã bị xe ô tô 16 chỗ di chuyển cùng chiều tông tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:19

Đường lên Cha Lo và nỗi lo thường trực của cánh tài xế
Đường lên Cha Lo và nỗi lo thường trực của cánh tài xế

(Dân trí) - Quốc lộ 12A, đoạn từ ngã ba Khe Ve lên cửa khẩu Quốc tế Cha Lo có địa hình phức tạp với đường đồi núi quanh co, lưu lượng xe đông, đặc biệt là các xe container nên tai nạn luôn thường trực. Đây được xem là cung đường nguy hiểm và nhiều thách thức đối với cánh tài xế.

Thứ tư, 03/10/2018 - 08:15

Xe tải chở áp phan bốc cháy khi đang lưu thông trên quốc lộ 21A
Xe tải chở áp phan bốc cháy khi đang lưu thông trên quốc lộ 21A

(Dân trí) - Nghe tiếng hô hoán của người dân về chiếc xe tải chở áp phan nhựa đường do mình điều khiển đang bốc cháy, tài xế đã dừng xe nhanh chóng thoát ra khỏi phương tiện rồi kêu gọi sự hỗ trợ của mọi người để dập lửa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:45

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Thông cáo phát đi từ Văn phòng Trung ương Đảng về ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ hội nghị TƯ 8, Ban Chấp hành TƯ thống nhất 100% giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:50

Vợ con "vung tay" chiếm đất, chồng nguy cơ mất chức
Vợ con "vung tay" chiếm đất, chồng nguy cơ mất chức

(Dân trí) - Do để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong trong quá trình lãnh đạo, công tác chỉ đạo quản lý đất đai, để vợ và con tự ý lấn chiếm và chuyển đổi đất sai mục đích, một chủ tịch xã ở Quảng Bình đã bị kỷ luật cảnh cáo, đề nghị cho thôi chức vụ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Xác định nguyên nhân cây xăng cháy ngùn ngụt ở Sài Gòn
Xác định nguyên nhân cây xăng cháy ngùn ngụt ở Sài Gòn

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai những người liên quan, bước đầu, công an xác định nguyên nhân vụ cháy cây xăng là do công nhân thi công ở cây xăng không đảm bảo an toàn lao động để phát sinh tia lửa gây cháy.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:29

Huỷ kết quả tuyển 4 tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên
Huỷ kết quả tuyển 4 tạp vụ, bảo vệ làm... kiểm sát viên

(Dân trí) - Dù chỉ có bằng tại chức, không sống tại vùng biên giới hay hải đảo nhưng 4 nhân viên từng làm tạp vụ, bảo vệ lại được "đặc cách" trúng tuyển công chức. Sau khi công bố kết quả, nhiều thí sinh dự thi bất mãn và cho biết 4 nhân viên trên đều là... họ hàng của lãnh đạo.

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:54

Sốc chuyện "300 triệu làm chứng minh thư" của cô bé mồ côi hát nhạc Trịnh
Sốc chuyện "300 triệu làm chứng minh thư" của cô bé mồ côi hát nhạc Trịnh

(Dân trí) - Được mời sang Úc biểu diễn, tuy nhiên vì là trẻ mồ côi, không có đủ giấy tờ để làm thủ tục, nên cô bé hiện tượng “Giọng hát Việt nhí 2014” cùng 2 người anh của mình đã gặp cảnh trớ trêu khi bị Trưởng công an xã "vòi" 300 triệu đồng (!?).

Thứ tư, 03/10/2018 - 03:24

Mẹ trẻ 16 tuổi lên Facebook cầu cứu vì bị chồng bạo hành
Mẹ trẻ 16 tuổi lên Facebook cầu cứu vì bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Một bà mẹ trẻ 16 tuổi tại Quảng Bình mới đây đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi đăng lời kêu cứu trên Facebook cá nhân vì bị người chồng vũ phu bạo hành. Trước sự việc này, chính quyền địa phương cùng lực lượng công an đã vào cuộc.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:59

Khống chế người đàn ông biểu hiện tâm thần cầm dao xông vào nhà dân cố thủ
Khống chế người đàn ông biểu hiện tâm thần cầm dao xông vào nhà dân cố thủ

(Dân trí) - Khi người nhà đưa ông X. tới cổng bệnh viện tâm thần thì bất ngờ ông X. bỏ chạy vào nhà dân, cầm dao và kéo cố thủ dọa tự tử.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:47

Phát hiện thi thể đang phân hủy cạnh nhà hàng lớn bên đường
Phát hiện thi thể đang phân hủy cạnh nhà hàng lớn bên đường

(Dân trí) - Trong khi đi phát dọn đồi keo, người dân địa phương phát hiện một thi thể nam giới đang trong quá trình phân hủy, ngay cạnh một nhà hàng lớn.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:35

Phi công Việt Nam vụ máy bay rơi ở Tam Đảo: Con trai duy nhất của gia đình liệt sĩ
Phi công Việt Nam vụ máy bay rơi ở Tam Đảo: Con trai duy nhất của gia đình liệt sĩ

(Dân trí) - “Chú Thảo không phải nhập ngũ vì là con trai duy nhất trong gia đình có bố là liệt sĩ. Nhưng chú ấy đã viết đơn tình nguyện xin đi. Bây giờ gia đình chỉ mong sẽ sớm tìm được chú ấy”- ông Công Văn Mão, người anh con bác ruột của liệt sĩ Công Phương Thảo chia sẻ.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:18

Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước
Thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Theo ông Vũ Mão, phương án Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong tình hình hiện nay là tốt nhất.

Thứ tư, 03/10/2018 - 02:16

Hà Nội: Ùn tắc kéo dài vì xe chở mùn cưa bốc cháy
Hà Nội: Ùn tắc kéo dài vì xe chở mùn cưa bốc cháy

(Dân trí) - Chiếc xe chở mùn cưa đang lưu thông bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt ngay đầu cầu Thanh Trì, khiến đoạn đường này ùn tắc kéo dài.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:00

Xe container cháy rụi sau va chạm, 2 tỷ đồng ra tro
Xe container cháy rụi sau va chạm, 2 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Sau va chạm, xe container chở thiết bị điện bốc cháy dữ dội. Ước tính thiệt hại vụ cháy lên đến 2 tỷ đồng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 11:41

Diện mạo "dải lụa" 4 làn xe nối Hà Nội - Phú Thọ vắt ngang sông Hồng
Diện mạo "dải lụa" 4 làn xe nối Hà Nội - Phú Thọ vắt ngang sông Hồng

(Dân trí) - Dự án cầu Văn Lang có mức đầu tư 1.460 tỷ đồng, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C nhằm nối tỉnh Phú Thọ và thủ đô Hà Nội sắp thông xe.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:56

Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án
Vụ người phụ nữ lén cào xước ô tô: Chủ xe đề nghị công an khởi tố vụ án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô Camry bị người phụ nữ ăn mặc sang trọng lén cào xước để “trả đũa” mâu thuẫn khi tham gia giao thông, chị Nguyễn Thị N. (chủ xe) đã làm đơn đề nghị công an giám định thiệt hại và khởi tố vụ án để điều tra.

Thứ tư, 03/10/2018 - 10:30